Mục lục

Sách kim tứ đồ

Sách kim tứ đồ

Video Sách kim tứ đồ

Bộ tứ vàng lần đầu tiên được nhà văn Robert Kiyosaki nhắc đến trong cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”. Dựa trên mô hình này, nhiều người đã tìm thấy tự do tài chính. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống không phải lo lắng về thức ăn và tiền bạc, hiểu được Tứ Báu là gì có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Bạn Đang Xem: Mục lục

Bộ tứ vàng là gì?

Bộ tứ vàng hay còn gọi là Bộ tứ vàng Robert Kiyosaki là hình mẫu mà tác giả, doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả Robert Kiyosaki đề cập đến trong cuốn sách của mình. Mô hình mô tả cách hoạt động của dòng tiền. Đồng thời, ông phân loại tầng lớp lao động theo cách họ kiếm tiền. Cụ thể, ông chia mọi người thành bốn loại: nhân viên, dịch giả tự do, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Điểm chung của bốn người này là họ muốn kiếm tiền để nuôi gia đình. Sự khác biệt giữa mỗi nhóm là cách họ kiếm tiền. Từ đó, tác giả Robert Kiyosaki giới thiệu cho chúng ta tư duy làm chủ, quản lý tài chính và tự do tài chính.

Bộ tứ vàng gồm những yếu tố nào?

Tại sao tác giả Robert kiyosaki lại chia bộ tứ vàng thành 4 nhóm? Đặc điểm của chúng là gì và điều gì khiến chúng khác biệt? Hãy cùng điểm qua từng nhóm người được đề cập trong Bộ Tứ Vàng.

e – Nhân viên: Nhân viên

Xem Thêm: Lý thuyết và lời giải bài 49 trang 29 sgk toán 9 tập 1

Xem Thêm : [Sách Giải] Tưởng tượng 20 năm sau em về thăm lại trường cũ

Nhóm nhân viên là những người làm việc cho ông chủ, công ty, công ty hoặc nhà máy của họ. Họ là nhân viên văn phòng, công nhân, giáo viên và những người khác. Đây là nhóm người chiếm đa số trong xã hội. Họ có quy trình làm việc cụ thể, được hướng dẫn bài bản. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nhiều ràng buộc, chẳng hạn như tiền lương được quyết định bởi ông chủ của họ và họ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm trong những trường hợp bất ngờ, chẳng hạn như trong đại dịch covid.

s – chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ/tự làm chủ: người tự làm chủ/chủ doanh nghiệp nhỏ

Khi nhân viên đã thành thạo quy trình làm việc, họ có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình mà không cần đến nơi làm việc. Bây giờ họ là dịch giả tự do. Họ tự quản lý công việc của mình, ví dụ luật sư mở công ty luật riêng, hay mở gian hàng riêng trên các trang thương mại điện tử như shopee. Họ có thể “làm những gì họ có thể” mà không sợ bị sa thải.

b – Chủ doanh nghiệp: chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Thương nhân là người thuê người khác làm việc cho họ. Nhóm người này không làm việc trực tiếp mà quản lý nhân viên và cấp dưới. Nói cách khác, họ có một hệ thống phù hợp với họ. Nhóm này tương tự như nhóm tự kinh doanh, nhưng lớn hơn. Tương ứng, lợi nhuận họ kiếm được cũng lớn hơn.

i – Chủ đầu tư: Chủ đầu tư

Các nhà đầu tư là nhóm người cuối cùng, họ là những người kiếm tiền thụ động, sử dụng tiền để kiếm tiền. Họ là những người mua một số loại tài sản và sau đó bán chúng khi giá tài sản tăng. Một số loại hình đầu tư phổ biến là cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, động sản.

Làm thế nào để đạt được tự do tài chính

Xem Thêm: Bài 54 trang 63 SGK Toán 9 Tập 2 – VietJack.com

Nếu bạn rơi vào nhóm e và b, bạn càng khó đạt được tự do tài chính hơn. Tuy nhiên, nhóm này có một cách để tích lũy của cải. Ngược lại, các tỷ phú Mỹ thường rơi vào nhóm b và i trong góc phần tư. Bạn có muốn biết làm thế nào họ có thể kiếm được nhiều tiền như vậy không? Hãy xem Bộ tứ vàng có thể đưa bạn đến tự do tài chính như thế nào.

e – Nhân viên: Nhân viên

Nếu bạn là nhân viên, đây là cách bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

 • Tiết kiệm: Bạn nên tiết kiệm một phần tiền lương của mình để dự phòng cho tương lai. Bạn có thể gửi vào ngân hàng và hưởng lãi suất hàng năm khoảng 5-6%
 • Nâng cao chuyên môn: Nếu bạn nâng cao kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng công việc, bạn sẽ kiếm được mức lương cao hơn
 • Xem Thêm : Giải bài tập Lịch sử 7 trang 57 Chân trời sáng tạo

  Xem thêm Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà ai cũng nên biết

  s – chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ/tự làm chủ: người tự làm chủ/chủ doanh nghiệp nhỏ

  Trở thành một người làm việc tự do có nghĩa là bạn có nguồn thu nhập của riêng mình. Bạn có thể tăng thu nhập của mình bằng cách:

  • Hỗ trợ bán sản phẩm/dịch vụ mà người khác cần: Ví dụ: bạn mở một trung tâm dạy tiếng Anh và nhận thấy rằng xu hướng hiện nay là học IELTS. Bạn nên mở rộng sang IELTS thay vì dạy tiếng Anh thông thường.
  • Giảm chi phí: Khi bạn tự kinh doanh, số tiền bạn kiếm được là thu nhập trừ đi chi phí của bạn. Vì vậy, bạn nên học cách quản lý chi tiêu của mình. Chi phí mở một cửa hàng trực tuyến thấp hơn so với thuê mặt bằng trên đường phố.
  • b – Chủ doanh nghiệp: chủ doanh nghiệp, doanh nhân

   Xem Thêm: Hình Ảnh Những Con Đường Đẹp Nhất Trên Thế Giới

   Chủ doanh nghiệp kiếm tiền từ hệ thống và thuê nhân viên làm việc cho bạn. Nhóm này có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng cách mở rộng quy mô, tăng sản lượng bán hoặc tăng giá bán. Ngoài ra, họ có thể kiếm tiền bằng cách sở hữu cổ phần trong các công ty.

   i – Chủ đầu tư: Chủ đầu tư

   Các nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách tăng tài sản của họ. Tài sản là những thứ mà giá trị của nó tăng lên theo thời gian. Họ có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, quỹ, bất động sản. Nếu bạn mua chứng chỉ quỹ, lợi nhuận hàng năm ước tính là khoảng 10-12%. Kênh đầu tư rủi ro hơn chứng khoán có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lên tới 15-20%/năm. Tuy nhiên, để trở thành một nhà đầu tư, bạn cần kiên nhẫn, có nhiều kiến ​​thức và vốn.

   Nếu bạn không có số vốn lớn ngay từ đầu, bạn có thể tìm cách tiết giảm chi phí và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư bằng cách mở tài khoản tại công ty chứng khoán tự do giao dịch như dnse. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho f0 để có được khởi đầu tốt nhất có thể.

   Kết luận

   Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu Quadrant là gì và cách tiến tới tự do tài chính. Nếu bạn muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào tiền lương càng sớm càng tốt, bạn phải tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ đầu tư và quản lý tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ càng sớm càng tốt.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *