Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca) của Cao Bá

Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca) của Cao Bá

Sa hành đoản ca

1.Hình ảnh người đi dạo trên bãi biển:

Bạn Đang Xem: Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca) của Cao Bá

– Mô tả thực tế: Đi biển rất khó vì mỗi bước tiến đều có cát lún và trượt ngã nên bước nào cũng có phần lùi: tiến một bước như lùi một bước. Vì vậy, dù nỗ lực rất nhiều nhưng hành trình không hề xa, có cảm giác như một con đường dài: bãi dài, bãi dài (thực ra là đường cát chứ không phải bãi biển).

Khi mặt trời lặn nhưng vẫn tiếp tục, con đường dường như kéo dài mãi mãi. Thời thế đã đổi thay, không gian vẫn tươi đẹp, vẫn còn bao đèo, bao sông, suối phải băng qua. Hành trình khó khăn cho người đi bộ. Không phải Pacers nôn nóng mà vấn đề đích đến không đảm bảo điều gì tốt đẹp.

– Tượng trưng: Đây là đường đi thi, cũng là đường đi thi sẽ mang lại danh lợi. Nhà thơ xót xa cho con đường này, nhưng buộc phải đi con đường này, bởi trong xã hội phong kiến, dường như đây là con đường duy nhất tiến lên, con đường duy nhất để khẳng định mình. Vì thế, trong thơ có gì đó nghẹn ngào. Nhà thơ không thích, cũng không muốn đi “con đường” này.

2. Thái độ thù hận:

Từng là một phường nổi tiếng,

Xem Thêm: Phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính Báo QĐND

Chạy trên đường đời.

Xem Thêm : Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Gió đưa hai men vào quán,

Có bao nhiêu người có thể tỉnh khi say!

– Hình ảnh lao vào quán nhậu say khướt có thể bắt gặp khắp mọi nẻo đường.

– Đây cũng là hình ảnh tượng trưng cho danh lợi và thường có sức quyến rũ lòng người. Người bình thường khó tránh khỏi. tác giả chán. Ít ai có đủ can đảm để thoát khỏi sự cám dỗ này. Rất ít người có “sức mạnh để không đi theo thời đại khi những người khác làm như vậy” (a. Lincoln). Nhưng thái độ chán ghét danh lợi là một nhu cầu giải tỏa, một mục đích cao cả: tìm lối thoát cho chính mình.

3. Tiếng nói của nhà thơ.

– Nhà thơ gặp nạn: Bị kẹt ở Trường Sa:

Xem Thêm: TOP 21 bài Nghị luận về đọc sách siêu hay

Cát, bãi biển, lòng ngao,

Đường đi rối rắm, đường nguy hiểm vô cùng!

Hình ảnh núi bắc nước nam chắn đường càng làm cho con đường trở nên hiểm trở. Con đường danh vọng ngày càng nguy hiểm.

Xem Thêm : Phân tích người đàn bà hàng chài siêu hay (18 Mẫu)

– Trên đường ngàn dặm chông gai chỉ còn lại mình thi nhân. Nghĩa là nhà thơ đã bứt ra khỏi đám đông, từ bỏ con đường hàn lâm thì sẽ tiếp tục đi con đường nào?

Tại sao bạn lại một mình trên bãi biển?

Những câu hỏi tu từ gợi cho nhà thơ tìm lối đi riêng. Trên mặt đất, không có đường. Người cứ đi thì chỉ thành đường mà thôi” (hố to).

Xem Thêm: Bản đồ hành chính tỉnh Ninh Bình khổ lớn năm 2022

Kết thúc bài thơ bằng một câu hỏi mở. Về sau, việc nhà thơ tham gia khởi nghĩa chống triều đình là một sự hưởng ứng.

Ba. Tóm lại là.

Bài thơ vừa hiện thực vừa tượng trưng, ​​triết lí. Nhà thơ khám phá quỹ đạo cuộc đời của những con người trong thời đại phong kiến ​​qua những kỳ thi, bị bủa vây bởi khoa bảng phù phiếm ngày nay, họ đánh mất đi những tài năng của mình. Từ đó, nhà thơ quyết tâm mở ra một con đường mới, xây dựng một cuộc đời có ý nghĩa.

Thơ ca thể hiện cá nhân thức tỉnh là một nét mới của văn học trung đại.

Chất liệu của thơ hiện đại, vì xuất phát từ cuộc sống, không nhất thiết phải giống những điển tích, kinh điển thường xuất hiện trong văn học giai đoạn này.

loigiaihay.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục