Góc giải đáp: Cấu trúc nhiễm sắc thể là gì?

Góc giải đáp: Cấu trúc nhiễm sắc thể là gì?

Nhiễm sắc thể

Video Nhiễm sắc thể

Nếu quan tâm đến sinh học, có lẽ bạn đã nghe nói về nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cấu trúc của nhiễm sắc thể và chức năng của chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Bạn Đang Xem: Góc giải đáp: Cấu trúc nhiễm sắc thể là gì?

1. Nhiễm sắc thể thông thường

Trước khi nghiên cứu về cấu trúc nhiễm sắc thể, chúng ta cần biết nhiễm sắc thể là gì? Đây là một loại vật liệu di truyền và chúng được tìm thấy trong nhân tế bào. Việc nhận dạng chúng khá đơn giản, với các nhiễm sắc thể ngắn, nhiều và có hình dạng đa dạng.

Nhiễm sắc thể có số lượng tương đối lớn với nhiều hình dáng khác nhau

Nhiễm sắc thể có tương đối nhiều hình dạng khác nhau

Trong đó, các nhiễm sắc thể có thể phân li, tự sao chép hoặc kết hợp bền vững. Các nhà khoa học cho biết, cấu trúc bất thường của nhiễm sắc thể có thể dẫn đến các yếu tố di truyền mới, có thể là yếu tố di truyền với tác động tích cực hoặc tiêu cực. Đây là lý do tại sao chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu rõ về nhiễm sắc thể nói chung và cấu trúc của chúng nói riêng.

Hai loại phổ biến nhất là nhiễm sắc thể thường và nhiễm sắc thể giới tính, với điểm tương đồng lớn nhất là về cấu trúc. Hai loại trên bao gồm protein và DNA và tồn tại theo cặp. Ngoài ra, khi tìm hiểu về hai nhiễm sắc thể người ta còn nhận thấy cả hai đều có gen quy định các tính trạng thể chất, chu kỳ phát triển cũng có nhiều điểm tương đồng. Thông thường, nhiễm sắc thể trải qua một số giai đoạn điển hình như: nhân đôi, đóng mở xoắn, phân li,…

Xem Thêm: Khái Quát Văn Học Trung đại Việt Nam Lớp 11

Sự khác biệt là một cặp nhiễm sắc thể giới tính có thể chứa hai thành phần khác nhau, là thành phần quyết định giới tính của con người. Tuy nhiên, một cặp nhiễm sắc thể bình thường sẽ bao gồm hai yếu tố cùng loại. Chúng ta nên chú ý đặc điểm này để phân biệt đúng hai loại nhiễm sắc thể trên.

Nhiễm sắc thể giới tính và nhiễm sắc thể bình thường là hai dạng phổ biến nhấtNhiễm sắc thể giới tính và nhiễm sắc thể bình thường là hai dạng phổ biến nhất

2. Đặc điểm cấu trúc nhiễm sắc thể

Xem Thêm : Luyện tập 1: Giải bài 56 57 58 trang 131 132 sgk Toán 7 tập 1

Một trong những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó là cấu trúc của nhiễm sắc thể. Như đã nói ở trên, dna và protein là hai thành phần chính cấu tạo nên nhiễm sắc thể. Trong số đó, protein thường có dạng hình cầu, được bao bọc bởi các phân tử DNA, mỗi phần được gọi là một đơn vị cấu trúc nhiễm sắc thể – nucleosome.

Trên thực tế, các nhiễm sắc thể được tìm thấy trong cơ thể con người có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình chữ V, hình que, dạng hạt, v.v. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm sắc thể thường ngắn hơn nhiễm sắc thể bình thường từ 15.000 đến 20.000 lần so với chiều dài của một phân tử DNA. Điều này là do các phân tử DNA tạo nên nhiễm sắc thể được bao quanh các protein. Đặc điểm này giúp cho việc phân chia tế bào trở nên dễ dàng hơn.

Nhìn chung, cấu trúc của nhiễm sắc thể tương đối đơn giản, nếu là người đam mê sinh học chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị và muốn tìm hiểu sâu hơn về chức năng của nhiễm sắc thể.

Cấu trúc nhiễm sắc thể được tạo nên từ phân tử ADN và Protein

Cấu trúc của nhiễm sắc thể bao gồm các phân tử DNA và protein

3. Chức năng của nhiễm sắc thể là gì?

Xem Thêm: Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ (15 đề) Đề văn nghị luận xã hội

Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò về chức năng và nhiệm vụ của nhiễm sắc thể, đây là thông tin rất hữu ích mà chúng ta nên biết.

Một trong những nhiệm vụ chính của nhiễm sắc thể là lưu trữ thông tin di truyền và chúng thường lưu trữ thông tin thông qua gen. Thực tế, các gen nằm ở nhiều vị trí trên nhiễm sắc thể sẽ di truyền cùng một gen. Như vậy, nhiễm sắc thể được coi là cơ sở để xác định đặc điểm di truyền của người và các động vật khác ở cấp độ tế bào.

Ngoài khả năng lưu trữ, mỗi nhiễm sắc thể còn có nhiệm vụ bảo vệ và truyền thông tin di truyền. Điều này được thực hiện thông qua các quá trình sao chép, tổ hợp và phân li nên nếu các quá trình trên không được thực hiện thì nhiễm sắc thể khó đảm bảo khả năng truyền đạt thông tin di truyền.

Nhiễm sắc thể giữ vai trò quan trọng như: lưu trữ, bảo vệ và truyền đạt thông tin di truyềnNhiễm sắc thể giữ vai trò quan trọng như: lưu trữ, bảo vệ và truyền đạt thông tin di truyền

Xem Thêm : Hình vuông – Hình tròn – Hình tam giác – Hình chữ nhật – Toán lớp 1

Ngày nay, sau khi nghiên cứu kỹ cấu trúc của nhiễm sắc thể, các nhà khoa học còn phát hiện ra khả năng điều hòa hoạt động của các gen của chúng. Để có thể điều chỉnh hoạt động của gen, các nhiễm sắc thể cần phải trải qua quá trình xoắn, tháo xoắn và đưa DNA trở lại dạng tuyến tính, thay vì quấn quanh các phân tử protein như đã làm.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các nhiễm sắc thể tham gia vào quá trình phân chia vật liệu di truyền thành các tế bào con. Chúng sẽ đảm bảo rằng các tế bào con được phân bố đều nhất có thể.

4. A: Thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể có đáng lo ngại không?

Xem Thêm: Soạn bài: Từ hán việt – tiếp theo (ngắn nhất)

Trên thực tế, có nhiều trường hợp cấu trúc nhiễm sắc thể bị thay đổi bất thường, có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo protein của cơ thể. Một số thay đổi phổ biến hiện nay là: chuyển vị, đảo ngữ, trùng lặp hoặc xóa, v.v.

Nói một cách đơn giản, chuyển đoạn xảy ra khi một đoạn nhiễm sắc thể đột ngột bị đứt và gắn vào một đoạn khác. Đồng thời, sự đảo đoạn có thể xảy ra theo hai hướng, đó là đảo đoạn tâm động hoặc đảo đoạn tâm động… Dù cấu trúc nhiễm sắc thể có thay đổi như thế nào thì chúng ta cũng nên hết sức chú ý.

Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là nguyên nhân gây <a href=

Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là nguyên nhân gây ra hội chứng Down

Không thể phủ nhận rằng khi cấu trúc nhiễm sắc thể thay đổi, con người sẽ bị ảnh hưởng về nhiều mặt, khả năng sinh trưởng và phát triển của một số cơ quan trong cơ thể thường trở nên bất thường. Thậm chí, nhiều người đang phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như hội chứng Super Woman, Down hay Patau,…

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là: chất phóng xạ, hóa chất trong thuốc trừ sâu, diệt cỏ… Đây là lý do tại sao mọi người nên cẩn thận khi sử dụng hóa chất trên thực vật và động vật.

Tôi mong rằng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu một cách toàn diện về đặc điểm của nhiễm sắc thể và cấu trúc nhiễm sắc thể. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên chủ quan nhận định về hiện tượng đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục