Bài thơ Sau phút chia ly – Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Bài thơ Sau phút chia ly – Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Phút chia ly

Video Phút chia ly

Sau cuộc chia ly của dang tran con cho ta thấy nỗi buồn chia ly của người chinh phụ sau khi đưa chồng ra trận. Nỗi buồn ấy không chỉ lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa mà còn thể hiện khát vọng hạnh phúc lứa đôi của người phụ nữ.

Bạn Đang Xem: Bài thơ Sau phút chia ly – Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Sau đây xin giới thiệu cụ thể bài thơ Đăng tiễn biệt của tác giả và nội dung bài thơ tiễn biệt, mời các bạn tham khảo.

Tôi. Vài nét về tác giả Đặng Trần Côn

Xem Thêm : Trạng từ chỉ tần suất (Frequency) trong tiếng Anh

Tác giả Đặng Trần Côn sống vào khoảng nửa đầu thế kỷ 18, dưới thời vua Lê Đức Tôn. Không rõ năm sinh và năm mất, nhưng ông sinh khoảng năm 1715 và mất khoảng năm 1750. Một người gốc ở thị trấn Renmu (làng thợ mộc), huyện Qingzhi, tỉnh Hadong. Ông trời sinh thông minh, ham học, thuở nhỏ ham đọc sách, muốn xây phòng đọc sách, vì chúa cấm ban đêm không được đốt lửa, vì lúc đó trong nhà thường xảy ra hỏa hoạn. nội thành Thăng Long.

Ông đỗ cử nhân và trở thành giáo viên, vào năm 1740, dưới triều đại của Le Xianzong, ông được thăng làm Tri huyện Qingai (Hedong), rồi dần dần thăng lên Ngự sử vương. Mối tình đầu khoáng đạt, hồn nhiên, an nhiên tự tại, cuộc sống tao nhã, uống rượu ngâm thơ, hoặc thưởng trăng gió, lang thang trong cảnh sắc thiên nhiên, là thú vị nhất. Văn chương của những người đi trước thật là cao siêu và kiệt xuất, nhất là về mặt chinh phục, không chỉ các nhà thơ trong nước mà cả các nhà thơ nước ngoài cũng phải nể phục văn tài. Trường thơ Hậu Nhạc do tổ tiên dẫn dắt trên con đường công thành, tổ tiên đã dùng những áng văn quý giá để tạo nên kho tàng văn hóa lịch sử của đất nước. Ngoài chinh phú ngâm, ông Tiến còn sáng tác: “tiêu tương bát cảnh”, trường hàn tự tịnh tu, trường lương bộ y, khẩu môn thanh, truyện Bích câu ngâm, và các tác phẩm thơ khác, tất cả đều là tác phẩm thuộc nghệ thuật. là sản phẩm quý giá do thi nhân lưu truyền.

Hai. Nội dung bài thơ sau khi chia tay

1. Trạng thái nhà soạn nhạc

– Khúc ngâm vợ lẽ là khúc hát xót xa, thương nhớ của người vợ có chồng đi chinh chiến. Cả nguyên tác chữ Hán lẫn sự đổi tên đều là kiệt tác trong lịch sử văn học Việt Nam

– Đoạn trích nói về tâm trạng của người vợ sau khi ly thân. Nhan đề do tác giả đặt.

2. bố cục

Xem Thêm : 5 quán thịt trâu ngon và đắt khách nhất tại TP.HCM

– Phần 1 (4 câu đầu): Chia tay nỗi trống vắng của lòng người

– phần 2 (4 câu tiếp): Xót xa, lưu luyến

– phần 3 (còn lại): Nỗi buồn trước cảnh vật mênh mông

3. Những Bài Thơ Sau Khi Chia Tay

Người đi phương xa gió mưa, cuốn chăn bông trở về chốn cũ. Bao nhiêu người cùng ngoảnh lại không thấy màu xanh, lại thấy bạt ngàn quất, tim anh một màu, ai buồn hơn ai?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục