Phân tích đoạn trích Nỗi Thương Mình trong Truyện Kiều, Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích Nỗi Thương Mình trong Truyện Kiều, Nguyễn Du

Phân tích nỗi thương mình

Truyện Kiều được coi là tác phẩm để đời của Đại thi hào Nguyễn Du. Truyện nói về con người, tình yêu và sự bất công trong xã hội. Nguyễn Du đã khắc họa thành công nhân vật Kiều bằng ngòi bút tinh tế của mình. Đồng thời, anh cũng thấu hiểu và đồng cảm với nỗi đau của Thôi Kiều trong thời khắc đen tối nhất của cuộc đời. Điều này càng rõ hơn khi phân tích đoạn trích Nỗi buồn của tôi.

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn trích Nỗi Thương Mình trong Truyện Kiều, Nguyễn Du

Trích phân tích mẫu bài viết “Nỗi đau của tôi”

Nguyễn Du được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Ông có nhiều tác phẩm hay đóng góp cho văn học. Trong số đó, Kiều truyện đã trở thành kiệt tác tiêu biểu được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đoạn trích Nỗi Buồn Của Tôi được đánh giá xuất sắc ở tất cả các phần. Vì nó cho thấy thực tế bi đát của người Việt hải ngoại. Kèm theo đó là sự đồng cảm về bản sắc Việt đọng lại trong không gian xanh.

Khi bị mã sinh viên đưa vào nhà chứa, Joe không chịu nhận nên cô đã phản đối. Tuy nhiên, Joe rơi vào bẫy của bà mình. Cô buộc phải ra ngoài làng để tiếp khách. Đoạn trích thể hiện rõ tâm trạng và nỗi đau của Kiều trong lầu xanh.

Đoạn trích Nỗi buồn của mình là đoạn miêu tả chi tiết nhất nỗi đau của Kiều cùng với sự đồng cảm của tác giả.

 • Đề 1: Đoạn 1 là hoàn cảnh của kiều trên đồng xanh
 • Có bao nhiêu con bướm đang bay!

  Tháng say, đêm cười

  Mở đầu đoạn trích, tác giả sử dụng hình ảnh ong bướm để miêu tả khung cảnh của những tòa nhà xanh. Có “nhiều con bướm bay”. Hai chữ “la” và “lơi” đi kèm với hai hình ảnh từ thế giới tự nhiên, tạo ra một con bướm vô cùng thô tục. Nhà chứa đẹp như hoa, và những người nhà quê là những con ong bướm rất bình thường. Trong tòa nhà xanh ấy, người ta suốt đêm chỉ biết say và cười. Có thể nói, lầu xanh dường như là nơi ẩn náu của những kẻ phóng túng. Phụ nữ không được coi trọng ở đây. Chúng giống như đồ chơi mà mọi người chuyền tay nhau.

  Nuốt lá và cành cây,

  Xem Thêm: CÁCH VẼ THUYỀN

  Gửi viên ngọc đen cho hoàng gia

  Câu thơ “lá úa, gió cuốn chim bay” đã khắc họa rõ nét số phận của những cô gái điếm trong nhà thổ. Họ tiếp khách ngày đêm, không phân biệt tuổi tác, nhan sắc, tính cách… Điều họ quan tâm nhất là cái thân xác mua được bằng đồng tiền rẻ mạt. Nguyễn Du thành công hơn trong việc thể hiện hình ảnh khách làng chơi dưới góc độ tông ngọc, trường khánh. Đây là những nhân vật lịch sử được biết đến với phong cách cá tính và cá tính.

  Xem Thêm : Giải thích câu tục ngữ Giận cá chém thớt (3 mẫu) Những bài văn hay lớp 7

  Tác giả miêu tả thành công cuộc sống nhốn nháo, bẩn thỉu trong không gian xanh ngắt qua hình ảnh ẩn dụ của các nhân vật. Ở đây tuy đèn sáng nhưng khi các cô gái rơi vào đó cũng sẽ bị sỉ nhục khủng khiếp. kiều là một tiểu thư có tâm hồn cao thượng. Tuy nhiên, dòng đời cuốn trôi khiến cô rơi vào địa ngục trần gian. Trong tòa nhà xanh đó, Joe cố gắng vùng vẫy nhưng không thoát ra được.

  • Luận điểm 2: Tâm trạng của Kiều khi lâm vào cảnh đồng xanh
  • Thức dậy vào ban đêm

   Tôi bất ngờ và tiếc cho chính mình

   Những câu thơ nửa đêm tỉnh rượu miêu tả sinh động cuộc sống của một cô gái điếm. Họ tiếp khách cả ngày lẫn đêm và buộc phải dự tiệc chiêu đãi. Bản thân họ thường xuyên say sưa. Khi tỉnh dậy, họ bắt đầu “sốc và tủi thân”. Không gì đau đớn hơn nỗi tủi nhục về hoàn cảnh của chính mình. Ở hai khổ thơ này đều diễn tả nỗi “buồn tủi” của nàng kiều.

   Khi các vì sao thiền định

   Sao giờ lại rải như hoa giữa đường?

   Nỗi đau của tôi rõ ràng hơn trong những câu tiếp theo. Hồi đó tinh tú như gấm, nay rải rác như hoa giữa đường. Joe của quá khứ là một người đàn ông sống thanh tao, tâm hồn cao đẹp và chạm đến cuộc sống xa hoa. Nhưng giờ đây, cuộc đời của đóa hoa tươi đẹp ấy đang nằm rải rác giữa đường. Không chỉ thể xác mà cả tâm hồn cô cũng bị chà đạp một cách tàn nhẫn. kiều thương thân đến chán chường. “Bướm ghét ong” cho thấy sự rẻ tiền của hình dáng của cô. Qua đó ta mới hiểu được nỗi nhục tột cùng.

   • Bài 3: Cuiqiao có ý thức tự bảo vệ mình
   • Xem Thêm: Kế hoạch chủ nhiệm tháng 10 lớp 2 năm học 2022 – 2023

    Người nổi tiếng mặt dày?

    Sao bướm chán thế!

    Poncho Sky

    Ai biết mùa xuân là gì?

    Xem Thêm : Bài thơ Con cò In trong tập Hoa ngày thường – Chim báo bão (1967)

    Gió bên em như hoa

    Nửa bức màn tuyết khép lại, trăng tròn bốn phía

    Cảnh nào mà không buồn?

    Người hạnh phúc không bao giờ hạnh phúc!

    Xem Thêm: Tổng hợp kiến thức và giải bài 11 trang 76 sách giáo khoa toán 9 tập 1

    Vài dòng

    Cung giữa trăng, hoa dời xuống.

    Hạnh phúc là vui, còn không thì

    Bộ ba ngọt ngào đó với ai?

    Dù bị cuộc đời chà đạp, nhưng kiều vẫn mạnh mẽ, kiên cường. Nàng như đóa sen trong đầm, không hôi tanh mùi bùn. Ngay cả khi có “u ám và mưa”, cô ấy cũng không buồn để ý đến nó. Ngay cả những thú vui đó cũng không ảnh hưởng gì đến cô lúc này. Bởi lẽ, khi rơi vào ngôi nhà màu xanh, tâm hồn cô đã chết lặng.

    Cô ấy chết lặng và không mấy quan tâm đến việc được nhìn thấy. Cuộc đời lênh đênh nơi phồn hoa phù hoa với biết bao cay đắng.

    Nàng sinh ra đã thông minh tài hoa nên rất yêu thơ văn. Bây giờ nhìn lại thân phận của chính mình, cô chán ngấy những thứ đó. Cô luôn muốn thoát ra khỏi không gian xanh bẩn thỉu đó và sống một cuộc đời trong sạch. Khi người ta buồn, họ không bao giờ hạnh phúc. Nỗi đau buồn và thống khổ của Joe dường như đã lan tỏa khắp khung cảnh xung quanh.

    Bằng cách phân tích đoạn trích trong nỗi đau buồn, chúng ta sẽ thấy được khuôn mặt tươi đẹp và số phận của cuộc đời Joe. Người phụ nữ này có tâm hồn đẹp nhưng lại bị nỗi đau vùi dập. Đọc xong đoạn trích, chúng ta càng cảm nhận rõ hơn sự đồng cảm của tác giả đối với nhân vật và sự ngưỡng mộ của ông đối với phẩm giá con người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục