Phân tích hình tượng nhân vật Tnú (Rừng xà nu – Nguyễn Trung

Phân tích hình tượng nhân vật Tnú (Rừng xà nu – Nguyễn Trung

Phân tích nhân vật tnú

Nguyễn Trung Ny là một gương mặt tiêu biểu của văn xuôi hiện đại Việt Nam, sinh ra ở Quảng Nam nhưng tác giả lại có tình cảm sâu nặng với đồng bằng Trung Bộ. Chẳng hạn, trong kháng chiến chống Pháp, ông viết về mảnh đất và con người đồng bằng Trung Bộ như một anh hùng trong tiểu thuyết Đứng lên giữ nước, đoạt giải nhất Giải thưởng Văn học Việt Nam 1945-1955. Con rắnthể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng của đồng bào Tây Nguyên trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Trong tác phẩm, tác giả đã sáng tạo thành công hàng loạt hình tượng nghệ thuật với nhân vật là vẻ đẹp, sự thành công về mặt nghệ thuật đó giúp làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Bạn Đang Xem: Phân tích hình tượng nhân vật Tnú (Rừng xà nu – Nguyễn Trung

tnú là nhân vật chính của truyện ngắn. Cô mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên dưới sự chăm sóc, nuôi nấng của cung nữ, có lẽ vì thế mà cô “yêu dân làng và có phẩm chất dân làng chân chính” hơn ai hết. Bản chất của tú: thật thà, nhân hậu. Như lời bà cụ nói: “Đời nó khổ, nhưng bụng nó trong như nước suối làng ta”. Từ nhỏ, anh đã thể hiện là một cậu bé dũng cảm, bướng bỉnh, ngoan cường và mạnh mẽ. Vào thời điểm đó, làng Suoman bị kẻ thù tàn phá, “săn lùng cả ngày, chó và súng sủa trong rừng suốt đêm”. Ông Suter bị giặc treo cổ trên cây sung đầu làng, bà Nan bị chặt đầu, buộc tóc bằng súng vì vào rừng huấn luyện cán bộ, nhưng những điều đó không làm bà sợ hãi. Tnu và Mai là hai đứa con hăng hái nhất, hai đứa trốn vào rừng nuôi anh. Anh quyết định cả đêm sẽ ở trong rừng, đề phòng địch còn dẫn cán bộ trốn thoát.

Vì đã quyết định dạy chữ, nếu ngày mai nó không học giỏi, hắn sẽ lập tức bẻ ván, ngồi xuống bên suối, lấy đá đập vào đầu để đổi lấy dòng máu thuần khiết. Khi tiếp xúc với anh ta, anh ta thường cắt rừng, chọn những thác nước mạnh để bơi lội, trồi lên khỏi mặt nước và cưỡi trên những thác băng như một con cá kình. Khi rơi vào trận càn của kẻ thù, ông đã nuốt lấy bức thư, dù bị giặc trói, đánh đập, tra tấn, ông kiên quyết không nhận tội. Mỗi lần hỏi, họ đều đặt tay lên ngực và trả lời dõng dạc: “Ở đây rồi”. Kết quả là trên tấm lưng nhỏ nhắn của cô có thêm nhiều vết dao. Sau ba năm ở tù, anh chịu đủ mọi cực hình nhưng không thấm vào đâu so với việc nhìn kẻ thủ ác đánh vợ con mình đến chết bằng song sắt. Nỗi căm hận khiến hai mắt bà như hai ngọn lửa, ông mắng thẳng tên lính bóp cổ thằng bé rồi giang rộng hai tay như hai cánh che chở cho hai mẹ con nhưng ông không thể cứu được vợ con vì ông chỉ có hai bàn tay trắng. Bản thân anh cũng bị trói, quấn trong giẻ tẩm xà phòng, mười ngón tay nóng ran như mười ngọn đuốc, dù lửa có nóng đến đâu, cơn đau nóng rát từ mười đầu ngón tay lan tỏa đến từng thớ thịt trên cơ thể anh.

Sự đau khổ của cô lên đến đỉnh điểm, cả về thể xác lẫn tinh thần. Vợ chết con chết thê thảm, mười ngón tay không còn một đốt ngón tay, bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu oán hận biến thành hận thù. Đồng chí tham gia Quân giải phóng nhân dân khi đôi tay bị thương vẫn có thể cầm súng bóp cò giết giặc trả thù cho vợ con, làng xóm, Tổ quốc.

Xem Thêm: Soạn bài Mây và sóng | Soạn văn 9 hay nhất

Căm thù dữ dội, nhưng tnú không chỉ có lòng căm thù mà còn là người sống tình cảm, chính trực, biết yêu thương sâu sắc, trong suốt cuộc đời binh nghiệp bôn ba, tnú luôn nhớ về cảnh vật, con người, xóm làng. Sau khi được phong tặng danh hiệu lính Mỹ và được khen thưởng vì đã lập công, anh chỉ xin cấp trên cho ở lại làng Suoman một đêm, ăn một chiếc bánh, rửa mặt bằng dòng nước suối mát trong làng và tận hưởng cảm giác sảng khoái. đêm, huyết thống quan trọng hơn. Hình tượng tú như một cây tre trưởng thành giữa rừng núi đồng bằng Trung Bộ, vươn lên đều đặn, vững chãi, to khỏe, không viên đạn nào có thể công phá được.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 7

Số phận và tính cách của nhân vật tnú, đại diện cho người dân làng Xô man, mang những phẩm chất cao đẹp của người dân Tây Nguyên. Anh xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ yêu giáo dục truyền thống. Nhân vật tnú là một hình tượng đẹp góp phần tô điểm chủ đề và tạo nên giọng điệu sử thi cho truyện ngắn “Người trong rừng”.

================================= === ===

Phụ huynh có thể tham quan, đăng ký và lựa chọn cơ sở vật chất phù hợp cho con, cũng như phương tiện đưa đón hàng ngày thuận tiện.

Xem Thêm: Thơ Về Tiền Bạc Hay Nhất ❤️️50 Bài Thơ Tình Và Tiền Bất Hủ

– cơ sở 1: 26 chu kỳ, p.Đảo Phi Phi, TP. Thứ năm thành phố Đức. Y học cổ truyền Trung Quốc

– Cơ sở 2: 674/7 Xa lộ Hà Nội, p.Đảo Phi Phi, TP. Thứ năm thành phố Đức. Y học cổ truyền Trung Quốc

– Căn Bản 3:190 Võ Thuật, p.Hòa Bình, Tp.Thủ Đức Tp. Y học cổ truyền Trung Quốc

Xem Thêm : Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều (Nguyễn Du)

-cơ sở 4: 636 nguyễn thị minh khai, p. ASEAN mới City. hòa bình, hòa bình

Xem Thêm: Biên bản họp Hội đồng trường năm học 2022-2023

thcs – THPT hoa sen có 4 cơ sở tại TP. Chương trình học gồm tiểu học-THCS-THPT bán trú-hình thức học 2 học kỳ.

– Hotline: (028) 3736 1988

0938 22 1966 (Zarlow)

0901 379 685 (Tư vấn tuyển sinh)

0274.65.68.868 (cs4 – Dean City – Bình Dương)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục