Phân tích nhân vật Cám trong chuyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Cám trong chuyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật cám

Tổng hợp những bài văn hay nhất của học sinh giỏi văn đạt điểm cao Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích. Mời bạn đọc tham khảo và làm cơ sở để viết bài văn phân tích nhân vật thật hay. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Bạn Đang Xem: Phân tích nhân vật Cám trong chuyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích – Bài tập 1

Có rất nhiều truyện cổ hay trong kho tàng truyện cổ dân gian nước ta, nhưng truyện cổ tích của Tam Bulan vẫn luôn có một sức sống mãnh liệt và gắn bó mật thiết với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam. Truyện cổ tích thể hiện cuộc đấu tranh bất khuất giữa thiện và ác trong đời sống xã hội xưa.

Có hai nhân vật chính, lần lượt đại diện cho thiện và ác. Trong số đó, mặt tốt là người luôn bị bắt nạt, bóc lột, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Nhân vật là những người đại diện cho các tầng lớp bóc lột, những tệ nạn tồn tại trong xã hội. Một nhân vật luôn tìm cách tước đoạt thành quả công sức và sức lao động của người khác.

Những trang truyện cổ tích thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc trong truyện. Nó tượng trưng cho chiến thắng tuyệt đối của cái thiện trước cái ác. Kẻ ác cuối cùng sẽ bị tiêu diệt, và người tốt sẽ có nhiều may mắn, trái cây và hạnh phúc.

Đồng thời cho thấy sự vùng lên mạnh mẽ của các tầng lớp bị áp bức, bóc lột, những người dân thấp hèn luôn bị áp bức, cướp bóc.

Nhân vật Cám là nhân vật đại diện cho cái ác, Cám có đủ mọi tính xấu, lười lao động, thích vui chơi và thường bày ra những thủ đoạn để bóc lột thành quả của những người lương thiện như Tấm.

Khi mẹ Cám sai Tấm, Cám đi mò cua bắt ốc, nhưng Cám vốn bản tính lười biếng, mải chơi không chịu mò cua bắt tép, đến khi trời tối thì trong giỏ không còn gì bên trong. Nhưng Bran rất mưu mô nên Bran nói với anh ta: Chị ơi, chị ơi, đầu chị bẩn quá. Cô cắn một cái thật sâu, vì sợ mẹ mắng.

Đại diện cho sự khôn ngoan và xảo quyệt của Bran. Trong lúc xuống ao tắm, Cám trút hết rổ tôm vào rổ của mình rồi chạy về nhà lấy công cho mẹ, để lại ông ngơ ngác lo lắng với chiếc rổ rỗng. Cô phải gánh mọi tội lỗi, phải nghe những lời sỉ vả của mẹ kế.

Khi được vua sủng ái và lấy làm hoàng hậu, nàng ghen tị với hạnh phúc của mình mà trở nên tham lam, nàng có một âm mưu táo bạo hơn, không chỉ cướp một thúng tôm bình thường mà còn gây ra tội ác lớn hơn. Cám âm mưu giết Tấm để lên ngôi hoàng hậu.

Xem Thêm: Các bước viết đoạn văn nghị luận xã hội

Vào ngày mất của cha, vào ngày mất của cô, cô đã hiếu thảo với gia đình, nhưng trái tim non nớt của cô không thể tin rằng Bran đang chờ đợi cô với một âm mưu lớn. Khi Cám trèo lên cây trầu để hái quả, mẹ và Cám đã chặt gốc trầu khiến Cám rơi xuống ao tử vong.

Cuộc chiến giữa thiện và ác chính thức bắt đầu. Sau khi chết nàng mới hiểu ra mọi chuyện, vì chết oan nên không thoát luân hồi mà linh hồn hóa thành chim vàng anh. Nhờ sự thông minh và tinh ranh của mình, anh sớm phát hiện ra rằng con chim vàng anh là một linh hồn hư hỏng. Cám âm mưu giết con chim vàng anh ăn thịt.

Từ đó có thể thấy được, thiếu niên cực kỳ tàn nhẫn không tiếc giết chết muội muội của mình, ngược lại còn hung ác đến cùng, không quay đầu hối cải. Bran âm mưu giết con chim vàng mà anh ta đang giết trong set thứ hai.

Xem Thêm : Đặt tên con gái năm 2022 hợp tuổi bố mẹ hay & Ý nghĩa

Chaff không chỉ giết Tấm một lần mà còn giết hai ba lần, con chim vàng anh, khung cửi, cây xoan đào… bất cứ thứ gì Tấm biến thành, Chaff đều tìm cách giết Tấm. Sự độc ác của Bran là không thể phủ nhận, Bran không bao giờ biết lỗi lầm của mình, chưa bao giờ cảm thấy lương tâm bị cắt đứt và hối hận, nhưng tội ác của hắn thì vô tận.

Vì vậy, để tồn tại, những người tử tế trong cuộc sống buộc phải tìm cách vươn lên mạnh mẽ. Chính vì thế anh cố gắng giành lại những gì đã mất, tìm lại công bằng cho mình. Sau mỗi lần bị giết, cô không còn yếu đuối ngồi khóc và chịu đựng mà đã đứng lên, chiến đấu chống lại cái ác, đòi lại công bằng cho chính mình.

Cuối cùng, cô đã lấy lại được vị trí và sự công bằng trong cuộc đời mình. Và Bran phải chết vì những tội ác mình đã gây ra. Cám là người đến chết cũng không chuộc tội, không chịu ăn năn hối cải, sống lương thiện nhưng lại nhẫn tâm cho đến khi chết.

Vì vậy, việc trả thù đứa trẻ và muốn giết đứa trẻ là xứng đáng cho kẻ xảo quyệt và độc ác luôn muốn cướp đi hạnh phúc của người khác.

Trong cuộc đọ sức giữa chính nghĩa và cái ác, cái thiện bao giờ cũng thắng, điều đó thể hiện niềm tin và ước vọng của người nông dân ta bao đời nay luôn đứng về phía chính nghĩa, công lý.

Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích – Bài tập 2

Bamblan là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam. Có rất nhiều yếu tố giả tưởng trong câu chuyện này. Nói về việc chống lại cái ác vì hạnh phúc. Có những nhân vật tốt và xấu trong câu chuyện. Đại biểu thiện là cái đĩa, đại biểu ác là cám.

Nhân vật Bran là một nhân vật ác, nhưng cái ác của Bran lại bị chi phối bởi mẹ anh – cũng là dì ghẻ của anh.

Xem Thêm: Top 50 hình ảnh sóng biển đẹp nhất thế giới

Nhân vật trong truyện không có nhiều lời thoại hay lời kể cụ thể về ngoại hình hay tính cách, chỉ là nét phác sơ sài về người em cùng cha khác mẹ của nhân vật. Tạ Liên được mẹ chiều chuộng từ nhỏ, tính cách của Tạ Liên chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mẹ. Khi hai chị em đi bắt tôm cá, và khi cô em đang cặm cụi bắt tôm cá, Cám hoa mắt, lười biếng, trút hết tôm tôm trong đĩa lên người, hỗn láo, không biết xấu hổ khi lấy chiếc cúp về nhà, khoe với mẹ và giành lấy chiếc yếm số Peach Blossom.

Người chị có tấm lòng vô cùng trong sáng, luôn biết nhường nhịn em gái nhưng lại ngu dốt, luôn cố giành giật, giành giật nhiều hơn với em gái. Trái tim của người chị luôn hướng về người lương thiện, nhưng trái tim của cô em chỉ chứa đầy những điều đen tối và độc ác. Tôi luôn ghen tị với bạn. Lười biếng nhưng luôn gian dối, dối trá để giành phần thắng cho mình.

Mẹ và con gái luôn tìm cách hại cô và làm những điều tồi tệ với cô. Việc nhà, cho lừa ăn, cho trâu ăn, cắt cỏ, đủ thứ việc lặt vặt. Không những thế còn đứng vào hàng ngũ soi mói, hắt hủi, giễu cợt với mẹ

Tôi cảm thấy rất ghen tị khi cô ấy được chọn làm hoàng hậu. Dù là hoàng hậu nhưng bà vẫn rất giản dị, tâm hồn vẫn trong sáng. Mụ không quên ngày giỗ cha, lúc về còn mải hái trầu mà nhân cơ hội lập mưu hại chị. Để lừa được ông, cô và mẹ đã trèo lên cây trầu rồi cầm dao lao xuống khiến ông đau đớn tột cùng. Banben muốn đi tế nhưng hai mẹ con không chịu cho đi, thậm chí còn gây khó dễ cho cậu bằng cách đổ cả gạo lẫn gạo vào nhau, bắt cậu phải nhặt hết gạo rồi mới cho cậu đi tế. ngày hội. Ngay cả trong cung điện, ghen tuông và đố kị không thể ngăn chặn. Chúng năm lần bảy lượt giết, Tấm chết biến thành anh vàng, mẹ con Tấm cũng lao tâm khổ tứ để bắt được con chim vàng anh. Những tấm vải trở thành khung cửi, hai mẹ con đốt khung cửi thành tro. Cùng một dòng máu, cùng một cha, cùng sống dưới một mái nhà, cùng nhau lớn lên, cùng có tiếng tăm, không chút nương tay với em gái mình. Cảm ơn vì đã ích kỷ và chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Nhưng cuộc đời rất công bằng, và những điều xấu xa, trái với lương tâm của hai mẹ con cũng phải có cái kết xứng đáng. Hành trình đến với cái thiện dù khó khăn đến đâu, cái ác nhất định sẽ bị khuất phục. Hai mẹ con tạ ơn sau nhiều lần bị hành hạ, cuối cùng chết trong đau đớn. Người chết do bị bỏng nước nóng. Vì không thể trắng như ga trải giường nên Bran đã nghe lời người khác nói dối và dội gáo nước sôi vào người. Có thể nói, cái ác không trường tồn mà vĩnh viễn diệt vong. Cái ác đó, lúc đầu đắc thắng, có thể thống trị người khác, nhưng cuối cùng nó không thể thoát khỏi cái chết. Cuộc hành trình của ác là ngắn.

Như vậy qua đây ta thấy được cái thiện và cái ác của Cám trong truyện cổ tích được thể hiện rất sinh động qua các nhân vật trong truyện, cái thiện là Tấm, còn cái ác là Cám. Đồng thời, chúng ta cũng thấy được ý nghĩa của câu chuyện là thiên đường sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng không có cái ác nào có thể giết chết sức sống đó. Chỉ có cái ác mới có thể bị tiêu diệt.

Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích – Bài tập 3

Xem Thêm : Tập làm văn: Ôn tập về tả người trang 150 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Truyện cổ tích Cám đã đi vào tiềm thức của biết bao đứa trẻ với hình ảnh đáng yêu của một cô bé có cái tên rất thân thương và trìu mến: Dì ghẻ. Nếu như lá bài dạy người đọc đức tính nhu mì, đứng đắn và tử tế thì Bran là bản cáo trạng dành cho những kẻ ích kỷ, hách dịch và đố kỵ.

Truyện kể về gia đình tôi, sau khi bố tôi mất, tôi sống với mẹ, mẹ kế, dì ghẻ. Hết lần này đến lần khác, họ bị thương và bị ám sát. Nhưng cuối cùng, thiện có ác có ác, họ sống hạnh phúc với nhà vua, nhưng hai mẹ con lại chết một cách bi thảm vì những gì họ đã làm.

Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Cha tôi đã mất, nhưng tôi may mắn hơn tôi là còn mẹ. Tiếc thay, người mẹ đó lại độc ác và tham lam nên tất nhiên bà ta cũng dạy những tính cách đó cho con mình. Khi ra đồng bắt cá tranh phần thưởng, cậu bé mải chơi đã lừa cô mang hết cá về nhà trước khi nhận tiền thưởng khiến cô khóc không chịu nổi. May mắn thay, trong giỏ còn sót lại một con cá bống, nghe lời Mallow, anh ta mang nó về nhà và ném nó xuống giếng. Nhưng Bran và mẹ của anh ta đã bắt được anh ta và giết anh ta. Cảm ơn lần nữa vì đã làm tôi khóc. Không lâu sau, Wang Kaijie đã chọn một người vợ. Cô được mẹ chiều chuộng, người đã lấy hết quần áo đẹp của cô ra ngoài và bắt cô phải nhặt hết gạo trước khi rời đi. Nhưng trong tâm hồn dịu dàng, tội nghiệp của cô luôn có một người đàn ông mạnh mẽ và đáng kinh ngạc. Đồng hành cùng Cám là mụ dì ghẻ độc ác và thâm độc. Có thể thấy rằng số phận không thuận lợi với Fu, nhưng thực ra nó lại may mắn hơn Fu.

Xem Thêm: Ăn trông nồi ngồi trông hướng, câu tục ngữ hay dạy chúng ta về cách ứng xử phù hợp

Dựa vào bụt, nàng được kén làm công chúa. Hai mẹ con ghen tuông, hết lần này đến lần khác nghe lời mẹ để giết bà. Dù có cùng cha nhưng giữa hai chị em dường như không có chút thân thiết nào. Cám sống theo sự thuần hóa của mẹ, trở thành một con người độc ác và nhẫn tâm. Sau khi chết, chàng vào cung nối nghiệp công chúa. Nhưng tác giả của câu chuyện cổ tích sẽ không để mọi chuyện kết thúc dễ dàng như vậy. Và họ luôn tin rằng cái thiện cuối cùng sẽ chiến thắng cái ác. Lòng tốt là bất tử. Máy biến thành con chim vàng anh bay về đi chơi với chồng. Ơn giời đã về với mẹ vì đã cố thủ vàng của em. Khi anh ta chết, hai quả anh đào mọc ở nơi Bran đánh rơi những chiếc lông vũ. Số phận và sự bất tử tốt lành đã đưa nhà vua đến với cái cây và gắn bó với nó như một người bạn thân. Thấy vậy, Fuzi quay lại bàn với mẹ và chặt hai cây mè để làm khung cửi. Lần này, anh còn mắng trực tiếp nhiều hơn:

tiếng rít

Lấy ảnh chồng cô ấy

Cô móc mắt ra

Dù sợ hãi nhưng Bran vẫn quyết tâm phá hủy chiếc đĩa. Cám đốt khung cửi, tàn tro bay xa. Những tưởng việc làm đó sẽ không còn nhưng hiền nhân đã lớn mạnh ở nơi đó. Kỳ lạ thay, trên cây chỉ có một quả. Bà lão đi ngang qua, thấy mùi thơm bèn nhặt bỏ vào nhà. Không lâu sau, cô tìm thấy chiếc đĩa của mình bên trong, và cô xé vỏ ra, sống với cô hàng ngày như hai mẹ con. Vua vào thăm, nhận ra vợ, rước về cung. Lần này, Tấm lại hóa thân thành người thật bằng xương bằng thịt. Điều này càng khiến gia đình ghen tị hơn. Từ ghen tị đến mù quáng và thiếu hiểu biết, họ đã nghe theo lời mẹ, đào một cái hố, đổ nước sôi vào, nó đẹp như một cái đĩa.

Cám chết. Câu chuyện kết thúc nhưng bài học về lối sống ích kỉ thì còn mãi trong lời tác giả dân gian nhắn gửi thế hệ sau. Vừa thương vừa bực. Thương hại, bởi Cám là sản phẩm của người mẹ ích kỷ, hách dịch. Nhưng cô ấy tức giận vì cô ấy không thể phân biệt đúng sai, đúng sai và luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì tội ác mà mẹ cô ấy vạch trần.

Có ý kiến ​​cho rằng cám nghèo hơn tấm. Bởi vì tất cả họ đều mất cha. Cô vẫn còn một người mẹ, nhưng người mẹ đó rất độc ác và tham lam, đã biến Bran thành công cụ cho những trò lừa bịp của mình. Dù không còn mẹ nhưng cậu vẫn luôn được đồng hành bởi một bà tiên dịu dàng và kỳ diệu. Người mẹ kế luôn đứng về phía bọn trẻ, bảo vệ chúng nhưng cách bà làm đã biến Bran thành kẻ sát nhân. Còn cô thì không có tình mẫu tử, huống chi còn bị mẹ ôm như trấu, nhưng người mẹ kế đó sao có thể so với cha cô một trời một vực?

Nếu Bran được gặp tôi một lần, chẳng phải cô ấy sẽ tỉnh ngộ mà không phải đón nhận bi kịch đau lòng như cuối truyện hay sao? Nếu Bran là nạn nhân của sự ích kỷ và tham lam của mẹ cô, tại sao không cho cô một cơ hội để làm lại từ đầu? Và chỉ trừng phạt người mẹ kế vì bà ta là chủ mưu trong mọi âm mưu hại cô. Nhưng trong quan niệm dân gian, cái ác luôn bị diệt trừ. Phải có những hậu quả thích đáng cho những gì bạn và mẹ bạn đã làm. Và bản chất hiền lành tốt bụng, cho dù phải trải qua bao nhiêu lần dưới tay Bran, anh ta cũng nên tất nhiên được hưởng hạnh phúc.

Tóm lại qua lời kể người đọc cũng hiểu được những bài học đạo lí ở đời. Sống không nên tham lam, ích kỷ và hách dịch. Chúng ta hãy sống trong tình yêu thương, hòa thuận và chăm sóc lẫn nhau. Người nước ngoài còn có thể gửi đồ ăn cho nhau khi khó khăn, chưa kể người nhà đều gọi một người là bố.

Cảm ơn bạn đã đọc Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích hay nhất. Chúc các em viết được bài văn phân tích tính cách nhân cách hay và đạt điểm cao.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục