Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Miêu tả nội tâm

Video Miêu tả nội tâm

Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là phần kiến ​​thức quan trọng trong Tập 1 của giáo trình Hán ngữ được Thầy Ant tổng hợp chi tiết để nắm bắt được nhu cầu học tập và rèn luyện của học viên . Bài viết này là một trình chiếu chuyên nghiệp, vì vậy hãy theo dõi.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

1. Tổng hợp kiến ​​thức hỗ trợ làm văn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là sự thể hiện tư tưởng, tình cảm, diễn biến tâm trạng của nhân vật. Trước hết, nó cũng trở thành một thước đo quan trọng để hình thành nhân cách. Từ đó, các nhân vật sẽ trở nên sống động.

Khi miêu tả tâm hồn nhân vật, ta có thể trực tiếp miêu tả bằng tình cảm, cảm xúc. Mặt khác, ta còn miêu tả gián tiếp qua nét mặt, cử chỉ, trang phục,… tất cả đều nhằm gửi gắm một thông điệp nghệ thuật nào đó.

>>Xem thêm nội dung liên quan tại đây==>> Ngữ pháp, luyện tập sử dụng yếu tố lập luận để viết đoạn văn tự sự

2. Hướng dẫn viết đoạn văn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Để hiểu rõ hơn về miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung các câu hỏi kiểm tra trong SGK. Từ đó, các em sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích sau:

2.1. câu 1 trang 117 sgk ngữ văn 9 tập 1

Viết đoạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự câu 1 trang 117 ngữ văn 9 Cần đọc lại đoạn trích Lầu thượng kiều. Ngoài ra, vui lòng trả lời các câu hỏi sau:

 1. Tìm những dòng, câu thơ diễn tả tâm trạng của Thôi Kiều.
 2. Bạn có thể cho biết những cảnh này có mối liên hệ như thế nào với sự thể hiện nội tâm của các nhân vật?
 3. Hãy cho biết miêu tả nội tâm có tác động như thế nào đến việc miêu tả nhân vật trong văn bản tự sự?
 4. Trả lời:

  Một)

  word image 33840 1

  Xem Thêm: Đặt tên con trai năm 2021 để con thông minh, học giỏi, đỗ đạt thành tài

  b) Tình huống có quan hệ mật thiết với nhau trong việc miêu tả nội tâm nhân vật. Bởi khi khung cảnh bao la, xa vắng sẽ tạo nên sự rộng lớn đối lập hoàn toàn với tâm trạng cô đơn ở nước ngoài. Quan trọng nhất, cô ấy phải kết hôn với mặt trăng và những ngọn núi để lấp đầy sự cô đơn của mình.

  Ngoài ra, những câu thơ tả cảnh cũng là một cách tả tình. Đồng thời, tình cảnh hoang vắng, tình trạng hoa đua nở và tương lai ảm đạm cũng lần lượt hiện ra.

  c) Việc miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự đã khắc họa sinh động các nhân vật. Từ đó ta thấy rõ được chiều sâu tư tưởng của nhân vật.

  2.2. câu 2 trang 117 sgk ngữ văn 9 tập 1

  Xem Thêm : Hay là mở lại khối E?

  Đọc đoạn văn sau và nhận xét cách miêu tả nội tâm nhân vật của tác giả:

  Trả lời:

  Nam tác giả tập trung vào động tác, điệu bộ để miêu tả đàn sếu. Việc nhăn mặt, ép các nếp nhăn và cố gắng để nước mắt chảy ra là điều bình thường. Đồng thời, chúng ta cũng cảm nhận được nỗi đau của anh qua hình ảnh anh nghiêng đầu, há miệng khóc.

  Những dòng trạng thái này làm nổi bật sự ăn năn, hối hận của tôi khi quyết định bán Cậu Bé Vàng. Qua đó có thể thấy anh giống như một đứa trẻ đau buồn khi phải rời xa những người mình yêu thương nhất.

  3. Bài tập

  Viết văn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là một kiến ​​thức hay. Nếu bạn muốn tiếp thu những điều này, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo trong phần luyện tập.

  3.1. câu 1 trang 117 sgk ngữ văn 9 tập 1

  Hãy miêu tả bằng văn xuôi đoạn trích Mã khai sinh trang 97-98. Đừng quên miêu tả nội tâm của em trong văn bản tự sự.

  Trả lời:

  Xem Thêm: Mã ZIP Lai Châu là gì? Danh bạ mã bưu điện Lai Châu cập nhật mới và đầy đủ nhất

  Thông qua người mai mối, một hành khách cầu hôn Cuiqiao. Anh ta ăn mặc chỉnh tề, để râu sạch sẽ và có khí chất học giả. Tôi mới biết tên khách làm thẻ sinh viên.

  Tuy nhiên, khác xa với vẻ bề ngoài hào hoa, quy định của sinh viên lại hết sức thô lỗ. Anh từng nhiều lần được mời đi hát hải ngoại, tùy theo khuôn mặt, điều đó cho thấy đúng chất doanh nhân “chính hiệu” của anh.

  Gui Ben xuất thân từ một gia đình gia giáo, và cảm thấy rất buồn khi gặp cảnh này. Mỗi bước cô đi là sự tủi nhục, đau đớn và xấu hổ. Hơn hết, cô còn cảm thấy đau khổ hơn khi rơi vào bẫy của thương gia, người chỉ trả cho anh ta bốn trăm đô la.

  Tuy nhiên, số phận xoay vần khiến anh không còn cách nào khác là đẩy Joe vào biển khổ. Cuộc sống của cô cũng là một trong những xáo trộn và đau buồn kể từ đó.

  3.2. câu 2 trang 117 sgk ngữ văn 9 tập 1

  Hãy đóng vai một người nước ngoài và viết một bài báo về sự trả thù. Hãy bày tỏ trong đó cảm nghĩ của Kiều khi gặp hoạn quan.

  Trả lời:

  Xem Thêm : Viết một bài phóng sự về tệ nạn cờ bạc ở địa phương em

  Cuộc sống hoang vắng và cô đơn của Lanlou kết thúc khi anh được người chú của mình chuộc lại. Tôi phải trả ơn này. May nhờ Từ Hải cứu giúp, tôi được gặp chàng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

  Chúc chú tuy không phải là vợ chồng nhưng tình nghĩa là mãi mãi. Tôi muốn gửi cho anh ấy một ít tiền tiêu vặt để bày tỏ lòng biết ơn và sự chân thành của tôi. Tôi biết, cuộc sống như thế này đôi khi quá vất vả, khó khăn nhưng bù lại tôi gặp được người thương yêu, giúp đỡ.

  Thế nhưng, cuộc sống vốn đã khốn khó của tôi lại càng khốn khổ hơn khi tôi gặp vợ anh ta. Tên thái giám độc ác đã đánh tôi không biết bao nhiêu lần. Lần này, tôi phải bị trừng phạt xứng đáng.

  Xem Thêm: Lão Hạc – Truyện ngắn Nam Cao

  Khi thái giám đến, tôi sẽ nhắc nhở cô ấy về những gì tôi đã làm. May mắn thay, cô đã chấp nhận tất cả các cáo buộc và ăn năn về những gì mình đã làm. Đồng thời, người mù cũng mong tôi độ lượng, nói rằng ngày đó anh ta rất tốt với tôi, khi anh ta bỏ chạy đã không đuổi theo tôi.

  Mặc dù trong lòng rất tức giận nhưng với sự thông minh của cô ấy, tôi quyết định tha thứ. Bởi suy cho cùng, những vất vả đó cũng là của chồng, không ai dễ dàng bỏ cuộc.

  3.3. câu 3 trang 117 sgk ngữ văn 9 tập 1

  Vui lòng viết ra cảm giác của bạn sau khi điều tồi tệ xảy ra với bạn.

  Trả lời:

  Tôi là một đứa trẻ xấu tính, xấu tính. Vì tôi đã nói những điều không hay về ngày mai, để anh ấy biết tôi nghĩ gì. Đáng buồn thay, anh ấy đã biết tất cả mọi thứ và không muốn chơi với tôi nữa.

  Điều tôi không thích ở ngày mai là tính nóng nảy của tôi. Thậm chí có lúc anh còn nói những lời xúc phạm, khiến tôi cảm thấy rất tổn thương. Nhưng đổi lại, anh ấy sẽ giúp tôi mọi việc từ làm bài tập đến việc đi học hàng ngày.

  Mỗi lần anh ấy giận dỗi nói năng ác ý, tôi đều im lặng không nói gì. Thế nhưng, những uất ức đó cứ tích tụ dần dẫn đến việc tôi nói xấu Quỳnh. Tiếc là Quỳnh kể hết cho Mai nghe, không biết có bổ sung gì không.

  Hôm nay và ngày mai mắt em sưng lên vì khóc, em có hỏi gì em cũng không nói. Cô ấy không muốn cùng tôi đến trường mỗi ngày, cũng không muốn nói chuyện vui buồn. Bây giờ tôi rất bối rối và xin lỗi, tôi phải làm gì?

  Kết luận

  Về nội dung miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự, ở trên đã trình bày chi tiết. Hãy tiếp tục theo dõi Thầy Kiến, tổng hợp kiến ​​thức đủ, ngắn gọn và học ngữ văn tốt hơn.

  Mọi thắc mắc hãy truy cập ngay kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bởi các chuyên gia giỏi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục