Phân tích tác phẩm Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân

Phân tích tác phẩm Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân

Phân tích hiền tài là nguyên khí quốc gia

A. Giới thiệu:

Bạn Đang Xem: Phân tích tác phẩm Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân

<3

– Dẫn dắt tác phẩm phân tích nội dung và nêu môi trường sáng tác.

– Xưa các cụ chí sĩ viết “hiền tài là nguyên khí của quốc gia” để nhấn mạnh điểm này, đồng thời cũng có mục đích kêu gọi người hiền tài phục vụ đất nước. Cái gọi là “hiền nhân là cội nguồn của đất nước, thịnh thì thế nước mạnh, thịnh thì thế nước suy”. .Thật vậy, sự trường tồn của một quốc gia nằm ở tài năng của mỗi cá nhân trong quốc gia đó. Đó là quá khứ, vậy nhân tài có vai trò như thế nào đối với sự hưng thịnh và phát triển của đất nước ngày nay?

b. Văn bản:

– Thế nào là “Hiền tài là Quốc bảo”?

+“Hiền tài” là chỉ người có tài, có tri thức, vừa có năng lực, vừa có bản lĩnh chính trị, có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của đất nước.

+ “Nguyên tắc” được hiểu là sức mạnh vật chất và tinh thần tiềm tàng của con người, cái mà đất nước đang có và muốn có, có giá trị to lớn đối với mọi quốc gia.

+ “Hiền tài là nguyên khí của đất nước” có nghĩa: hiền tài là cốt lõi, là nguyên liệu đầu tiên cho sự tồn vong và phát triển của đất nước. Một đất nước có nhiều nhân tài và biết sử dụng họ sẽ thịnh vượng.

– Giải thích vì sao “hiền tài là nguyên khí quốc gia”:

+ Không có nhân tài, đất nước không thể giữ vững độc lập dân tộc, kinh tế và phát triển.

Xem Thêm: Giới Thiệu Về Tác Giả Ai-ma-tốp Và Văn Bản … – Phê Bình Văn Học

+ Lịch sử đã chứng minh nếu không có những bậc hiền tài như Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thi, Hồ Chủ tịch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì nước ta không có nền độc lập hòa bình như ngày nay.

+ Ở thời hiện đại, cuộc sống của chúng ta liệu có bình yên nếu không có các nhà nghiên cứu khoa học ngày đêm tìm ra phương thuốc giải độc? Tài năng chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống xã hội của chúng ta.

Xem Thêm : Soạn Tiếng Việt lớp 3 trang 47 Chân trời sáng tạo tập 1

+ Người tài là người nhân hậu, thông minh, sáng tạo, hiểu biết sâu rộng về mọi mặt của cuộc sống. Sự hiểu biết sâu sắc này góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển, hiện đại hóa và kết nối với bạn bè quốc tế.

+ Nhân tài, tức là người có óc phán đoán, khả năng tư duy, tầm nhìn xa trông rộng, vạch ra được những phương hướng quan trọng cho sự tiến bộ của xã hội trong tương lai.

p>

+ Hướng đi của họ có tác động lớn đến đất nước khi xã hội đang thay đổi từng ngày buộc người tài phải tập trung và xác lập hướng đi đúng đắn cho đất nước.

+ Hiền tài không chỉ là người có tài, người có tài còn là người có phẩm chất đạo đức cao đẹp, vị tha, sẵn sàng hy sinh mọi lợi ích cá nhân, vì lợi ích của toàn xã hội, kiến ​​tạo một tương lai tốt đẹp hơn. Sự phát triển rực rỡ của cả nước.

– Xã hội ngày nay vai trò của nhân tài như thế nào đối với sự phát triển chung của đất nước?

+ Việt Nam hiện nay là một nước phát triển, tình trạng này làm lãng phí rất nhiều chất xám, tạo ra khoảng cách giàu nghèo đáng kể giữa nước ta với các nước lớn.

+ Một bộ phận không nhỏ trí thức trẻ đang tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân tại các quốc gia có điều kiện sống và điều kiện phát triển bản thân tốt hơn. Sau một thời gian học tập và làm việc tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, nhiều người quyết định định cư lâu dài và không bao giờ trở lại quê hương làm việc.

+ Đất nước muốn giữ chân nhân tài thì phải có kế hoạch trọng dụng nhân tài lâu dài và hợp lý. Đất nước phải có chính sách đào tạo và sử dụng lao động đúng đắn, cũng như chính sách đãi ngộ xứng đáng và hợp lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân tài, đóng góp hiệu quả nhất vào sự phát triển của nhân tài và sự phồn vinh của đất nước, tạo môi trường làm việc có giá trị và phù hợp.

Xem Thêm: Cách xem bói chỉ tay nữ giới đơn giản tại nhà năm 2022

+Mọi người không ngừng phát triển, tu dưỡng bản thân, trở thành thiên tài của đất nước, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

c.Kết luận:

-Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, yêu cầu phát triển đất nước càng cấp thiết.

– Để sánh vai với các cường quốc khu vực và thế giới, chúng ta cần nhiều nhân tài hơn nữa. Chính vì vậy tư tưởng về lòng trung thành với người thân đã được chứng minh là đúng đắn và tiến bộ. Đây là mã của một quốc gia thực sự thịnh vượng.

Vị trung thần này là một vị quan trong triều vừa có năng lực vừa có chính kiến ​​chính trực, đồng thời là một giáo viên gương mẫu thời bấy giờ. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm, trong đó “Thiên tài là nguồn sức mạnh của một quốc gia” là một tác phẩm tiêu biểu. Nó không chỉ tồn tại trong xã hội trung cổ mà trong xã hội ngày nay, nơi học vấn đã trở thành tiêu chí hàng đầu, tác phẩm này vẫn có giá trị đối với chúng ta.

Tác phẩm nêu ý nghĩa, mục đích của việc dựng tượng đài bác. Muốn cho đất nước được thái bình, việc đầu tiên phải làm là tuyên dương những hiền tài có công với đất nước, ghi công để động viên khích lệ họ.

Xem Thêm : 500 câu hỏi trắc nghiệm khách quan sinh 9 (có đáp án)

“Hiền tài là nguyên khí của nước, nước thịnh thì mạnh, suy thì yếu.”

Khí thô là gì? Nguyên khí là khí chất ban đầu cấu thành nên sự sống và phát triển của sự vật. Theo nghĩa rộng, các nguyên tắc là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của xã hội và quốc gia.

Tư tưởng vì Trung Quốc không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của nhân tài đối với đất nước mà còn nhấn mạnh nhân tài cần được coi trọng, ươm mầm và tạo nhiều cơ hội phát triển. Quốc gia nào, xã hội nào cũng có những nhân tài, nhưng những nhân tài ấy có phát huy được thế mạnh của mình hay không còn phụ thuộc vào việc họ có được xã hội tôn trọng và trọng dụng hay không. Đất nước, xã hội muốn phát triển thì phải quan tâm, trọng dụng nhân tài, tôn trọng, quý trọng những đóng góp, cống hiến của họ, bảo vệ và phát huy giá trị quý báu mà họ mang lại cho xã hội, tạo môi trường trong sạch, lành mạnh nơi nhân tài vươn tới. tiềm năng đầy đủ của bạn. Có như vậy thì nhân tài mới ngày càng nhiều, đất nước mới thực sự thịnh vượng. Ngược lại, nếu không trọng dụng người tài, thậm chí tiêu diệt thì nhân tài sẽ cạn kiệt, đất nước sẽ không còn nhân tài, xã hội sẽ suy thoái. yếu đuối.

Bà con trung thành vẫn tiếp tục ca ngợi các bậc hiền triết “Có người tô điểm cho cảnh thái bình bằng văn chương và chính trị, mấy chục năm được nước tin dùng”. hại nước. Nhà nước “không tham nhũng, không rơi vào hàng ngũ gian ác do nhận hối lộ”. Và một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc khắc lên bia mộ: “Có thể là do họ chưa từng nhìn thấy tấm bia đá này trong đời nên khi tận mắt nhìn thấy, trong lòng họ đầy thiện ý và cũng đầy ác ý”. bia mộ là lợi lớn.” Kẻ ác lấy đây làm lời cảnh cáo, người thiện lấy đó làm bài học, làm kim chỉ nam, lập công danh cho mai sau. Mạch máu của đất nước”. Phép liệt kê so sánh trùng lặp, giọng điệu trang trọng, cách nói trong sáng, dễ hiểu cho ta thấy tác dụng to lớn của việc khắc bia mộ. Nhân tài nước ta không nhiều nhưng họ là không hiếm, nhưng để họ trở thành hiền tài thì triều đình và đất nước đều cần những chính sách hữu hiệu, tấm bia sẽ nhắc nhở những bậc hiền tài phải có tinh thần trách nhiệm với sự hưng thịnh của đất nước.

Xem Thêm: Đánh Giá Trường THPT Thanh Oai A – Hà Nội Có Tốt Không?          

Cách liệt kê nhiều tầng lớp, tương phản, giọng điệu trang trọng, cách nói dễ hiểu cho chúng ta thấy tác dụng to lớn của việc khắc bia mộ và ý nghĩa to lớn của công việc này. Nhân tài nước ta không nhiều nhưng cũng không hiếm, nhưng để họ phát tài thì triều đình và đất nước cần có những chính sách hữu hiệu. Của đất nước.

Bằng phương pháp lập luận chặt chẽ và nghệ thuật diễn đạt chính xác, tác giả đã để lại những kinh nghiệm thực tiễn cho việc nhận thức, đánh giá và sử dụng nhân tài đúng đắn, hợp lý. Biết phát hiện nhân tài, đầu tư bồi dưỡng nhân tài, trọng dụng nhân tài, nhất là nhân tài thì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh mới sớm thành hiện thực.

Vị trung thần này là một vị quan trong triều vừa có năng lực vừa có chính kiến ​​chính trực, đồng thời là một giáo viên gương mẫu thời bấy giờ. Ông để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ, trong đó “Thiên tài là nguyên khí quốc gia” là tác phẩm tiêu biểu khẳng định rõ tên tuổi của ông trong lòng người đọc. Tư duy của bà con trung lưu cho rằng: “Hiền tài là nguyên khí của đất nước, có lên thì lên, có xuống thì nước suy, có xuống thì suy”. Do đó, cần phải trau dồi tài năng và cùng nhau xây dựng một đất nước thịnh vượng hơn.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia là một đoạn trích trong văn bia. Nội dung nêu ý nghĩa của việc lập tượng đài tiến sĩ: không chỉ là tuyên dương tên tuổi những hiền tài đã cống hiến cho đất nước mà còn khuyến khích mọi người thêm động lực để cùng nhau xây dựng đất nước. Giúp người dân có cuộc sống ấm no.

Xem Thêm : 500 câu hỏi trắc nghiệm khách quan sinh 9 (có đáp án)

“Hiền tài là nguyên khí của nước, nước thịnh thì mạnh, suy thì yếu.”

Câu văn hay, tư tưởng sâu sắc, ngôn từ tao nhã, sử dụng khéo léo phép so sánh của Hán ngữ cổ. Từ xa xưa, câu này đã được nhiều sử gia truyền tụng, truyền tụng và được nhiều người lưu truyền. , khi “đức như sao mai, tài như lá mùa thu” thì vận mệnh đất nước khó khăn, bạc nhược.

Thứ hai, những người thân cho rằng quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân tài là chính sách tốt nhất và họ đặc biệt quan tâm: “Vì vậy, không một vị vua và hoàng đế nào của nhà Minh gánh vác trách nhiệm nặng nề của việc bồi dưỡng nhân tài, và nguyên tắc chọn học sĩ, ươm hiền tài” là hàng đầu. Triều đình nhà Lê, Từ năm 1439 trở đi, hầu hết đều có học hàm, học sĩ được trọng dụng, được phong tước hiệp sĩ, được phong tước long hổ, và tổ chức một bữa tiệc giải trí.” Sau mỗi kỳ thi, nhiều tiến sĩ, trạng nguyên, “triều đại” được chọn ra. trình độ cao nhất. “Đó là những việc như đặt lệ ô nhục, cắm biển, tặng mũ, ngựa, yến tiệc, cúng bái tổ tiên. qua cao.

Tuy nhiên, lịch sử hàng nghìn năm của đất nước ta cũng đầy thăng trầm. Nói chung, lịch sử luôn vận động đi lên, nhưng lịch sử cũng có những giai đoạn trầm lắng và bi kịch. Vận mệnh của dân tộc, của đất nước đặt lên vai những bậc “hiền nhân”, nhưng vì nhiều lý do, họ không thể gánh vác trọng trách nặng nề mà đất nước giao phó. Vua Anyang oai phong lẫm liệt, thành trì kiên cố, nỏ thần uy lực nhưng vì chủ quan khinh địch nên rơi vào cảnh mất nước. Chen Yi và Li Chaotong là những kẻ hèn nhát chỉ vì danh lợi, và họ nguyện làm tay sai cho quân xâm lược phương bắc. Có nghĩa là sinh khí cạn kiệt, thế nước yếu và thấp.

Quan trọng nhất, “nhân tài” phải là nhân tài thực sự. Nếu bạn có sự nhạy bén về tài chính thì bạn có thể nghĩ ra những kế hoạch thông minh để giúp nhà vua và triều đình cai trị đất nước. Tài năng quân sự kiệt xuất của vua Hongdao Chen Guotuan đã lập nên những chiến công lớn cho binh lính trần truồng và dân thường ba lần đánh bại quân xâm lược Mông Cổ. Tài năng quân sự và ngoại giao kiệt xuất của Nguyễn Trãi đã khiến ông trở thành quân sư số một của Lê Lợi, có vai trò quyết định đến thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, quét sạch 100.000 quân Minh xâm lược trong nước. ta.

Mong rằng, nhân tài phải được đầu tư cho thanh niên, bởi thanh niên khi còn sức khỏe mới có thể tiếp thu cái mới, sáng tạo, phụng sự Tổ quốc. Ươm mầm tài năng từ thanh niên, nhất là thanh niên trí thức là con đường lâu dài và đúng đắn nhất. Cần tạo môi trường làm việc cho trí thức, nâng cao năng lực của họ, đền đáp xứng đáng công sức và thành tích của họ. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng trí thức chân chính không cần bị đãi ngộ, họ sẽ tìm mọi cách vận dụng sự sáng tạo của mình để làm điều gì đó có ích cho đất nước bằng chính sức lực của mình.

Nếu hiểu sâu sắc chân lý “hiền tài là nguyên khí của quốc gia” thì chúng ta không cần thắp đuốc soi hiền tài, chỉ cần có kế hoạch cụ thể thì mới thực sự trọng dụng nhân tài. Các quan hãy khiêm tốn mời những người có tâm huyết để tìm ra những nhân tài còn tiềm năng cho đất nước, để đất nước hưng thịnh, nhân tài xuất hiện đông đảo.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục