Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường (4 Mẫu) – Văn 12

Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường (4 Mẫu) – Văn 12

ở đâu có ý chí ở đó có con đường

nghị luận xã hội nơi ý chí, con đường là tài liệu vô cùng hữu ích bao gồm dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu hay nhất dành cho học sinh lớp 12 trên cả nước.

Bạn Đang Xem: Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường (4 Mẫu) – Văn 12

Thông qua tài liệu này sẽ giúp các em hiểu thêm về cách làm bài văn nghị luận xã hội đồng thời củng cố vốn từ vựng và học thêm nhiều ý hay. Sau đây là nội dung chi tiết, mời bạn click vào đây để xem và tải về.

Dàn ý lập luận rằng có ý chí thì có cách

1. Giới thiệu:

Câu nói “có chí thì làm” đã in sâu trong đầu tôi như một triết lý sống, kim chỉ nam dẫn lối cho tôi vượt qua những lúc khó khăn. Dũng cảm đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống.

2. Văn bản:

a) Giải thích:

– Triết lý sống là triết lý sống chi phối nhận thức của mỗi cá nhân.

– “Ý chí”: là ý chí, quyết tâm của chúng ta để thực hiện thành công một việc gì đó. Ý chí được thể hiện thông qua các hành động và suy nghĩ có định hướng của con người, vì vậy một người đàn ông có ý chí là người tìm cách đạt được các mục tiêu đã định trước và cố gắng vượt qua những trở ngại này.

– “Đạo”: Được hiểu là con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc.

– Ý nghĩa:

 • Ý chí giúp chúng ta có niềm tin để nhìn thấy phương hướng và tương lai, tìm ra con đường phía trước.
 • Ý chí giúp chúng ta đạt được thành công, thành công trong sự nghiệp và thay đổi vận mệnh của mình.
 • b) Thảo luận:

  – Bạn không thể có được vinh quang nếu không có sự nỗ lực của bản thân. Ý chí là một động lực quan trọng có thể cho bạn sức mạnh để vượt qua tất cả những khó khăn này.

  Xem Thêm: 0241083 là số gì? Mấy nay thấy gọi mà không dám nghe máy, làm

  -Biểu hiện của người thiếu ý chí: bỏ cuộc khi gặp thất bại, mất tự tin. Đó là những kẻ hèn nhát.

  – Ai có ý chí, dũng cảm đương đầu với khó khăn thì sẽ thành công.

  – Câu hỏi mở rộng:

  • sẽ giúp chúng ta đứng dậy nhiều hơn sau mỗi lần vấp ngã.
  • Có thể nói ý chí là cánh cửa duy nhất dẫn đến con đường thành công và hạnh phúc
  • – Bằng chứng:

   Xem Thêm : Bọ hung | BvNTP – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

   + Tiến sĩ Glenn Cunningham, người chạy một dặm nhanh nhất thế giới, được mệnh danh là “Cánh én” và “Ngựa sắt”.

   + Walt Disney, nhà sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới. Nhờ có ý chí và niềm tin, họ đã đạt được những thành công rực rỡ, mang lại niềm tự hào cho gia đình và đất nước.

   c) Bài học nhận thức: Mỗi chúng ta cần củng cố niềm tin, tin vào chính mình, luôn tiến lên trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. và thành công trong cuộc sống.

   3. Kết luận:

   Xác định mục đích sống rõ ràng để luôn là chính mình trong mọi tình huống. Hãy làm việc có quyết tâm, không dao động dù gặp khó khăn gì, có ước mơ, có hoài bão, bởi ý chí là chìa khóa vạn năng mở mọi cánh cửa trong cuộc đời.

   Tranh luận Có chí có chí – Bản mẫu 1

   Trong cuộc sống, thành công và thất bại chỉ có khoảng cách. Nó phụ thuộc vào con đường bạn đi. Để đạt đến đỉnh cao vinh quang, bạn phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt. Thất bại chỉ là một phép thử để tìm ra điều bạn muốn. Ý chí là liều thuốc quan trọng giúp con người có thêm nghị lực và niềm tin, vượt qua mọi trở ngại, biến điều không thể thành có thể, làm nên những điều kỳ diệu. “Có ý chí mới có con đường” – câu nói ấy cứ hiện lên trong tâm trí tôi và đã trở thành triết lý sống, kim chỉ nam giúp tôi vượt qua mọi khó khăn trở ngại và dũng cảm đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống.

   Triết lý sống là nhân sinh quan, nhân sinh quan chi phối nhận thức của mỗi người. Nó có thể giúp chúng ta đi đúng hướng, nhưng nó cũng có thể dẫn đến thất bại hoặc sai lầm lớn. Vì vậy, mỗi người cần chọn cho mình một triết lý sống phù hợp với mình. “Có ý chí mới có con đường” – con đường tượng trưng cho sự thành công và hạnh phúc mà mỗi người đều đạt được trong cuộc sống. Chỉ có ý chí mới có thể đi được, bởi nếu không có sự phấn đấu, hy sinh và nỗ lực của bản thân thì vinh quang sẽ không đến với chúng ta. Cuộc sống không bao giờ khép lại với ai có ý chí và sự cố gắng. Vì khi một cánh cửa khác đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra, và ở nơi đó sẽ có con đường cho bạn. Ý chí giúp ta có thêm niềm tin để nhìn ra phương hướng, nhìn thấy tương lai, tìm ra con đường phía trước. Nó giúp chúng ta thành công, thành công trong kinh doanh và cuộc sống, và thay đổi vận mệnh của chính mình.

   Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Duoduo đã nói: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Con đường đến với thành công không hề bằng phẳng mà còn đầy chông gai và thử thách. Một kẻ lười biếng, chỉ muốn “há miệng chờ sung” và ăn tươi nuốt sống người khác sẽ sớm trở thành kẻ vô dụng và là gánh nặng cho xã hội. Nhưng chỉ cần con người có ý chí kiên định, quyết tâm cao độ thì khó khăn, thử thách nào cũng có thể vượt qua. Có thể nói, ý chí là động lực quan trọng, có thể tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, cuốn phăng mọi khó khăn đang chờ đón chúng ta để tiến lên phía trước. Khi thất bại, con người ta thường chìm trong nỗi đau và sự tuyệt vọng. Dường như tất cả chúng ta đều rơi vào hố sâu không đáy, không tìm được hướng đi phù hợp với mình. Những câu hỏi luôn được đặt ra. Chúng tôi nhìn lại và sợ rằng chúng tôi có thể thất bại một lần nữa. Ý chí sa sút, tinh thần suy sụp, con người một lần nữa bế tắc. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều trải qua điều tương tự. Tôi có thể hiểu hết cảm giác của một người sắp chết đuối đang tìm kiếm chiếc phao cứu sinh, và tâm trạng chiến đấu với tử thần từng giây từng phút. Một cảm giác có lẽ tôi không bao giờ quên trong đời. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày tôi tốt nghiệp trung học: bố mẹ tôi đã rơi nước mắt và điều đó khiến tôi rất buồn. Mẹ ôm tôi hạnh phúc. Còn bố chỉ lặng lẽ đứng nhìn tôi và mẹ. Một nụ cười xuất hiện và sưởi ấm trái tim tôi. Cảm giác gục ngã khiến tôi cảm thấy bất lực và bất lực. Tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé và vô giá trị. Nếu ý chí của tôi bị phá vỡ trong giây phút đó, có lẽ tôi đã không được như ngày hôm nay. “Hãy ngước nhìn mặt trời, bóng tối rồi sẽ lùi lại sau lưng” – hãy nhìn về tương lai, đừng nhớ nhung quá khứ đau buồn, đừng mơ mộng về một thời vàng son đã qua, chúng ta sẽ tìm ra lối đi đúng đắn cho mình. chính chúng ta, thân yêu. Mỗi lần vấp ngã và đứng dậy, chúng ta lại có thêm kinh nghiệm và học được nhiều bài học quý giá, bởi ý chí rèn luyện trí óc và đôi chân của chúng ta. Nhờ đó, con người có thể đẩy lùi những bức tường vô hình và hướng tới con đường mình lựa chọn. Ý chí là con đường duy nhất dẫn đến thành công và hạnh phúc. “Kỳ thực trên mặt đất không có đường, người đi mãi cũng sẽ thành đường” (mượn)——Muốn tìm được đường, nhất định phải có ý chí như vậy, chăm chỉ leo lên, để đạt được mục tiêu mong muốn của bạn. ngoài. Tính cách quyết định số phận của một người.

   “Đôi cánh én” hay “ngựa sắt” là những cụm từ nói về sự thông minh của Tiến sĩ Glenn Cunningham, người đàn ông nhanh nhất thế giới. Sau khi bị bỏng nặng ở cả hai chân khi mới 5 tuổi, Glenn Cunningham được các bác sĩ chẩn đoán là không thể chữa khỏi. Họ tin rằng cậu bé sẽ trở nên tàn tật và phải ngồi xe lăn đến hết đời: “cậu ấy sẽ không bao giờ đi lại được nữa”, họ khẳng định: “không còn cơ hội nào nữa”. Các bác sĩ đã kiểm tra chân của Glenn Cunningham, nhưng họ không hiểu gì về anh ta. Cậu bé không tin lời bác sĩ và vẫn bắt đầu tập đi trở lại. Nằm trên giường, đôi chân đỏ hỏn đầy những vết sẹo chưa liền da, Glenn thề: “Tuần tới tôi sẽ đi bộ xuống phố, và tôi sẽ có thể đi lại được.” Glenn đã làm theo. Mẹ của cậu bé nhớ lại có vài lần bà vén rèm nhìn ra cửa sổ và thấy Glenn với lấy chiếc cày cũ kỹ trong vườn. Nắm lấy tay cầm của nó, cậu bé vùng vẫy, buộc đôi chân gầy guộc, cong queo của mình phải cử động. Mỗi bước anh đi đều đau đớn. Gương mặt cậu bé liên tục nhăn nheo, mồ hôi túa ra như tắm.

   Xem Thêm: Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn … – Nhip Cau Dau Tu

   Ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta hãy xác định mục tiêu sống rõ ràng và hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Chúng ta phải nỗ lực hết mình, quyết tâm cao độ, không bao giờ nao núng trước bất cứ khó khăn nào, luôn ước mơ và khát khao, bởi ý chí là chiếc chìa khoá vạn năng mở ra mọi cánh cửa của cuộc đời.

   Tranh luận Có chí có chí – Mẫu 2

   Ai đó đã từng nói rằng sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công không phải là sức mạnh, kiến ​​thức hay sự hiểu biết – mà là ý chí. Có thể thấy ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nghị lực giúp ta biết cách vượt qua sóng gió cuộc đời, vượt qua khó khăn thử thách và đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Dư âm câu nói trên, có một quan điểm khác: “Có ý chí thì sẽ có con đường”.

   Đầu tiên, chúng ta hãy hiểu “có chí, có chí” nghĩa là gì. Ý chí là khả năng tự xác định mục đích của hành động, hoạt động của mình và ý chí vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục đích đó. Và “Đạo” là gì? Chúng ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa, con đường có thể là con đường dẫn đến mục tiêu, con đường lý tưởng, con đường dẫn đến tương lai, con đường dẫn đến thành công,… Dù hiểu theo cách nào thì trên mỗi con đường đều có ý chí và sự hiện diện của năng lượng. Tóm lại, câu nói “Có ý chí sẽ làm được” nhằm nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống tương lai còn muôn vàn khó khăn, thử thách đang chờ đợi chúng ta, chỉ cần chúng ta có lòng kiên trì, nghị lực thì nhất định sẽ tìm được đường đến thành công.

   Vậy tại sao chúng ta cần có di chúc? Trước hết, chúng ta đều biết rằng con đường đi đến thành công và hạnh phúc không hề bằng phẳng mà ngược lại, nó đầy chông gai và thử thách. Để có thể vượt qua những khó khăn, thử thách đó, chúng ta cần có ý chí. Ý chí sẽ giúp chúng ta có ý chí kiên cường, lòng quyết tâm sắt đá, dũng khí vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mỗi lần vượt qua thử thách đó, chắc chắn bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hơn nữa, không phải lúc nào chúng ta cũng vượt qua được những khó khăn, thử thách đó. Đôi khi, chúng ta vấp ngã và thất bại. Đó có thể là những cú ngã rất đau, nhưng đừng bỏ cuộc. Nghỉ ngơi, dừng lại, từ từ thắp lại ngọn lửa ý chí, đứng dậy và tiếp tục. Mỗi lần dũng cảm đối mặt với khó khăn thử thách, chúng ta lại một lần nữa rèn giũa bản thân. Từ đó, ta rút ra được nhiều bài học cuộc sống và dễ dàng giải quyết vấn đề hơn

   Như vậy, chúng ta đều đã thấy: Ý chí có vai trò quyết định đối với cuộc sống. Ý chí giúp ta vượt qua khó khăn, vượt qua thử thách, ý chí là chìa khóa mở đường đi đến thành công. Nếu thiếu ý chí, chúng ta sẽ gục ngã trước khó khăn, thử thách, mặc cảm rằng số phận đã sai khiến mình. Dần dần, chúng ta sẽ rơi vào bẫy. Trong cuộc sống còn biết bao tấm gương vượt qua nghịch cảnh, khó khăn bằng ý chí và nghị lực. Những người có chí và có chí, trên những trang sách đã ghi rất nhiều tên tuổi và dấu ấn của những người trẻ, bằng ý chí và nghị lực của mình, họ đã vượt qua mọi khó khăn, vươn tới đỉnh cao của thành công. Tiêu biểu nhất trong số này là những anh hùng của thời đại Huzhanik.

   Sinh ra đã không có tay chân, đối mặt với sự chế nhạo của những người xung quanh, anh rơi vào trầm cảm và từng có ý định từ bỏ cuộc đời. Sau này anh nhận ra trên đời này còn rất nhiều người cùng khổ như mình, anh dần chấp nhận khuyết tật của mình và có suy nghĩ rất tích cực: “Chúa tạo ra mình phải có mục đích chứ không phải để mình mãi là kẻ vô dụng”,.. .”Tôi được sinh ra không phải do sự trừng phạt của Chúa, mà do sự sáng tạo của bạn, thông qua tôi để tiết lộ công việc đặc biệt của bạn.”. Được trang bị tư duy tích cực, Nick đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép và trở thành diễn giả truyền động lực, diễn giả truyền động lực và đại sứ truyền động lực nổi tiếng toàn cầu.

   Hoặc cũng có thể kể đến nhà soạn nhạc vĩ đại: Ludwig van Beethoven, người đã dũng cảm vượt qua nỗi đau mất đi thính giác, người đã tạo nên những kiệt tác làm chấn động thế giới. khâm phục.

   Tóm lại, chúng ta đều thấy rằng chỉ cần có ý chí thì khó khăn, thử thách không gì có thể ngăn cản được. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, ít ai sáng tỏ được điều này. Bên cạnh những chị em có ý chí, nghị lực, những chị em chịu khó rèn giũa trước khó khăn, thử thách thì cũng có những chị em không có ý chí. Họ chỉ gặp một chút thất bại là bỏ cuộc, cam chịu số phận. Đó là một lối sống tầm thường, vô giá trị, vô nghĩa.

   Xem Thêm : Mua axit ở Hà Nội dễ như…mua rau

   Mặc dù ý chí là thứ giúp chúng ta leo lên đỉnh thành công càng sớm càng tốt, nhưng chỉ ý chí và ý chí thôi thì chưa đủ. Con đường dẫn đến thành công đòi hỏi nhiều thứ. Để thành công, chúng ta cũng cần có khát vọng, ước mơ và lý tưởng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần trau dồi kiến ​​thức, vốn sống, tích lũy kinh nghiệm sống từ người khác, học hỏi từ người khác. Khi có được những kỹ năng sống cần thiết này, cùng với ngọn lửa ý chí và nghị lực, chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

   Nhà văn Ruan Bohuo từng khẳng định: Đường khó không phải nước rời núi, mà người sợ núi sợ sông. Chỉ cần chúng ta dũng cảm, có ý chí, kiên trì thì không núi sông nào ngăn cản được. Đây cũng chính là thông điệp được truyền tải qua câu nói “Có ý chí, có con đường”. Đây không chỉ là câu châm ngôn cho cuộc sống đầy ý chí và nghị lực sống của chúng ta mà nó còn được chọn làm tựa đề cho một cuốn sách tràn đầy cảm hứng mới.

   Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy ngọn lửa của đời mình, tôi khuyên bạn nên đọc và mua cuốn sách này, bởi nó chứa đựng nhiều câu chuyện có thể giúp bạn có thêm ý chí và động lực để vững vàng đi theo con đường của mình. TÔI. Khi tôi gấp cuốn sách lại, tôi thấy một điều kỳ diệu. Còn bạn thì sao? Hãy thử xem…

   Tranh luận Có chí có chí – Mẫu 3

   Cuốn sách này đã đánh thức tôi, và có lẽ, bạn cũng vậy. Tôi muốn bắt đầu phần giới thiệu cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt đối với tôi này bằng một câu chuyện ngắn trong phim hoạt hình Nhật Bản “Nói chuyện với một con chó trắng”. Chuyện xảy ra như sau, khi chú chó bông yêu cầu bạn đứng trên một tảng đá và nhìn lên các vì sao, nó nói với bạn: “Nó cao hơn một chút, nhưng nó gần bầu trời hơn”. Câu chuyện nhỏ ấy khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về “viên đá” khó khăn, thử thách mà ai cũng sẽ gặp phải trong đời. Trong nhiều trường hợp, cần thêm dũng khí để vượt qua sợ hãi, cần thêm tự tin để dũng cảm tiến về phía ước mơ, cần thêm yêu thương để lắng nghe tiếng nói bên trong chứ đừng tù túng, cần thêm ý chí để đối mặt với những điều vốn dĩ luôn tồn tại thách đấu. Đâu đó trong cuộc đời…

   Xem Thêm: Du lịch Lagi Bình Thuận có gì hấp dẫn? – Vntrip.vn

   Tôi tìm thấy những lời động viên đó trong cuốn sách “Có ý chí, có con đường”. Cuốn sách này đã đánh thức tôi tin vào khả năng của chính mình, rằng những con người dũng cảm vượt qua giới hạn của bản thân giống như những phép màu. Sách đánh thức tôi dậy. Nếu bạn có thể đọc cuốn sách đó, tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ nhận được món quà tinh thần to lớn từ cuốn sách này giống như tôi. Cuốn sách này đã thay đổi cách tôi suy nghĩ. Tôi yêu những tiểu thuyết hấp dẫn về tình yêu lâu dài của marc levy, hay hành trình hồi hộp của sheldon…

   Nhưng để nói rằng một cuốn sách đã cho tôi những cách suy nghĩ khác, tích cực hơn về bản thân và cuộc sống, tôi sẽ đề cập đến “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”. Cuốn sách này là món quà sinh nhật của tôi. Nó chứa đựng những câu chuyện về những con người có thật đã vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống để tạo nên những câu chuyện cổ tích có thật về sự vĩ đại của ý chí con người. Sự hấp dẫn của mỗi trang không chỉ là bản thân các nhân vật, mà là giọng nói ngắn gọn nhưng ấm áp của những người bạn kể những câu chuyện của nhau một cách thích thú. Chính nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven, người đã vượt qua nỗi đau bị điếc và tạo ra những kiệt tác, đã truyền vào con người một niềm đam mê âm nhạc bất diệt. Đó là Anh em nhà Wright: Wilbur và Oville, những người đã cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho giấc mơ bay được của con người bằng cái giá của cuộc đời mình từ 100 năm trước. Điều đó cũng có nghĩa là nâng nhân loại lên một tầm cao mới, bay tới những chân trời mới. Đó là một chú cáo trẻ đầy lông với chiếc chân giả đã gây quỹ một cách thần kỳ cho nghiên cứu và điều trị cho bệnh nhân ung thư. Đó chính là Helen Keller, cô gái người Mỹ đã vượt qua cú sốc tinh thần khi trở thành người mù điếc đầu tiên ở Mỹ giành được tấm bằng đại học. Cô ấy cũng trở thành một diễn giả nổi tiếng, thậm chí cô ấy còn viết và xuất bản sách. Hay câu chuyện về tay đua xe đạp Lance, người đã trở thành một huyền thoại sau khi đánh bại căn bệnh ung thư và bảy lần vô địch Tour de France. Mỗi câu chuyện, mỗi cung bậc đứng cạnh nhau tạo nên giai điệu ý chí mạnh mẽ. Nếu có một lời khen trên trang, nó là chân thành và ngắn gọn. Nhưng có lẽ, điều đáng quý nhất của “có chí, có chí” chính là những lời động viên ẩn chứa dưới từng trang sách. Tôi chắc rằng bạn cũng cảm thấy như vậy. Các nhân vật trong sách không phải là siêu anh hùng hay thần thánh gì cả. Họ chỉ là những người bình thường. Họ cũng trải qua những nỗi buồn và sự thất vọng của cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính trong những khoảnh khắc đó, họ thể hiện những phẩm chất khác biệt giúp họ tiếp tục tiến lên trong khi những người khác chấp nhận buông xuôi, bỏ cuộc.

   Giống như một cuộc gặp gỡ tình cờ, cuốn sách này đến với tôi khi tôi đang nghi ngờ về khả năng của mình và lo lắng về một học sinh đang cố gắng sống một mình. Dẫu hiểu rằng không có sự trưởng thành nào mà không trải qua đau đớn, nhưng vẫn có những phút yếu lòng khi đối diện với chính mình. Đã nhiều lần tôi tự dằn vặt bản thân rằng mình có đủ năng lực, đủ đam mê để theo đuổi nghề báo hay không và liệu sự lựa chọn nghề nghiệp của mình có phải là bồng bột, bồng bột hay không. Con đường này nên được dừng lại, khởi động lại hoặc tiếp tục. Từ hoàn cảnh gia đình khó khăn buộc tôi phải tự lập từ sớm, đến những điều mà tôi cho là thất bại, là sai lầm không thể tha thứ và không thể tha thứ trong sự nghiệp của mình. Và những trang sách “Có ý chí, có con đường” đã mở ra trong tôi một cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Tôi cũng hiểu rằng đã và đang có những con người gặp nghịch cảnh tưởng chừng như phải khuất phục trước số phận nhưng vẫn kiên trì vượt qua. Những suy nghĩ tiêu cực về những hạn chế của bản thân và cuộc sống dần tan biến trong tôi. Chứ không phải nghĩ rằng khó khăn, thử thách là một phần tất yếu của cuộc sống. Điều quan trọng là giải quyết khó khăn và vượt qua thử thách chứ không phải luôn mong đợi những điều tốt đẹp sẽ đến. Cùng với những người bạn tốt, cuốn sách này đã giúp tôi vượt qua những đấu tranh tâm lý của mình. Thay đổi cách suy nghĩ đã giúp tôi sống lạc quan hơn, mạnh mẽ hơn, nhiệt huyết hơn và sẵn sàng cháy hết mình trong công việc. Nó cũng có thể đánh thức cảm xúc của bạn…

   Tôi không dám nói rằng một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời một con người. Nhưng tôi tin rằng, đến một lúc nào đó trong đời, việc sở hữu một cuốn sách có giá trị tinh thần đặc biệt là hoàn toàn có thể. Đây cũng là một trong những sứ mệnh cao cả của một “người bạn sách” đúng nghĩa. Và “Có ý chí, có cách làm” là một trong số rất nhiều cuốn sách như vậy.

   Tranh luận Có chí có chí – Bản mẫu 4

   Tôi từng nghe ai đó nói: “Sức mạnh không đến từ thể lực mà đến từ ý chí bất khuất”. Vì vậy, ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, từ đó kích thích động lực vươn tới thành công của con người. Dù cú ngã có nặng nề và đau đớn đến đâu, chỉ cần bạn có ý chí và lòng quyết tâm, bạn sẽ có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Tôi cũng đồng ý với quan điểm trên, có quan điểm cho rằng “có ý chí, có cách làm”, và tên cuốn sách cùng tên được đặt cho quan điểm này.

   Để hiểu rõ hơn về ý tưởng này, chúng ta hãy xem xét nghĩa của các từ và cụm từ trong câu. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ ý chí, ý chí là khả năng xác định mục đích sống của mỗi người, từ đó thúc đẩy con người hành động và hướng tới điều mình mong muốn đạt được. Dù gặp phải khó khăn nhưng chỉ cần bạn có ý chí và quyết tâm thì sẽ dễ dàng vượt qua hơn. Còn “Road” có thể hiểu là con đường dẫn đến tương lai, con đường dẫn đến thành công, con đường dẫn đến thành công của mọi người và còn nhiều ý nghĩa khác nữa. Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào thì con đường ở đây cũng là con đường làm cho cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

   Từ đây chúng ta có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu nói “có chí, có chí”, tức là ai có ý chí vượt khó, dám đương đầu với khó khăn thử thách thì sẽ thành công. Vì chỉ những ai có ý chí và nghị lực mới có thể hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Giống như chỉ có một cơ hội, nếu chúng ta không nắm lấy nó, nó sẽ biến mất. Nhưng khi cơ hội không còn, chúng ta khó tìm được cơ hội tốt để phát triển bản thân. Nhưng dù vậy chúng ta cũng không được nản chí, phải nỗ lực vượt qua, rồi cơ hội sẽ lại đến.

   Có bao giờ bạn thắc mắc: “Tại sao phải lập di chúc?”. Như chúng ta đã thấy, không phải ai sinh ra cũng thành công và hạnh phúc. Để có được thành công và hạnh phúc, họ phải đánh đổi rất nhiều thứ, chẳng hạn như thời gian và sức lực. “Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có gai nào dưới chân tôi.” Vì vậy, con đường đi đến thành công và hạnh phúc rất khó khăn, đầy chông gai, gập ghềnh và không bao giờ bằng phẳng để chúng ta bước qua nó một cách dễ dàng. Để bước đi trên con đường này, chúng ta cần có ý chí. Ý chí giúp chúng ta kiên cường hơn, sẵn sàng đối mặt với thử thách hơn. Mỗi khi dám đương đầu với khó khăn, chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

   Nhưng không phải ai dám đối mặt cũng có thể vượt qua tất cả, và đôi khi ta cũng thấy thất bại, nản lòng và chùn bước trong đó. Lúc này, ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp chúng ta làm lại từ đầu, nỗ lực vượt qua thất bại, tiến tới thành công. Người ta thường nói “thất bại là mẹ thành công” nên mỗi lần thất bại ta lại rút ra được một bài học cuộc sống quý giá để khi thất bại lần nữa ta thấy rõ những khuyết điểm mình đang gặp phải và tận dụng tốt hơn những cơ hội. thất bại . lợi thế của chúng tôi.

   Không ai dám phủ nhận vai trò của ý chí trong cuộc sống của mỗi người, bởi nó có vai trò quan trọng quyết định cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi người. Nó giúp mọi người vượt qua những trở ngại của chính mình và vượt qua những điểm yếu mà ai cũng có. Và ý chí trở thành chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của mỗi người. Nhưng nếu thiếu ý chí là tự hạ thấp mình, chịu thua mình và người. Chúng ta giống như những con sâu ăn mòn xã hội trong khi những người khác phát triển. Chính mình còn không dám đánh, sao có thể đánh người khác? Và chúng ta luôn là người thất bại.

   Trong những trang viết của tác phẩm cùng tên “Có ý chí, có con đường” đã ghi lại tên tuổi, dấu ấn của nhiều bạn trẻ dám đương đầu với khó khăn, thử thách, nghịch cảnh của chính họ sẽ đặt chân đến trong một tương lai tươi sáng được gọi là thành công. Đặc biệt là Hu Zhe, biệt danh Hu Zhe, sinh ra không được bình thường mà bị gọi là người tàn tật, từng nghĩ đến việc từ bỏ cuộc sống của mình, ngày ngày bị những người xung quanh chế giễu, giễu cợt. Nhưng cuối cùng, anh phát hiện ra rằng trên thế giới này có rất nhiều người yếu đuối hơn mình, và tâm lý của anh tích cực hơn, và sau đó bằng ý chí và quyết tâm của mình, anh đã hoàn toàn thay đổi bản thân, khiến nhiều người mất mạng. Những người đáng ngưỡng mộ. Sau đó, anh tốt nghiệp đại học với chuyên ngành kép và trở thành diễn giả nổi tiếng thế giới, diễn giả truyền động lực và đại sứ truyền động lực.

   Nhưng trong cuộc sống hiện nay không phải ai cũng có ý chí vượt qua, và vẫn còn một số người chưa có ý chí vượt lên trong cuộc sống của chính mình. Họ luôn bằng lòng với những gì mình có và ỷ lại, không chịu vượt qua tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều nên chúng ta phải trừng trị thật nặng để họ nhận ra tầm quan trọng của ý chí và tương lai. tương lai của chính mình. Đồng thời, để đạt được thành công ngoài ý muốn, chúng ta cần phải có ước mơ, khát vọng, có mục tiêu hướng tới để thôi thúc ý chí hành động nhằm đạt được điều mình hằng mong đợi bấy lâu nay.

   “Đường đi không khó nếu núi sông ngăn cách, nhưng khó người sợ sông núi.” Chỉ cần chúng ta có ý chí, chúng ta có thể vượt qua tất cả. Câu nói “Có chí có chí” thật hay và ý nghĩa, muốn gửi gắm thông điệp nhân sinh sâu sắc đến con người, giúp mỗi người nhìn nhận bản thân, hoàn thiện bản thân, chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Đặc biệt là bản thân ông và toàn xã hội.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống