Những nơi trú ngụ không ngờ của muỗi vằn gây sốt xuất huyết

Những nơi trú ngụ không ngờ của muỗi vằn gây sốt xuất huyết

Muỗi vằn sống ở đâu

Hơn một tuần nay, người dân miền Bắc gồng mình đối phó với dịch sốt xuất huyết. Có ngày, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (BV Bãi Mai) tiếp nhận 500 bệnh nhân sốt xuất huyết trong một buổi sáng. Nhiều bệnh viện quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết, nhiều người đã tử vong. Tuy nhiên, đáng lo ngại là nhiều người dân vẫn thờ ơ với mầm bệnh trong môi trường sống.

Bạn Đang Xem: Những nơi trú ngụ không ngờ của muỗi vằn gây sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do muỗi vằn Aedes aegypti gây ra, muỗi vằn truyền virut sốt xuất huyết từ người bệnh sang người lành. Bản thân Aedes aegypti không mang virus sốt xuất huyết một cách tự nhiên. Chúng chỉ nhiễm virus sốt xuất huyết khi cắn người bị nhiễm bệnh.

Vi-rút sốt xuất huyết lây nhiễm vào tế bào muỗi khi nó đốt người bị nhiễm bệnh. Trong thời gian ủ bệnh từ 8-10 ngày, vi rút sốt xuất huyết nhân lên trong cơ thể muỗi vằn, khi đạt đủ số lượng vi rút sẽ truyền vết cắn cho nhiều người khác trong cộng đồng. )họ. Vi-rút sốt xuất huyết sau đó đi từ cơ thể muỗi qua tuyến nước bọt của muỗi vào máu của người bị cắn.

Xem Thêm : Sương sâm: Vị thuốc đến từ loại lá cây nấu món ăn giải khát – YouMed

Không giống như một số loài muỗi khác, muỗi vằn thường sống trong nhà, gần con người, chẳng hạn như tủ quần áo và chăn màn. Nó thích đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước trong và những nơi có nước đọng như lốp xe, chậu cây, rác thải… xung quanh nhà. Chúng thường chích vào sáng sớm và chiều tối.

Tuyên truyền viên phòng chống SXH ở phường Đinh Kông, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, nhiều người dân hiểu chưa đúng về phòng chống SXH, cụ thể là hiểu sai về môi trường sinh sôi của muỗi vằn. Trong quá trình tuyên truyền, khi tôi đến thăm những người dân sống gần con kênh thoát nước ở quận Định Cống, nhiều người nói rằng sống gần con sông ô nhiễm này sẽ diệt được muỗi. Họ không biết rằng muỗi không thể sinh sản trong nước bẩn. Heihe có rất nhiều muỗi, nhưng chỉ là những loài muỗi khác, không phải là loài gây bệnh sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia, muỗi thực sự sống trong chậu hoa, xô lau nhà, khay bình nóng lạnh, khay nước nhỏ phía sau tủ lạnh, lốp xe, xoong nồi thành phẩm, chai nhựa, bát vỡ, mảnh sành sứ, gáo dừa hứng nước mưa… . ..

Xem Thêm : Tiền giả không cọc 2022 uy tín, giao nhận hàng trực tiếp

Trong môi trường phát triển tốt, muỗi vằn sẽ phát triển thành bọ gậy sau khoảng 10-15 ngày từ trứng muỗi vằn, sau khi quăng, bọ gậy và trưởng thành. Sau khi nở ra từ trứng, chỉ khoảng 5-8 ngày sau, muỗi cái trở thành muỗi trưởng thành, có thể hút máu (cắn) người và tìm nơi đẻ trứng ở vật dụng chứa nước. Sau 1-3 ngày trứng nở thành ấu trùng, từ lúc ấu trùng đến khi ném đi mất khoảng 5-8 ngày. Sau khoảng 2-3 ngày, bọ gậy sẽ biến thành bọ gậy, tiếp tục chu trình phát triển thành muỗi trưởng thành, đẻ trứng, trứng phát triển thành lăng quăng, muỗi đốt.

Theo pgs.ts Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thực tế người dân vẫn chưa biết mầm bệnh gây sốt xuất huyết ở đâu. Nhiều người cho rằng muỗi vằn sống và đẻ trứng ở nơi có bụi rậm, ao tù, nước đọng… Vì vậy, nhiều người phòng, chống sốt xuất huyết bằng cách phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường xung quanh. Đây là một sai lầm rất cơ bản. Muỗi chỉ sống và sinh sản trong nước sạch, không ở những vũng nước bẩn, tù đọng.

Có thể thấy, những ngày qua, UBND các cấp, ngành giáo dục đã cử người đến từng hộ gia đình đẩy mạnh công tác phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt là tuyên truyền ý thức diệt trừ mầm bệnh tại gia đình và cộng đồng. .

Theo gdxh

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống