Chất kịch độc xyanua, muốn mua là có – VietNamNet

Chất kịch độc xyanua, muốn mua là có – VietNamNet

Chất độc xyanua mua ở đâu

Cửa hàng luôn cảnh giác với người lạ

Bạn Đang Xem: Chất kịch độc xyanua, muốn mua là có – VietNamNet

Những người bán hàng ở chợ Phnom Penh cảnh giác khi bị khách hỏi hàng sau khi báo chí loan tin nữ sinh dễ dàng mua xyanua ở chợ.

Tham quan công ty t.t.h (phố ngọc thanh) – cạnh nhà lồng chợ kim biên, chúng tôi mua một số mặt hàng hóa chất thông thường, sau đó hỏi nhân viên: “Ở đây có bán xyanua không?”. thuốc bất hợp pháp”. Nhân viên nhận ra mình đã nhầm, vội chỉ vào cửa hàng c.l.p gần đó và nói: “Ý em là cửa hàng bên cạnh có bán, không biết còn hàng không.”

Khi đến cửa hàng c.l.p, chúng tôi nói muốn mua 1 kg xyanua, nhân viên nhìn thấy mặt liền bước vào hỏi, chủ hàng quay lại lắc đầu: “Không bán”.

Xem Thêm: Danh sách đại lý Sakura chính hãng

Trò chuyện với một số nhân viên tại các cửa hàng hóa chất khác, chúng tôi được hướng dẫn: “Khi anh hỏi mua xyanua, người bán biết anh là người lạ. Cửa hàng giao hàng tận nơi. Có khi khách đến trực tiếp cửa hàng mua chứ không mua xyanua , họ dùng những từ cấm kỵ: “bột mịn mạ điện”, “bột mạ vàng”, “muối vàng”.

Xem Thêm : Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu – Nhà Thờ Công Giáo

Nhưng khi chúng tôi đến các cửa hàng khác để mua “bột mạ điện làm đẹp”, người bán cũng rất dè chừng, nhìn chúng tôi từ đầu đến chân rồi hỏi chủ hàng có bán không.

Ngoài khu vực chợ kim biên, trên các chợ online còn có nhiều công ty hóa chất khác bán xyanua với tên gọi Potassium Cyanide (Kali Xyanua hay Natri Xyanua) đều có xuất xứ từ Trung Quốc, Mỹ và Singapore. , đức nên giá bán lẻ 1 kg là 335.000 đồng, giá bán lẻ thùng 50 kg là 16,75 triệu đồng/thùng. Chúng tôi liên hệ với Công ty TNHH Thiết bị hóa chất Jinniu để đặt mua xyanua thì được nhân viên cho biết không bán cho khách lẻ cá nhân mà chỉ bán cho công ty có mục đích, giấy phép kinh doanh rõ ràng. .

Nhưng trên các trang như “muabantudong”, “muabannhanh”, một số fanpage trên facebook… người bán chỉ cần người mua kết bạn qua zalo và cung cấp tên công ty là có thể mua hàng.

Xem Thêm: Top 10 địa chỉ mua thùng carton ở Hà Nội – Gumato

Công tác quản lý còn lỏng lẻo

Hoàng Minh Nam – Khoa Hóa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM – cho biết, xyanua tồn tại ở nhiều dạng như rắn (kali xyanua, natri xyanua), thể khí (hydro xyanua, xyanogen clorua), thể khí (hydro xyanua, xyanua clorua). ) và dạng lỏng. chất lỏng. Trong sản xuất, xyanua được dùng trong sản xuất giấy, dệt may, chất dẻo, mạ vàng, mạ điện, xử lý bề mặt kim loại, sơn, nhuộm, thuốc diệt côn trùng… Xyanua là chất có độc tính cao, hàm lượng vết. Liều lượng nhỏ 50-200mg hoặc hít phải 0,2% khí xyanua có thể gây tử vong cho con người. Chỉ cần 500 gram có thể giết chết 2500 người trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp nuốt phải chất độc xyanua dưới ngưỡng gây chết người, không có thuốc giải cho chất độc này và cần phải thẩm tách ruột kết. Đồng thời, nó còn có thể gây ra các di chứng như chảy máu dạ dày, các bệnh về hệ thần kinh và tiêu hóa. Do đó, trên nhãn sản phẩm có nhiều cảnh báo cấm tiếp xúc trực tiếp và phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi sử dụng.

Xem Thêm : Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM [năm 2023]

Luật sư Bùi minh nghĩa – phó giám đốc công ty luật đại luật hằng sinh, đoàn luật sư TP.HCM – cho biết, luật hóa chất 2007 và nghị định 113/2017/nĐ-cp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật hóa chất, bao gồm các hướng dẫn đầy đủ và hướng dẫn về cách quản lý hóa chất. Làm rõ trách nhiệm của các sở công thương trong quản lý quốc gia về hóa chất. Đối với kinh doanh là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên muốn kinh doanh phải có giấy phép. Còn người tiêu dùng khi đến mua xyanua phải có giấy giới thiệu, công văn ghi rõ mua gì, bán gì, sử dụng vào mục đích gì.

Người bán được biết, theo Nghị định 71/2019/nĐ-cp của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp thì không bị xử lý hành chính mà phải chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể Giả sử:

Xem Thêm: Review Perspirex Original Có Tốt Không, Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu

Hành vi mua bán trái phép chất độc mà không có giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh ngành, nghề hạn chế kinh doanh đã cấu thành tội “Mua bán trái phép chất độc” quy định tại Điều 311 Bộ luật Hình sự. 2015; cụ thể tại Điều 3, nếu đầu độc làm chết một người hoặc gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù có thời hạn từ không dưới 3 năm nhưng không quá 10 năm.

Nếu người bán có đầy đủ giấy phép kinh doanh, buôn bán hóa chất, chất độc nhưng quy trình bán hàng phạm pháp như không lập và lưu giữ chứng từ kiểm soát do người mua xác nhận thì người bán sẽ tuân theo quy định. Luật Hóa chất 2007. Đồng thời, do giao dịch sai quy trình, người mua dùng thuốc độc giết người gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tỷ lệ thương tật cao. Nếu kích thước cơ thể từ 61% trở lên, người bán sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm Quy định kiểm soát chất độc” và bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Luật sư Bùi minh Nghĩa nhận xét, qua vụ nữ sinh ở Bà Rịa-Vũng Tàu dễ dàng mua cả kg thuốc độc ở chợ Phnom Penh, có thể thấy đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho ban quản lý. Cục bộ lỏng lẻo. “Bộ Công Thương phải tổ chức rà soát toàn bộ các điều kiện kinh doanh hóa chất, có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ các điểm, cửa hàng kinh doanh hóa chất (bao gồm cả việc kiểm soát giao dịch qua mạng không rõ nguồn gốc) để ngăn chặn tình trạng kinh doanh tràn lan, buông thả. “, luật sư Bùi Minh Nghĩa nói.

(Theo Phụ nữ TP.HCM)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống