Chuỗi Truyền Electron Hô Hấp

Chuỗi Truyền Electron Hô Hấp

Chuỗi truyền electron hô hấp diễn ra ở đâu

Chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp xảy ra ở màng trong ty thể, bạn đang xem: Chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp Khi hô hấp tế bào xảy ra trong các tế bào sống, năng lượng được giải phóng từ từ thông qua một loạt các phản ứng, thay vì nhiệt của vụ nổ được tạo ra như trong phản ứng đốt cháy bình thường.

Bạn Đang Xem: Chuỗi Truyền Electron Hô Hấp

Câu trắc nghiệm: Chuỗi chuyền êlectron hô hấp xảy ra ở:

A. Lưới nội chất trơn.

Màng ngoài ti thể.

Lưới nội chất.

Màng trong ty thể.

Trả lời:

Xem Thêm: Biển số xe 88 ở tỉnh nào? Biển số xe Vĩnh Phúc là bao nhiêu?

Đáp án đúng: d.Màng trong của ti thể.

Chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp xảy ra ở màng trong ty thể.

Vận dụng kiến ​​thức để trả lời câu hỏi

1. Hô hấp tế bào là gì?

Xem Thêm : Hệ sắc tố quang hợp phân bố ở đâu bạn có còn nhớ hay không?

Hô hấp tế bào là một loạt các phản ứng và quá trình trao đổi chất xảy ra trong tế bào của một sinh vật để chuyển hóa năng lượng hóa học từ chất dinh dưỡng thành adenosine triphosphate (ATP) và giải phóng các chất thải. Các phản ứng liên quan đến hô hấp là phản ứng dị hóa, phá vỡ các phân tử lớn thành các phân tử nhỏ hơn, giải phóng năng lượng trong quá trình này, vì các liên kết “năng lượng cao” yếu hơn trong sản phẩm được thay thế bằng các liên kết mạnh hơn. Hô hấp là một trong những cách chính tế bào giải phóng năng lượng hóa học để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của tế bào. Hô hấp tế bào được coi là phản ứng oxi hóa khử và tỏa nhiệt. Phản ứng tổng thể tiến hành qua một loạt các bước khác nhau, hầu hết trong số đó là phản ứng oxi hóa khử. Hô hấp tế bào về mặt kỹ thuật là một phản ứng đốt cháy, nhưng không phải vậy. Khi hô hấp tế bào xảy ra trong các tế bào sống, năng lượng được giải phóng từ từ thông qua một loạt các phản ứng, chứ không phải là nhiệt bùng nổ của các phản ứng đốt cháy thông thường.

pt: c6h1206 + 02→ 6co2 + 6h20 + năng lượng (atp)

– Quá trình hô hấp tế bào xảy ra ở ti thể, các phản ứng được xúc tác bởi các enzim.

2. Bản chất của hô hấp tế bào

– Hô hấp tế bào thực chất là một chuỗi các phản ứng oxi hóa khử. Thông qua chuỗi phản ứng này, các phân tử glucose dần dần bị phân hủy và năng lượng của chúng không được giải phóng với số lượng lớn mà bị lấy đi theo từng giai đoạn. Xem thêm: Công Thức Làm Kem Matcha Trà Xanh Trân Châu Thơm Ngon Cách Làm Kem Matcha Trà Xanh Ngon Tại Nhà

Xem Thêm: Top 6+ bệnh viện tim mạch Hà Nội tốt nhất hiện nay

– Tốc độ hô hấp phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của tế bào, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: enzim, nhiệt độ…

3. Các giai đoạn chính của hô hấp tế bào.

Hô hấp tế bào có thể được chia thành 3 giai đoạn: đường phân, chu trình axit xitric và chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp.

Một. Đường phân

-Vị trí: Tế bào chất

– Đường phân là quá trình chuyển đổi các phân tử glucose trong tế bào chất. Kết quả là 1 phân tử glucose tạo ra 2 phân tử pyruvate (c3h4o3) và 2 phân tử atp (thực tế tạo ra 4 phân tử atp nhưng sử dụng 2 phân tử atp để kích hoạt phân tử glucose) và 2 phân tử atp. nadh (nicotinamide adenine dinucleotide).

Xem Thêm : Hồ Bán Nguyệt và Cầu Ánh SaoHồ Chí Minh, Việt Nam

b. Chu kỳ nhăn

Xem Thêm: Mua cây xạ đen ở đâu tại TP HCM ???

– Trang web: Chất nền ty thể

– Hai phân tử pyruvate được tạo ra từ quá trình đường phân sẽ được chuyển hóa thành 2 coenzym acetyl (giải phóng 2 phân tử và 2 nadh) sẽ đi vào chu trình Krebs để tạo ra cả 4 phân tử , 2 phân tử atp, 2 phân tử và 6 phân tử nadh .

c.Chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp

Chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp xảy ra ở màng trong ty thể. Ở giai đoạn này, các phân tử nadh và fadh2 được tạo ra trong các giai đoạn trước được oxy hóa thông qua một loạt các phản ứng oxy hóa khử. Trong phản ứng cuối cùng, oxy bị khử thành nước.

Năng lượng giải phóng từ quá trình oxy hóa các phân tử nadh và fadh2 này được sử dụng để tổng hợp phân tử atp. Đây là giai đoạn giúp tế bào thu được nhiều ATP nhất.

Hô hấp tế bào là quá trình chuyển hóa năng lượng của chất hữu cơ thành năng lượng atp.

Hô hấp tế bào bao gồm nhiều phản ứng, qua đó năng lượng của các chất được hô hấp được giải phóng dần dần. Tốc độ hô hấp tế bào phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của con hào. Xem thêm: Địa điểm du lịch suối vua ba ngọc, Du lịch sinh thái: Hà Nội

Hô hấp tế bào có thể được chia thành 3 giai đoạn chính: đường phân, chu trình axit xitric và chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp. Trong số đó, chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp tạo ra nhiều ATP nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống