Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người Dàn ý & 32 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

ý chí nghị lực

32 bài văn hay đầu tiên về nghị lực và nghị lực sống có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp học sinh lớp 9 tra cứu, hiểu sâu sắc hơn biểu hiện, chức năng, ý nghĩa của ý chí, nghị lực sống của con người.

Ý chí, ý chí sinh tồn không phải tự nhiên mà có, mà được tôi luyện trong gian nan thử thách của cuộc đời. Người có chí tiến thủ sẽ sớm thành công. Để xem chi tiết, mời các bạn tải về miễn phí và càng học tốt môn Ngữ văn 9.

Bạn đang xem: ý chí nghị lực

Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực của con người

 • Khái quát nghị luận về ý chí con người và ý chí sống
 • Một đoạn văn về ý chí và nghị lực sống của con người
 • Cuộc tranh luận về ý chí, ý chí tồn tại trong thời gian ngắn (7 mẫu)
 • Tranh luận về di chúc, chi tiết di chúc (20 mẫu)
 • Sức mạnh của lập luận ý chí
 • Nghĩ về sức mạnh của ý chí
 • Một nghị luận xã hội về ý chí sống
 • Những câu nói về nghị lực trong cuộc sống
 • Khái quát nghị luận về ý chí con người và ý chí sống

  I. Lễ khai trương

  • Dẫn dắt, nêu vấn đề nghị luận: ý chí, nghị lực sống của con người.
  • Hai. Nội dung bài đăng

   *Bài 1: Giải thích khái niệm về ý chí

   • Ý chí, nghị lực là bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết tâm nỗ lực vượt qua mọi thử thách, dù khó khăn, cam go đến đâu để đạt được mục tiêu đã đề ra.
   • Người có nghị lực là người có ý chí sống mạnh mẽ, luôn kiên trì, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc sống, vươn lên, vượt qua hoàn cảnh và đạt được thành công.
   • *Bài 2: Nguồn gốc và sự thể hiện của ý chí

    – Nguồn gốc: Nghị lực của con người không phải sinh ra mà tồn tại, đến từ những gian khổ của cuộc sống và được tôi luyện.

    – Biểu hiện của ý chí:

    • Người có nghị lực luôn có thể chuyển họa thành phúc, vận rủi thành phúc, không khuất phục trước số phận và đổ lỗi cho số phận khi thất bại. Ví dụ: Milton, Beethoven…
    • Luôn biết cách vượt qua khó khăn và mở đường cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách làm việc, kiếm sống và vừa học vừa làm.
    • Những người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật về thể chất: Hãy nỗ lực chăm sóc bản thân, tập thể dục và làm những việc tốt.
    • *Bài 3: Vai trò và ý nghĩa của nghị lực

     • Sự gan góc có thể giúp con người đương đầu với khó khăn và vượt qua thử thách trong cuộc sống dễ dàng hơn. Ví dụ: Bill Gates…
     • Hãy tự tin vào bản thân và theo đuổi cùng mục tiêu và lý tưởng sống với tinh thần lạc quan.
     • Hoàn cảnh định mệnh thay đổi, cuộc sống có ích và ý nghĩa hơn.
     • Hãy là tấm gương về ý chí và ý chí chiến thắng số phận.
     • Người có ý chí kiên cường sẽ luôn được mọi người khâm phục, ngưỡng mộ, đồng thời cũng tạo được niềm tin ở người khác.
     • *Nhận xét, mở rộng

      – Phê phán những người không có ý chí, nghị lực:

      • Những người chưa bao giờ làm nhưng thấy khó thì nản lòng và coi thất bại là tàn khốc và vô hồn.
      • Những người có điều kiện mà không chịu học, ham học, không nghĩ đến tương lai.
      • Người gặp khó khăn thì bỏ cuộc, nhụt chí, đầu hàng số phận.
      • =>Lối sống đáng bị lên án nghiêm khắc.

       – Hướng đào tạo:

       • Rèn luyện ý chí, nghị lực, ý thức chung, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
       • Lấy khó khăn thử thách làm môi trường rèn luyện.
       • * Bài học nhận thức và hành động:

        • Cuộc sống đầy gian nan thử thách, ý chí sống rất quan trọng.
        • Cần học cách rèn luyện bản thân để vững vàng và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã.
        • Rèn luyện bản thân trở thành một người có ý chí và nghị lực để vượt qua mọi chông gai thử thách trên chặng đường dài.
        • Lên án, phê phán những kẻ không có ý chí nghị lực, không có niềm tin vào cuộc sống.
        • Hãy là một tấm gương thành công.
        • Ba. Kết thúc

         • Nhắc lại vai trò quan trọng của ý chí trong cuộc sống.
         • Kết nối với chính bạn.
         • Đoạn văn về ý chí và nghị lực sống của con người

          Ý chí là bàn đạp để con người đi đến thành công. Nghị lực và ý chí là lòng dũng cảm và quyết tâm vươn lên trong cuộc đời mỗi con người. Hãy xem, chúng ta bị bao vây bởi nghịch cảnh, luôn chực chờ quật ngã chúng ta. Đó là việc có ý chí và nghị lực để kiên quyết đối mặt với thử thách sóng gió. Khó khăn ta phải trải qua, nghịch cảnh cho ta môi trường rèn luyện bản lĩnh. Cũng chính trong khó khăn đó mà ý chí được hình thành và tôi luyện, trở thành chiếc áo giáp vững chắc để ta hiên ngang bước vào đời. Người có ý chí luôn dám đương đầu với mọi thử thách, kiên trì trước mọi sóng gió. Họ sống mạnh mẽ, ngoan cường, kiên cường, không nản lòng trước thất bại, không tự mãn trước thành công. nguyễn ngọc kỳ tay không nhưng phấn đấu trở thành một người thầy được kính trọng, nick vujicic sinh ra với khiếm khuyết chân tay nhưng không chịu khuất phục trước số phận, billgates lần đầu phá sản nhưng đã trở thành tỷ phú đô la bậc nhất của nhân loại…họ là những tấm gương sáng và cho chúng em về Một bài học vô giá về giá trị của ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm. Người có ý chí kiên cường luôn được mọi người yêu mến, kính trọng và luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng mà mọi người noi theo. Người có ý chí, nghị lực biết vượt qua giới hạn của bản thân, biết tìm lối thoát trong ngõ cụt, biết đi qua bóng tối khó khăn mà đi về phía ánh sáng. Vì vậy, ý chí chính là sức mạnh vô biên giúp chủ nhân giành được mọi thành công. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người sống ỷ lại, sống nương nhờ, thiếu tinh thần đấu tranh, ý chí cầu tiến. Thế hệ trẻ ngày nay cần phê phán lối sống này, không ngừng rèn luyện đức hạnh, nỗ lực hết mình để vững vàng tiến lên. Hãy luôn nhớ rằng: “Nếu tri thức là sức mạnh giúp ta chiến thắng sự ngu dốt thì ý chí chính là vũ khí giúp ta chiến thắng mọi kẻ thù”.

          Tranh luận về di chúc và di chúc

          Ví dụ 1

          Tất cả chúng ta đều gặp khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Kẻ hèn yếu mà không mạnh mẽ thì sẽ thất bại và gục ngã.

          Nếu một người có nghị lực sẽ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và đi đến thành công. Vậy ý chí là gì? Ý chí là lòng dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, là nghị lực phi thường, là lòng dũng cảm của con người để đạt được những thành tựu cao hơn, ý chí và nghị lực luôn là người bạn đồng hành của con người. . .

          Một người thể hiện ý chí mạnh mẽ là một hình mẫu dám nghĩ dám làm, vượt qua mọi thứ và sống tốt đẹp hơn, đó chính là người không tay không chân, cô giáo Ruan Yuqi. Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, giúp ta có tinh thần, dũng khí để đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ, dám làm, dám sống, sống có mục đích, có lý trí. Tư tưởng cao thượng

          Ví dụ như Ruan Shanlin, chàng trai cao chưa đến một mét nhưng thông thạo ba thứ tiếng, đã tham gia cuộc thi Vietnam Idol và trở thành người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam đặt chân lên đỉnh núi Sipan. và sức sống rèn luyện chúng ta vượt qua khó khăn và thách thức truyền cảm hứng cho chúng ta tự tin tiến về phía trước và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Như người phương Tây từng có câu ngạn ngữ rất nổi tiếng “Hãy hướng về phía mặt trời và bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, thì Nick lại nói “Không có mục tiêu nào là quá lớn, không có mục tiêu nào là quá xa, cả hai đều chứa đựng những thông điệp cao cả và vĩ đại về niềm tin ý chí mạnh mẽ. ý chí có thể giúp mọi người tự hào hơn về bản thân và luôn tự tin trong công việc.

          Dù thất bại hay thất bại cũng đừng nản lòng. Cũng giống như câu chuyện Bill Gates bỏ học đại học để lập công ty phần mềm nhưng thất bại liên miên, ông đã không bỏ cuộc và đi từ một nông dân trở thành tổng thống vĩ đại, tỷ phú giàu nhất thế giới hay chủ tịch tập đoàn Huyndai của Hàn Quốc. Đây là cả một quá trình rèn đức luyện tài và không ngừng vượt khó.

          Ngày nay, đối lập với những người có ý chí thực hành là những người không. Vẫn còn nhiều bạn trẻ ngày nay chưa đạt đã nản, thấy thất bại là hỏng đời mà sống buông thả. Nếu chúng ta sống không có ý chí, sống vô tư lự sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên vô vị, vô nghĩa và nhàm chán. Về nhận thức, điều đó cho thấy ý chí luôn là động lực, là niềm tin của con người.

          Vì vậy, mỗi chúng ta cần rèn luyện để ngày càng có nhiều ý chí, nghị lực vượt qua mọi chông gai, thử thách trên con đường dài, đồng thời lên án, phê phán những kẻ không có ý chí, không có niềm tin, không có niềm tin vào cuộc sống. Chúng ta hãy học hỏi từ những tấm gương tiêu biểu, những người có ý chí và nghị lực vươn tới thành công.

          Vì vậy, ý chí và nghị lực là thước đo giá trị của con người, mỗi chúng ta hãy ra sức rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống, thay vì sống hèn nhát, yếu đuối. Nếu bạn muốn điều đó, hãy bắt đầu ngay bây giờ và rèn luyện bản thân để đạt được ước mơ thành công.

          Ví dụ 2

          Ý chí mạnh mẽ và sự kiên trì có thể vượt qua mọi thứ. Nơi khô cằn sỏi đá, nếu đủ nghị lực sống, hoa dã quỳ vẫn sẽ quay vòng và nở những chùm hoa xinh đẹp. Đây là bài học quý giá giúp chúng ta không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống dù khó khăn, thử thách.

          Ý chí sống là quyết tâm vượt qua mọi thử thách dù khó khăn, cam go đến đâu. Người có ý chí và nghị lực sống là người luôn kiên trì, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc sống để đạt được mục tiêu đã đề ra.

          Ý chí sinh tồn của con người không phải bẩm sinh mà tồn tại, nó xuất phát từ gian khổ của cuộc sống và được tôi luyện. Người có nghị lực luôn có thể biến vận rủi thành vận may, biến vận rủi thành vận may. Họ không bao giờ đầu hàng số phận, cũng không đổ lỗi cho số phận khi thất bại. Họ luôn đối mặt với thử thách một cách tích cực và tìm mọi cách để chiến thắng. Đó là những gì làm cho họ tuyệt vời. Ví dụ: Milton, Beethoven, Nick Vujic…

          Ý chí kiên cường và ý chí sinh tồn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta có tinh thần và dũng khí đương đầu với mọi thử thách. Ý chí và nghị lực rèn luyện chúng ta vượt qua khó khăn thử thách, truyền cảm hứng để chúng ta tự tin tiến về phía trước vì một tương lai tốt đẹp hơn.

          Giúp con người luôn lạc quan, tin tưởng vào công việc và cuộc sống với nghị lực và nghị lực sống. Thái độ tích cực này giúp chúng ta chủ động, sáng tạo, thành công và sống có ý nghĩa.

          Thất bại không loại trừ một ai, nhưng biết cách vượt qua thất bại, bước tiếp và nhìn về tương lai thì cần phải có ý chí mạnh mẽ để tồn tại. Nếu thiếu ý chí sống thì không những không thể thành công mà còn dễ bi quan, đau đớn và thất bại. Đời người nhiều sóng gió, kẻ yếu đuối dễ bị sóng cuốn trôi.

          Trái ngược với những người có ý chí mạnh mẽ để tồn tại, những người không có ý chí rất rụt rè và hèn nhát. Tuổi trẻ ngày nay còn nhiều người chưa làm được đã vội bỏ cuộc, thấy khó dễ nản, thất bại thì tiêu điều, sống buông thả. Những người như vậy nên bị lên án.

          Cuộc sống thật khó khăn và đầy thử thách, việc rèn luyện ý chí mạnh mẽ để tồn tại là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách. Giờ đây, các bạn sinh viên cần trau dồi bản thân thành một người có ý chí và nghị lực sống mạnh mẽ để vượt qua mọi chông gai, thử thách trên chặng đường dài phía trước. Lên án, phê phán mạnh mẽ những kẻ không có ý chí kiên cường, không có niềm tin vào cuộc sống.

          Có nghị lực và niềm tin, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, đưa ta tiến thêm một bước đến thành công và hạnh phúc. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy chứng minh với đời rằng bạn có cả ngàn lý do để cười. Vì thế hãy sống giữa cuộc đời. Đừng cô lập bản thân. Sống giữa con người và vạn vật, giữa những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy. Một ví dụ tuyệt vời về nghiên cứu sức mạnh ý chí và động lực để thành công.

          Ví dụ 3

          Trong những thăng trầm của cuộc sống, mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng sống nhất định. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc, đôi khi chúng ta cần có ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn thử thách. Như Ruan Boyu đã nói: “Con đường không khó, không phải vì núi và sông, mà khó vì mọi người sợ núi và sông.”

          Câu này mở ra cho chúng ta không gian suy nghĩ về ý chí sống. Nếu xem cuộc đời này là một con đường dài thì khó khăn thử thách chất cao như núi. Nhưng dù sông dài bao nhiêu, núi dù cao bao nhiêu, khi con người có ý chí và nghị lực sống thì nhất định sẽ chinh phục được thành công. Ta có thể hiểu ý chí sống là sự quyết tâm nỗ lực vượt qua những thử thách trong tương lai. Ngược lại, khi chúng ta nhận một công việc không khó nhưng lại sợ thất bại thì công việc đó sẽ không thành công. Và lời Chủ tịch Hồ Chí Minh:

          “Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức” Đào núi lấp biển, quyết chí làm nên

          Như vậy, chúng ta có thể thấy điều mà bạn Nguyễn Thái Học nói là hoàn toàn chính xác. Mong muốn tồn tại là một trong những con đường nhanh nhất dẫn đến thành công. Đường đời sẽ không phụ lòng những ai biết vươn lên. Người có nghị lực dù có nhiều chông gai cũng tìm được con đường đi đến thành công. Mỗi người sẽ có con đường đời của riêng mình, nhưng điểm chung là con đường nào cũng có lúc thăng trầm, lúc thuận lợi và khó khăn. Chúng ta phải luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn này. Chỉ cần chúng ta suy nghĩ một cách bình tĩnh và đủ quyết tâm để vượt qua thì mọi khó khăn đều không phải là vấn đề lớn.

          Nhưng thực ra không phải ai cũng đủ nghị lực để vượt qua thử thách. Những người đó là thủ phạm. Thất bại không phải là mất tất cả, khi thất bại chúng ta phải cố gắng đứng dậy. Ý chí sống sẽ giúp con người vượt qua khó khăn. Nhưng cũng có người khi gặp thử thách lại chọn cách từ bỏ thay vì cố gắng vươn lên. Cũng có những người không có việc làm và sợ thất bại vì có những khó khăn phía trước. Những người nghĩ rằng khó khăn không thể vượt qua sẽ có cuộc sống khó khăn hơn. Chỉ cần chúng ta cố gắng một lần, vượt qua thử thách và đối mặt với khó khăn, thành công đã ở cuối con đường.

          Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học sinh cần rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết cho bản thân. Đặc biệt là ý chí sinh tồn, đó là cách tốt nhất để vượt qua nghịch cảnh. Ngoài ra, các gia đình phải tạo điều kiện để mọi người có thể đối mặt với những thách thức và xung đột trong cuộc sống. Tự hoàn thiện bản thân vì mọi người, rèn luyện tính tự lập, đối mặt với mọi khó khăn bằng một ý chí thép. Còn những ai chưa từng gặp khó khăn thì phải tự tôi luyện để vươn lên, vượt qua cảm giác thử thách.

          Vì vậy, trên đường đời gian khổ, ai cũng phải có ý chí sinh tồn, “ý chí sinh tồn sẽ mở ra con đường thành công cho ta!”.

          p>

          Ví dụ 4

          Để vượt qua những khó khăn thử thách trên đường đời không thể thiếu ý chí và nghị lực.

          Ý chí, nghị lực là dũng khí, quyết tâm tiến lên trong cuộc sống. Người mạnh mẽ luôn có sức sống mãnh liệt, dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, kiên trì vượt qua khó khăn, tiến tới thành công. Trên thực tế, chúng ta có thể gặp nhiều người như vậy. nguyễn ngọc kỳ không tay nhưng vẫn không ngừng phấn đấu để trở thành một người thầy đáng kính; nick vujicic sinh ra với đôi chân khiếm khuyết nhưng anh chưa bao giờ khuất phục trước số phận. Stephen Hawking, người bị liệt ở tuổi đôi mươi, đã được ca ngợi là nhà vật lý nổi tiếng nhất của thời đại chúng ta… họ là những tấm gương sáng ngời và dạy cho chúng ta bài học quý giá về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm.

          Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người sống ỷ lại, không có tinh thần đấu tranh, ý chí cầu tiến. Những người như vậy không chỉ tự tìm đến cái chết, mà còn kéo lùi dòng chảy của nền văn minh nhân loại, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thế hệ trẻ ngày nay cần phê phán lối sống này, không ngừng rèn luyện nhân đức, nỗ lực hết mình để vững vàng tiến lên.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tuổi trẻ là thời đại của tương lai, muốn có tương lai tươi sáng thì phải dựa vào ý chí và nghị lực của mình mà phấn đấu.”

          Ví dụ 5

          Thành công là mục tiêu cuối cùng của sự chăm chỉ. Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn và thử thách cho những người cố gắng thành công. Nếu chúng ta hèn nhát và yếu đuối, chúng ta nhất định thất bại và gục ngã. Nếu có đủ ý chí và nghị lực vươn lên, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu lý tưởng của mình. Ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất sẽ luôn đồng hành cùng con người.

          Ý chí là lý tưởng, là ý chí để đạt được hoài bão và thành công. Ý chí là sự quyết đoán, kiên trì, bền bỉ trong hành động, là sức chịu đựng không bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách để đạt được mục đích, ý định đã đề ra.

          Muốn thành công phải có đủ ý chí và nghị lực. Ý chí, nghị lực cho ta bản lĩnh, dũng khí. Người có ý chí kiên định, quyết tâm vươn lên là người lúc nào cũng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách, dám nghĩ dám làm, dám sống.

          Ý chí và nghị lực mạnh mẽ giúp ta vượt qua khó khăn thử thách, củng cố niềm tin, thôi thúc ta luôn hướng về phía trước và vững tin vào tương lai. Như người phương Tây thường nói “Hãy quay về phía ánh sáng và bóng tối sẽ ở phía sau bạn”. Nick vujicic từng nói “không có mục tiêu lớn, không có ước mơ quá xa”. Đặng Thùy Trâm đã từng nói “Cuộc đời phải vượt qua giông tố, nhưng không thể khuất phục trước bão tố”… tất cả đều chứa đựng thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

          Ý chí và nghị lực đủ mạnh giúp con người luôn tự tin vào bản thân và vào công việc mình làm. Ngay cả khi thất bại, bạn vẫn vui vẻ và vượt qua, không nản chí. Có thể đó là câu chuyện của Bill Gates, người đã bỏ học đại học và thành lập một công ty phần mềm liên tục thất bại. Vượt qua những thất bại này, ông trở thành tỷ phú giàu có nhất của nhân loại. Zheng Zuxing, chủ tịch công ty Hyundai ở Hàn Quốc, từ một công nhân nhập cư trở thành ông chủ của công ty Hyundai, đó là cả một quá trình “khổ luyện thành nhân tài”.

          Trong xã hội ngày nay càng phát triển và nhiều cơ hội, chúng ta vẫn thấy những biểu hiện ngược lại. Ngoài những người thành công, chúng ta thấy không ít bạn trẻ ngày nay cảm thấy khó khăn và nản lòng. Khi bạn thất bại, bạn tự hủy hoại chính mình. Cuộc sống không có niềm tin, không có ý chí thì cuộc sống là hèn nhát, sa đọa. Đây là điều đáng bị lên án.

          Ý chí sắt đá, niềm tin sắt đá, ý chí sắt đá tạo nên sức mạnh của một con người. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình có ý chí và nghị lực. Phê phán những người yếu kém, thiếu tự tin. Học hỏi từ những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó dám sống dám thành công.

          Tóm lại, ý chí và nghị lực là thước đo phẩm giá con người và là điều kiện tiên quyết của mọi thành công. Thiếu ý chí và nghị lực là thiếu tất cả. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí, nghị lực sống. Sống không hèn nhát và nhu nhược. Nếu bạn muốn điều đó ngay bây giờ, hãy là chính mình với ước mơ và khát vọng, và rèn luyện để thành công.

          Ví dụ 6

          Cuộc sống không có ý nghĩa hay ý nghĩa là do chúng ta lựa chọn. Muốn sống có ý nghĩa thì trước hết phải có ý chí. Người có ý chí là người biết đặt ra kế hoạch, mục tiêu, lý tưởng cho mình và biết vươn lên, ra sức thực hiện lý tưởng. Khi con người có ý chí thì dù gặp phải khó khăn, thử thách nào trên con đường mình chọn, chúng ta cũng sẽ mạnh mẽ đứng dậy, vượt qua khó khăn và bước tiếp.

          Ý chí là nghị lực vượt qua khó khăn. Trong cuộc sống không tránh khỏi những khó khăn, vấp ngã, người có ý chí thì kiên trì, đứng lên và vượt qua thử thách. Người có chí là biết mình muốn gì, sống có ước mơ, biết đặt mục tiêu và chiến đấu vì mục tiêu đó, kiên trì, nhẫn nại với công việc mình đang làm, thắng không kiêu, bại không nản. Ý chí là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một người, người có ý chí sẽ làm việc có kế hoạch, người có kế hoạch sẽ sớm thành công.

          Hơn nữa, ý chí sẽ giúp con người suy nghĩ đúng đắn, tích cực hơn, từ đó giúp chúng ta sống theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người không có mục tiêu, không có ước mơ, không có hoài bão, không biết vươn lên và cam chịu số phận.

          Có người lười biếng, dễ nản chí, gặp khó khăn thì bỏ cuộc,… Những người này nếu muốn thành công trong cuộc sống thì cần xem xét lại suy nghĩ và hành động của mình. Mỗi người chỉ sống một lần, hãy cùng nhau sống và kiên cường nhất nhé.

          Ví dụ 7

          Tôi rất thích câu nói của Edison: “Thiên tài chỉ là 1% của tài năng, 99% là sự khổ luyện”. Chính xác! Không phải ai sinh ra cũng có tài năng, mà phải trải qua một quá trình rèn luyện không ngừng. Có thể thấy, ý chí và nghị lực sinh tồn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một người.

          Ý chí là khả năng can đảm, quyết tâm, kiên định và theo đuổi mục tiêu và ước mơ của một người. Ý chí sống là sự kiên nhẫn của một người, là sức sống bền bỉ của một người, cho dù trên con đường mình chọn có gặp khó khăn thử thách cũng không bỏ cuộc mà không ngừng nỗ lực. Ý chí, nghị lực sống vô cùng quan trọng và cần thiết đối với con người, là kim chỉ nam để con người sống tốt đẹp hơn, đạt được mục tiêu của bản thân và đạt được thành công.

          Ý chí và sự kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một người, người có ý chí thì làm việc có kế hoạch, người làm việc có kế hoạch thì nhìn trước khó khăn, vượt qua khó khăn thử thách, sớm đạt được thành công. Bên cạnh đó, ý chí, nghị lực sống sẽ giúp con người có những suy nghĩ đúng đắn, tích cực hơn từ đó giúp chúng ta sống theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Để rèn luyện ý chí nghị lực và ý chí sống, trước hết bạn phải đặt ra mục tiêu cho mình, vạch ra kế hoạch cụ thể để thực hiện mục tiêu đó, nỗ lực hàng ngày, dù gặp khó khăn gì cũng không nản chí, không bỏ cuộc. . Là một học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải biết chăm chỉ học tập, trau dồi bản thân, sống với ước mơ của mình và luôn phấn đấu để đạt được chúng.

          Ngoài ra, để hoàn thiện bản thân tốt hơn, chúng ta cần hình thành thói quen đọc sách, tập thể dục, học ngoại ngữ… để bản thân tốt hơn mỗi ngày. Ai cũng có một lần để làm cho đời mình đáng sống hơn, ý nghĩa hơn và mỗi ngày mình sống đều đáng trân trọng.

          Một cuộc thảo luận chi tiết về di chúc và di chúc

          Ví dụ 1

          Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những khó khăn và thử thách. không ai là hoàn hảo cả. Nhưng nếu dám nhìn thẳng vào sự thật, nhìn nhận những hạn chế của bản thân và nỗ lực làm việc thì chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với mọi người. Ý chí mạnh mẽ và sự kiên cường luôn đồng hành cùng chúng tôi trong thành công.

          Ý chí là khả năng thực hiện hành động có mục đích và vượt qua khó khăn, thử thách thành công. Nghị lực là sức chịu đựng, sự kiên trì, bền bỉ của một người trong công việc và cuộc sống.

          Ý chí, nghị lực là bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết tâm ra sức vượt qua mọi thử thách dù khó khăn, cam go đến đâu, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Con người có ý chí và nghị lực là con người có ý chí sinh tồn mạnh mẽ, bền bỉ bền bỉ, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc sống để vươn lên, vượt qua hoàn cảnh để thành công.

          Sức mạnh của ý chí là rất lớn. Cùng với ý chí bền bỉ, hai yếu tố này đã chắp cánh cho ước mơ của mỗi người. Với ý chí kiên cường, ý chí kiên định, tinh thần bất khuất cộng với tinh thần lạc quan, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và tiến tới thành công. Một thất bại của số phận. Họ luôn biết vượt qua khó khăn và tự vạch ra con đường cho tương lai tốt đẹp hơn bằng lao động, kiếm sống, học tập và làm việc.

          Sống có bản lĩnh và ý chí mạnh mẽ sẽ giúp con người ta có thể đương đầu với những khó khăn và vượt qua những thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Người có ý chí, nghị lực luôn có niềm tin vào bản thân, có tinh thần lạc quan để theo đuổi đến cùng mục tiêu, lý tưởng sống.

          Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, chỉ có sống mạnh mẽ, chúng ta mới có thể thay đổi hoàn cảnh, số phận, cuộc sống sẽ có ích và ý nghĩa hơn. Người có nghị lực sẽ trở thành mẫu mực về ý chí, nghị lực vượt lên số phận. Họ luôn được mọi người ngưỡng mộ, ngưỡng mộ đồng thời cũng tạo được niềm tin cho người khác.

          Nếu không có ý chí và sự kiên trì, làm sao Edison có thể kiên trì làm bóng đèn sau hàng ngàn lần thất bại; Kỳ luyện thư pháp và trở thành một giáo viên xuất sắc; Nick Huzhe, người đàn ông cụt tay, chân, đã vượt qua số phận nghiệt ngã và trở thành một nguồn cảm hứng nổi tiếng cho cuộc sống; Stephen Hawking, nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh, gần như bị liệt hoàn toàn, chỉ có thể giao tiếp qua thiết bị hỗ trợ giọng nói đã trở thành thiên tài của thế kỷ. Tất cả điều kỳ diệu này, là nhờ ý chí kiên định, không lay chuyển và nghị lực phi thường.

          Cuộc sống luôn có những khó khăn trở ngại thử thách con người. Vì vậy, nếu không ngừng rèn luyện ý chí, nghị lực, luôn biết vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống thì sẽ có thể đạt được thành công. Hãy biết chấp nhận khó khăn thử thách, coi khó khăn thử thách là môi trường rèn luyện để không gục ngã trước cuộc đời mà trưởng thành.

          Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng đừng nản lòng, hãy tự tin tiến về phía trước và khám phá ra nhiều điều còn đang chờ đợi ở phía trước. Dám nghĩ, dám quyết, chọn con đường phù hợp với mình và không nản lòng. Tri thức, niềm tin, nhiệt huyết và lòng quyết tâm, kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi chúng ta trên đường đời ấy. “Hãy hướng mặt về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở phía sau bạn.”

          Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không có ý chí và nghị lực. Họ là những người chưa từng làm, thấy khó khăn, thất bại là họ nản chí, họ phá bỏ nó và sống vô hồn. Họ là những người có điều kiện nhưng không học hành, không thảnh thơi, không nghĩ đến tương lai. Họ là những người bỏ cuộc khi gặp khó khăn, nản chí và đầu hàng số phận. Những người như vậy nên bị lên án.

          Cuộc sống đầy gian nan thử thách, ý chí sống rất quan trọng. Bạn cần học cách rèn luyện bản thân để vững vàng và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã. Hãy rèn luyện bản thân trở thành một người có ý chí và nghị lực vượt qua mọi chông gai, thử thách trên chặng đường dài. Không ngừng lên án, phê phán những kẻ không có ý chí và nghị lực, không còn niềm tin vào cuộc sống. Luôn học hỏi từ những tấm gương tốt để thành công.

          Hầu hết mọi người thất bại vì họ thiếu ý chí chứ không phải nghị lực. Với đủ ý chí, bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn để đạt được bất kỳ mục tiêu nào. Luôn giữ vững ý chí và quyết tâm trong mọi tình huống. Khi tâm hồn tràn ngập ánh sáng của ý chí lớn, nghị lực lớn chi phối toàn bộ con người, mọi suy nghĩ và hành động của mình, con người tự nhiên bỏ đi những gì không xứng đáng, tầm thường, và cảm thấy hứng khởi lạ thường.

          Ví dụ 2

          Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi những khó khăn và thử thách. Nếu chúng ta hèn nhát và yếu đuối, chúng ta nhất định thất bại và gục ngã. Nhưng nếu chúng ta có ý chí kiên cường, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn và thành công. Vì vậy, trong cuộc sống, ý chí luôn là người bạn đồng hành của mỗi người.

          Trước hết chúng ta cần hiểu “ý chí” là gì? Ý chí là lòng dũng cảm, là nghị lực phi thường, là dũng khí vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

          Xem thêm: Mẫu báo cáo kiểm điểm cá nhân mới nhất theo luật [Mới 2022]

          Thể hiện của nghị lực là tấm gương dám sống dám thành công, giống như người cụt tay không chân Nick Huzhe, thầy giáo Ruan Yuqi, cậu bé Ruan Shanlin…

          Từ những lý giải và ví dụ điển hình trên, ta thấy ý chí có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

          Trước hết, ý chí cho ta dũng khí và lòng dũng cảm. Người có ý chí, nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, dám nghĩ, dám làm và dám sống. Ruan Shanlin, chàng trai cao chưa đầy một mét và phải chống gậy nhưng có thể nói được 3 thứ tiếng, từng tham gia cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2010. Năm 2011, anh leo lên đỉnh núi Phan Xi Păng và trở thành một người Việt Nam khuyết tật, không có người khác Lần đầu tiên bước lên đỉnh núi này với sự giúp đỡ.

          Thứ hai, nghị lực giúp ta vượt qua khó khăn thử thách, củng cố niềm tin, thôi thúc ta luôn hướng về phía trước và vững tin vào tương lai. Cũng như người phương Tây từng nói “Hướng về ánh sáng, bóng tối sẽ lùi lại sau lưng”, Nick Huzhe từng nói “Không có mục tiêu lớn, không có ước mơ quá xa vời”, chị Đặng Thuỳ Trâm từng nói “Đời phải đi qua giông bão, nhưng không bao giờ được cúi đầu trước giông bão”… tất cả đều chứa đựng những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

          Thứ ba, ý ​​chí giúp con người tự tin vào bản thân và công việc mình làm. Ngay cả khi thất bại, bạn vẫn vui vẻ và vượt qua, không nản chí. Có thể đó là câu chuyện của Bill Gates, người đã bỏ học đại học và thành lập một công ty phần mềm liên tục thất bại. Vượt qua những thất bại này, ông trở thành tỷ phú giàu có nhất của nhân loại. Zheng Zuzong, chủ tịch tập đoàn Hyundai, từ một công nhân nhập cư trở thành ông chủ công ty Hyundai, đó là cả một quá trình “khổ luyện thành tài”.

          Trong xã hội ngày nay càng phát triển và nhiều cơ hội, chúng ta vẫn thấy những biểu hiện ngược lại. Ngoài những người thành công, chúng ta thấy không ít bạn trẻ ngày nay cảm thấy khó khăn và nản lòng. Khi bạn thất bại, bạn tự hủy hoại chính mình. Cuộc sống không có niềm tin, không có ý chí thì cuộc sống là hèn nhát, sa đọa. Đây là điều đáng bị lên án.

          Từ những phân tích trên, cần rút ra bài học nhận thức và hành động. Về mặt cảm quan, chúng ta thấy ý chí chính là động lực và niềm tin của một người. Là kim chỉ nam của con người. Về những việc làm cần làm: rèn luyện ý chí, nghị lực; phê phán những người yếu kém, thiếu tự tin. Học hỏi từ những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó dám sống dám thành công.

          Tóm lại, nghị lực là thước đo phẩm giá con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí, nghị lực sống. Sống không hèn nhát và nhu nhược. Nếu bạn muốn làm điều này ngay bây giờ, hãy là chính mình với ước mơ và khát vọng, và rèn luyện để thành công!

          Ví dụ 3

          Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, chông gai, thử thách mà con người cần phải vượt qua. Vì vậy, ý chí và nghị lực sống rất quan trọng.

          Ý chí sống là luôn biết đứng lên và vượt qua khó khăn. Ý chí sống luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, có được nhờ rèn luyện.

          Dễ dàng nhìn ra ý chí sống của một người. Họ là những người có tinh thần vượt khó, họ có lòng dũng cảm phi thường. Họ là những người gan dạ, không ngại khó khăn, không dao động, không nản chí. Để đi đến thành công, không phải ai cũng có con đường dễ dàng. Vì vậy, ý chí sống rất cần thiết trong tâm hồn họ. Ý chí sống sẽ giúp họ tháo gỡ những trở ngại, cởi bỏ những thứ đang kìm hãm họ, tiếp thêm sức mạnh và động lực để họ vượt qua thử thách. Không chỉ vậy, ý chí sống này còn phát triển những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng như khiêm tốn, dũng cảm và kiên trì.

          Từ xưa đến nay, có rất nhiều tấm gương về khát vọng sinh tồn trong xã hội. Bác Hạ từng khẳng định:

          “Không việc gì khó, chỉ sợ thất vọng” Đào núi lấp biển, quyết không lay chuyển

          Và nhân vật chính là một tấm gương lớn về ý chí và nghị lực sống. Bác phải bôn ba nước ngoài 30 năm tìm đường cứu nước. Anh ta phải làm việc rất nhiều, chết đói, chết cóng, vào tù. Nhưng trên hết, Người luôn giữ cho mình bản lĩnh thép, ý chí dũng cảm kiên cường, tinh thần lạc quan, niềm tin vào tương lai, những điều sau cùng đã truyền cảm hứng cho nhân dân, cho dân tộc, mở đường cho nền độc lập của dân tộc ta ngày nay. Hay tấm gương thầy Nguyễn Ngọc Kỳ – người thầy đã truyền cảm hứng cho nhiều người bằng nghị lực phi thường của mình. Dù đôi tay không lành lặn nhưng thầy vẫn dùng chân để tập viết và không ngừng phấn đấu trở thành một giáo viên dạy giỏi. Một tấm gương khác rất nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới là Nick Vujic. Một người sinh ra với khuyết tật, không có tay chân lành lặn, từ nhỏ đã phải trải qua những khó khăn vất vả, bị bạn bè chế giễu. Tôi đã từng tuyệt vọng nhưng sau đó tôi đã vực dậy và ý chí sống đã giúp tôi vượt qua tất cả những khó khăn đó và bây giờ tôi có thể tự chăm sóc bản thân, chơi thể thao và là một người đã đi du lịch nhiều nước. Để khơi dậy ý chí và nghị lực trong con người trên toàn thế giới. Những người như vậy luôn được mọi người yêu mến và đáng để học hỏi.

          Bên cạnh những người có ý chí đứng lên, cũng có những người thiếu ý chí để tồn tại. Có người khi thấy khó khăn đã bỏ cuộc, nản chí không muốn vượt qua. Vì vậy, cho dù họ giàu có đến đâu, những người đó sẽ tự hủy hoại mình trong tương lai. Những người như vậy thật đáng thương. Ý chí sinh tồn không phải bẩm sinh mà nó cũng cần được con người tôi luyện, tức là ý chí sinh tồn sẽ trở nên mạnh mẽ, bền bỉ hơn khi bước qua những vấp ngã hay chông gai. Là học sinh, chúng ta cần học tập và rèn luyện thật tốt phẩm chất này, bởi nó sẽ là tiền đề giúp chúng ta vượt qua khó khăn trong tương lai.

          Ý chí sống là chìa khóa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó sẽ quyết định thành công có đến với bạn hay không. Vậy nên hãy luôn cố gắng, tin vào bản thân, theo đuổi đam mê, ý chí sống sẽ dẫn bạn đến “Con đường trải hoa hồng”.

          Ví dụ 4

          Trong cuộc sống, ai cũng có hoàn cảnh của riêng mình. Tuy nhiên, rất ít người may mắn sở hữu một tấm thảm nhung để dễ dàng bước lên con đường thành công. Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến mọi người. Nếu một người sinh ra không may mắn, họ thường bị so sánh với những người khác và cảm thấy không công bằng. Khi thất bại, họ gục ngã và đổ lỗi cho số phận. Trên thực tế, chỉ có ý chí của mỗi người mới là yếu tố cốt lõi quyết định thành công của một người.

          Ý chí là một khả năng tinh thần. Nó ảnh hưởng đến cách mọi người suy nghĩ và làm việc. Thành công là kết quả của công việc. Kết quả này có được bằng cách sử dụng các phương tiện trung thực để đạt được mục đích. Trong cuộc sống, ai cũng phải có mục đích của riêng mình, dù lớn hay nhỏ, miễn là không ác ý. Để đạt được mục đích, con người phải có năng lực thực thi, không thể trông chờ vào may rủi chứ đừng nói là phụ thuộc vào hoàn cảnh.

          Rõ ràng, chúng tôi nhận ra rằng thành công của một số người là do hoàn cảnh may mắn. Những người đó là những người được cha mẹ chăm sóc từ khi mới sinh ra và được nuôi dạy một cách hoàn hảo. Họ được tạo mọi điều kiện để học tập và rèn luyện nên có đủ kiến ​​thức và sức khỏe cần thiết. Lớn lên con có thể học đại học, rồi ra trường, bố mẹ cho con vốn để khởi nghiệp, mở công ty, mở nhà máy… và từ đó lớn lên, tạo ra của cải. Một người thành công như vậy có vinh quang gì? Không ai sẽ thành công trong tình huống đó. Chỉ những người vươn lên từ nghịch cảnh và lập nghiệp mới là những người thực sự đáng nể. Cuộc sống thường chứa đựng nhiều thăng trầm, và nhiều người gặp phải những nguy hiểm, đầy gian nan và trở ngại. Nhưng họ vẫn vươn lên thành công rực rỡ, và một số được cả thế giới biết đến.

          Có thể kể đến macxim gorki. Tuổi thơ của anh không êm đềm như bao đứa trẻ khác. Không được học hành đến nơi đến chốn, ông phải bươn chải kiếm sống, vượt qua mọi trở ngại bằng ý chí kiên cường, cuối cùng trở thành nhà văn Nga vĩ đại được mọi người ngưỡng mộ. Ngoài ra, có rất nhiều mô hình vai trò như vậy. Năm 20 tuổi, Helen Keller lâm bệnh mù cả hai mắt và điếc cả hai tai. Tuy nhiên, cô vẫn vượt qua số phận của chính mình và sâu sắc. Cô đã viết bảy cuốn sách, thuyết trình ở Châu Âu và Hoa Kỳ, và được biết đến trên toàn thế giới. Hay hầu hết các ông trùm thép, ông trùm dầu mỏ, ông trùm xe hơi… sự thành công của họ mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải nể phục. Đây là những người có nghị lực phi thường. Đó là lý do tại sao họ rất thành công.

          Người có nghị lực luôn có thể biến bất hạnh thành phúc và bất hạnh thành phúc. Không bao giờ cam chịu số phận như nhiều người, đổ lỗi thất bại cho “vận đen”, họ luôn biến nghịch cảnh thành động lực mạnh mẽ đưa mình đến thành công rực rỡ. Nếu không bị mù, Milton sẽ mãi mãi là một nhà thơ, và nếu Beethoven không bị điếc, tài năng của ông sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao. Đó là nghịch cảnh. Anh ấy “tận dụng” thời gian này để nằm xuống và đọc. Ông đọc rất nhiều sách về kinh tế, chính trị, xã hội và trở thành một nhà khoa học có tài hùng biện và được bầu làm thống đốc một bang của Mỹ, nên rõ ràng bằng ý chí của mình, họ có thể vượt qua tất cả để đạt được thành công như mong muốn.

          Ý chí con người không phải bẩm sinh mà được tôi luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa có câu: “Không ai giàu ba đời, không ai khó ba đời”. Khi bị ức hiếp, nghèo đói, tủi nhục, con người sinh ra nghị lực, quyết tâm vượt qua số phận, cải thiện cuộc sống. Người sống xa hoa, giàu sang thì không cần gì cả, nên họ không cần vất vả mà cần nghị lực. Sức mạnh ý chí của họ bị suy yếu và có thể bị mất. Khi đối mặt với những thất bại khó khăn, họ có xu hướng suy sụp nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vì vậy, muốn tinh tấn thì phải tu tập, từ khổ đau đến viên mãn. Ông trời không lấy đi của ai bất cứ thứ gì, nghị lực chính là món quà vô giá lớn nhất mà cuộc đời ban tặng cho những ai bị cuộc đời lấy đi sự may mắn.

          Để rèn luyện ý chí, chúng ta phải rèn luyện ba mặt khả năng, đó là: tư duy, quyết định và hành động. Để được gọi là con người năng động phải đạt đến các mức độ: mưu trí, chủ động; tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải được điều độ, nếu thái quá sẽ làm hỏng ý chí. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ý chí. Chẳng hạn, hiểu biết rộng, biết nhiều giúp ta suy nghĩ chín chắn, sâu sắc; tình cảm gia đình đầm ấm giúp ta cương nghị, hành động vững vàng; những điều đó để điều chỉnh công việc, rèn ý chí sống cho ta. Từ những điều nhỏ nhặt nhất như thay đổi những thói quen xấu mà lâu nay chúng ta không làm được, cho đến những điều lớn lao hơn.

          Khi một người có nghị lực để đương đầu với khó khăn dễ dàng hơn, anh ta sẽ dễ dàng vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống hơn. Những người nghị lực được coi là “thử thách của số phận”, họ luôn xuất sắc vượt qua các chướng ngại vật, thậm chí thích chống lại chúng. Thành công của họ đến từ thành tích của chính họ và do đó không phụ thuộc vào bất kỳ hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật đáng vinh dự và tự hào.

          Vì vậy, muốn thành công thì phải có dũng khí. Đừng sợ những trở ngại vì đó là nơi ta rèn luyện ý chí sống. Phải đối mặt với những thử thách, thất bại thì mới có đủ nghị lực để thành công trong cuộc sống.

          Ví dụ 5

          Xung quanh chúng ta có biết bao con người đã bất chấp số phận, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt được những điều tốt đẹp nhất. Thật là tấm gương cho mọi người học tập và rèn luyện. Chính vì vậy ý ​​chí sống luôn được coi trọng và không ngừng được trau dồi.

          Ý chí sống của con người vượt lên trên tất cả là lòng dũng cảm, sự cần cù, bền bỉ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Sở hữu nghị lực phi thường ấy hẳn đã phải khổ sở rất nhiều.

          Trong cuộc đời ta còn gặp biết bao người, còn biết bao số phận có nghị lực vươn lên như vậy. Hình ảnh cậu bé khuyết tật mỗi chiều vẫn lang thang chợ bán vé số với đôi mắt buồn. Những bước chân nặng nhọc và tiếng vé số kêu trong tiết trời oi bức khiến tôi ứa nước mắt. Dù nghèo, dù khuyết tật nhưng anh vẫn cố gắng tự nuôi sống bản thân để không phải ngửa tay xin xỏ người khác. Cuộc sống tàn tạ nhưng không trống vắng khiến người ta ngẩn ngơ. Chính nghị lực và sự chăm chỉ đó đã giúp cậu bé vượt lên trên chính mình và cuối cùng vượt qua sự kỳ thị của mọi người cũng như sự tự ti của chính mình.

          Ý chí sinh tồn của con người cũng rất đơn giản, và nó thường tồn tại trong bạn trong cuộc sống của bạn. Con đường vào đại học thật gian nan và đầy thử thách. Bạn muốn chạm tay vào cánh cửa đại học nơi chắp cánh ước mơ. Bạn phải thử nghiệm, bạn phải kiên cường, bạn phải khám phá. Nếu không có ý chí liệu bạn có đạt được ước mơ đó không? Khi bản thân có năng lượng, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn và học hỏi được nhiều điều. Người có chí tiến thủ là người có thể tự đứng lên bằng chính sức mình, dựa vào sức mình, không dựa dẫm, không dựa dẫm vào ai. Đây là điều không phải ai cũng làm được. Lòng dũng cảm sẽ giúp bạn đối mặt với thử thách, sóng gió, thậm chí cả những bất hạnh, mất mát mà bạn có thể tự tin sống với nó. Vì bạn đã được huấn luyện, luôn luôn được huấn luyện bởi năng lượng của chính bạn.

          Tất nhiên chúng ta vẫn chưa quên hình ảnh của thầy Nguyễn Vũ Kỳ, người đã làm việc cần mẫn, chăm chỉ, vượt lên chính mình và trở thành người có ích cho xã hội ngày nay. Thành công không được sinh ra, không phải tình yêu cũng không cho đi. Có được thành quả đáng ngưỡng mộ này là cả một quá trình lao động miệt mài, bền bỉ, vất vả và cả nước mắt. Đó là một năng lượng phi thường, một năng lượng khiến mọi người kinh ngạc và thán phục.

          Tuy nhiên, bên cạnh những người biết nghị lực, vẫn còn một số người có lối sống ỷ lại, dựa dẫm, không có tinh thần đấu tranh, ý chí cầu tiến. Thật nguy hiểm khi chính họ tự đưa mình vào ngõ cụt. Nếu bạn không cố gắng, nếu bạn không có động lực, nếu bạn không biết cách cải thiện bản thân, bạn sẽ luôn bị tụt lại phía sau. Xã hội cần những con người có ý chí và nghị lực chứ không cần những con người có bằng cấp nhưng không có khả năng.

          Mỗi chúng ta hiện đang là học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, nghị lực là vô cùng quan trọng. Nếu bạn thực hành đức tính này, bạn sẽ là một bước đệm dễ dàng cho tương lai của bạn.

          Ví dụ 6

          Bạn đã bao giờ tự hỏi phẩm chất nào của một người đứng trên bục vinh quang để trở thành người chiến thắng chưa? Có người tự nhủ: “họ thật may mắn”, nhưng có lẽ những người đó phải có ý chí và nghị lực phi thường. Trong cuộc sống hôm nay, con người cần có ý chí và nghị lực, không chỉ để tồn tại mà còn để ngẩng cao đầu sống.

          Không biết bạn đã đọc truyện ngắn chiếc lá cuối cùng của o chưa. Henry hay không? Câu chuyện kể về một nữ họa sĩ nghèo bị mắc bệnh viêm phổi. Chính bệnh tật và nghèo đói đã khiến cô không muốn sống. Nhưng sau này, nhờ tình thương và sự sẻ chia của Xiu và bà cụ, em đã khỏi bệnh và lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Truyện phản ánh tình thương của những con người cùng khổ, đồng thời cũng phản ánh ý chí, nghị lực phi thường của con người. Nếu không có quyết tâm này, cô sẽ không bao giờ bước ra khỏi bóng tối của chính tâm hồn mình. Ý chí, nghị lực là sự quyết tâm phấn đấu của một người để vượt qua những khó khăn, hoạn nạn trên đường đời.

          Một người không có ý chí và nghị lực thì không thể tồn tại trên cõi đời này. Mỗi bước bạn đi đều phản ánh ý chí và nghị lực của bạn. Bạn không đi được, không viết được, không nói được… nếu bạn không có ý chí học tập và rèn luyện. Nhìn những VĐV đoạt HCV, tôi tin rằng họ cũng có những lúc bi quan, những lúc muốn từ bỏ môn thể thao mình theo đuổi, những lúc bị chấn thương…, họ sẽ không thể chinh phục được những đỉnh cao đó! Lấy hình ảnh của thầy giáo Ruan Yuqi làm ví dụ, thầy đã dùng đôi chân của mình để viết nên hình ảnh các vận động viên Paralympic giành vinh quang cho đất nước, nhưng hãy nhìn lại bản thân mình, bạn là một người bình thường và khỏe mạnh, tại sao bạn không thử làm tốt nhất của bạn. Khi quyết tâm và nỗ lực hết mình, thì dù kết quả không cao, chúng ta vẫn có thể tự hào với mọi người và tự hào về chính mình.

          Không có việc gì khó, e rằng không bền Đào núi lấp biển là việc phải làm.

          Sống trong cuộc sống hiện đại, nếu con người không có ý chí và nghị lực thì rất dễ rơi vào những hậu quả khó lường. Chẳng hạn, người chơi trong Ocean Transport 23 nếu có đủ ý chí và nghị lực sẽ không bị “mù quáng” trước ma lực của đồng tiền để rồi rơi vào lồng giam, ngục tù. Đừng bao giờ cho phép mình trở nên xấu xa vì thiếu ý chí và nghị lực.

          “Có chí thì nên”! Câu tục ngữ này không bao giờ có thể sai trong bất kỳ tình huống nào. Đừng bao giờ để ý chí và nghị lực vuột khỏi đầu bạn. Hãy ngẩng cao đầu sống nhé các bạn!

          Ví dụ 7

          Không ai có thể đi cả đời trên con đường bằng phẳng, có lúc phải trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, sỏi đá cản trở bước tiến của mình. Nếu bạn rụt rè và hèn nhát trước những thử thách, thì bạn phải là người thất bại, và bạn phải là người bị đánh gục. Nhưng khi bạn có ý chí mạnh mẽ và nỗ lực vượt qua để vươn lên thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Cuộc sống muôn màu, hãy để người bạn đồng hành – ý chí giúp bạn.

          Theo từ điển tiếng Việt, ý chí là lòng dũng cảm, là nghị lực phi thường của mỗi con người, là lòng dũng cảm của con người vượt qua mọi thử thách, khó khăn để đạt đến đỉnh cao của thành công. Không khó để biết đến những tấm gương sáng về ý chí nghị lực, đó là những con người dám làm, dám sống, dám thử thách để đi đến thành công.

          Chúng ta chắc chắn sẽ không quên bài phát biểu của Nick Vujic, người không tay không chân, và anh sẽ khóc vì xúc động trước những hình ảnh anh chơi bóng đá và bơi lội. Tôi không thể quên cô giáo Ruan Yuqi, người đã miệt mài ngày đêm luyện viết bằng chân và đổi lấy nghị lực viết chữ đẹp. Hay vận động viên anh viên đã luyện tập không ngừng nghỉ để giành huy chương vàng cho đất nước Việt Nam… Qua ví dụ trên, chúng ta thấy rằng khi chúng ta có ý chí và nghị lực thì không gì có thể ngăn cản được chúng ta. Có ý chí sẽ cho ta dũng khí, dũng khí đối mặt, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách, dám nghĩ, dám làm, dám sống hết mình. nguyễn sơn lâm, lùn, cao chưa đầy một mét, đi lại khó khăn, phải chống nạng, nhưng thông thạo 3 ngoại ngữ, từng thi Vietnam Idol, leo lên đỉnh Pan Sibang, và là người khuyết tật đầu tiên lên đỉnh núi. đạt đến đỉnh núi mà không cần sự giúp đỡ của bất cứ ai. Cần phải có một người thực sự gan dạ và dũng cảm mới làm được điều phi thường đó.

          Ý chí còn giúp chúng ta vượt qua những thất bại, khó khăn, thử thách, tạo dựng niềm tin, sự tự tin, truyền cảm hứng cho mọi người luôn hướng tới tương lai và dũng cảm tiến về phía trước. .Tôi đã từng nghe nhiều câu châm ngôn chứa đựng những thông điệp về sức mạnh ý chí như: “Hãy hướng về phía ánh sáng, bóng tối sẽ lùi lại phía sau bạn”, “Không có mục tiêu nào là quá lớn, không có mục tiêu nào là quá xa vời”, “Cuộc đời có những bước thăng trầm”. và thăng trầm, nhưng Đừng Cúi Đầu Trước Bão Tố”… Đây là thông điệp gửi đến tất cả mọi người, hãy luôn tự tin và có nghị lực để vươn lên.

          Sức mạnh ý chí cũng có thể giúp mọi người cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và trong công việc. Hãy vui ngay cả khi bạn thất bại, hãy vượt qua những vấp ngã, hãy nghĩ rằng đó là một bước đi đẹp đẽ, nhưng đừng bao giờ nản lòng. Như Ma Jack, Bill Gates nếu bỏ cuộc, gục ngã trước thất bại thì sẽ không có hãng phần mềm Microsoft ngày nay, sẽ không có cổng thông tin điện tử Alibaba… Nếu biết rèn luyện để vươn lên, bạn sẽ thành công.

          Xã hội ngày càng phát triển sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng biết nắm bắt cơ hội. Bên cạnh những người thành công, biết đứng lên, tự tin thì vẫn có rất nhiều bạn trẻ khi thấy khó khăn một chút sẽ nản chí, một khi thất bại là chìm đắm trong đó và phá sản. chúng tôi. Một cuộc sống không phấn đấu, thiếu ý chí, thiếu tự tin, hèn nhát… Chúng ta cần lên án ngay những trường hợp này để mãi mãi có những lớp trẻ sôi nổi xây dựng đất nước. Ý chí là niềm tin, là quy tắc của con người, khi nhận ra điều này, chúng ta phải khổ luyện hàng giờ hàng ngày và phê phán những ai yếu kém, thiếu niềm tin. Chúng ta phải học tập ở những tấm gương sáng, dám sống, dám đi trên con đường thành công.

          Ý chí là thước đo phẩm giá con người. Chúng ta hãy ra sức rèn luyện ý chí thép, ý chí sinh tồn mạnh mẽ, không hèn nhát yếu đuối, chúng ta hãy cùng nhau ước mơ, đấu tranh cho ước mơ của mình và đi đến thành công.

          Ví dụ 8

          Sự kỳ diệu của thiên nhiên. Nó tạo ra rất nhiều vẻ đẹp, bất ngờ, đáng ngạc nhiên. Khi nghĩ đến sỏi khô, bất kỳ ai trong chúng ta cũng tự khắc nghĩ đến cái chết, sự héo úa, kiệt quệ và mục nát. Nhưng ở những nơi như vậy, thiên nhiên vẫn tìm thấy vẻ đẹp, và tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy, tỏa sáng sức sống và kiêu hãnh, những cụm hoa trên đá.

          Trên sa mạc khô nóng, cây mọng nước vẫn sinh trưởng và nở hoa. Vùng đất khô cằn sỏi đá tưởng chừng như không còn sự sống và hoang vắng, nhưng những bông hoa dại thật nhỏ bé và mong manh, mọc lung tung, không ai chăm sóc, chúng vẫn sinh sôi nảy nở, luôn tràn đầy sức sống, luôn mạnh mẽ, và chúng vẫn đâm chồi nảy lộc như thách thức cuộc đời . Thành quả của sự nỗ lực không ngừng phải là những bó hoa , bông hoa đẹp . Họ xứng đáng với vẻ đẹp đó, đã trải qua vô vàn gian khổ trong cuộc đời, trải qua nắng mưa, gió thổi, miệt mài tìm kiếm sự sống nơi cuộc đời tưởng như không có sự sống. Đất Mẹ chưa bao giờ yêu thương ai, chưa bao giờ ruồng bỏ hay bỏ rơi con cái, chỉ dạy chúng cách sống, để chúng trải qua khó khăn, rồi trưởng thành, cảm nhận hết vẻ đẹp và sự kỳ diệu. Đoạn đời này quả ngọt.

          Đây cũng là bài học đắt giá cho nhân loại. Con người sinh ra với những khả năng đặc biệt và sức mạnh vô biên để vượt qua giông tố cuộc đời. Con người là sản phẩm hoàn hảo nhất của tạo hóa. Trong cuộc sống khó lường này, con người luôn phải bước đi trên con đường mình chọn một cách khó khăn. Không có con đường nào là con đường không có chông gai và cạm bẫy, không có thành quả nào mà không có đau đớn và bầm dập, tâm niệm có bài hát này: “Không con đường nào trải hoa hồng. Và chân đau vì gai nhọn. Vinh quang Con đường đầy chông gai sóng. Lời hứa ghi trong tim. Vẫn hiên ngang…” (Đường đến vinh quang).

          Đúng vậy, con đường đẹp đến đâu không có nghĩa là không đau. “Thất bại là mẹ thành công” – quan trọng nhất là ý chí, nghị lực và bạn không được phép bỏ cuộc, nếu bỏ cuộc giữa chừng chỉ vì con đường chông gai thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Vì trên trăm con đường không có, thậm chí không có con đường dễ đi. Tôi đã từng đọc một câu chuyện về hai cô gái thích kịch. Anh lớn lên trong một gia đình truyền thống với cha là đạo diễn nổi tiếng và mẹ là ngôi sao điện ảnh. Cô ấy đã được tôi luyện từ khi còn nhỏ, và kỹ năng diễn xuất của cô ấy rất tốt, và cô ấy đã sớm được mệnh danh là một thiên tài. Nhưng cô luôn đau lòng và day dứt, bởi khi nhắc đến cô, tất cả đều liên quan đến nguồn gốc của cô – Ayumi, con gái của siêu sao thiên tài Uwu. Đó là những gì người ta nói về cô, cô thấy mình luôn núp trong cái bóng của mẹ nên phải cố gắng rất nhiều để thoát ra khỏi cái bóng của một người mẹ quá lớn. Một cô gái khác sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Cha cô trở thành một đứa trẻ mồ côi và mẹ cô qua đời vì bệnh phổi khi cô trở nên nổi tiếng trong làng opera. Mọi thứ dường như sụp đổ, mẹ mất hết can đảm, mẹ không bao giờ đủ dũng khí để đứng trên sân khấu nữa. Mọi thứ về con số không, cô mất tất cả. Nhưng có một điều luôn canh cánh trong lòng cô là ước mơ, niềm đam mê cháy bỏng với sân khấu. Nó không bao giờ đóng cửa. Mặc dù cô ấy chưa bao giờ học nhảy, hát hay nhảy, nhưng khi đứng trên sân khấu, cô ấy giống như một người khác, quên mất mình là ai, quên mất mình đang diễn, và bản năng mách bảo cô ấy phải làm gì. Không có gì, vì vậy cô nhanh chóng vượt qua mọi trở ngại và trở thành siêu sao mà cô hằng mơ ước. Chính vì lẽ đó, chị đã phải nếm trải bao cay đắng, tủi nhục, tổn thương của các thế lực thù địch nhưng chị không bao giờ bỏ cuộc. Họ là hai số phận, hai hoàn cảnh trái ngược nhau.

          Có người sinh ra không may mắn, bị dị tật bẩm sinh, hoặc vì tai nạn đáng tiếc mà thân thể không còn nguyên vẹn, nhưng nghị lực đã giúp họ đứng lên, vượt qua nghịch cảnh và chiến thắng. Nguyễn Thị Nhã tuy chỉ cao 1,29 nhưng đằng sau thân hình nhỏ bé ấy có một nghị lực rất lớn đã đưa cô đến với cánh cổng trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, trong khi cô bạn câm điếc lại là vẫn có thể mở một cửa hàng lưu niệm để hỗ trợ bản thân. Bà Nguyễn Thị Lan, 61 tuổi, bị tàn tật (bại liệt), vẫn đang kinh doanh, tự lập cuộc sống và phụng dưỡng mẹ già. Họ là những con người bạc mệnh và kém may mắn, nhưng họ sẽ mãi là những tấm gương để chúng ta ngưỡng mộ và học hỏi.

          Bên cạnh những người như vậy, còn rất nhiều người dù được sống trong môi trường tốt, được chăm sóc, bảo vệ như cây trồng trên mảnh đất màu mỡ nhưng vẫn không biết nở hoa. Cây sinh trưởng tốt trong môi trường ấy chỉ cần chịu nắng, phơi sương, gặp điều kiện hơi khắc nghiệt một chút sẽ khô héo và mất đi sức sống. Đó là những kẻ đáng trách và tội nghiệp, những kẻ không biết cảm nhận vận may của mình, không biết tận dụng nó, yếu đuối, hèn nhát, không nghị lực, không tương lai. . .

          Thiên nhiên rất đẹp và luôn đẹp ngay cả ở những nơi không ngờ tới nhất. Nó không chỉ là kết tinh của sự sống, tinh hoa của đất trời mà còn là kết tinh của những bài học nhân sinh, bài học nhân sinh của thiên nhiên. Chúng ta thường quen thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng ít người, rất ít người nghĩ đến việc tìm kiếm trong đó một điều gì khác, một ý nghĩa khác, bản chất thực sự nằm sâu dưới bề mặt. Cuộc sống tươi đẹp và kỳ diệu, và thiên nhiên là tấm gương phản chiếu cuộc sống. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều bài học thú vị và ý nghĩa trong tự nhiên.

          Hình ảnh bông hoa dại bé nhỏ đơn độc trên tảng đá khô khốc giữa nắng gắt bên bó hoa xinh tươi gợi lên một sự thôi thúc, một cảm giác xao xuyến. Hoa dại tuy nhỏ bé mong manh nhưng có thể tồn tại và nở hoa trên cát đá, tại sao con người, sản phẩm hoàn hảo nhất của tạo hóa lại không thể làm được? Vâng, đã là con người thì ta phải hơn thế này, ta phải hơn thế này, phải biết vượt qua số phận, dũng cảm đương đầu với nghịch cảnh, “ngẩng cao đầu” đương đầu với khó khăn, và tất nhiên là sẵn sàng đón nhận vinh quang. . Vì cuộc đời sẽ mỉm cười với bạn và cho bạn những gì bạn xứng đáng. Con đường phía trước còn rộng mở, còn nhiều điều thú vị…

          Ví dụ 9

          Bạn bè thường hỏi tại sao tôi thích chụp cỏ hoang mà không phải những thứ khác, vì trong mắt tôi, cỏ hoang rất đẹp từ hình thể đến tâm hồn. Cỏ mỏng manh, yếu ớt nhưng luôn căng tràn sức sống. Dù bị vùi dập, bỏng rát nhưng họ vẫn cố bám trụ để giữ lấy mạng sống của mình. Mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại nhìn những bức ảnh đó và tự nhủ rằng không có số phận, số phận là do mỗi chúng ta định đoạt. Đừng trách móc, hãy vươn lên như bao loài cây khác và cố gắng hơn nữa trong cuộc sống.

          Điều gì khiến loài cỏ dại giữa vùng khô hạn sỏi đá, thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng mà vẫn xanh tốt. Chính ý chí sinh tồn như một điểm tựa vững chắc, giúp mỗi chúng ta vượt qua khó khăn, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

          Ý chí là nỗ lực quyết tâm để vượt qua thử thách, bất kể chúng có khó khăn hay nản chí đến đâu. Cuộc sống là vậy, không có con đường trải thảm đỏ dẫn đến thành công. Con đường nào cũng có sỏi đá lớn nhỏ cản bước ta.. Con đường đó là đường đời của mỗi người. Những viên đá tượng trưng cho những thử thách ta gặp trên con đường đó. Những viên đá nhỏ tượng trưng cho những con sóng nhỏ mà ta có thể dễ dàng vượt qua. đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, kiên trì mới vượt qua được. Bạn làm gì trong những lúc khó khăn đó? Hãy cố gắng hết sức hoặc lùi một bước và quay lại vạch xuất phát. Có người sẽ dốc hết ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn đó, bởi họ cho rằng thành công nào cũng cần có nghị lực và ý chí. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã nói:

          “Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức” Đào núi lấp biển, quyết chí làm nên

          Trong cuộc sống chúng ta được biết đến rất nhiều tấm gương dũng cảm vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Một ví dụ điển hình là Nick Vujic, nhà thuyết giáo và diễn giả truyền động lực sinh năm 1982. Serbia-Úc. Nick mắc hội chứng tứ chi bẩm sinh, một tình trạng hiếm gặp dẫn đến mất tứ chi. Anh ấy đã phải vật lộn về tinh thần, cảm xúc và thể chất khi còn nhỏ, nhưng cuối cùng quyết định đối đầu trực diện với tình trạng khuyết tật của mình. Anh đi khắp thế giới để diễn thuyết về cuộc sống của những người khuyết tật, về hy vọng và khát khao tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn giả nổi tiếng, người đã chi phối cuộc sống của anh.

          Tại sao họ có thể làm được những điều phi thường như vậy? Vì anh có ý chí kiên cường và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bằng sự bền bỉ, kiên nhẫn và quyết tâm vượt qua số phận, họ đã tạo dựng nên cuộc đời trong muôn vàn khó khăn, gian khổ và thử thách. Họ là những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Trong cuộc chiến ấy, họ không đơn độc mà luôn có sự động viên của người thân trong gia đình, bạn bè xã hội nên họ có đủ dũng khí, tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận, khó khăn trước mắt.

          Nếu như những chú chim mang đến tiếng hót cho đời, nếu những bông hoa mang đến vẻ đẹp cho đời, thì nghị lực không đầu hàng số phận mới mang đến cho họ những điều quý giá. “Không khuất phục số phận”, để các em có tinh thần, quyết tâm vượt khó, vượt lên chính mình, sống có ý nghĩa, đóng góp cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. “Chết” còn hơn “bỏ rơi”, bằng chính khả năng của mình, họ đã gặt hái được nhiều thành công và tạo dựng được địa vị trong xã hội. Với tôi, họ là những tấm gương sáng ngời và để lại cho chúng tôi những bài học lớn về nghị lực và ý chí vươn lên. Họ dạy chúng ta cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện những khát vọng và ước mơ của mình. Không phải ai khác, họ là thần tượng của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ bây giờ.

          Bên cạnh những tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống luôn có những con người nhụt chí, nhụt chí. Khi gặp khó khăn thường dễ nản lòng, không thực sự cố gắng, đầu hàng số phận, dễ bỏ cuộc. Nhiều bạn khi đi học thấy lớp khó nên đâm ra chán nản, không muốn nghĩ đến. Vì vậy, bạn không bao giờ có thể tiến bộ và đạt điểm cao trong học tập. Họ luôn than trách số phận, và luôn cho rằng sự thất bại trong cuộc đời là sự sắp đặt của số phận.

          <3 Hãy tiếp tục đi trên con đường bạn đã chọn. Hãy tràn đầy sức sống của tuổi trẻ để vượt qua khó khăn, và luôn hướng về phía mặt trời như đóa hoa hướng dương để chào đón những điều tươi đẹp ở tương lai. Tiến về phía trước. Cố gắng hết sức.

          Mẫu 10

          Ai đó đã từng nói: “Giữa núi đá cằn cỗi vẫn mọc hoa dại, hoa đẹp nở rộ”. Vậy, điều gì đã giữ cho những loài hoa dã quỳ nơi địa hình khô cằn sỏi đá khan hiếm nước và chất dinh dưỡng vẫn xanh tốt, nở những bụi hoa xinh đẹp để trao sự sống? Chính ý chí sinh tồn như một điểm tựa vững chắc, giúp mỗi chúng ta vượt qua khó khăn, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

          Vậy ý chí sống là gì? Đây là những nỗ lực quyết tâm để vượt qua thử thách, bất kể chúng có thể khó khăn và nản chí như thế nào. Cuộc sống là vậy, bạn có thể thành công mà không cần trải qua gian khổ, và bạn có thể đạt đến đỉnh cao của vinh quang mà không cần trải qua chông gai và nguy hiểm. Con đường nào cũng có sỏi đá lớn nhỏ cản bước ta.. Con đường đó là đường đời của mỗi người. Những viên đá tượng trưng cho những thử thách ta gặp trên con đường đó. Những viên đá nhỏ tượng trưng cho những con sóng nhỏ mà ta có thể dễ dàng vượt qua. đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, kiên trì mới vượt qua được. Bạn làm gì trong những lúc khó khăn đó? Hãy cố gắng hết sức hoặc lùi một bước và quay lại vạch xuất phát. Có người sẽ dốc hết ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn đó, bởi họ cho rằng thành công nào cũng phải có nghị lực và ý chí.

          Trong thực tế, có rất nhiều tấm gương sáng vươn lên thành công nhờ ý chí kiên cường và niềm tin vào cuộc sống. Điển hình là trường hợp của anh Ruan Yuqi, dù bị liệt hai tay nhưng không có nghĩa là anh đã chấp nhận đầu hàng số phận. Cháu vẫn thích đi học nhưng do bị liệt hai tay, đi lại khó khăn nên cháu đã học viết bằng chân. Điều đó tưởng chừng như khó tin, nhưng nó đã trở thành hiện thực đối với anh. Khi tôi lần đầu tiên học viết bằng chân, nó vô cùng khó khăn và nét chữ không mong muốn được viết nguệch ngoạc không thành chữ. Nhưng rồi bằng sự kiên trì và quyết tâm của mình, anh đã thành công. Mỗi năm học, thành tích học tập của anh ấy rất tốt, và các bạn cùng lớp tôn trọng anh ấy từ sự coi thường và khinh miệt trước đó. Sau đó, ông trở thành một giáo viên xuất sắc và cống hiến hết mình để đào tạo nhân tài. Hay như nhà thơ Hàn Kết Đồ, dù mang trong mình bạo bệnh nhưng nhà thơ vẫn đóng góp cho sự nghiệp thi ca, văn học nước nhà bằng kiệt tác của mình.

          Nhưng không phải ai cũng làm được, có người chạy trốn khó khăn, thử thách thay vì cố gắng vượt qua, họ không có ý chí sinh tồn.

          Trong cuộc sống còn muôn vàn khó khăn thử thách, ý chí sống rất quan trọng, chỉ cần có nghị lực và niềm tin thì chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, đưa ta đến gần hơn một bước với thành công và hạnh phúc. niềm hạnh phúc. Chúng ta nên nhớ rằng đừng bỏ cuộc khi bạn vẫn còn ước mơ, ý chí sẽ giúp bạn đạt được ước mơ của mình.

          Ví dụ 11

          Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi những khó khăn và thử thách. Chỉ khi có ý chí và nghị lực, chúng ta mới chắc chắn đạt được mục đích thành công. Vì vậy, trong cuộc sống, ý chí luôn là người bạn đồng hành của mỗi người.

          Trước hết chúng ta cần hiểu “ý chí” là nghị lực, dũng khí của một người vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đi đến thành công. Còn rất nhiều tấm gương dũng cảm dám nhận trách nhiệm và đối mặt với nghịch cảnh, như người đàn ông cụt tay không chân Nick Huzhe, thầy giáo Ruan Yuqi, cậu bé Ruan Shanlin…

          Ý chí, nghị lực cho ta dũng khí, dũng cảm. Người có ý chí, nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, dám nghĩ, dám làm và dám sống. Ruan Shanlin, chàng trai cao chưa đầy một mét và phải chống gậy nhưng có thể nói được 3 thứ tiếng, từng tham gia cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2010. Năm 2011, anh leo lên đỉnh núi Phan Xi Păng và trở thành một người Việt Nam khuyết tật, không có người khác Lần đầu tiên bước lên đỉnh núi này với sự giúp đỡ.

          Ngoài ra, ý chí giúp ta vượt qua khó khăn thử thách, rèn giũa niềm tin, là động lực để ta luôn hướng tới và tin tưởng vào tương lai. Như người phương Tây đã từng nói: “Hướng về ánh sáng, bóng tối sẽ lùi lại phía sau bạn”, Nick Huzhe đã từng nói: “Không có mục tiêu lớn, không có ước mơ quá xa”, Tiến sĩ Đặng Thùy Trâm đã từng nói: “Cuộc đời bạn phải vượt qua những thử thách”. bão nhưng không được cúi đầu trước bão”… Tất cả đều chứa đựng thông điệp lớn về ý chí, nghị lực.

          Thứ ba, ý ​​chí giúp con người tự tin vào bản thân và công việc mình làm. Ngay cả khi thất bại, bạn vẫn vui vẻ và vượt qua, không nản chí. Có thể đó là câu chuyện của Bill Gates, người đã bỏ học đại học và thành lập một công ty phần mềm liên tục thất bại. Vượt qua những thất bại này, ông trở thành tỷ phú giàu có nhất của nhân loại. Chung Joo-young, chủ tịch tập đoàn Hyundai, từ một nông dân và công nhân trở thành ông chủ của công ty Hyundai, và đó là cả một quá trình “khổ luyện thành tài”.

          Trong xã hội ngày nay càng phát triển và nhiều cơ hội, chúng ta vẫn thấy những biểu hiện ngược lại. Ngoài những người thành công, chúng ta thấy không ít bạn trẻ ngày nay cảm thấy khó khăn và nản lòng. Khi bạn thất bại, bạn tự hủy hoại chính mình. Cuộc sống không có niềm tin, không có ý chí thì cuộc sống là hèn nhát, sa đọa. Đây là điều đáng bị lên án.

          Từ những phân tích trên, cả ý thức và hành động đều cần rút ra bài học, về nhận thức ta thấy ý chí là động lực, là niềm tin của con người. Đó là một tiêu chí của con người. Về những việc cần làm: rèn luyện ý chí, nghị lực, phê phán những người yếu kém, thiếu tự tin. Học tập tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó dám sống dám thành công.

          Tóm lại, nghị lực là thước đo phẩm giá con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí, nghị lực sống. Sống không hèn nhát và nhu nhược. Nếu bạn muốn làm điều này ngay bây giờ, hãy là chính mình với ước mơ và khát vọng, và rèn luyện để thành công.

          Ví dụ 12

          Trong cuộc sống chúng ta phải trải qua muôn vàn khó khăn thử thách chính vì vậy để thể hiện ý chí và nghị lực của con người trong cuộc sống thì chúng ta phải thể hiện ý chí và nghị lực khi đứng trước những vấn đề của cuộc sống. vượt qua khó khăn.

          Xem thêm: 2020 Mệnh Gì? Tuổi Gì? Màu Phù Hợp Để Chiêu Tài, May Mắn

          Ý chí nhân dân có thể nói là quyết tâm, động lực của con người để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, công việc và cuộc sống khác. Và, nó cũng giúp chúng ta vươn lên trong cuộc sống vì chúng ta có động lực và biết cách vượt qua những khó khăn, thử thách mà cuộc sống mang lại.

          Từ xưa đến nay, con người chúng ta luôn kiên trì, cố gắng vượt qua khó khăn, vượt qua những thăng trầm của cuộc đời, có biết bao khó khăn trở ngại, nghị lực giúp ta vượt qua, tôi đã nghiệm ra rất nhiều trong cuộc đời mình. đời sống. Ý chí sống giúp ta vượt qua muôn vàn khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống, quan trọng là sự phát triển của ta mỗi ngày.

          Ý chí sống đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta có động lực khi gặp khó khăn và giúp chúng ta giải quyết những điều quan trọng trong cuộc sống. Ý chí sinh tồn là phẩm chất đáng quý của con người, nó giúp con người bền bỉ, kiên trì hơn trong cuộc sống, ý chí sinh tồn không chỉ giúp ta vượt qua khó khăn mà còn giúp ta bền bỉ hơn trong sự nghiệp. . Dám nghĩ dám làm cũng là một trong những điều quan trọng giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, gian khổ trong tương lai. Năng lượng giúp ta có thêm động lực, đó là động lực, niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống và những thử thách cuộc đời.

          Những người có ý chí thì dù gặp khó khăn họ cũng không bao giờ bỏ cuộc và vẫn cố gắng vượt qua khó khăn. Cũng như trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp rất nhiều tấm gương nghị lực, nghị lực vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống, vượt qua trở ngại nhưng dám đối mặt và vượt qua thử thách cuộc sống. Cũng như tấm gương của thầy Ruan Yuqi, dù không có đôi tay nhưng bằng sự kiên trì của mình, thầy vẫn không bỏ cuộc mà nỗ lực vượt qua khó khăn trở ngại vật chất, vượt qua khó khăn thử thách, vượt qua thử thách của cuộc đời.

          Tinh thần lạc quan yêu đời cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta, có niềm tin và nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống thì khó khăn đó sẽ vượt qua. Chúng tôi vượt qua và tạo thành lực lượng quan trọng của cuộc sống.

          Ý chí sinh tồn có vai trò then chốt trong cuộc sống, giúp ích rất nhiều cho ta trong cuộc sống. Ý chí sinh tồn không chỉ cho ta niềm tin, sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách mà còn thử thách ta đạt được mục tiêu lớn lao của cuộc đời .

          Ví dụ 13

          Trong cuộc đời mỗi người, ai muốn thành công trong sự nghiệp thì không những phải có ý chí, mà còn phải giữ vững ý chí. Dân gian ta từ xa xưa đã có câu tục ngữ răn dạy như vậy:

          <3

          Thật vậy, trong cuộc đời mỗi người, chỉ cần làm một số việc đơn giản như ăn, uống, đi chợ, đi vệ sinh, ngủ… thì đâu cần phải nuôi chí. Nhưng nếu bạn muốn thành đạt trong sự nghiệp, bạn muốn chăm chỉ học tập và đóng góp nhiều hơn cho đất nước và xã hội, chẳng hạn như trở thành một nhà khoa học, một chỉ huy quân đội, một nhà văn và một giáo viên có thẩm quyền. Nếu một người có niềm tin, một diễn viên tài năng, một doanh nhân giàu có, một ngôi sao thể thao, một người làm vườn nổi tiếng, một hình mẫu xứng đáng, người ta phải có ý chí và giữ nó.

          Ý chí ở đây là nói đến khát vọng, lý tưởng, ước mơ, hoài bão, mục đích của cuộc đời. Con người muốn sống có ý nghĩa, có giá trị thì phải có mục tiêu, lý tưởng. Lý tưởng càng lớn, ý chí càng lớn, ý chí càng xa, ý chí càng trường tồn. Vì vậy, đối với những người muốn cuộc sống có nhiều ý nghĩa, sự kiên trì là một vấn đề ngay từ đầu.

          Tại sao những người tham vọng phải mạnh mẽ? Đầu tiên, tham vọng là những giấc mơ lớn. Ví dụ, muốn làm nhà khoa học thì phải có tri thức khoa học tiên tiến trong một lĩnh vực cụ thể, phải biết vận dụng để giải quyết hiệu quả các nhu cầu sản xuất, học tập, y tế. .. được mọi người thừa nhận, kể cả trong ứng dụng. Đó là một quá trình lâu dài và gian khổ, đòi hỏi sự cố gắng cao độ và không phải ai cũng có thể chịu đựng được mọi thử thách của công việc. Chỉ có người có chí mới vượt qua được.

          Lấy một ví dụ đơn giản khác, nếu một người muốn có bằng đại học và có thể làm việc ở một vị trí nhất định thì người đó phải tốt nghiệp trung học cơ sở, dự thi tuyển sinh trung học cơ sở và tốt nghiệp trung học phổ thông. . Trung học, sau đó vào đại học và học chuyên ngành bạn chọn. Đó là một quá trình lâu dài và không phải lúc nào nó cũng có lợi. Có thể có những thay đổi về khả năng tài chính của gia đình, có thể có những ngành nghề hấp dẫn khác không đòi hỏi trình độ học vấn cao, người nhà khuyên nên bỏ học, bạn bè can ngăn, rất có thể người này sẽ chuyển nghề. phương pháp. Vì vậy, mọi khát vọng, ước mơ đều đòi hỏi ở bản thân một sự nỗ lực rất lớn, trước hết là vượt lên chính mình.

          Thứ hai, tại sao lại có chuyện “ai quay lưng đổi nền”? Đó là do các yếu tố bên ngoài và môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của những người có ước mơ và hoài bão. Ví dụ, những người bạn cùng chí hướng không nên bỏ học và chạy theo hướng khác để kiếm lợi nhuận nhanh hơn. Những khó khăn, vấp ngã trên con đường sự nghiệp cũng dễ khiến chúng ta nản lòng. Bạn ghét sự ghen tị. Những tác động khách quan đó dễ làm lung lay ý chí, hạ thấp quyết tâm, tiêu hao sức lực. Nhưng chúng cũng là sự thử thách ý chí, đòi hỏi ý chí phải vượt qua những điểm yếu của mình.

          Người xưa thường tán thưởng kẻ có chí khí. Tục ngữ có câu “sóng không dập mái chèo”, “có công mài sắt có ngày nên kim”, “có nước lặng ắt có tiếng”, “có dũng mới có”. gió”… chỉ có ý chí, mới có niềm tin. Giúp đỡ những người tham vọng vượt qua khó khăn và đạt được thành công. Vì vậy, lời khuyên giữ ý chí bền bỉ và chống lại mọi dao động, khuynh hướng trên đường hành đạo là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết.

          Tuy nhiên, những gợi ý này chỉ thực sự hiệu quả nếu hoài bão, lý tưởng cao đẹp. Chính vì bản tính tốt bụng đó nên thời gian đầu dù có ai đó “thay trời đổi hướng” trong cuộc sống thì cuối cùng mọi người cũng sẽ đồng tình, giúp đỡ nên công việc rất thuận lợi. Nếu ý chí không rõ ràng, không hợp lý, bao nhiêu người ngăn cản cũng không chịu thay đổi, thì đó không phải là chấp trước, mà là cố chấp, bảo thủ. Ví dụ, nếu tôi không có tài làm diễn viên điện ảnh nhưng tôi luôn muốn trở thành, hoặc nếu tôi không có tài làm thơ nhưng tôi luôn muốn làm nhà thơ, thì không chỉ Tôi không thành công, nhưng tôi cũng sẽ mất trí. Lãng phí thời gian tốt đẹp của cuộc đời bạn và tự mình nhận lấy nỗi đau. Hoặc nếu người không có tài kinh doanh vẫn mở cửa hàng thì rất dễ phá sản.

          Vì vậy, lời khuyên để giữ chấy dai dẳng là lời khuyên tốt, nhưng có điều kiện. Một là nguyện vọng cá nhân phải chính đáng, đáp ứng yêu cầu của gia đình và xã hội, hai là được hưởng theo năng lực, trình độ phù hợp với bản thân. Nếu tham vọng không phù hợp với yêu cầu khách quan và khả năng chủ quan thì đó là tham vọng hão huyền. Trong trường hợp đó, dù muốn cũng khó thành công.

          Điều này không có nghĩa là di chúc chỉ được lập khi có đủ các điều kiện khách quan và chủ quan. Hoa hậu Padula là người mẫu thời trang rất được yêu thích đến từ Vương quốc Anh. Nhìn em diễn xuất uyển chuyển, đáng yêu, không ai nghĩ rằng em bị câm điếc bẩm sinh. Cô ấy đã cố gắng hết sức để nâng mình lên khỏi thân phận của một người khuyết tật. Ở Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Kỳ bị teo tay phải tập viết bằng chân, kết quả là ông tốt nghiệp đại học và biết viết. Nhà văn Nga Nikolai Ostrovsky cũng vậy, ông đã học viết khi bị liệt và mù, và trở thành một nhà văn nổi tiếng.

          Tóm lại, “Aim high”… là câu tục ngữ ủng hộ con người, nó khuyến khích con người một khi có hoài bão tốt thì giữ vững ý chí phấn đấu.

          Ví dụ 14

          Hồ Chí Minh – tác giả của tập thơ và Nhật ký mãi mãi trong tù, cái tên thân thương này là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam và bạn bè năm châu. Bởi Hồ Chí Minh là kết tinh của truyền thống nhân đạo cao cả, của ý chí và nghị lực phi thường của một vĩ nhân, một vĩ nhân, một dũng khí vĩ đại.

          Thật đấy! Hơn một trăm bài thơ trong “Nhật ký trong tù” đều toát lên ý chí và nghị lực của Hồ Chí Minh. Ở bìa thơ, tác giả thể hiện ý chí, nghị lực qua hình ảnh hai bàn tay dù bị xiềng xích vẫn nắm chặt và giơ lên ​​bất khuất. Đoạn thơ “mở sách” mở đầu Nhật ký trong tù thay cho lời nói đầu, tuy ngắn gọn nhưng rắn rỏi, mạnh mẽ như quả đấm sắt:

          “Khi thân lao động, tinh thần ở ngoài lao động. Muốn thành công trong sự nghiệp thì phải có tinh thần cao”

          Có thể coi bài thơ này là bản tuyên ngôn, phương châm sống, phương châm đấu tranh mà người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh hằng mong mỏi trong suốt 14 tháng ròng rã trong ngục tù của chế độ cộng sản. .Đó là cái nhìn sâu sắc của người tù – nhà thơ cách mạng vĩ đại Hồ Chí Minh. Kẻ thù chỉ có thể trói và cầm tù những người Cộng sản bằng xương bằng thịt chứ không thể chinh phục được trái tim của họ.

          Bài thơ này cũng là lời tuyên thệ trước chính mình của Hồ Chí Minh, lời tự động viên, khích lệ và cống hiến của người chiến sĩ cách mạng. Trong hoàn cảnh một mình đối mặt với khó khăn, thử thách, vũ khí đấu tranh duy nhất và hiệu quả nhất của người Cộng sản là ý chí và nghị lực. Sự kiên cường, dũng cảm đã giúp những người Cộng sản vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn trên con đường hoạt động cách mạng. Bạo lực nào cũng không thể ngăn cản được những người Cộng sản, lý tưởng, ý chí và nghị lực của họ đã được chắp cánh để cất cánh.

          “Nhật ký vượt ngục” còn có nhiều bài thể hiện ý chí, nghị lực vô song của Hồ Chí Minh. Bài thơ Đi Sớm là một ví dụ:

          “Gà gáy trong đêm, sao dẫn trăng, Người đi trên đường sâu, nắng thu oi ả, gió lạnh thổi, Đông trắng hóa hồng, đêm đen. ” Trở nên nhiệt tình hơn”

          Bài thơ miêu tả sự đối lập giữa cảnh và người. Hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm, đêm tối lạnh lẽo, là con đường vực sâu như muốn nuốt chửng con người. Nhưng ngược lại, người không hề nao núng, không khuất phục trước môi trường khắc nghiệt mà tràn đầy hy vọng vào tương lai tươi sáng của cách mạng.

          Tự cổ vũ gần như là sự phản ánh, đúc kết những bài học tu dưỡng bản thân, phản ánh ý chí, nghị lực, đồng thời là sự phản ánh, đúc kết triết lý sống của vị lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh:

          “Không có cảnh đông cùng trời cuối đất thì sẽ không có mùa xuân huy hoàng. Giữa đau khổ và tai ương, hãy nghĩ về mình, tu dưỡng tinh thần, khiến tinh thần thêm nghị lực.”

          Câu thơ vừa bộc lộ chất thép cứng rắn, vừa bộc lộ tinh thần yêu đời, lạc quan, tin tưởng. Người chiến sĩ cách mạng để chiến thắng kẻ thù, ngoài ý chí, nghị lực còn cần phải có niềm tin, hy vọng, có đủ nghị lực, dũng khí để vượt qua mọi khó khăn, thử thách gian khổ, nguy hiểm nhất.

          Ngày nay, mặc dù những người trẻ tuổi có nhiều cơ hội để tạo dựng một tương lai tươi sáng và một sự nghiệp thành công cho mình, nhưng họ cũng phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Thanh niên muốn vươn lên trong cuộc sống cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu để bồi đắp ý chí, nghị lực, noi gương Bác Hồ vĩ đại, cống hiến tài năng của mình cho dân, cho nước.

          Sức mạnh của lập luận ý chí

          Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn. Để vượt qua mọi trở ngại, chiến thắng nghịch cảnh và đạt được thành công, con người phải có ý chí.

          Ý chí là khả năng tự xác định mục đích hành động, hoạt động của mình và vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục đích đó. Ý chí còn được hiểu là hoài bão, quyết tâm, lý tưởng, ý chí kiên định không lay chuyển. Điểm đến là đích đến của một hành trình, hay còn gọi là thành công của con người. Ý chí là nghị lực nảy sinh từ ý chí, nghị lực, quyết tâm và khát vọng của mỗi cá nhân.

          Ý chí mạnh mẽ, kiên cường có sức mạnh to lớn giúp mỗi người, mỗi tập thể, mỗi quốc gia vượt qua thử thách khó khăn, thực hiện mục tiêu, ước mơ của mình.

          Có vô số bằng chứng về sức mạnh ý chí trong đời thực và trong lịch sử. Với ý chí quật cường bảo vệ đất nước, các thế hệ ông cha đã ra biên cương bảo vệ Tổ quốc và đánh thắng quân xâm lược.

          Bằng ý chí và nghị lực phi thường, những con người kém may mắn vẫn nỗ lực sống hạnh phúc, trở thành người có ích, truyền cảm hứng cho cộng đồng (Nick Huzhe, Ruan Yuqi, Helen Keller…).

          Có ý chí kiên cường, chúng ta sẽ làm chủ được mình, không bị khuất phục trước những cám dỗ của cuộc đời.

          Ý chí không tự sinh ra mà phải được rèn giũa và phát triển trong những hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Tinh thần vượt khó, lòng dũng cảm, biết xác định mục tiêu và mong muốn của bản thân sẽ là những tiền đề không thể thiếu để có một ý chí mạnh mẽ và vững vàng.

          Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, không ít người còn yếu đuối, thiếu ý chí, dễ bị cám dỗ, dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách. Đây là những hiện tượng cần phê phán.

          Ai cũng cần rèn luyện để có ý chí mạnh mẽ. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

          Chỉ cần bạn ước mơ đủ lớn, ước mơ sẽ dẫn bạn đến thành công. Dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, sức mạnh của bạn ra sao, chiến thắng vẻ vang thế nào, đừng lo lắng. Chỉ cần bạn tập trung ý chí, bạn sẽ có đủ sức mạnh để giành chiến thắng. Con người thật nhỏ bé trong vũ trụ này. Chính nhờ ý chí, ước mơ, hoài bão và dũng khí mà chúng ta làm chủ được mọi thứ.

          Nghĩ về ý chí

          Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công không phải là sức mạnh, kiến ​​thức hay sự hiểu biết mà là ý chí. Sức mạnh không đến từ sức mạnh thể chất, mà nhiều hơn từ ý chí bất khuất. Ý chí là cội nguồn của tinh thần và sức mạnh thể chất của con người. Có thể nói, không có thành công nào không phải là kết tinh của ý chí.

          Ý chí là khả năng xác định mục đích của hành động và hoạt động của mình, là quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục đích đó. Ý chí còn được hiểu là hoài bão, quyết tâm, lý tưởng và sự kiên định của một người trong công việc.

          Ý chí là nghị lực tinh thần của nhận thức, hiểu biết và quyết tâm mà con người đối mặt với thử thách, vượt qua nguy hiểm, khó khăn và đạt được những kết quả lý tưởng.

          Nếu bạn có ý chí, trong ý chí sẽ có một sức mạnh mạnh mẽ có thể đưa con người từ điều không thể thành điều khả thi. Ở góc độ tâm lý học, ý chí là một thuộc tính của cá nhân. Nó không phải bẩm sinh mà được hình thành và rèn giũa khi con người phải vật lộn với những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống.

          Trong quá trình hành vi ý chí, phẩm chất ý chí của con người được hình thành. Những phẩm chất này không chỉ nói lên tính cách của cá nhân mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống và công việc của họ, là những phẩm chất của ý chí khiến con người trở nên năng động hơn. Ý chí được thể hiện thông qua hành động, thông qua những phẩm chất cơ bản như sống có mục đích, độc lập, quyết đoán, kiên trì, dũng cảm và tự chủ.

          Quyết tâm, hoài bão và tinh thần thực tế là con đường nhanh nhất để mọi người đi đến thành công. Ý chí là yếu tố quyết định trong mỗi bước tiến tới thành công. Không có gì có thể được hoàn thành nếu không có quyết tâm và ý chí. Ý chí và nghị lực thường bổ sung cho nhau, đồng thời đây cũng là hai vấn đề không thể tách rời. Chúng tạo thành một tổng thể cung cấp kết quả mong muốn.

          Ý chí cho ta niềm tin và sức mạnh. Trước một kỳ thi, nếu chúng ta nghĩ rằng mình không làm được và đề thi vượt quá khả năng của mình thì nhất định chúng ta sẽ không làm. Khi chúng tôi đi chơi với mọi người và họ mời chúng tôi hát, chúng tôi tự nhủ rằng nếu chúng tôi không có giọng hát tuyệt vời thì chúng tôi không thể hát được. Trong thảo luận nhóm, nếu không đủ can đảm, chúng ta dám ngồi nhìn người khác tự tin khẳng định mình.

          Chắc hẳn có không ít người đã từng gặp phải trường hợp như vậy. Nhưng nếu bạn có đủ ý chí và đủ quyết tâm trong lúc này thì nhất định bạn sẽ vượt qua được. Có thể chúng ta không làm được nhưng nếu cố gắng thì sẽ vượt qua. Chúng ta có thể hát không hay nhưng nếu có ý chí đứng lên biểu diễn thì mọi người sẽ đánh giá cao. Phần trình bày của chúng ta có thể chưa hay nhưng phong thái tự tin sẽ thuyết phục được người nghe. Chúng ta có thể thấy rằng ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất cũng cần…

          Ý chí mang đến thành công và giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn trên con đường gập ghềnh phía trước. Những người thành công và nổi tiếng nhất là những người có ý chí mạnh mẽ.

          Những gì người bình thường thiếu là ý chí, không phải sức mạnh. Bất kỳ mục tiêu nào cũng có thể đạt được bởi một người đàn ông có ý chí chiến thắng mọi khó khăn. Sức mạnh ý chí sẽ đưa ta đến bến bờ hạnh phúc. Đứng trước khó khăn, người có ý chí sẽ luôn làm chủ được suy nghĩ, cảm xúc của mình, luôn tin tưởng vào khả năng phán đoán, phán đoán để hành động hiệu quả. Biểu hiện của ý chí nghị lực là trong học tập, nghiên cứu, trong công việc hay sự nghiệp, trong giao tiếp hay trong cuộc sống hàng ngày…

          Sức mạnh của ý chí, sự kiên trì và quyết tâm sẽ giúp mỗi người đạt được những mục tiêu, kế hoạch dù là nhỏ nhất như đi thi đúng giờ, hoàn thành bài tập hay nghiên cứu khoa học, trải nghiệm kinh doanh hay tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc, hay chinh phục cao điểm…

          Năm 1934, Glenn Cunningham, một cậu bé bị què chân và quyết tâm sẽ không bao giờ đi lại được nữa, đã trở thành Người sắt của Kansas bằng cách chạy một dặm. Anh ấy đã vượt qua mọi trở ngại bằng ý chí bất khuất của mình và làm nên những điều phi thường.

          Henry Ford, người sáng lập hãng xe Ford nổi tiếng thế giới, một tỷ phú, đã phá sản 5 lần trước khi đạt được thành công rực rỡ. Có thể thấy ý chí rất quan trọng, nếu Henry bỏ cuộc đến lần thứ 4 thì sẽ không có được những gì mình đang có.

          Beethoven, nhà soạn nhạc vĩ đại đã viết “Moonlight”, “Tragedy”, “Alice”, v.v… bị điếc. Tuy bị khiếm thính nhưng bằng chính ý chí và nghị lực của mình, ông đã tạo nên thứ âm nhạc đỉnh cao của thế giới. Những con người tuyệt vời này đã thể hiện sức mạnh ý chí và niềm tin vào những gì đã giúp họ thành công trong công việc.

          Những người không có ý chí, hay sợ hãi hoặc bỏ dở công việc hoặc lo lắng quá nhiều, thiếu tự tin, thiếu nghị lực, thiếu quyết tâm thì chính họ là những người đáng trách, đánh mất chính mình. Ở đời, người không có ý chí kiên cường luôn chọn cách dựa dẫm vào người khác mà sống, phó mặc cho tương lai nên khó thành công.

          Trong xã hội hiện nay, bên cạnh những thanh niên có nghị lực, có chí hướng cao đẹp, có ước mơ cao đẹp, không ngừng nỗ lực học tập, tu thân, lập nghiệp, thì vẫn còn không ít thanh niên sống chưa tốt , lao vào cuộc vui, và tận hưởng cuộc sống trôi dạt. Nhiều bạn trẻ ngày nay cảm thấy khó khăn và nản lòng. Khi bạn thất bại, bạn tự hủy hoại chính mình. Cuộc sống không có niềm tin, không có ý chí thì cuộc sống là hèn nhát, sa đọa. Đây là vấn đề đáng lên án và chỉ trích. Họ thực sự cần thay đổi nếu muốn sống có ý nghĩa.

          Ý chí là động lực và niềm tin mạnh mẽ nhất của con người. Tuổi trẻ phải luôn rèn luyện ý chí, nghị lực, phê bình những cái yếu kém, thiếu tự tin. Học hỏi từ những tấm gương về ý chí và nghị lực. Khi đó chúng ta mới dám sống và dám thành công. Chúng em ra sức học tập, trau dồi để bổ sung kiến ​​thức, kỹ năng, có sức khỏe và ý chí, tự tin quyết tâm làm bất cứ việc gì vì lý tưởng sống của mình.

          Có thể nói, mọi sức mạnh của con người đều do ý chí tạo ra. Nơi nào có ý chí nơi đó có dường đi. Không có ý chí, mọi phẩm chất đều trở nên vô nghĩa. Ý chí là nguồn sống, là sức mạnh tinh thần nâng đỡ, cổ vũ con người dám làm lớn, vượt lên thành công.

          Thảo luận xã hội về ý chí sống

          Cuộc sống là một vòng quay không thể đoán trước, nhưng sẽ luôn có nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Có lẽ vì thế mà để thể hiện ý chí, nghị lực của một con người trong cuộc đời này, chúng ta trước mọi khó khăn đều phải thể hiện ý chí, nghị lực của mình. Vì chúng ta cũng nên biết rằng, ý chí của con người cũng sẽ cho chúng ta sức mạnh để vượt qua khó khăn.

          Trước hết chúng ta phải hiểu ý chí con người có thể nói chính là lòng quyết tâm, khi biết vượt qua khó khăn thì ý chí sẽ giúp chúng ta có thêm động lực làm người. Mọi trở ngại trong cuộc sống hay công việc và nhiều thứ khác trong cuộc sống. Bạn cũng nên biết rằng điều giúp chúng ta cải thiện cuộc sống cũng là nhiều năng lượng hơn. Khi mỗi chúng ta sống có ý chí, nhất định sẽ biết cách vượt qua khó khăn, thực hiện ước mơ, thực hiện mục tiêu mà đối tác theo đuổi ban đầu.

          Từ xưa đến nay, có thể thấy con người chúng ta luôn cố chấp. Mọi người dường như cũng luôn cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chỉ cần tưởng tượng rằng một ngày nào đó bạn sẽ mất hết ý chí và bạn sẽ cảm thấy rất chán nản. Bạn có bao nhiêu ước mơ mà giờ đây chỉ tồn tại trong tiềm thức của bạn hoặc sẽ mãi là một giấc mơ không bao giờ thành hiện thực. Bạn có thể chán nản như cuộc sống, tôi muốn ghi nhớ câu nói này:

          “Thắng không bại, trí không ngu”

          Thực tế, chúng ta cũng nhận thấy rằng điều đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống chính là ý chí sống. Và nó có tác dụng là ngọn lửa đam mê giúp chúng ta vượt qua những điều đó, sẽ còn rất nhiều điều trong cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, ý chí và nghị lực giúp chúng ta có động lực hơn khi đối mặt với khó khăn. Sức mạnh ý chí cũng giúp chúng ta đạt được nhiều điều quan trọng hơn trong cuộc sống hơn bao giờ hết.

          Thực tế cho thấy, chính ý chí sinh tồn ấy đã tạo cho mỗi chúng ta động lực lớn hơn để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Nếu bạn đi trên con đường giống như mê cung, thì có một kho báu phía sau. Nếu bạn không có ý chí và nghị lực để giữ cho ngọn lửa quyết tâm cháy mãi, bạn chắc chắn sẽ gục ngã bên đường. Nghị lực sống thực sự là chiếc la bàn và là kinh nghiệm quý báu để mỗi chúng ta vượt qua biết bao khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Việc lớn và có ý nghĩa chắc chắn sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta có ý chí.

          Ý chí sống cũng là một phẩm chất quý giá của con người, cần thiết cho mỗi con người để có thể tồn tại và đạt được thành công tối đa. Khi mọi người có đủ kiên nhẫn để hỗ trợ nó, nó cũng giúp chúng ta vượt qua khó khăn và giúp chúng ta kiên trì hơn trong sự nghiệp của mình. bạn có biết? “Dám nghĩ, dám làm” cũng là một trong nhiều nhiệm vụ quan trọng. Nếu bạn không có ý chí, không dám ước mơ, không dám làm thì làm sao bạn có thể đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống? Bạn dường như được quá. Khi bạn có ý chí vượt qua khó khăn thì họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chỉ cần bạn không sợ hãi bất cứ điều gì và mạnh dạn tiến lên, dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình mà không ngại khó khăn. Một ngày không xa bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

          Nói đến những tấm gương về nghị lực vươn lên trong cuộc sống, chúng ta không thể quên hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Kỳ. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kỳ không có đôi bàn tay nhưng luôn có ý chí. Với sự kiên trì của mình, Nguyễn Ngọc Kỳ dường như vẫn không sợ hãi, cố gắng vượt qua những khó khăn, trở ngại vật chất. Để có thể thực hiện ước mơ của mình và trở thành một giáo viên như anh hằng mong muốn.

          Tinh thần lạc quan cũng là một trong những điều quan trọng giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Đồng thời chúng ta cũng vững tin rằng nghị lực vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống sẽ được chúng ta vượt qua, tạo nên nghị lực quan trọng trong cuộc sống.

          Khát vọng sinh tồn luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bản di chúc này dường như cũng đã giúp chúng tôi rất nhiều trong cuộc sống.

          Nghị luận về nghị lực của con người trong cuộc sống

          Cuộc đời mỗi người do chính họ quyết định. Vì vậy, chúng ta không thể ỷ lại, ỷ lại mãi mà phải có ý chí vươn lên, tự làm chủ cuộc sống của mình, bởi: “Có ý chí, ắt có con đường”.

          Ý chí là sự kiên nhẫn, chăm chỉ và quyết tâm không ngừng tiến lên, theo đuổi mục tiêu của mình dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Câu này cảnh báo mỗi chúng ta hãy không ngừng cố gắng, phấn đấu để tiến bộ trong cuộc sống, chăm chỉ và kiên trì sẽ giúp chúng ta tìm ra hướng đi đúng đắn và con đường dẫn đến thành công.

          Mọi việc trên đời này không dễ thành công, muốn thành công chúng ta phải có ý chí theo đuổi mục tiêu của mình. Có thể nói, ý chí và nghị lực là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của con người. Nếu mọi người trong xã hội loài người đều bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thì xã hội sẽ không phát triển như ngày nay, và con người sẽ bế tắc. Cũng như vậy, những con người có ý chí và nghị lực luôn là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và thi đua để giúp xã hội này tiến bộ.

          Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn không ít người vội vàng, hấp tấp hơn là lãng phí, hành động thiếu cẩn trọng dẫn đến thất bại. Có người khi gặp khó khăn dễ nản lòng, bỏ cuộc, những người này sẽ khó đạt được thành tựu gì trong cuộc sống và sẽ sớm bị xã hội đào thải.

          Sống theo ý mình là một đức tính tốt mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta biết nỗ lực cải thiện bản thân và không ngừng tiến lên, chúng ta sẽ đạt được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

          ….

          >>Tải file và tham khảo trọn bộ 30 bài văn mẫu nghị luận xã hội về ý chí và nghị lực sống của con người.

          Xem Thêm: Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ

          Xem thêm:  Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận khổ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng Bác (Dàn ý 9 mẫu) Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *