Lưu Quang Vũ: Người chắp bút những tác phẩm sống mãi với thời

Lưu Quang Vũ: Người chắp bút những tác phẩm sống mãi với thời

Nhận định về lưu quang vũ

Lưu quang vũ từ lâu đã là một cái tên quen thuộc với những người yêu văn học Việt Nam, ông được biết đến như một cây bút tiên phong trong việc đổi mới văn học, đặc biệt là ở thể loại chính kịch. .Tác giả đã để lại vô số tác phẩm có giá trị cho bao thế hệ người đọc, sẽ trường tồn mãi với thời gian.

Bạn Đang Xem: Lưu Quang Vũ: Người chắp bút những tác phẩm sống mãi với thời

Về cuộc đời và sự nghiệp Lưu Lượng Vũ

Lưu Quang Vũ sinh ngày 17 tháng 4 năm 1948 và mất năm 1988 ở tuổi bốn mươi. Đà Nẵng là quê hương của tác giả, nhưng tuổi thơ của ông lại gắn liền với mảnh đất Phú Thọ, và chính làng quê miền Bắc miền Trung ấy đã để lại dấu ấn trong nhiều tác phẩm sau này của ông.

Năm 1965, Lưu Quang Vũ nhập ngũ, cũng là lúc tài năng văn chương của ông dần bộc lộ và thăng hoa. Sau khi giải ngũ, ông làm nhiều công việc khác nhau, đến năm 1975, ông làm biên tập viên tạp chí kịch nói.

Trong thời gian làm việc này, Lưu Lượng Vũ bén duyên với công việc sản xuất phim truyền hình và cho ra đời tác phẩm đầu tay “Sống mãi” vào năm 17 tuổi, tác phẩm này đã đoạt giải Vàng về kịch nói.

Lưu Quang Vũ phục vụ cách mạng, đồng thời trải qua những khó khăn, gian khổ của đất nước sau chiến tranh đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác không ngừng của tác giả. Viết những tác phẩm đầy chân thực và cảm xúc. Nhà phê bình Xuân Nguyên từng nhận xét về thơ anh:

“Cảm hứng bi tráng về quê hương, con người đã cho vu một vần thơ sâu sắc, xúc động, để lại một giá trị vĩnh hằng (Đàn bàu đất nước, Việt Nam ta bên ta, gió lồng lộng) Tình thổi qua quê hương, sông Hồng, 1954, kham thien, thu thu 1972…). Bài thơ vũ này ở một trạng thái riêng, không ai sánh kịp. Nó là đỉnh cao của thơ ca Việt Nam thời chiến, và đỉnh cao ấy mang tên lưu quang vũ ngất một mình .”

Lưu Quang Vũ và vợ, nhà thơ Xuân Quỳnh, đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi khi sự nghiệp của ông đang ở đỉnh cao và bút mực cũng đang ở độ tuổi chín muồi, nhưng họ đã phải trả giá bằng cả tính mạng. Điều này thật tuyệt vời cho nền văn học Việt Nam.

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả quang cảnh sau cơn mưa 3 Dàn ý & 16 bài văn mẫu lớp 5 hay nhất

Mặc dù tác giả mất trẻ nhưng ông đã để lại cho hậu thế hơn 50 kịch bản có giá trị, trong đó có Hồn ba hàng thịt, Ông bất hiếu với cha tôi, Tôi và chúng ta , Ngoài ra, kho tàng thơ ca của Lưu Quang Vũ cũng vô cùng phong phú, tiêu biểu có các tác phẩm “Người tồn tại” hay “Khu vườn trong vườn” v.v.

Vì những đóng góp to lớn của mình, ông đã được truy tặng Giải thưởng Nhà hát Nghệ thuật Hồ Chí Minh năm 2000, và các tiết mục của Lưu Quang Vũ thường xuyên được biên tập lại và biểu diễn tại Nhà hát Lớn như một lời tri ân đối với tác giả.

Tình yêu đẹp biến thành cảm hứng nghệ thuật

Xem Thêm : Top 16 bài văn tả về lễ hội lớp 3

Đối với những người yêu văn chương, mối tình đẹp giữa Lưu Quang Vũ và Huyền Quỳnh không còn là điều xa lạ, nó đã trở thành một biểu tượng cảm xúc nồng cháy và mãnh liệt của tình yêu. Tình yêu ấy đơm hoa kết trái từ những rạn nứt của cuộc hôn nhân cũ, bởi nó cho hai người tìm thấy sự hòa giải và thấu hiểu lẫn nhau.

Hạnh phúc của hai nhà thơ được xây dựng trong căn nhà nhỏ vỏn vẹn sáu mét vuông, có những lá thư viết tay giản dị, không màu mè nhưng chan chứa tình cảm. Nhiều chục năm sau, chúng ta vẫn rưng rưng nước mắt khi đọc lại những bức thư tình của hai nhà thơ đã yêu sâu đậm, đa cảm và thiết tha.

Làm thơ hay bao giờ cũng cần một nguồn cảm hứng đẹp đẽ, dồi dào, với Lưu Quang Vũ, tình yêu vợ là nguồn thơ bất tận, cho phép ông viết nên những tác phẩm ngọt ngào, ăn sâu vào lòng người. Mọi người.

“Anh vẫn chưa thể nói với em rằng bài hát chưa kết. Anh chưa hiểu mùi lá. Anh chưa nghe tiếng chim hót, vẫn chưa đủ tình yêu, nếu anh phải tan chảy thành cát bụi và trở thành Thành phố. Hư vô, không khí, không ánh sáng, chỉ trống rỗng, im lặng, vô hình, bài hát của bạn ở đâu.”

– Bài hát đó chưa kết thúc

Xem Thêm: Hoa Ưu Đàm mọc trên đá và cây sắt đúng không?

Bài ca dang dở ấy là một trong những bài thơ cuối cùng Lưu Quang Vũ viết cho Xuân Quỳnh trước khi hai người qua đời trong một tai nạn. Tác phẩm này một lần nữa vang lên trong màn trình diễn “Lu Guangwu-Chunqiong: Love Is Still” trong “Đêm thơ và nhạc kịch”, để lại cho khán giả nhiều kỷ niệm đẹp về một tình yêu đẹp và bi thảm.

Cảm hứng của Lưu Lượng Vũ không chỉ đến từ tình yêu mà còn từ những điều bình dị trong cuộc sống, nhưng sự tế nhị và nhạy cảm đã tạo nên động lực sáng tác cho tác giả. NSND Lý Thanh từng nhận xét về ông:

“Những vấn đề mà mỗi người chúng ta sẽ gặp phải mọi lúc, hầu hết mọi người đều quay mặt đi, nhưng Lưu Quang Vũ lại quay lại lo lắng, cười, hối hận và thôi thúc mình viết.”

Dù năm tháng có trôi qua bao nhiêu lớp bụi, thế hệ sau vẫn nhớ Lưu Quang Vũ, và với tình yêu không thể phai mờ, ông sẽ làm việc suốt đời và sống mãi với thời gian.

lưu quang vũ và vần thơ khắc khoải

Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, kịch mang đến cho Lưu Quang Vũ nhiều sự đồng cảm nhất, nhưng với tác giả, thơ mới là nơi ông có thể tự do gửi gắm cảm xúc và tâm hồn. Nhà thơ vũ quan phương từng chia sẻ:

“Đọc thơ tôi thấy viết kịch bản là sống với người, làm thơ là sống với mình.”

Xem Thêm : Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 26 – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 26 sách Kết nối tri thức tập 1

Lưu Quang Vũ rất tâm huyết, dồn hết cảm xúc vào từng vần thơ, anh là nơi anh gửi gắm mọi tâm tư, nguyện vọng chân thành về tình yêu, về cuộc sống.

Tác giả khẳng định làm thơ không chỉ để kiếm sống qua ngày mà còn thể hiện thái độ nghiêm túc của Lỗ Quang Vũ đối với nghệ thuật và thi ca.

%3cp%3eb%c3%a0i+th%c6%a1+n%e1%ba%bfu+%c4%91%c3%b3+l%c3%a0+t%e1%bb%99i+l%e1%bb %97i+c%e1%bb%a7a+t%c3%a1c+gi%e1%ba%a3+%c4%91%c6%b0%e1%bb%a3c+xu%e1%ba%a5t+b%e1 %ba%a3n+v%c3%a0o+n%c4%83m+2002%2c+n%c3%b3+ch%e1%bb%a9a+%c4%91%e1%bb%b1ng+nh%e1%bb %afng+g%c3%b3c+nh%c3%acn+m%e1%bb%9bi+m%e1%ba%bb+c%e1%bb%a7a+l%c6%b0u+quang+v%c5 %a9+v%e1%bb%81+m%e1%bb%99t+ki%e1%ba%bfp+ng%c6%b0%e1%bb%9di+nh%c6%b0ng+%c4%91%e1 %bb%93ng+th%e1%bb%9di+qua+t%c3%a1c+ph%e1%ba%a9m%2c+%c3%b4ng+c%c5%a9ng+g%e1%bb%adi+g %e1%ba%afm+t%c3%acnh+y%c3%aau+c%e1%bb%a7a+m%c3%acnh+%c4%91%e1%ba%bfn+c%c3%b4ng+vi %e1%bb%87c+t%e1%ba%a1o+ra+v%e1%ba%bb+%c4%91%e1%ba%b9p+nh%e1%bb%9d+con+ch%e1%bb %af.%3c%2fp%3e

Xem Thêm: Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình | Soạn văn 9 hay nhất

“Nhưng trước khi ngôn từ xuất hiện, đã có những bài thơ như thơ tình ra đời, không vì vương quyền, không sợ bạo tàn ngục tù, dẫu khổ cực, thơ chẳng bao giờ lặng như nhịp tim. .”

-Nếu đó là tội lỗi

Lv Guangwu được biết đến như một trong những người tiên phong của văn học cách tân, điều này thể hiện trước hết ở việc ông lựa chọn thể loại thơ. Thơ của tác giả là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện thực và khuynh hướng lãng mạn, dòng trữ tình phê phán thịnh hành lúc bấy giờ, điều chưa từng có ở miền Bắc.

Từ những năm 1960, Lưu Quang Vũ đã thể hiện sự nhạy cảm của mình đối với các vấn đề thế giới, điều này đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho sáng tác thơ ca của ông. Tác giả lớn lên trong thời đại loạn lạc có chiến tranh và sống trong thời đại đất nước có nhiều đổi thay nên tuy còn trẻ nhưng mỗi bài thơ viết về quê hương ông đều chững chạc và chắt lọc.

“Chúng ta viết những ý trẻ con giả vờ khôn ngoan, tẻ nhạt, câu văn chiếu lệ, câu từ quen thuộc nhàm chán, quanh ta ai cũng đau lưng gù, quốc nạn xé nát, viết hoài..vô ơn vô ơn, cười làm chi như những vị thánh và khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

– Nói cho tôi và bạn bè của tôi

Nhắc đến Lỗ Quang Vũ, không thể không nhắc đến những bài thơ tả tình say đắm. Nhà thơ là người có nhiều mối tình bất hạnh, đồng thời ông cũng phải đối mặt với vô vàn những điều nghiệt ngã của số phận khiến cho những vần thơ của tác giả đầy ắp nỗi buồn và sự cô đơn.

Thơ của Lữ Quang Vũ không chỉ có rào cản, rào cản mà còn mang sứ mệnh cao cả của thơ ca, đó là kết nối tình người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục