Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới – Ý nghĩa, bài học rút ra

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới – Ý nghĩa, bài học rút ra

Truyện cười lợn cưới áo mới

Video Truyện cười lợn cưới áo mới

Truyện cười dân gian là một thể loại truyện dân gian chứa đựng yếu tố hài hước, lấy tiếng cười làm phương tiện chủ yếu để thực hiện các chức năng phê phán, châm biếm, phê phán, đả kích và giải trí. Đặc điểm chung của truyện dân gian là ngắn gọn, chân thực, kết cấu chặt chẽ và kết thúc đột ngột. Đặc điểm của truyện cười khá giống với ngụ ngôn, nhưng không có tính châm biếm, châm biếm mà chủ yếu tập trung vào tính giải trí trước tính chất phê phán, châm biếm. “Lợn cưới áo mới” là một truyện cười dân gian được lưu truyền rộng rãi, mang nhiều triết lý sâu sắc.

Bạn Đang Xem: Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới – Ý nghĩa, bài học rút ra

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới - Ý nghĩa, bài học rút ra

Tóm tắt câu chuyện

Nhân vật tốt. Một hôm, ông may một chiếc áo mới, mặc vào, đứng ở cửa chờ người đi ngang qua để được khen. Đứng từ sáng đến chiều không thấy ai hỏi, anh bực lắm.

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả cây cối (27 mẫu) Bài văn tả cây cối lớp 5 hay nhất

Xem Thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý – Haylamdo

Đang đứng thẳng bỗng nhìn thấy một vị sư huynh cũng thích thể hiện, vội vàng chạy tới lớn tiếng hỏi:

– Bạn có thấy con lợn hạnh phúc của tôi chạy qua không?

Bên kia lập tức vén váy nói:

Xem Thêm: Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 trang 69 sgk Hóa học 8

– Từ khi khoác lên mình chiếc áo mới này, tôi chưa thấy một con lợn nào chạy ra khỏi đây!

Đó là một câu chuyện ngắn không có nhiều nghệ thuật và các bài học rất dễ theo dõi và tiếp thu, nhưng không phải vậy, nhưng dễ học và dễ hiểu.

Ý nghĩa và bài học của tục cưới lợn

Xem Thêm : Lý thuyết Hóa 12: Bài 13. Đại cương về polime

Truyện cười có đặc điểm riêng không lẫn vào đâu được do các yếu tố và nội dung gây cười của chúng. Đằng sau tiếng cười, người ta buộc phải suy ngẫm, học hỏi và thay đổi. “Lợn cưới vợ” mở đầu bằng một cảnh trào phúng trong đó chúng ta có hai anh em khoác lác gặp nhau. Một anh em có thể may một chiếc áo mới và mặc vào ngay, mong được khen ngợi. Một anh muốn cho mọi người thấy anh có một con lợn cưới. Ai có quần áo mới thì mặc ngay vào, đứng ở cửa chờ người đi qua khen. Anh chỉ giận vì đứng từ sáng đến chiều không ai hỏi. Chi tiết “Đứng cửa” rất đắt giá. Nó cho thấy người này thú vị như thế nào. Không có gì sai khi một chiếc áo sơ mi mới khiến bạn bỏ việc, chỉ “chờ” khoe nó trước cửa. Khi ai đó bị mất một con lợn và hỏi: “Bạn có thấy con lợn của tôi chạy ngang qua không?” thì nên nói “Tôi thấy một con lợn chạy ngang qua” hoặc “Tôi không thấy một con lợn nào chạy ngang qua”. Câu trả lời của anh ta lại là: “Tôi chưa thấy một con lợn nào chạy từ đây kể từ khi tôi mặc chiếc áo mới này”. Đối với mọi người, câu trả lời này là dư thừa. Nhưng với anh, có lẽ câu trả lời đó đã thể hiện trọn vẹn mục đích “khoe của” của anh. Thật buồn cười và lố bịch.

Xem Thêm: Soạn bài Hội thoại | Soạn văn 8 hay nhất – VietJack.com

Tình huống cường điệu, lố bịch hơn bình thường nhằm nhấn mạnh bài học mà tác giả muốn gửi gắm. Phê phán thói khoe khoang. Đây là một tính xấu phổ biến trong xã hội, thói khoe khoang làm cho đối phương khó chịu, không thoải mái, thân thiện và chúng ta rất dễ mất điểm trong mắt người khác. Trong câu chuyện, hai người thích khoe khoang gặp nhau và pha trò. Trong cuộc sống, hãy cố gắng hạn chế tối đa thói quen xấu này, cổ nhân nói một thước bẻ măng, một thước cúi đầu, con người chỉ khi nào biết khiêm tốn thì mới thực sự phát huy được giá trị to lớn của mình. Câu chuyện này khuyên chúng ta hãy sống khiêm nhường. Đức và tài của mỗi người sẽ được bộc lộ qua hành động chứ không phải lời nói. Thước đo giá trị của một con người không phải là tiền bạc mà là tài năng, trí tuệ, sự đóng góp, cống hiến của người đó cho cộng đồng, xã hội.

Ngoài ra, khoe khoang sẽ khiến IQ của con người giảm xuống, vì họ chỉ quan tâm làm sao để đối phương biết mình có gì, dẫn đến sự lố bịch trong giao tiếp chẳng hạn. Chẳng hạn, hình ảnh lợn cưới trong truyện đầy trớ trêu. IQ thấp, khiêm tốn không dễ thất bại, không cần nói trong cuộc sống, họ sẽ tự nhìn ra giá trị của bạn, và rồi họ sẽ được công nhận.

Cho nên “Lợn cưới vợ” có cốt truyện đơn giản, không đặc sắc nhưng vẫn có nội dung hay. Tác phẩm phê phán thói khoe khoang của con người bằng tiếng cười mỉa mai và khuyên chúng ta phải khiêm tốn.

Đồng cỏ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục