Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?

Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?

Nhà nguyễn đóng đô ở đâu

Vua Gia Long đặt Huế làm kinh đô vì lý do gì?

Phú Xuân xưa là kinh đô của các chúa nguyễn nam hà và là kinh đô của triều đại nguyễn tay sơn. Vua Gia Long chọn Phú Xuân làm kinh đô là có lý.

Bạn Đang Xem: Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?

Sở dĩ vua Gia Long chọn Phúc Xuân làm kinh đô không chỉ vì đây là nơi tổ tiên khởi nghiệp, mà còn vì nó có liên quan đến sự hưng thịnh của nhà Nguyễn và sự tồn vong, phát triển của dân tộc Việt Nam. dân tộc. triều Nguyễn. Tiếng Việt.

“Da Nan Shilu” nói: “Fuchun người đông, phong tục trong sạch, hiền nhân sinh sống ở đây, kỳ thực chính là nam quốc phồn hoa nhất địa phương.”

Lâu đài Huế được bảo tồn tốt

Xem Thêm: Nhà nước Văn Lang ra đời vào thời gian nào? Kinh đô ở đâu

“Da Nan Yi Tong Zhi” nói: “Học giả là nơi giao thoa của núi và biển, đứng giữa nam bắc. Đó là kinh đô của vương quốc”.

Trong nhiều yếu tố quyết định quỹ đất dành cho thủ đô, yếu tố chính trị là quan trọng nhất.

Xem Thêm : Củ Tam Thất Bắc Lâu Năm

Gia Long sẽ thành lập thủ phủ ở miền trung để tạo điều kiện giao lưu giữa miền bắc và miền nam. Bởi vì phương thức giao thông và liên lạc lúc bấy giờ còn rất đơn giản và tốc độ rất chậm, nên đi từ Bắc vào Nam phải mất mười ngày chứ không phải vài giờ để đi bằng thuyền hay cưỡi ngựa. Hồ như ngày nay.

Huế là tỉnh miền Trung của Việt Nam, gần cảng Đà Nẵng, giao thông, giao thương thuận lợi. Nếu đặt thủ đô ở đây, cả Beihe và Jiading đều dễ dàng kiểm soát hơn về giao thông và liên lạc với thủ đô.

Từ xa xưa, các chúa Nguyễn đã chọn Phú Xuân làm kinh đô từ nhiều đời. Vì vậy, vua Gia Long đã chọn địa điểm này để xây dựng một tòa thành lớn hơn trên đất của 8 làng: phú xuân, vạn xuân, điện đề, lại, an văn, an hòa, an bửu và an toàn.

Về mặt phong thủy, phía trước lâu đài là núi Ngũ Bình cao hơn 100m, đỉnh bằng phẳng, hình dáng đẹp, nằm cân đối giữa đồng bằng, như một bức bình phong tự nhiên. Hai bên là cồn hến và cột đèn hoang có hình rồng và bạch hổ bên phải (rồng xanh bên trái, hổ trắng bên phải), thế rồng chầu hổ phục để tỏ lòng tôn kính vua. Thủy trình là một khúc sông Hương rộng trải dài giữa hai cồn đất uốn cong như cánh cung, mang lại sức sống cho thành phố.

Ý nghĩa lịch sử của Kinh thành Huế

Xem Thêm: Morocco ở đâu: Những điều thú vị về đất nước Maroc xinh đẹp

Kinh thành Huế được đích thân vua Gia Long chọn và cắm mốc, khảo sát năm 1803, khởi công xây dựng năm 1805 và hoàn thành năm 1832 dưới thời vua Minh. Diện tích kinh thành Huế là 520 ha.

Kinh thành Huế có giá trị cao về mặt phòng thủ. Có 24 pháo đài bao quanh phần chính của pháo đài, và pháo đài phụ là thị trấn binh dai (mang cá nhỏ). Tất cả những công trình này cùng với vành đai bảo vệ lâu đài đã tạo thành một hệ thống phòng thủ vững chắc.

Bản đồ kinh thành Huế

Xem Thêm : Top 8 Địa chỉ dạy làm bánh uy tín và được yêu thích nhất tại TP. HCM

Các công trình nổi tiếng của kinh thành Huế bao gồm Ô Môn Môn, Hoàng Thành, Tử Cấm Thành

Xem Thêm: Đổi tiền Campuchia ở đâu trong TP.HCM uy tín – tiện lợi

cửa ngõ nằm ở phía Nam kinh thành Huế. Đây là lối vào chính của thành phố hoàng gia, một quần thể tòa nhà phức tạp và khổng lồ. Từ không gian xanh nhìn lại, Cổng Ngũ Môn trông giống như một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, tầng tầng lớp lớp, dẫn đến tháp Ngũ Phong từ một phiến đá dài lộ thiên. Đây là văn phòng đăng ký cho bất kỳ du khách nào đến Huế.

Đại Nội là tòa thành thứ hai của Kinh thành Huế, được thiết kế là nơi ở của vua, hoàng tộc và nơi làm việc của triều đình. Đây cũng là nơi triều Nguyễn thờ cúng tổ tiên và các vị vua.

Hoàng Thành được xây dựng vào năm 1804 dưới thời vua Gia Long. Hoàn thành năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Kinh thành có 4 cửa, trong đó cửa chính là cửa Ô Mông. Ngoài ra, trong hoàng thành còn có Cung điện Taihe, Cung điện Dianshou và Cung điện Weilin…

Tử Cấm Thành là tòa tháp trong cùng của hoàng thành, trước đây được gọi là tháp. Nó được xây dựng vào năm 1803 và được đặt tên là Tử Cấm Thành từ năm 1821, năm thứ hai của triều đại nhà Minh. Tử Cấm Thành được thiết kế theo hình chữ nhật với Cổng Dagong ở mặt trước. Trong thành phố có chợ Weiyan, Cancan Palace, Canqing Palace, Tongding… và các di tích khác.

Trong lịch sử cận đại Việt Nam, việc xây dựng Kinh thành Huế có thể là công trình lớn nhất, quy mô nhất Hàng vạn người tham gia xây dựng Thành luỹ… Hai triều đại kéo dài 30 năm, khối lượng công việc rất lớn

Kiến trúc của kinh thành Huế là sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên. Đây là tri thức và tài năng của dân tộc Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống