Chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất Việt Nam – Vntrip

Chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất Việt Nam – Vntrip

Chùa trấn quốc ở đâu

 • Chùa phố quốc Địa chỉ: Phố Thanh Niên, Quận Sài Hà, Hà Nội
 • Hướng dẫn về đền thờ.
 • Nằm ở phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc có lịch sử hơn 1.500 năm, là ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất Hà Nội. Chùa Trấn Quốc từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý Trần, nay đã trở thành một địa điểm tâm linh hấp dẫn ở thủ đô, hàng năm thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, chiêm bái. Đặc biệt năm 2016, chùa Trấn Quốc được tờ Daily Mail của anh bình chọn là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

  Bạn Đang Xem: Chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất Việt Nam – Vntrip

  Tìm hiểu thêm: Đền Thờ ở phía bắc trấn Thăng Long Tỉnh

  Lịch sử tháp thị trấn

  Chùa Chengguo Trước đây có tên là Chùa Khai Quang, được xây dựng vào năm 541 vào thời tiền sử. Lúc bấy giờ chùa nằm bên bờ sông Hồng, đến năm 1615 (đời vua Lê Trung Tín) khi đê bị sạt lở, chùa được dời vào trong đê để chống đỡ đồi Bò Vàng. Thế kỷ 17, nhà vua cho xây một con đê ở cố đô (nay gọi là đường Thanh Niên) nối liền với đảo Kim Ngưu. Đến đời vua Lê Hải Đông (1681-1705) chùa được đổi tên là chùa Trấn Quốc với ý nghĩa là nơi giúp dân giải trừ thiên tai, mang lại cho nhân dân cuộc sống bình yên. Tên này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

  Trước đây, Chùa Thành Quốc là trung tâm Phật giáo của Kinh thành Thăng Long. Các vua Lý, Trần thường vào các dịp lễ, tết, viếng chùa nên đã xây dựng nhiều cung điện để vua nghỉ ngơi: cung Thụy Hoa, cung Hàm Nguyên.

  Xem Thêm: Địa chỉ bảo hành VSmart trên toàn quốc

  Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

  Kiến trúc nhà phố chùa

  Xem Thêm : Bông tẩy trang bán ở đâu uy tín?

  Ngôi chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ ở phía Đông của Hồ Tây, nằm lặng lẽ trên con đường Qingnian sầm uất. Là một ngôi chùa cổ có từ lâu đời, chùa thị trấn đã trải qua nhiều lần tu sửa, diện mạo có nhiều thay đổi, quy mô và kiến ​​trúc hiện nay của chùa là kết quả của đợt trùng tu năm 1815. Tổng diện tích toàn chùa khoảng 3000m2, bao gồm vườn chùa, nhà tổ và thượng điện.

  Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (Ảnh: Sưu tầm)

  Chùa thuộc trường phái kiến ​​trúc Bắc Bộ, kiến ​​trúc kết cấu tuân theo nghiêm ngặt giáo lý nhà Phật, gồm tiền đường, hương đường, thượng điện, ba gian chính điện nối với nhau thành hình chữ “Công”.

  Phòng trước hướng Tây, phòng sau là Tam Bảo Điện. Hai dãy hành lang nằm hai bên nhà hương án và thượng điện. Sau thượng điện là lầu chuông nằm trên trục của chánh điện, kết cấu ba gian, chồng diêm. Nhà tổ nằm bên trái thượng điện, bên trái là nhà bia, hiện còn lưu giữ 14 tấm bia đá có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

  Xem Thêm: Ngã ba thái lan ở đâu – angiangtourism.vn

  Phía trước chính điện chùa Trấn Quốc có đặt một lư hương lớn (Ảnh: Sưu tầm)

  Những tấm bia đá khắc ghi lại dấu ấn lịch sử của chùa (Ảnh: Sưu tầm)

  Xem Thêm : Toronto là ở đâu ? Tìm hiểu về thành phố lớn nhất Canada

  Năm 1998, chùa Lục Độ Liên Hoa được xây dựng và đến năm 2003, chùa trở thành hoa viên của chùa. Chùa cao 15m, có 11 tầng. Một bức tượng A Di Đà bằng ngọc trắng được tôn trí trong các ô cửa hình vòm ở mỗi tầng của tháp. Đặc biệt, trên đỉnh chùa có đài sen 9 tầng (Cửu phẩm sen) được chạm khắc bằng đá quý tạo nên vẻ đẹp trang nghiêm, linh thiêng và mềm mại. Chùa được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959. Cây bồ đề này được lấy từ cây Bồ Đề Đạo Tràng – nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi tu hành cách đây hơn 25 thế kỷ.

  Bảo Tháp chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

  Xem Thêm: Kho Thâm Quyến Trung Quốc về Việt Nam mất bao lâu?

  Ngôi Bảo Tháp nhìn từ xa (Ảnh: Sưu tầm)

  Cây bồ đề chùa Trần Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

  Hiện nay, trong chùa còn lưu giữ được nhiều tượng Phật, Bồ Tát quý giá, chủ yếu được đặt ở thượng điện. Nổi bật nhất trong số đó là pho tượng Phật Nhập Niết Bàn bằng gỗ sơn son thếp vàng, là pho tượng Phật nhập Niết Bàn đẹp nhất Việt Nam.

  Những bức tượng quý của chùa được đặt ở nơi trang trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm)

  Trải qua bao năm tháng thăng trầm, Chùa Thừa Quả vẫn sừng sững uy nghi, toát lên vẻ trầm mặc, cổ kính giữa lòng Hà Nội náo nhiệt. Hàng năm, chùa thu hút rất đông phật tử thập phương và du khách trong và ngoài nước đến đây thắp hương, lễ Phật, đảnh lễ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống