Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Nguyễn quang sáng

Nguyễn Quang Sênh là nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Những tác phẩm của anh luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Hãy cùng tìm hiểu vềCuộc đời và sự nghiệp văn học vĩ đại của nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

 • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng
 • Cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Kim Lan
 • Về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Quỳnh
 • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

  1.Tiểu sử

  Nguyễn Quang Sáng (nguyen quang sang, 12 tháng 1 năm 1932 – 13 tháng 2 năm 2014, bút danh Ruan Sheng), một nhà văn Việt Nam.

  Nguyễn Quang Sáng, còn gọi là Nguyễn Sáng, sinh ngày 12 tháng 01 năm 1932 tại xã Mỹ Lương (nay là xã Mỹ Lương), huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

  Tháng 4 năm 1946, ông tình nguyện nhập ngũ, làm liên lạc viên Phòng 2 liên hợp. Năm 1948, bộ đội cử ông vào trường Trung học kháng chiến Nguyễn Văn Dư để học văn hóa. Năm 1950, ông công tác tại Ban Chính trị Khu Liên khu Tây Nam Bộ với tư cách là nhà nghiên cứu tôn giáo (chủ yếu nghiên cứu Phật giáo và hòa hợp).

  Năm 1955, ông xuất quân ra Bắc, chuyển ngành với cấp bậc Thượng úy rồi về Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam với cương vị sĩ quan. Từ năm 1958, ông công tác ở Hội Nhà văn Việt Nam, biên tập Tuần báo Văn học, biên tập viên Nhà xuất bản Văn học, giám đốc sáng tạo.

  Xem Thêm: Ý nghĩa tên Phương Linh là gì? Tử vi người tên Phương Linh

  Năm 1966, ông vào chiến trường miền Nam, làm Giám đốc sáng tạo Hội Văn nghệ Giải phóng. Ông trở lại Hà Nội năm 1972 và tiếp tục hoạt động trong Hội Nhà Văn.

  Xem Thêm : 220 Hình Ảnh Anime Nam Đẹp Trai, Lạnh Lùng, Chất-Ngầu Nhất

  Ngày 30 tháng 4 năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, ông trở lại Thành phố Hồ Chí Minh và làm Tổng Thư ký Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh (sau đổi tên là Chủ tịch) nhiệm kỳ đầu tiên.

  Nhà văn Nguyễn Quang Seng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957, ủy viên ban chấp hành khóa II, III, phó tổng thư ký khóa IV.

  Từ trần lúc 17 giờ ngày 13 tháng 2 năm 2014 tại nhà riêng ở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 82 tuổi.

  Nguyễn Lượng Sang là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1957).

  Ông là bố ruột của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, từng làm giám khảo phim truyền hình Thần tượng Việt Nam.

  2. Phong cách sáng tác

  Xem Thêm: Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?

  Tác phẩm của ông luôn tràn đầy nhịp sống, mang màu sắc của đất Giang Nam. Các tác phẩm của ông ra đời từ một tinh thần cao đẹp, ông luôn lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc, trong các tác phẩm của mình ông có quan điểm nghệ thuật của một nhà văn, đó là sự trung thực và tận tâm.

  Dù không được đào tạo qua trường lớp nhưng với niềm đam mê văn chương không nguôi, Nguyễn Quang Sinh luôn miệt mài trên con đường viết văn của mình. Mọi thứ đã được đền đáp xứng đáng, tác phẩm của anh đã trở thành tác phẩm kinh điển trong làng điện ảnh Việt Nam, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

  Nguyễn Lượng Sang sáng tác ở nhiều thể loại: từ truyện ngắn, tiểu thuyết đến kịch bản phim, hầu hết các tác phẩm của anh xoay quanh cuộc sống và con người miền Nam thời chiến tranh và sau hòa bình.

  “Yếu tố đầu tiên là phải đam mê với nghề. Đừng nghĩ mình sẽ giàu có, nổi tiếng. Đôi khi chúng ta phải hy sinh vì nghệ thuật. Yếu tố tiếp theo là vốn sống, sự chìa khóa để theo đuổi con đường mình đã chọn. Kiến thức nhất định. Quan trọng nhất là phải có đam mê, nó sẽ trở thành động lực để chúng ta không ngừng học hỏi và sáng tạo.” – Ruan Quang Sheng

  Xem Thêm : Sự tử tế là gì? Ý nghĩa của sự tử tế trong cuộc sống 

  Trong sự nghiệp sáng tác của ông, tác phẩm tiêu biểu là “Chiếc lược ngà”, một câu chuyện gia đình sâu sắc. Có lẽ, đối với chúng ta, tình cảm gia đình vẫn là tình cảm thiêng liêng, gần gũi nhất dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trong những năm tháng chiến tranh, cảm xúc ấy được tái hiện một cách sâu sắc và rõ nét. Bằng ngòi bút khéo léo, tác giả đã khắc họa và đào sâu những tình huống éo le, tủi hổ khiến người đọc phải rơi nước mắt. Nổi bật là tình cha con thiêng liêng, cao quý được tôn vinh trong những tháng ngày chiến tranh.

  3. Công trình tiêu biểu

  Chim vàng, thổ dân, nhật ký người ở lại, đất lửa, chuyện trận địa pháo, chiếc lược ngà, bông mo, áo rơm, mùa gió chướng, người con đi rồi, dòng sông tuổi thơ, như một huyền thoại, tuổi thơ, …

  4. Danh dự

  Xem Thêm: Cách chuyển chữ thường thành chữ hoa và ngược lại trong Word, Excel nhanh, dễ nhất

  Dòng sông Thiếu nhi – Giải thưởng của Ủy ban Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn (1985)

  Con mèo của Fujita – Tuyển tập truyện ngắn, NXB Văn nghệ TP.HCM, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1994

  Wasteland (kịch bản) Phim đoạt giải Vàng Liên hoan phim Quốc gia (1980) và Giải vàng Liên hoan phim Quốc tế Moscow (1981)

  Mùa gió chướng (kịch bản) Giải Bạc LHP Toàn quốc (Hà Nội 1980)

  Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt II năm 2001.

  <3

  Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục