Sự tích và ý nghĩa ngày Ngưu Lang, Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

Sự tích và ý nghĩa ngày Ngưu Lang, Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

Ngưu lang chức nữ gặp nhau ở đâu

Chuyện nàng Ngưu Ri

Bạn Đang Xem: Sự tích và ý nghĩa ngày Ngưu Lang, Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

Hàng năm vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch là ngày trai gái gặp nhau. Ảnh: Internet Bản tin Nông nghiệp Việt Nam dẫn lời gs. Nguyễn Lân Dũng cho biết ngày của chàng chăn bò, nàng ngố hay còn gọi là chàng ngao – nàng ngâu là một câu chuyện cổ tích có hai dị bản ở Việt Nam và Trung Quốc.

Tương ứng, ở Trung Quốc cũng có những câu nói về vị trí của con bò và vị trí của người phụ nữ. Tuy nhiên, câu chuyện và phiên bản khác với Việt Nam.

Ở Việt Nam, truyện lấy nhân vật nữ là con chó chăn bò chiếm ưu thế, mang màu sắc cổ tích. Vì vậy, ngày xửa ngày xưa, dưới lòng đất có một chàng chăn bò trẻ tuổi tên là Nữu Nữu. Vì bị ám ảnh bởi nàng tiên dệt vải là một người phụ nữ nên con bò đã lơ là việc chăn bò và để bò chạy vào Ngọc Cung.

Ngày Bò Cạp là gì?

Xem Thêm: Tổng quan Huyện – Cổng thông tin điện tử huyện Phú Xuyên

Người phụ nữ đã không dệt vải trong một thời gian dài vì yêu Niu Jiaoyin. Khi Ngọc Hoàng phát hiện ra, ông đã rất tức giận và buộc cả hai phải tránh xa. Sau đó, Yuhuangai yêu cầu hai người gặp nhau vào ngày mồng bảy tháng bảy hàng năm.

Xem Thêm : Top 10 Địa chỉ bán son môi đẹp, giá tốt và uy tín nhất tại Hà Nội

Lúc chia tay, Nữu Nữ khóc lóc thảm thiết. Nước mắt của họ rơi xuống trần biến thành mưa, được người trần gian gọi là mưa sâu. Tuy nhiên, không có cây cầu nào cho dải ngân hà trên bầu trời vào thời điểm này, vì vậy Ngọc Hoàng đã ra lệnh xây dựng một cây cầu để Ngưu và các quan nữ gặp nhau.

Những người thợ mộc trên Trái đất được sinh ra để xây dựng những cây cầu. Nhưng vì mạnh ai nấy nghe, không ai nghe ai nên cãi nhau, đến hạn vẫn chưa xây xong cầu. Ngọc Hoàng nổi cơn thịnh nộ bắt anh thợ mộc biến thành quạ cầu cho chàng chăn bò và cô gái gặp nhau bị chặt đầu.

Cứ đến tháng 7 âm lịch, đàn quạ lại tụ tập chuẩn bị bay về trời Bắc. Khi gặp nhau, nhớ lại quá khứ, chúng tranh nhau cắn mổ nhau để kiếm ăn, kết quả là lông cánh xơ xác. Thấy vậy, con bò cái ra lệnh cho những con cú nhổ lông trên đầu mỗi khi chúng lên trời để xây cầu.

Vì thế cứ đến tháng 7, quạ lại mọc tóc và quay đầu. Cuối cùng, Ngọc Hoàng thương xót, sai người trả lại hình hài cho công nhân, đồng thời lệnh cho họ xây một cây cầu kiên cố để chàng bò và cô gái gặp nhau.

Ý nghĩa ngày Ất Sửu – Nữ mạng

Xem Thêm: Bạn đã biết tháng 3 nên đi du lịch ở đâu Việt Nam?

Những con quạ phải đoàn kết xây cầu cho đàn bò. Ảnh: Theo thông tin giới trẻ trên mạng, ngày 7/7 âm lịch hàng năm được chọn là Ngày tình yêu ở các nước châu Á.

Ở Trung Quốc, ngày này được gọi là Thất tịch, Nhật Bản có Thất tịch, Hàn Quốc có Thất tịch, sau khi du nhập vào Việt Nam thì trở thành lễ xá tội vong nhân.

Cũng giống như lễ tình nhân ở phương Tây, ngày của người chết cũng là ngày hội dành cho những người yêu nhau.

Xem Thêm : Top 10 Địa chỉ mua iPhone cũ/mới uy tín nhất TP. HCM

Tuy nhiên, kèm theo đó là nhiều lễ hội tâm linh khác. Ngày này được gọi là ngày “ông bà ngan” ở Việt Nam.

Vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau thường đến các ngôi đền để tổ chức các nghi lễ cầu nguyện cho tình yêu bền chặt mãi mãi. Hàng năm vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch, nếu trời không mưa, các đôi uyên ương thường xem sao ngưu – nữ và thề nguyện.

Xem Thêm: Đặc điểm, thành phần hóa học và công dụng của cây cúc tần

Trong đêm sinh tử, nữ diễn viên vô cùng tỏa sáng, người ta nói nếu người yêu cùng nữ diễn viên nhìn vào sao Kim Ngưu vào đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ ở bên nhau mãi mãi.

Lễ tình nhân phương Đông

Đây là dịp để bày tỏ tình yêu chân thành nên thường được người Trung Quốc và một số nước châu Á khác coi là lễ hội tình yêu. Đáng buồn thay, ngoại trừ một số vùng nông thôn, phong tục truyền thống ngày này đã dần mai một và biến mất ở Trung Quốc.

Thế hệ trẻ ngày nay thường biết rất ít về nguồn gốc của Qiqiqi và phong tục của Lễ hội Qixi, và họ đã quen với việc ca ngợi Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc, tức là ngày 14 tháng 2. Phía tây.

Trâu và mái, hai người xa nhau, nhìn nhau mà rơm rớm nước mắt

Câu chuyện đầu tiên

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống