‘Hạ nhiệt’ cơn sốt giá test nhanh COVID-19: Chỉ Bộ Y tế thôi không đủ!

‘Hạ nhiệt’ cơn sốt giá test nhanh COVID-19: Chỉ Bộ Y tế thôi không đủ!

Test nhanh covid mua ở đâu

Do lượng người mua kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên covid-19 tăng cao nên giá thành đã bị đẩy lên cao khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm mua sản phẩm.

Bạn Đang Xem: ‘Hạ nhiệt’ cơn sốt giá test nhanh COVID-19: Chỉ Bộ Y tế thôi không đủ!

Đầu tháng 2, gia đình tôi đến hiệu thuốc ở quận Hà Đông mua 1 hộp que thử nhanh kháng nguyên covid-19, giá bán lẻ mỗi que thử là 80.000 đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau, mức giá tương tự là 90.000 đồng. Có những người bán hàng online ban đầu niêm yết giá bán công khai, nhưng nay sẽ bị “inbox”. Người bán nói giá thay đổi liên tục nên không thể công khai. Ngay cả cùng một sản phẩm, cùng một nhà sản xuất và những người bán khác nhau cũng có giá khác nhau. Do đó, không có sự thống nhất về giá bán và người dân chỉ chịu thiệt khi mua phải đồ đắt mà chất lượng không đảm bảo.

Nỗi sợ hãi phổ biến nhất của mọi người là tiêu tiền vào que thử giả. Do kit phát hiện nhanh sars-cov-2 và thuốc điều trị covid-19 là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, phải được bộ y tế cấp phép, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng nhưng việc kinh doanh mặt hàng này hiện hỗn loạn.

Xem Thêm: Xét nghiệm bệnh dại giúp chẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh dại

Mặc dù Bộ Y tế đã có công bố rõ ràng và khuyến cáo người dân ghi rõ nơi xuất xứ khi mua sản phẩm xét nghiệm trên thị trường. Khi mua sản phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành và có giấy phép nhập khẩu, trên nhãn phải ghi thông tin theo đúng model và thông tin hãng của nước sản xuất, hướng dẫn sử dụng có tiếng Việt.

Xem Thêm : Bảng mã vùng điện thoại cố định mới nhất 2022

Tuy nhiên, do quá lo lắng và tâm lý mua hàng nên nhiều người đã không có thời gian kiểm tra, kiểm chứng. Từ đó vô hình tiếp tay cho những sản phẩm kém chất lượng trà trộn vào.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và được Bộ Y tế cho phép khi mua sản phẩm xét nghiệm trên thị trường.

Xem Thêm: Đặc sắc lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn. – Du lịch Khát Vọng Việt

Tôi có một người bạn làm việc cho một công ty điện tử lớn ở Hàn Quốc. Công ty có hàng chục nghìn công nhân mắc bệnh dương tính mỗi ngày. Thế là ngày nào đi làm về chị cũng vội đi xét nghiệm vì nhà chị có con 2 tuổi chưa tiêm. Giá mỗi que thử nhanh kháng thể covid-19 dao động từ 80.000 đồng đến 95.000 đồng. Trong gần một tháng, cô đã chi hàng chục triệu nhân dân tệ cho một bộ dụng cụ phát hiện nhanh. Khi được hỏi khi mua xét nghiệm, anh có để ý đến nhãn mác, ngày sản xuất, có được Bộ Y tế cấp phép hay không? Tôi thừa nhận tôi thậm chí không để ý, chỉ mua nó để kiểm tra.

Không thể xác minh liệu nó có hết hàng hay không. Nhưng có hai vấn đề khiến nhiều người khó hiểu.

Đầu tiên, khi tôi đến hiệu thuốc để mua, người bán nói rằng có rất ít mặt hàng bán, nhưng khi tôi đặt hàng trực tuyến, tôi vẫn có thể mua được rất nhiều. Chỉ còn cách là mua với giá cao hơn trước.

Xem Thêm : Địa chỉ mua mắm nêm chấm thịt heo uy tín tại Hà Nội

Thứ hai, khi đại dịch vương miện mới bùng phát trên toàn cầu, không có xét nghiệm nào để mua, hiện nay nhiều công ty trong và ngoài nước đã sản xuất, theo lẽ thường, giá xét nghiệm càng thấp càng tốt, luật mới là . Vậy, có tình trạng “hết hàng” ảo để tăng giá?

Xem Thêm: Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Trong hơn 2 năm xảy ra dịch bệnh, nền kinh tế nhìn chung khó khăn, người dân lao động đặc biệt là lao động phổ thông gặp rất nhiều khó khăn, đi làm ở miền Trung có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. phải chi rất ít tiền để mua bộ xét nghiệm kháng nguyên covid-19.

Người dân vẫn mong lực lượng chức năng vào cuộc càng sớm càng tốt để bình ổn giá cả. Các chi cục quản lý thị trường cần thu thập thông tin, tăng cường quản lý địa bàn, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán kháng nguyên covid-19, mặt hàng xét nghiệm nhanh thuốc điều trị covid-19. -19 không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng.

Về vấn đề này, vai trò của UBND các tỉnh, thành phố cũng rất quan trọng trong việc kiểm tra, xử phạt các đơn vị, cơ sở, tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch covid-19 để thổi phồng, găm hàng, đẩy giá các mặt hàng những mặt hàng đặc biệt này. Ngay cả Bộ Tài chính cũng cần vào cuộc, xem xét các biện pháp quản lý giá đảm bảo công khai, minh bạch để người dân bớt khổ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống