Kênh bán hàng truyền thống và một số thông tin liên quan cần biết

Kênh bán hàng truyền thống và một số thông tin liên quan cần biết

Kênh bán hàng truyền thống (thương mại tổng hợp) là kênh bán hàng phổ biến tại thị trường Việt Nam và các nhà cung cấp đang áp dụng để đưa sản phẩm của mình vào các siêu thị, trung tâm thương mại. mua sắm, tạp hóa. Vậy, kênh bán hàng truyền thống là gì? Thông tin cơ bản của kênh bán hàng này là gì?

Kênh bán hàng truyền thống là gì?

Kênh bán hàng truyền thống hay còn gọi là kênh phân phối truyền thống. Vì vậy, trước khi hiểu kênh bán hàng truyền thống là gì chúng ta cần hiểu kênh phân phối là gì, bởi kênh bán hàng truyền thống là một trong hai loại hình chính của kênh phân phối trực tiếp.

Bạn Đang Xem: Kênh bán hàng truyền thống và một số thông tin liên quan cần biết

Kênh phân phối là cầu nối trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng, được thiết kế để tiêu thụ hàng hóa. Truyền thống của kênh bán hàng có từ những năm trước Công nguyên và được hình thành từ việc trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, nó không được chính thức đặt tên là kênh bán hàng truyền thống cho đến khi Internet ra đời.

Kênh bán hàng truyền thống là một hình thức phân phối cung cấp nhiều cấp hàng hóa mà qua đó các nhà cung cấp sẽ đưa sản phẩm của họ đến các đại lý kinh doanh.

Xem Thêm : Giấy lót xu dùng như thế nào đúng cách và an toàn cho bé?

kenh-ban-hang-truyen-thong-la-gi

Các thành phần chính của phễu bán hàng truyền thống

Kênh bán hàng truyền thống sẽ bao gồm 3 thành phần chính là đại lý, nhà bán buôn và nhà bán lẻ. Trong đó:

 • đại lý : là đại diện của doanh nghiệp có khả năng vận chuyển. Chủ thể sẽ nhận hàng hóa của công ty, không phải chủ sở hữu hàng hóa. Mỗi khi bán được đơn hàng, đại lý sẽ nhận được hoa hồng từ phía kinh doanh.
 • Nhà bán buôn : Đây là một trong những kênh bán hàng truyền thống phổ biến nhất hiện nay. Người bán buôn là trung gian thương mại, cũng giống như đại lý, có chức năng phân phối hàng hóa, nhưng hàng hóa luôn là tài sản của họ. Người bán buôn có mức chiết khấu khác với người bán lẻ, họ sẽ được hưởng chiết khấu trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa.
 • Nhà bán lẻ : Thường là các doanh nghiệp gia đình, cửa hàng nhỏ hoặc các thành viên khác của xã hội. Đơn vị này thường nhận hàng từ các nhà bán buôn hoặc trực tiếp từ doanh nghiệp.
 • Ưu và nhược điểm của kênh bán hàng này

  Các kênh phân phối truyền thống đã phát triển song song với kênh phân phối hiện đại. Một số kênh phân phối hiện đại, như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội… đang phát triển ngày nay. Vậy ưu nhược điểm của kênh bán hàng truyền thống này là gì?

  Ưu điểm :

  • Kênh phân phối truyền thống, hệ thống nhiều thành viên tham gia
  • Người trung gian phân phối hàng hóa cho nhiều kênh phân phối truyền thống.
  • Giá sản phẩm thường rẻ hơn so với các phòng trưng bày và kênh phân phối hiện đại.
  • Nhược điểm :

   • Doanh nghiệp khó kiểm soát giá cả thị trường.
   • Dễ xảy ra xung đột giữa các trung gian thương mại.
   • Yêu cầu đội ngũ quản lý đại lý bán hàng có kinh nghiệm.
   • Việc kiểm soát các kế hoạch của người tiêu dùng trở nên khó khăn hơn.
   • Các loại kênh phân phối truyền thống

    Xem Thêm : Kiểm tra thực tế trên Instagram: Công cụ gắn cờ mới có thể ngăn chặn tin tức giả mạo không?

    Theo truyền thống, phễu bán hàng truyền thống sẽ bao gồm 3 lớp chính:

    Kênh phân phối chính

    Đây là kênh bán hàng truyền thống bao gồm nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Đối với kênh bán hàng này, hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Kênh phân phối chính đòi hỏi nhiều nhà bán lẻ và công ty càng lớn thì càng có nhiều nhà bán lẻ ở các tỉnh khác nhau.

    Kênh phân phối thứ cấp

    Kênh phân phối cấp 2 có 2 kênh phân phối trung gian: nhà bán lẻ và nhà bán buôn. Doanh nghiệp cần có chính sách rõ ràng đối với người bán buôn và người bán lẻ, vì người bán buôn thường giúp doanh nghiệp bán được hàng trong thời gian dài hơn. Kênh bán hàng truyền thống này phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh hàng may mặc nói chung và thiết bị điện tử.

    Kênh phân phối cấp ba

    Kênh phân phối Cấp 3 có một người trung gian mới là đại lý đại diện cho doanh nghiệp mà từ đó họ có được sản phẩm. Khách hàng thường mua hàng của các đại lý này vì họ được tin tưởng hơn. Đại lý là hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp và có thể lấy đi một số lượng lớn hàng hóa.

    Việc lựa chọn kênh phân phối ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của kênh bán hàng truyền thống. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh bán hàng truyền thống và những ưu nhược điểm của nó và kênh phân phối.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *