Giới thiệu đất nước Mozambique

Giới thiệu đất nước Mozambique

Mozambique ở đâu

Toàn diện: Chen Youdong

Bạn Đang Xem: Giới thiệu đất nước Mozambique

Viện Châu Phi và Trung Đông

1.Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên

Nằm ở phía đông nam châu Phi, Mozambique có diện tích 799.390 km2, được chia thành 11 tỉnh và 128 quận, bờ biển giáp Ấn Độ Dương và giáp với Tanzania, Malawi, Zambia, Zimbabwe, Nam Phi và Swaziland. Mozambique có bờ biển dài 2.700 km từ bắc xuống nam, vị trí địa lý của Mozambique là một lợi thế so với các nước láng giềng, đó là có thể sử dụng cảng biển để tham gia giao thông quốc tế. Thủ đô của đất nước là Maputo, nằm ở tỉnh Maputo. Dân số khoảng 24 triệu người, chủ yếu sống ở nông thôn. Ngôn ngữ chính là tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động kinh doanh tại các thành phố lớn. Ngoài ra, còn có các ngôn ngữ khác như Makuwa, Endao, Tsonga, Lomwe và Sena.

Xem Thêm: Xương hông nằm ở đâu? Biểu hiện, cách điều trị gãy xương hông

Lãnh thổ quốc gia Mozambique bao gồm một đồng bằng ven biển rộng lớn (45% diện tích lãnh thổ) kéo dài từ bắc xuống nam. Các ngọn núi (đỉnh Namuli cao 2419 mét) và cao nguyên lan rộng về phía tây bắc, sau đó giảm dần về phía nam. Mozambique có các sông lớn: Zambezi (3.540 km), Limpopo (1.770 km), Savee, Rovuma và Lugenda. Tài nguyên thiên nhiên phong phú bao gồm than đá, titan, khí đốt tự nhiên, tantali, than chì, thủy điện. Khí hậu nhiệt đới ẩm, thích hợp cho sự phát triển của đồng cỏ ở những nơi có rừng thưa trên đồng bằng và sườn đồi. Nhiệt độ trung bình năm 25 độ C, mùa khô (mùa đông) kéo dài 5 tháng, từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình 18 – 20 độ C, mùa mưa (mùa hè) kéo dài 7 tháng, từ tháng 11 đến tháng sau Tháng Tư, và nhiệt độ là 30 độ C Giữa -33 độ C. Mozambique là một nước nông nghiệp với những đồng bằng rộng lớn (nhiều sông hồ) và hàng chục triệu ha đất canh tác, rất thích hợp để trồng các loại cây lương thực (lúa, lúa mỳ, ngô, khoai, sắn…, cao lương… ); có cao nguyên bằng phẳng rộng lớn (500m đến 1000m so với mực nước biển), diện tích đất canh tác hàng chục triệu ha, thích hợp trồng các loại cây công nghiệp (điều, cà phê, bông, cao su, mía, chè…) Diện tích rừng (độ cao 1000m so với mực nước biển) có 27,5 triệu ha rừng nguyên sinh, trong đó có nhiều loại gỗ quý hiếm và gỗ thương phẩm. Mozambique có bờ biển dài, hệ thống sông hồ trải khắp cả nước, có điều kiện đánh bắt và nuôi trồng thủy sản thuận lợi, giàu tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, cá thu, cá hồng, cá chim và các loại tôm cá khác có giá trị kinh tế cao…

Xem Thêm : 52 là biển số xe ở đâu

2. Lịch sử phát triển của đất nước

Mozambique có lịch sử phát triển lâu đời. Giữa thế kỷ thứ 1 và thứ 4 sau Công nguyên, người Bantu di cư từ phía tây, vượt qua lưu vực sông Zambezi và dần dần xâm nhập vào các khu vực cao nguyên và ven biển, hình thành nhóm dân tộc đầu tiên, xuất hiện lần đầu tiên ở Mozambique. Vào thế kỷ XII, người Ả Rập đặt chân đến Mozambique để khai thác tài nguyên. Vào thế kỷ 15, Mozambique bị khai thác bởi người châu Âu, đặc biệt là người Bồ Đào Nha, Anh và Đức. Vào thế kỷ XVII và XVIII, ảnh hưởng của Bồ Đào Nha đã được khẳng định ở thung lũng phía đông Mozambique, trở thành trung tâm buôn bán nô lệ. Ranh giới của thuộc địa mới của Bồ Đào Nha được thiết lập bởi các hiệp ước với Đức và Anh (1886-1893). Vào đầu thế kỷ 20, Bồ Đào Nha đã trao quyền quản lý Mozambique cho các công ty tư nhân lớn như Công ty Mozambique, Công ty sông Zambezi và Công ty Niassa. Đây là những công ty do Anh kiểm soát và tài trợ, xây dựng các tuyến đường sắt từ đây đến các nước láng giềng và cung cấp lao động cho các đồn điền và hầm mỏ ở các thuộc địa của Anh, lân cận và ở Nam Phi. Vì các chính sách và chương trình phát triển chủ yếu mang lại lợi ích cho người Bồ Đào Nha nên ít chú ý đến sự hội nhập và phát triển của các cộng đồng người Mozambique bản địa. Kết quả là người dân bản địa phải chịu sự phân biệt đối xử và áp lực xã hội. Năm 1951 Mozambique trở thành một tỉnh hải ngoại của Bồ Đào Nha.

Năm 1962, Mặt trận Giải phóng Mozambique (frelmo) được thành lập, có trụ sở tại Dar es Salaam, Tanzania. Năm 1964, Mặt trận Giải phóng Mozambique phát động cuộc chiến tranh du kích chống lại sự cai trị của Bồ Đào Nha. Nhóm đã giành được quyền kiểm soát 20% lãnh thổ vào năm 1965, nhưng sự chia rẽ nội bộ đã dẫn đến xung đột gia tăng. Cuộc xung đột này, cùng với những cuộc xung đột khác ở các thuộc địa của Bồ Đào Nha như Angola và Guinea-Bissau, đã trở thành Chiến tranh Thuộc địa Bồ Đào Nha (1961-1974). Năm 1973, Bồ Đào Nha buộc phải gửi một đội quân lên tới 40.000 người để trấn áp cuộc nổi loạn. Năm 1975, Mozambique tuyên bố độc lập.

Sau khi giành độc lập, Mozambique bước vào cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1976 đến năm 1992, khiến khoảng 1 triệu người thiệt mạng. Tháng 10 năm 1994, Mozambique tổ chức cuộc tổng tuyển cử đa đảng đầu tiên, bầu trực tiếp tổng thống và 250 thành viên quốc hội. Ông Joaquim Alberto Chissano, chủ tịch đảng frelimo được bầu làm tổng thống, Mặt trận Giải phóng giành được 129 trên tổng số 250 ghế quốc hội. Ngày 9 tháng 12 năm 1994, Tổng thống Yaquisano tuyên thệ nhậm chức và thành lập chính phủ đoàn kết và hòa hợp dân tộc. Tháng 12 năm 2004, Mozambique trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lực căng thẳng khi Joaquim Chissano từ chức sau 18 năm lãnh đạo đất nước. Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào tháng 12 năm 2004 và Armando Emilio Guebuza đã thắng. Trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2009, ông Guebuza tái đắc cử tổng thống với 76,3% phiếu bầu. Đảng đối lập chính ở Mozambique là renamo (resistencia nacional mocambina). Kể từ khi Mozambique giành được độc lập vào năm 1975, nước này đã trải qua 5 cuộc tổng tuyển cử và Filipe Nyusi, ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền Mặt trận Giải phóng, đã giành chiến thắng vang dội, trở thành tổng thống thứ tư của Mozambique kể từ khi quốc gia miền nam châu Phi này giành được độc lập. Hơn một tháng sau cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Mozambique được tổ chức vào năm 2014, FIL và Ennahda đã ký một thỏa thuận hòa bình chấm dứt gần hai năm xung đột ở miền bắc Mozambique.

Xem Thêm: Hướng dẫn cách ghi nơi cấp Căn cước công dân trong hồ sơ

3. Phát triển kinh tế

Trong thời kỳ thuộc địa của Bồ Đào Nha, nền kinh tế Mozambique chủ yếu dựa vào nông nghiệp, thương mại chủ yếu được tiến hành với Nam Phi và Zimbabwe, và ngoại hối chủ yếu được chuyển từ những người lao động nhập cư từ các nước khác sang các nước láng giềng. Trước khi giành độc lập, nền kinh tế của Mozambique còn lạc hậu, người dân ít học và thiếu kỹ năng, cơ sở hạ tầng rất cũ kỹ và dột nát. Trong những ngày đầu độc lập, đường lối phát triển của đảng là xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa theo mô hình Xô Viết. Năm 1977, Mozambique bước vào một cuộc nội chiến. Nội chiến đã đưa Mozambique trở lại tình trạng thậm chí còn lạc hậu và kiệt quệ hơn. Vào cuối những năm 1980, sau khi Liên Xô và Tây Âu sụp đổ, chính phủ Mặt trận Giải phóng bắt đầu chuyển sang mô hình phương Tây trong định hướng phát triển kinh tế. Mô-dăm-bích đã nỗ lực tham gia Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (wb) và thực hiện chương trình tái cấu trúc nền kinh tế của Ngân hàng thế giới (saps). Trong giai đoạn này, Mozambique đã thực hiện một chương trình ưu tiên tự do hóa các chính sách kinh tế. Năm 1987, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đã thực hiện Chương trình tái cơ cấu kinh tế cho Mozambique, mang lại những dấu hiệu tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế vĩ mô, ổn định giá lương thực và lạm phát. Do thực hiện phát triển kinh tế thị trường, Mozambique được hưởng các chương trình hỗ trợ phát triển và đầu tư nước ngoài chủ yếu từ các nước phương Tây vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 để thúc đẩy nền kinh tế.

Từ những năm 1990, sau khi nội chiến kết thúc, nền kinh tế Mozambique không tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề. Nền kinh tế lại rơi vào suy thoái vào những năm 1990, xuất khẩu giảm và thâm hụt ngân sách kéo dài. Năm 1992, sau khi nội chiến kết thúc, Mozambique là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với nợ công vượt quá 200% GDP vào giữa những năm 90. Chiến tranh đã gây thiệt hại về kinh tế, phá hủy cơ sở hạ tầng liên quan đến dịch vụ y tế và giáo dục. Vì vậy, Mozambique lúc bấy giờ buộc phải cầu viện nước ngoài. Nhóm viện trợ chính phủ gồm 19 tổ chức và quốc gia đã cam kết hỗ trợ chương trình hỗ trợ tài chính và cải cách thể chế, hỗ trợ thị trường của Mozambique. Đầu tiên, hướng viện trợ là chuyển giao hòa bình, dân chủ hóa chính trị và xã hội Mozambique. Các gói viện trợ cho Mozambique trong thời gian qua đã giúp nước này ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, nó cũng khiến đất nước ngày càng phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.

Xem Thêm : Cầu thủ Nguyễn Tiến Linh quê ở đâu? Tiểu sử cầu thủ Tiến Linh

Nền kinh tế Mozambique hiện nay đã trải qua những thay đổi lớn. Gói viện trợ là khoản đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước, chiếm 50% trong năm 2010. Một mỏ khí đốt mới được phát hiện ở phía bắc Mozambique được mô tả là “vụ nổ” của nước này. Nó khiến Mozambique trở thành mục tiêu của các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực năng lượng. Năm ngoái, công ty dầu mỏ Anadarko của Mỹ đã phát hiện khoảng 850 tỷ mét khối khí đốt ở lưu vực Rovuma, gấp ba lần lượng còn lại ở lưu vực Biển Bắc. Trong khi đó, công ty năng lượng Ý (eni) cũng đã có hai khám phá lớn gần khu vực này. Hiện tại, Shell, BP, Total và các công ty năng lượng quốc tế khác đang cạnh tranh với Eni để phát triển các mỏ khí mới được phát hiện. Điều này cũng cho thấy Mozambique là một thị trường khá màu mỡ trong lĩnh vực khí tự nhiên. Khí tự nhiên đã được phát hiện ngoài khơi 2 lưu vực Rovuma ngoài khơi tỉnh Cabo Delgado và các lưu vực Mozambique ở các tỉnh Inhambane và Sofala. Sasol, công ty mở rộng năng lượng và hóa chất duy nhất của Nam Phi, gần đây đã sản xuất khí đốt ở pande và temane ở tỉnh Inhambane, nhưng có kế hoạch bắt đầu sản xuất ở Lưu vực Rovuma vào năm 2018. Các nhà phân tích địa phương ước tính rằng khí đốt có thể tạo ra doanh thu cho Mozambique, có thể đại diện cho các khoản đầu tư từ 20 tỷ đô la Mỹ đến 400 tỷ đô la Mỹ trong 40 năm tới. Dựa vào nguồn than đá và khí tự nhiên dồi dào, Mozambique có những điều kiện độc đáo trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên như cát tự nhiên, đá vôi, bauxite, đá quý, than chì và vàng. Đối với một quốc gia có GDP bình quân đầu người chỉ 1.100 đô la và chi tiêu của chính phủ là 6 tỷ đô la một năm, đó được coi là một vận may bất ngờ.

Có thể nói Mô-dăm-bích là một điển hình của phong trào đi lên chống đói nghèo. Đánh giá từ vị trí cuối cùng trong Chỉ số Phát triển Con người của Liên Hợp Quốc, Mozambique đã vượt qua Afghanistan, Ethiopia và Liberia. Theo một cuộc khảo sát năm 2008-2009, khoảng 54% dân số Mozambique vẫn còn nghèo. Trước thực trạng này, một câu hỏi được đặt ra: “Liệu than đá và khí đốt có thể thay đổi tất cả?”. Đối với các quốc gia khác, đây có thể là một vấn đề lớn, nhưng đối với Mozambique thì có thể. Bằng chứng là Mozambique đã giúp công ty năng lượng hàng đầu thế giới Shell khôi phục lại hình ảnh sau thất bại trong thương vụ dầu mỏ ở Nigeria. Với sự phát triển của thế giới, Mozambique đang có kế hoạch xây dựng một khu phức hợp ven biển với diện tích khoảng 300.00 mét vuông, bao gồm các tòa nhà văn phòng, khu dân cư, tòa nhà và khách sạn. Dự án dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong vòng 15 năm tới. Ngoài ra, Mozambique cũng dự kiến ​​chi khoảng 50 triệu USD để xây dựng hệ thống khách sạn, khu nhà ở, trung tâm mua sắm được thiết kế theo phong cách của cha ông người Bồ Đào Nha và thị trấn mang tên “New Johannesburg” ở tỉnh Tete, dự kiến ​​thu hút 3.000 người. người nước ngoài.Lao động du lịch sinh sống và làm việc.

Xem Thêm: World Cup 2022 tổ chức ở đâu?

Tài liệu tham khảo

1.ichumile gqada (2013), thịnh vượng cho ai? Khí đốt tự nhiên và các cơ hội phát triển mới ở Mozambique, Bài báo chuyên ngành số 151.

2. Wikipedia, Mozambique, http://en.wikipedia.org

3. tri văn (2012), Mozambique khoác áo mới, báo mạng cần thơ, 4/2/2012, http://www.baocantho.com.vn

Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, tháng 12 năm 2014

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống