Acsimet là nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ – Kiến thức khoa học

Acsimet là nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ – Kiến thức khoa học

Acsimet

archimedes of syracuse là một nhà toán học, vật lý học, kỹ sư, nhà phát minh và nhà thiên văn học người Hy Lạp. Mặc dù người ta biết rất ít chi tiết về cuộc đời của ông, nhưng ông được coi là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất thời cổ đại.

Bạn Đang Xem: Acsimet là nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ – Kiến thức khoa học

Tiếp tục

Aximet (284 TCN-212 TCN), một giáo viên và nhà toán học vĩ đại ở Hy Lạp cổ đại, sinh ra ở Syracuse, một thành bang của Hy Lạp cổ đại. Cha của Acsimet là nhà thiên văn học và toán học nổi tiếng phidias, người đã đích thân giáo dục và hướng dẫn ông trong cả hai lĩnh vực. Năm 7 tuổi, ông học khoa học tự nhiên, triết học và văn học. Năm 11 tuổi, ông sang Ai Cập du học và theo học nhà toán học nổi tiếng Euclide, sau đó ông sang Tây Ban Nha và định cư lâu dài ở Syracuse, Sicily. Với sự bảo trợ của hoàng gia, ông cống hiến hết mình cho nghiên cứu khoa học.

acsimeter đã có nhiều đóng góp to lớn cho lĩnh vực vật lý, toán học và thiên văn học.

 • Về vật lý học, ông đã phát minh ra máy bơm để tưới tiêu cho các cánh đồng ở Ai Cập, là người đầu tiên nâng các vật bằng hệ thống đòn bẩy và ròng rọc, đồng thời khám phá ra các định luật về thủy lực.
 • Về toán học, acsimet giải bài toán tính độ dài của đường cong và đường xoắn ốc, cụ thể là ông tính pi bằng cách đo đồ thị. Có nhiều góc nội thất và ngoại thất.
 • Đối với thiên văn học, anh ấy nghiên cứu chuyển động của mặt trăng và các vì sao.
 • acsimet suốt đời say mê học tập, nghiên cứu. Tương truyền, ông đã phát hiện ra định luật đẩy của nước khi đang tắm. Anh ta tưng bừng nhảy ra khỏi bồn tắm, chạy thẳng vào phòng làm việc, quên mặc quần áo và hét lên: “eureca! eureca (đã tìm thấy! đã tìm thấy!). Chống lại quân xâm lược La Mã, Aximet đã phát minh ra nhiều súng cao su. lưỡi câu, và đặc biệt là khí giới quang học đốt cháy tàu địch. Tết đến rồi, khi giặc chiếm đồn, thấy anh còn vùi trong bản đồ dưới đất. Anh hét lên: “Đừng xóa đồ án của tôi”, trước khi bị ngọn giáo của kẻ thù đâm vào ngực. Aximet đã anh dũng hy sinh như một chiến binh kiên cường.

  Xem Thêm: Cách phân biệt và sử dụng giới từ trong tiếng Anh

  acsimet là một nhà yêu nước nhiệt thành. Giai đoạn cuối đời, ông tham gia bảo vệ Tổ quốc chống quân xâm lược La Mã, lãnh đạo xây dựng các công trình kỹ thuật phức tạp, chế tạo vũ khí kháng chiến. Đã hơn hai nghìn năm kể từ khi Archie bị giết bởi người La Mã, nhưng người ta vẫn nhớ như in hình ảnh nhà khoa học đầy nhiệt huyết, yêu nước, dám nghĩ dám làm này, người đã phát minh ra cả lý thuyết và thực tiễn. Khoa học và nhà nước cho đến cùng.

  Những tác phẩm anh tìm thấy

  1. Công thức diện tích và thể tích của lăng trụ Ϲ và hình cầu.
  2. Giá trị thập phân của pi. -250 năm, ông chứng minh được số i nằm trong khoảng từ 223/7 đến 22/7
  3. ƤPhương pháp tìm chu vi hình tròn từ một lục giác đều bên trong hình tròn.
  4. Tính chất tiêu cự của parabol
  5. Phát minh ra đòn bẩy, đinh vít (có lẽ được thiết kế bởi Architas de tarente) và bánh răng.
  6. Phát minh ra cỗ máy chiến tranh khi Syracuse bị người La Mã bao vây.
  7. Đã phát minh ra đường xoắn ốc liên tục của máy đo độ dài (có lẽ là do conon de samos)
  8. Chia parabol thành một tam giác vô hạn để tìm diện tích của nó
  9. Nguyên lý thủy tĩnh, lực đẩy Asimi, khối tâm
  10. Chất rắn trục
  11. Dạng đầu tiên của tích phân.
  12. Xem Thêm : Toán 7 Kết nối tri thức Bài 9: Hai đường thẳng song song và dấu

   Nhiều tác phẩm của ông mãi đến thế kỷ XVI mới được biết đến, và đến thế kỷ XX Pascal, Monge và Carnot đã xây dựng dựa trên tác phẩm của Asimé.

   Tác phẩm do anh sáng tác

   • Số dư thả nổi
   • Sự cân bằng của mặt phẳng trong Lý thuyết Cơ học
   • Cấu phương của parabol
   • Trường và trường toán học. Công trình đã xác định diện tích của một hình cầu từ bán kính của nó và diện tích bề mặt của một hình nón từ diện tích bề mặt đá của nó.
   • Xoắn ốc (đây là xoắn ốc µcsimeter vì có nhiều loại xoắn ốc)
   • Hình nón và hình cầu (các thể tích được hình thành bằng cách quay một mặt phẳng quanh một trục (surfɑce de révolution), parabol quay quanh một đường thẳng hoặc hyperbol
   • Chính xác là chu vi của một hình tròn (ông đưa ra giá trị gần đúng của số pi do Euclid tìm thấy.
   • Luận văn về phương pháp khám phá toán học. Cuốn sách chỉ được phát hiện ở Jerusalem vào năm 1889.
   • Về trọng tâm và mặt phẳng: đây là cuốn sách đầu tiên về trọng tâm (nghĩa đen là “trái tim nặng nề”)
   • acsimet – Tôi tìm thấy rồi

    Một ngày nọ, Vua sứ Hy Lạp cổ đại muốn làm một vương miện mới tuyệt đẹp. Nhà vua gọi người thợ kim hoàn đến trao cho ông ta một thỏi vàng và yêu cầu ông ta nhanh chóng làm một chiếc vương miện cho nhà vua.

    Vương miện làm xong không bao lâu, rất tinh xảo và đẹp đẽ, nhà vua rất vui mừng và đội đi đội lại trước mặt các quan đại thần. Lúc bấy giờ có người thì thầm: “Vương miện của bệ hạ đẹp quá, không biết có phải toàn bằng vàng không?” Vua nghe vậy, bèn gọi thợ kim hoàn đến hỏi: “Vương miện của bệ hạ làm bằng vàng sao?” Có thật là toàn bằng vàng không? ? “

    Người thợ kim hoàn lập tức đỏ mặt, cúi xuống tâu với vua: “Tâu chúa, số vàng ban cho con đã dùng hết rồi, vừa đủ thôi, không nhiều lắm, không nhiều lắm, nếu vua không tin. , đưa cho vua, rồi đưa cho vua”. Anh thử xem có nặng bằng thỏi vàng em đưa cho anh không.”

    Xem Thêm: Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu

    Các quan cân vương miện thấy không thiếu, nên nhà vua phải cho người thợ kim hoàn đi. Nhưng kiến ​​thức của nhà vua về những lời của người thợ kim hoàn thật khó tin, vì ông ta có thể thay thế bạc bằng vàng với trọng lượng tương đương, và nó sẽ không thể phát hiện được từ bên ngoài.

    Nhà vua rất buồn về điều này và nói với Asimet, người nói với nhà vua: “Đây là một vấn đề khó, xin hãy làm sáng tỏ nó cho tôi.”

    Xem Thêm : Cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh – Văn mẫu lớp 8

    Về nhà, acsimet cân lại vương miện và các thanh ngang thì thấy chúng giống hệt nhau. Anh đặt chiếc vương miện lên bàn ngắm nghía, nghĩ bụng, người phục vụ gọi món mà anh không biết.

    Ông nghĩ: “Chiếc vương miện nặng đúng bằng thỏi vàng, nhưng bạc nhẹ hơn vàng, nếu số bạc trộn vào vương miện nặng đúng bằng lượng vàng lấy ra, thì chắc hẳn chiếc vương miện này là lớn hơn cái đó. Một cái vương miện toàn bằng vàng Làm sao tôi biết cái nào lớn hơn và cái nào nhỏ hơn giữa cái vương miện làm bằng vàng và cái làm bằng vàng? Tôi có nên làm một cái khác như thế không? Sẽ rất tốn công.” Archimedes nghĩ: “Tất nhiên là có thể nung lại chiếc mũ này và đúc nó. Làm một thỏi vàng để xem nó có còn kích thước như thỏi vàng ban đầu không, nhưng sau đó nhà vua nhất định sẽ không đồng ý, tốt nhất là nên tìm cách”. để so sánh khối lượng của chúng, nhưng bằng cách nào?”

    Xem Thêm: Phương trình bậc 2 có nghiệm khi nào? khi đó delta cần thỏa điều

    Đầu óc Axime chợt tĩnh lại, vắt óc suy nghĩ hồi lâu vẫn không có lối thoát. Ông thường ngồi thiền cả năm trời, người ta nói ông “bí ẩn”.

    Một hôm, Aximet đi tắm vì quá bận tìm cách đổ đầy nước sắp tràn vào bồn tắm. Anh ta bước vào bồn và nước tràn ra, anh ta càng chìm vào trong thì nước càng tràn ra nhiều hơn. Asimite như bừng tỉnh, mắt anh chợt sáng lên, anh nhìn nước tràn ra khỏi bồn và nghĩ: Liệu lượng nước tràn có thể bằng thể tích anh chiếm được trong bồn không? Anh ấy vui mừng đến mức ngay lập tức đổ đầy nước vào bồn tắm, bước vào bồn tắm một lần nữa và làm lại từ đầu. Đột nhiên, anh ta chạy ra ngoài và vỗ tay và hét lên: “Tôi tìm thấy rồi, tôi tìm thấy rồi!”Nhưng anh ta quên mặc quần áo vào.

    ƝNgày hôm sau, Archimedes tiến hành thí nghiệm trước mặt nhà vua và các quan đại thần, đồng thời mời một người thợ kim hoàn đến cho mọi người xem. Ông lần lượt đặt chiếc vương miện và thỏi vàng có cùng trọng lượng vào hai bình chứa nước, rồi hứng nước tràn vào hai bình. Hóa ra nước ở phía vương miện tràn ra nhiều hơn so với phía mà các thỏi vàng rơi xuống.

    Acsimet nói: “Mọi người đều thấy điều đó. Rõ ràng là chiếc vương miện chiếm nhiều không gian trong nước hơn là chiếc cốc, và nếu chiếc vương miện đều bằng vàng thì lượng nước vẩy lên hai bên sẽ bằng nhau, tức là chúng sẽ có kích thước bằng nhau “.

    ƝNgười thợ kim hoàn không có gì để chứng minh, và nhà vua đã trừng phạt anh ta một cách giận dữ. Nhưng cũng buồn, vì Acimet đã giúp nhà vua giải quyết vấn đề.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục