Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi | Văn mẫu lớp 8

Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi | Văn mẫu lớp 8

Giới thiệu nguyễn trãi

-Nguyễn trai sinh 1380-1442, tự là Ức trai, sống trong một thời kỳ sôi động của lịch sử dân tộc, từ cuối kiếp trần thế, qua kiếp giang hồ, đến đầu kiếp lê dương.

Bạn Đang Xem: Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi | Văn mẫu lớp 8

Xem Thêm : Lời giải và đáp án bài 6 trang 10 SGK toán 7 tập 1

– Cha của anh là Ruan Wenglong, tên là Ruan Piqing, sinh ra ở thị trấn Zhiyi, huyện Zhiling, thành phố Hải Dương, sau đó chuyển đến làng Yixi, huyện Shangtian, Jiuhexi. Nguyễn Ứng Long nổi tiếng uyên bác, đọc sách giỏi, lấy vợ là Trần Nguyên Đán. Năm 1374, Ruan Weng đỗ Long nhãn, không được làm quan nên về quê dạy học. Năm 1385, ông nội của Ruan Ti là Chen Ruan Dan đưa Ruan Ti đến ẩn náu ở Côn Sơn, vì vậy Ruan Ti đã có một mối ràng buộc không thể chia cắt với Côn Sơn cả đời khi còn trẻ.

– Năm 1390, ông nội là Trần Nguyên Đán mất, Nguyễn Trãi về với cha. Năm 1400, Hồ Quý Li cướp sạch các dinh thự, lập nhà hồ, mở khoa thi, Nguyễn Trãi thu nhận Thái học sinh. Năm 1401, Nguyễn Ứng Long đổi tên là Nguyên Piqing, hai cha con được mời làm quan. Năm 1407, nhà Minh xâm lược, He Guili và con trai bị bắt, Ruan Piqing cũng bị bắt. Nguyễn Trãi có ý nối gót cha để tỏ lòng trung hiếu với nước, nhưng Nguyễn Phi Khanh lại khuyên con quay về tìm cách rửa hận báo thù cho cha. Trên đường trở về, họ Nguyễn bị giặc Minh bắt, giam cầm ở thành Đông Quan, bị mua làm quan giặc nhưng ông không chịu nghe lời.

Xem Thêm : Giải bài 6 trang 127 – SGK môn Giải tích lớp 12

– Năm 1417, Nguyễn Truy trốn khỏi Đông Quan, tìm cách giúp đỡ Lý Lai, tặng Lý Lai một hũ ngô sách. Trong Chiến tranh chống Nhật Bản của Quân đội nhà Minh, Ruan Ze trở thành nhà hoạch định quân sự của Li Lai, thay mặt Li Lai tiến hành các giao dịch và trở thành một cố vấn quân sự xuất sắc. Năm 1427, quân phản Minh đại thắng, nước nhà diệt vong.

– Nhiều năm sau, ông giúp trị quốc. Năm 1429, Nguyễn Tí viết thư cầu nhân tài. Năm 1430, viết một sắc lệnh chống lại các quan chức tham nhũng và lười biếng. Kể từ đó, các phe phái bắt đầu chia rẽ trong triều đình, vu khống lẫn nhau và không tin tưởng lẫn nhau, và một số quan lại bị tổn thương đặc biệt. Nguyễn Trãi bất đắc dĩ, lui vào Côn Sơn ở ẩn, nhưng lòng vẫn một lòng bảo quốc. Năm 1440, vua Lê Thái Thông biết tài của Nguyễn Tí, mời ra làm quan. Lúc này, dù tuổi đã cao nhưng Nguyễn Điềm vẫn sẵn sàng cống hiến hết sức lực. Năm 1442, Nguyễn Đế về kinh chủ trì cuộc thi. Người vợ lẽ của ông là Ruan Shiluo được phong làm nữ học sĩ, chịu trách nhiệm dạy dỗ và giáo dục các cung nữ. Cùng năm đó, Le Taitang đến Côn Sơn, nơi Ruan Ti sống ở Đông triều. Khi trở về, vua đột ngột băng hà trong vườn vải thiều (le chi vien). Sau đó, triều đình buộc tội ông ta tội giết vua và bị đày đến ba bộ tộc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục