Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ “Nói với con” – qua đời

Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ “Nói với con” – qua đời

Yphuong

Video Yphuong

Nhà thơ y phương tên thật là hứa mãi, sinh năm 1948 tại trung khánh, một gia đình danh gia vọng tộc. y phương nhập ngũ năm 1968 và phục vụ cho đến năm 1981. Sau đó y học Trường Cao đẳng Văn khoa Nguyễn Du (1982-1986) và tốt nghiệp.

Bạn Đang Xem: Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ “Nói với con” – qua đời

Tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Thông tin năm 1986 và giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin từ năm 1991. Năm 1993, ông giữ chức Chủ tịch Hội Văn nghệ Cao Bình, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra khóa VI Hội Nhà văn Việt Nam.

Xem Thêm : Hướng dẫn học trạng từ tiếng việt lớp 4 với những tuyệt chiêu đơn giản giúp bé học tốt hơn

Con đường đến với thơ y thật ngẫu nhiên. Trải qua nhiều nghề nghiệp, nhưng cuối cùng: “Tất cả những trải nghiệm ấy chỉ cho anh một câu trả lời mỉa mai: đừng làm nhà thơ, chẳng được gì cả!”. Y học đã đi cùng với thơ ca kể từ đó.

y phương là một nhà thơ có phong cách riêng bởi anh luôn tìm cái mới, cái độc đáo khi sáng tác. Sáng tác nội y luôn có phong cách riêng, đặc trưng của văn hóa dân tộc miền núi. Niềm tự hào là hậu duệ của dân tộc Thái và ý thức sâu sắc về giá trị văn hóa được kết tinh trong bản chất con người đã mang đến cho giới văn học và nghệ thuật phương Tây một xu hướng mới, làm cho văn hóa trở nên đa sắc màu hơn. Tìm hiểu Việt Nam.

Đặc biệt, các tác phẩm của anh liên quan đến chiều sâu thế giới nội tâm của anh. Thơ anh lấy cảm hứng từ cuộc sống, từ cuộc sống cụ thể, trải nghiệm của chính mình. Khi cuộc sống đã trải qua quá nhiều thăng trầm, những tác phẩm của ông thể hiện triết lý, chứa đựng nhiều tâm tư, suy ngẫm. Thuốc trong cuộc sống hàng ngày cũng giống như thuốc trong thơ, người đọc dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung, sự cộng hưởng ở ông.

Gắn bó với nghề văn hơn 30 năm, y phương đã xuất bản các tập kịch bản: “Người trong núi” (1982); , “Ước” (1991), “Thuở ấy” và 10 tập thơ khác ” (1996), “thơ y phương” (2002),…gồm 2 tập song ngữ “vũ khúc tay” (Đông Đài) và “quả chuông” (bỗng dưng ăn phải cái gì); 2 tập văn xuôi: “Tháng Giêng , Tháng giêng, Kiếm, Ánh sáng và Bóng kiếm” (2009), “Kung Fu Người nhút nhát” (2010).

Xem Thêm : Phân tích tình huống truyện Chữ người tử tù (Dàn ý 11 Mẫu) Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Năm 1984, ông đoạt giải Nhất cuộc thi thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội với tập thơ “Bài ca tháng Giêng”, năm 1987 ông đoạt Giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 2007, anh đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia.

Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc thương trong lòng bạn bè, đồng nghiệp trong giới văn chương. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, ông rất bàng hoàng khi hay tin nhà thơ Y Phương qua đời, bởi trước Tết nhà thơ Y Phương cũng đến dự và nói chuyện vui vẻ với mọi người.

Chia sẻ với nhà thơ y phương, nhà thơ Nguyễn Lượng Thiều viết: “Nhà thơ y phương người Thái, từng đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật toàn quốc, sống ở cao nguyên, rồi theo con về hà nội luôn. cảm nhận núi cao của quê hương Những cơn gió và bài hát tháng giêng theo anh vào thành phố, ban ngày những cơn gió và bài hát tháng giêng ấy át đi tiếng người và tiếng xe, nhưng khi màn đêm buông xuống, những gì lướt qua đôi khi khiến anh khóc như ba -tuổi , đưa về nơi chôn cất rồi cắn vào rốn.

Đã nhiều lần anh khóc vì nhớ quê. Đặc biệt những năm cuối đời, ông ít về quê. Nhưng nay anh đã về trọn vẹn nơi ấy để gặp lại tổ tiên, ông bà, cha mẹ và hòa mình vào những bài ca tháng Giêng thiêng liêng của dân tộc. Cúi chào anh, một tài năng xuất chúng và một nhân cách lớn”./.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục