Nộp đơn tố giác tội phạm ở đâu? (Cập nhật 2023)

Nộp đơn tố giác tội phạm ở đâu? (Cập nhật 2023)

Gửi đơn tố cáo ở đâu

Tội phạm là hành vi nguy hại cho xã hội do người có năng lực hình sự thực hiện, phạm tội và phạm tội. Theo quy định tại Điều 5 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ điều tra, tố giác tội phạm. Vì vậy, khi phát hiện hành vi phạm tội của bất kỳ cá nhân nào, mọi người đều có thể trình báo với cơ quan có thẩm quyền. Vậy Ở đâu Các cáo buộc hình sự được nộp ở đâu? Bài viết dưới đây của acc sẽ giúp bạn đọc làm rõ quy định của pháp luật về tố giác tội phạm ở đâu

Bạn Đang Xem: Nộp đơn tố giác tội phạm ở đâu? (Cập nhật 2023)

.

Noi To Giac Toi Pham

Tôi nộp đơn khiếu nại hình sự ở đâu? (cập nhật năm 2022)

1. Khiếu nại hình sự là gì?

Theo Điều 144 Luật tố tụng hình sự năm 2015, tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện dấu hiệu tội phạm và tố giác tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền. Việc tố giác và báo cáo có thể được thực hiện bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Như vậy, khiếu nại có thể hiểu là việc cá nhân làm đơn gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Vậy tin báo tội phạm được viết như thế nào? Bài viết dưới đây acc sẽ giới thiệu đến các bạn mẫu đơn tố giác tội phạm và hướng dẫn viết

2. Tôi có thể nộp đơn tố cáo hình sự ở đâu?

Xem Thêm: Có thể bạn chưa biết: mũi Cà Mau thuộc huyện nào? – Viet Fun Travel

Căn cứ Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017/ttlt-bca-bqp-btc-bnn&ptnt-vksndtc thì Nơi làm đơn đã nộp bao gồm /strong>Các cơ quan và tổ chức chịu trách nhiệm nhận báo cáo về:

Xem Thêm : Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp lại bằng trung học phổ thông bị mất

– Cơ quan điều tra;

– Cơ quan có trách nhiệm tiến hành một số hoạt động điều tra;

– Kiểm sát viên các cấp;

– Xã, phường, thị trấn, đồn công an, đồn công an; toà án các cấp; cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân có thể tố giác tội phạm với cơ quan, tổ chức nêu trên. Các cơ quan, tổ chức nêu trên có trách nhiệm thụ lý tin báo và không được từ chối thụ lý tin báo tội phạm (Thông tư liên tịch 01/2017/ttlt-bca-bqp-btc-bnn&ptnt-vksndtc Điều 4)

Nhằm đảm bảo việc tố giác tội phạm được thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời, Điều 7 Thông báo liên tịch số 01/2017/ttlt-bca-bqp-btc-bnn&ptnt-vksndtc quy định việcđịa điểm tiếp nhận để tổ chức các hoạt động như sau :

Xem Thêm: Biển số xe 51 ở đâu? Là ở tỉnh thành nào? THÔNG TIN cần biết

– Cơ quan điều tra phải tổ chức trực ban hình sự 24/24 giờ, Viện kiểm sát các cấp phải tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo, đơn thư, thăm hỏi (kể cả phản ánh của quần chúng) do báo chí đưa tin. ; phân loại, xử lý và bàn giao ngay cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Địa điểm tiếp nhận phải thuận tiện, có biển hiệu ghi tên cơ sở và được nhiều người biết đến.

– Các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành nhiều hoạt động điều tra, Công an thị trấn, đồn, trạm Công an phải trực tiếp bố trí cán bộ tiếp nhận tin tố giác, tin báo về tội phạm.

– Cơ quan, tổ chức khác khi nhận được tin báo, tin báo về tội phạm phải chỉ định người nhận.

Xem Thêm : Kem bôi Emla 5% gây tê bề mặt da tuýp 5g – Nhà thuốc An Khang

Vì vậy, nếu cá nhân phát hiện hành vi phạm tội cần trình báo thì có thể kịp thời báo cho cơ quan có thẩm quyền nói trên gần đó để xử lý.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm

Báo cáo tội phạm được nộp không phải lúc nào cũng đến cùng một cơ quan hoặc tổ chức xử lý thông tin và báo cáo tội phạm. Căn cứ Điều 145 khoản 3 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm thuộc về các cơ quan sau đây:

– Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra;

Xem Thêm: Về đầu nguồn sông Cả – Báo Nhân Dân

– Cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền điều tra;

– Viện kiểm sát khởi tố đối với cơ quan điều tra tiến hành nhiều hoạt động điều tra trong các hoạt động như xác minh, xem xét đơn tố cáo, điều tra vụ án mà văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả của cơ quan kiểm sát là không hợp lệ.

4. Biểu mẫu trình báo tội phạm

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn kháng cáo: tại đây

5. Thời hạn giải quyết tố giác tội phạm

Theo Điều 147 Khoản 1 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, khi cơ quan điều tra nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, đơn đề nghị khởi tố thì phải thực hiện nhiệm vụ trong thời hạn, tiến hành kiểm tra, xác minh, và ra một trong các quyết định sau đây trong thời hạn 20 ngày: Trong trường hợp này, khởi tố bị can, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định đình chỉ việc xử lý các tội danh liên quan đến vụ án và truy tố các thư thông tin tội phạm và các chuyến thăm.

Đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn trên không quá 02 tháng. Trường hợp cần gia hạn thì cơ quan điều tra, cơ quan thực hiện nhiều nhiệm vụ điều tra có văn bản đề nghị cơ quan kiểm sát tham gia điều tra chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn xem xét, xác minh. Cơ quan hoặc Viện kiểm sát gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Vì vậy, đối với vụ án phức tạp thì thời hạn đóng không quá 02 tháng, trừ trường hợp xin gia hạn và được Viện kiểm sát chấp thuận bằng văn bản.

Trên đây là hướng dẫn hiện hành về nơi nộp đơn tố tụng hình sự và các quy định có liên quan. Nếu tiếp tục gặp sự cố, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết theo thông tin sau:

  • Đường dây nóng: 19003330
  • zalo: 084 696 7979
  • gmail: info@accgroup.vn
  • Trang web: accgroup.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống