Thuyết minh là gì? Các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh?

Thuyết minh là gì? Các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh?

Thuyết minh là gì

Trong quá trình học tập ở trường phổ thông, chắc hẳn các em đã được tiếp xúc với rất nhiều kiểu văn bản, trong đó có văn thuyết minh là loại văn được nhiều người ưa thích vì giàu ý nghĩa. Văn tự sự hay văn tự sự cung cấp cho người đọc những tri thức được phản ánh một cách khách quan và chính xác nhất thông qua “tác phẩm” của người kể.

Bạn Đang Xem: Thuyết minh là gì? Các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh?

Tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

1. Lồng tiếng là gì?

Theo Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ (Hoàng Phi biên soạn), tường thuật là kể hoặc giải thích cho mọi người về một sự việc, sự kiện hoặc hình ảnh nhất định (chẳng hạn như một lý thuyết hoặc học thuyết) để hiểu rõ hơn. Thuyết minh ảnh triển lãm, thuyết minh phim, thuyết minh một bản vẽ thiết kế nào đó).

Theo “Từ điển Hán Việt” (NXB TP.HCM 2003), giáo sư Pan Wen phân biệt hai nghĩa khác nhau của từ “tường thuật”:

-Nghĩa thứ nhất: giải thích là làm sáng tỏ, giải thích, giới thiệu

-Nghĩa thứ hai: hướng dẫn là hướng dẫn sử dụng.

Tự sự là giới thiệu, trình bày, tóm tắt và miêu tả một cách khách quan, chính xác cấu trúc, thuộc tính, mối quan hệ, giá trị… của một sự vật, hiện tượng, sự việc, toàn vẹn… và một cảnh tượng, vấn đề trong tự nhiên, xã hội, và xã hội Hiệu suất. Mọi người thông qua một bài phát biểu hoặc văn bản cụ thể.

Theo một nghĩa khác, lồng tiếng còn được hiểu là kỹ thuật sử dụng trong thoại (thường được dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng mẹ đẻ), điện ảnh, sân khấu và truyền hình.

Mục đích của văn tự sự là cung cấp tri thức khách quan về đối tượng hoặc sự kiện được kể; cung cấp tri thức xác thực và hữu ích cho mọi người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

tường thuật là “tường thuật” trong tiếng Anh.

2. Cấu trúc văn bản:

Trong số 6 kiểu văn bản đã học trong môn ngữ văn thcs như: văn bản tự sự, văn bản biểu cảm, văn bản nghị luận, văn bản thuyết minh, văn bản điều hành, văn bản thuyết minh, kiểu văn bản được đưa vào tập viết kế hoạch lần thứ nhất. Đây là một loại văn bản phổ biến có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Từ lâu, nhiều nước trên thế giới đã đưa những bài văn thuyết minh đó vào tiết học của học sinh như Nhật Bản, Trung Quốc,… Có thể nói, văn bản thuyết minh được sử dụng rộng rãi. Ví dụ như khi chế tạo máy. Một số nhà sản xuất có hướng dẫn giúp chúng ta hiểu đặc điểm, cấu tạo, công dụng và cách bảo quản; hay một danh lam thắng cảnh, ngay lối vào người ta viết lời giới thiệu phông nền, tranh phong cảnh…

Trong thực tế cuộc sống, do điều kiện, hoàn cảnh, có thể chúng ta không thể đi thăm hết các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, trân trọng những sản vật quý của nhiều vùng miền. Cuộc đời và sự nghiệp của nhiều người, tôi không biết danh nhân hay nhà văn nổi tiếng, tác phẩm văn học nổi tiếng và có giá trị, v.v., nhưng chúng ta cũng có thể nắm bắt được đặc điểm của họ thông qua văn bản miêu tả.

Như chúng ta đã biết, khác với văn tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận, văn thuyết minh chủ yếu trình bày tri thức một cách khách quan, giúp người nhận hiểu được đặc điểm, tính chất của sự vật, hiện tượng, biết vận dụng nhanh chóng vào việc có ích. mục đích. Liên quan đến tư duy khoa học, nó đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng.

Xem Thêm: Bài Văn Tả Người Lớp 5 ❤ 15 Bài Văn Mẫu Ngắn Hay Nhất

Trước khi bàn về hình thức kết cấu của văn bản tự sự, tác giả xin làm rõ một số vấn đề về văn bản tự sự.

Trước hết, hãy giải thích rằng văn bản là một văn bản thông thường, được chia thành 3 loại phổ biến:

– Văn bản thuyết minh, giới thiệu.

– Văn bản thuyết minh mang tính ngữ dụng.

Xem Thêm : Giải toán lớp 6 SGK tập 2 trang 15, 16 chính xác nhất

– văn bản nghệ thuật.

Thứ hai, đặc điểm của văn bản tự sự:

– Văn bản mô tả phải chính xác:

+Kiến thức phải trung thực, khách quan, khoa học.

+ chính xác là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của bất kỳ văn bản tự sự nào.

Để biết chính xác:

+ Nghiên cứu kỹ trước khi viết

+ Tập hợp đầy đủ tài liệu tham khảo, tìm tài liệu có giá trị…

+ Theo dõi thời điểm tài liệu được xuất bản để cập nhật thông tin mới và những thay đổi thường xuyên.

– Văn bản phải hấp dẫn:

aggressive: Thu hút, thu hút sự chú ý.

Xem Thêm: Nhiều người còn chưa hiểu rõ thế nào là học đi đôi … – Loigiaihay.com

Một số cách để làm cho văn bản của bạn hấp dẫn:

+ Cho chi tiết sống động, con số chính xác.

+ So sánh và làm nổi bật những điểm khác biệt, lưu giữ trong trí nhớ của người đọc.

+ Biến tấu câu văn để tránh đơn điệu.

+ Tổng hợp nhiều loại kiến ​​thức để làm sáng tỏ nhiều khía cạnh của một chủ đề cần giải thích.

Thứ ba, phương thức thuyết phục trong văn bản tự sự.

Để viết một bài luận thuyết phục, bạn cần có kiến ​​thức. Muốn có tri thức thì phải quan sát, học hỏi, tích lũy tri thức. Quan sát ở đây không đơn thuần là nhìn cho rõ, mà là có khả năng phát hiện ra những đặc điểm tiêu biểu của sự vật, phân biệt được cái chính và cái phụ. Sau đó phân tích xem đối tượng trần thuật có thể chia thành các đám mây bộ phận hay không, mỗi bộ phận có đặc điểm gì và mối quan hệ giữa các bộ phận. Một khi kiến ​​​​thức được tiếp thu, phương pháp thích hợp cần được áp dụng.

+Định nghĩa và phương pháp giải thích: Khi định nghĩa và giải thích, tác giả phải xác định sự vật, hiện tượng đó thuộc loại nào để giải thích nguồn gốc, cấu tạo, đặc điểm của nó. Bản thân, cách dùng, cách làm Tác giả thường dùng “có” để thể hiện sự phán đoán khi nêu định nghĩa.

Xem Thêm : 30/10 là ngày gì?

+Phương pháp liệt kê, lấy ví dụ, số liệu: Phương pháp này đòi hỏi tác giả phải đưa ra các ví dụ, số liệu khách quan, chính xác, đáng tin cậy.

+Phương pháp so sánh: Đây cũng là một phương pháp thường được sử dụng trong văn bản thuyết phục.

+ Phương pháp phân tích phân loại: Trong quá trình thuyết minh, đối với nhiều sự vật cần trình bày rõ ràng nhiều cách phân loại riêng lẻ, hoặc một sự vật có nhiều bộ phận, nhiều khía cạnh. hiển thị theo thứ tự.

Khi thuyết minh về một sự vật, người ta thường sử dụng tổng hợp nhiều phương pháp thuyết minh khác nhau để đáp ứng yêu cầu trình bày, giới thiệu thuyết minh (ít có văn bản thuyết minh) và chỉ sử dụng một phương pháp thuyết minh.

Ví dụ, có một đoạn trong văn bản “Bình định cây dừa” (n.v. 8) được tác giả viết bằng biện pháp liệt kê: cây dừa đem hết của cải cho nhân dân: thân cây được dùng làm vật máng, còn lá dùng làm máng. Vẽ tranh, chặt lá làm vách, gốc dừa già nấu xôi, uống nước dừa, kho cá, kho thịt, nấu canh, làm mắm…”; có đoạn tác giả dùng biện pháp tư liệu: lúc lâu quãng đường 50,60 cây số trở đi, chẳng mấy chốc chúng tôi chỉ gặp cây dừa” để chứng minh cho một luận điểm: Ở Bình Định, dừa là chủ yếu, là tất cả.

Xem Thêm: [SGK Scan] Ếch ngồi đáy giếng – Sách Giáo Khoa

Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng khi viết bài thuyết phục, chúng ta phải sử dụng nhiều biện pháp thuyết phục. Bởi vì, hơn các thể loại văn bản khác, văn bản thuyết minh đòi hỏi phải đa dạng về hình thức thể hiện do nhu cầu nội tại. Đây là đặc điểm quan trọng của bút pháp lập luận.

Cấu trúc của văn bản thuyết minh được hiểu là hầu hết tương tự nhau, và theo đó, rất có thể đó là cách tổ chức, sắp xếp các thành phần của văn bản thành một thể thống nhất chặt chẽ, hoàn chỉnh.

Hình thức kết cấu của văn bản tự sự phải phù hợp với mối quan hệ bên trong của đối tượng, môi trường xung quanh và quá trình nhận thức của con người.

Một văn bản tự sự có cấu trúc như sau:

– Hoạ tiết thay đổi theo thời gian;

-không gian kết cấu;

– Theo trình tự logic của các đối tượng trần thuật và cấu trúc cảm nhận của người đọc;

– Kết cấu hỗn hợp.

Nói chung, việc sắp xếp các ý trong bài tập làm văn, đặc biệt là sắp xếp các ý trong bài văn thuyết phục là một công việc hết sức quan trọng. Đối tượng thuyết minh rất đa dạng nên việc sắp xếp các ý cũng phong phú, đa dạng. Khi sắp xếp các ý, giáo viên cần lưu ý học sinh cần có cách sắp xếp các ý phù hợp với từng cách trình bày của mình. Dưới đây là một số cách cơ bản để sắp xếp suy nghĩ của bạn:

+ Sắp xếp các ý theo thứ tự: tính năng-cấu trúc-công dụng. Cách sắp xếp ý này phù hợp với bài dạy về đồ vật, ví dụ: giới thiệu chiếc xe đạp, một loại cây nào đó.

+ Thứ tự sắp xếp là: đặc điểm-cấu trúc-các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển. Cách sắp xếp này phù hợp với các loại bài viết có nội dung liên quan đến truyền thống văn hóa dân tộc—giới thiệu về áo dài Việt Nam, nón lá Việt Nam; giới thiệu về các món ăn dân tộc.

+ Sắp xếp các ý theo trình tự: Đặc điểm không gian (trái, phải, trước, sau). Cách sắp xếp ý này rất phù hợp với bài giới thiệu danh lam thắng cảnh.

+ Bố cục ý: đặc điểm nội dung, hình thức; đánh giá văn hóa… Kiểu bố cục ý này phù hợp với dạng bài giới thiệu tác phẩm văn học nghệ thuật, thể loại văn học.

+Sắp xếp các ý theo trình tự nhiệm vụ: Nguyên liệu – Cách chế biến – Yêu cầu thành phẩm (dạng bài viết về phương pháp, cách sắp xếp này thường được sử dụng).

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục