Bé 3 tháng tuổi nặng bao kg là vừa? Các vấn đề dinh dưỡng, ăn ngủ cho bé cần quan tâm

bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu là vừa

Cân nặng phản ánh sự phát triển thể chất và dinh dưỡng của bé. Vậy bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa? Hãy cùng Bếp Nhà Pi tham khảo bảng cân nặng chuẩn để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Điều quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý đó là trọng lượng trung bình sẽ không giống với trọng lượng “bình thường”. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh theo tháng cũng như các vấn đề dinh dưỡng của bé.

Biểu đồ cân nặng của trẻ theo từng tháng tuổi

Cân nặng của mỗi bé sẽ có sự khác biệt
Cân nặng của mỗi bé sẽ có sự khác biệt

Biểu đồ dưới đây thể hiện cân nặng trung bình của bé theo từng tháng. Trẻ sơ sinh giới tính nam thường nặng hơn một chút so với trẻ sơ sinh giới tính nữ. Như vậy dựa vào biểu đồ sau (Biểu đồ cân nặng cho bé do Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra hàng năm) chúng ta đã có được câu trả lời cho câu hỏi bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg rồi đúng không nào? Với các bé gái 3 tháng tuổi sẽ có cân nặng trung bình là 5.8kg; còn đối với các bé trai có cân nặng trung bình là 6.4kg.

Độ tuổi Bé gái Bé trai
Sơ sinh 3.2kg 3.3kg
1 tháng 4.2kg 4.5kg
2 tháng 5.1kg 5.6kg
3 tháng 5.8kg 6.4kg
4 tháng 6.4kg 7.0kg
5 tháng 6.9kg 7.5kg
6 tháng 7.3kg 7.9kg
7 tháng 7.6kg 8.3kg
8 tháng 7.9kg 8.6kg
9 tháng 8.2kg 8.9kg
10 tháng 8.5kg 9.2kg
11 tháng 8.7kg 9.4kg
12 tháng 8.9kg 9.6kg
Xem thêm:  Ăn sầu riêng có tốt không? Ăn nhiều sầu riêng có hại gì sức khỏe không

 

  • Lưu ý: Bảng tham khảo cân nặng chỉ mang tính chất tương đối

Các vấn đề liên quan cân nặng, dinh dưỡng, chế độ ăn, ngủ của bé

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ, bao gồm:

Giới tính

ảnh hưởng của giới tính đến cân nặng của trẻ
ảnh hưởng của giới tính đến cân nặng của trẻ

Mặc dù có thể khác nhau, nhưng trẻ sơ sinh nam thường lớn hơn, cũng như nặng hơn trẻ sơ sinh nữ một chút trong thời kỳ sơ sinh.

> Có thể bạn quan tâm: Bé 9 tháng tuổi ăn được trái cây gì? 5 loại trái cây “vàng” cho bé

Dinh dưỡng

Trẻ bú mẹ có xu hướng tăng cân và lớn nhanh hơn trong 6 tháng đầu
Trẻ bú mẹ có xu hướng tăng cân và lớn nhanh hơn trong 6 tháng đầu

Tốc độ tăng cân phát triển cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào việc trẻ bé sữa mẹ hay sữa hộp. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ bú sữa mẹ sẽ tăng cân và lớn nhanh hơn trẻ bú sữa hộp trong 6 tháng đầu.

Tuy nhiên, trong 6 tháng tiếp theo tốc độ tăng cân đó có thể thay đổi. Trẻ bú sữa mẹ có thể tăng cân tuy nhiên lại chậm lớn hơn trẻ bú sữa hộp từ 6 tháng đến 1 tuổi.

Ngủ đủ giờ

Bé 3 tháng tuổi sẽ có giấc ngủ ổn định hơn so với 2 tháng trước, tổng số thời gian ngủ của bé là 14 – 15 tiếng.

Điều kiện y tế

Các tình trạng bệnh tiềm ẩn có thể khiến bé tăng cân chậm hơn. Ví dụ, trẻ bị dị tật tim bẩm sinh, sự hấp thụ hoặc tiêu hóa chất dinh dưỡng kém cũng có thể dẫn đến tăng cân chậm.

Xem thêm:  Bà bầu ngồi xổm đi vệ sinh có sao không?

Sinh non

Trẻ sinh non có thể phát triển cũng như tăng cân chậm hơn trong năm đầu tiên so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trẻ sinh non tăng cân nhanh chóng và có thể “đuổi kịp” cân nặng trong khoảng năm đầu tiên.

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Đo chiều cao của bé cũng là cách để mẹ có thể biết bé có lớn hay không. Bởi vì, ở tháng tuổi này, các bé gái thường có thể cao khoảng 60cm, còn bé trai khoảng 61,5cm.

Với các bé 3 tháng tuổi thì khả năng vận động đã có những khác biệt rõ ràng. Cụ thể đó là bé có thể nằm sấp mà vẫn ngóc đầu lên được, cùng với đó là biết cầm nắm những vật nhỏ. Do đó, cha mẹ nên tạo không gian chơi thoáng đãng và an toàn cho bé, giúp bé tăng cường khả năng quan sát và vận động.

Một tuýp nhỏ đó là cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của con, vì mỗi bé khi sinh ra sẽ có cân nặng, chiều cao và thể trạng khác nhau, nên chắc chắn sẽ có sự khác biệt ở cân nặng khi bé được 3 tháng tuổi. Chính vì vậy, mẹ nên lập một biểu đồ để theo dõi sự phát triển của bé cũng như để biết được bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa? trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa ?

Chúc các bé luôn luôn mạnh khỏe nhé! các mẹ theo dõi nhiều bài viết hay và bổ ích khác tại: Góc Chia Sẻ

> Có thể bạn quan tâm: Bé 7 – 8 tháng tuổi ăn được cá gì? Những lưu ý cho bé ăn dặm