Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng [Truyện ngụ ngôn]

Chân tay tai mắt miệng

Chân tay tai mắt miệng

Video Chân tay tai mắt miệng

Chuyện chân, tay, tai, mắt, miệng

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là câu chuyện nhằm răn dạy chúng ta biết đoàn kết, hợp tác trong cuộc sống tập thể và không được ganh ghét lẫn nhau.

Bạn Đang Xem: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng [Truyện ngụ ngôn]

1.Mắt, chân, tay, tai, miệng luôn sống gắn liền với nhau. Chợt một hôm, ánh mắt cô oán trách anh, tay chân anh nói:

– Chú ơi, chú và cháu làm lụng vất vả quanh năm, ông già làm gì cũng chỉ biết ngồi ăn. Bây giờ không làm gì nữa, để xem ông già có sống được không?

Có chân mà còn nói:

– Phải, chúng ta phải đi nói với anh ấy để anh ấy tự lo cho mình. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ. Bây giờ là lúc để anh ta tìm thức ăn cho mình và xem anh ta có thể làm được không.

Mắt cô, chân anh, tay anh đều đưa lên miệng ông già. Đi ngang qua nhà anh, tôi thấy anh ngồi thẫn thờ như đang lắng nghe điều gì đó. Cả ba người họ chạy vào và nói:

– Taber, bạn có muốn cùng chúng tôi đến nhà ông già không? Chúng tôi ở đây để nói với anh ta rằng đừng cho anh ta ăn nữa. Giống như bạn, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài và bây giờ cần được nghỉ ngơi.

Bác vội gật đầu:

– Ừ, ừ… Tao đi với mày!

Xem Thêm: Chuyện cổ tích mang tên Nguyễn Hữu Ân

Bốn người nóng lòng muốn đến nhà ông già. Khi họ đến đó, không có lời chào nào. Anh nói thẳng với ông già:

– Hôm nay chúng tôi đến đây không phải để thăm và nói chuyện với các bạn mà để nói với các bạn rằng: Từ nay chúng tôi không làm việc để nuôi các bạn nữa. Chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều vì anh ấy trong một thời gian dài.

Ông lão nghe xong vô cùng ngạc nhiên. Ông lão nói:

– Nếu có gì muốn nói, chúng ta về nhà trước đi. tại sao bạn lại tức giận như vậy

Xem Thêm : TOP 5 app đặt tên con theo tuổi bố mẹ tốt nhất trên Android, iOS

Chú, tai, mắt, chân, tay lắc đầu nói:

– Không, không bàn luận gì thêm. Từ bây giờ, bạn phải tự lo cho cuộc sống của mình. Đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ không làm gì cả. Từ lâu chúng ta đã biết thế nào là ngon và ngon!

Rồi chúng tôi cùng nhau rút lui.

2. Kể từ ngày đó, tai, mắt, chân và tay của chú tôi không làm được gì. Một ngày, hai ngày, ba ngày, chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi, rã rời. Đôi chân, đôi tay của bé không còn muốn nhấc mình lên để chạy nhảy chơi đùa như trước, đôi mắt chị ngày đêm lúc nào cũng đờ đẫn, nhìn mi mắt buồn ngủ mà không tài nào chợp mắt được. Hồi xưa chú đi nghe đàn hát nghe rõ mồn một, nay bỗng thấy trong lòng ù ù như xay lúa. Tất cả chúng tôi đều kiệt sức, và đến ngày thứ bảy, chúng tôi không thể chịu đựng được nữa, vì vậy chúng tôi phải họp nhau lại để bàn bạc.

3. Chú Tài bảo cô mắt, chân, tay:

-Chúng tôi đã sai, các chàng trai. Nếu chúng ta không cho nó ăn, tất cả chúng ta sẽ bị liệt. Ông già không đi làm, công việc của ông là nhai. Điều này cũng có tác dụng thay vì ăn rồi ngồi yên. Chúng tôi đã từng sống rất gần nhau, nhưng bây giờ chúng tôi đột nhiên gây rắc rối. Nếu người già ăn nó, chúng ta sẽ khỏe mạnh. Chúng ta nên đi và nói với anh ấy, bạn sẽ đi chứ?

Xem Thêm: Benzen là gì? Tính chất hóa học, cấu tạo, điều chế benzen

Mắt, chân, tay cố đứng dậy, ghé tai vào tai ông cụ. Đến nơi, họ thấy miệng ông lão cũng tái nhợt, môi nhợt nhạt, răng khô, thậm chí không buồn cười. Đôi tai bác, đôi mắt bác gợi lên cái miệng của ông già. Chân và tay của anh ấy đi kiếm thức ăn. Sau khi ăn xong, ông lão dần tỉnh táo. Tai, mắt, chân, tay tự nhiên bớt mỏi, rồi thấy mình vui vẻ như xưa. Kể từ đó, miệng, tai, mắt, lòng bàn chân và lòng bàn tay của ông lão sống gắn bó với nhau, thực hiện nhiệm vụ của mình, không ai ghen tị với ai.

Truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng – Truyện ngụ ngôn thiếu nhi Nguồn: Ngữ văn lớp 6, Tập 2, Trang 28 – NXBGD 2001 |- truyendangian.cim –p >

Truyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé

Truyện ngụ ngôn là thể loại truyện dân gian dùng sự tích sự vật để ám chỉ bản chất con người, thường bình luận về hiện thực xã hội hoặc đưa ra quan điểm sống.

Bên cạnh những truyện ngụ ngôn về chân, tay, tai, mắt, miệng kể trên, truyendangian.com cũng đã sưu tầm và chọn lọc những truyện ngụ ngôn hay nhất, có ý nghĩa sâu sắc không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng mà còn dành cho tất cả chúng ta bài học.

Cách nặn bài chân, tay, tai, mắt, miệng

1. Nội dung, ý nghĩa

Truyện dùng bộ phận cơ thể người để nói chuyện với con người: chân, tay, mắt, tai cùng nhau bàn chuyện “đánh” ông già chỉ biết “ngồi chơi xơi nước”, nhưng rồi họ nhận ra rằng họ lầm lỗi, trở nên thân thiết với nhau, mỗi người một việc, không ai ghen ghét ai.

Câu chuyện đưa đến một bài học nhân sinh sâu sắc: Trong một tập thể, mỗi thành viên không thể sống biệt lập mà phải nương tựa vào nhau, cùng tồn tại đoàn kết, vì vậy phải hợp tác với nhau, tôn trọng công sức của nhau.

2. Bố cục trong truyện

Bố cục của truyện ngụ ngôn được chia thành ba phần: chân, tay, tai, mắt và miệng:

 • Phần 1. Đôi mắt, đôi chân, đôi tay và đôi tai của cô ấy đã giáng một đòn mạnh vào miệng ông già.
 • Phần 2: Hậu quả của các quyết định chống lại người cao tuổi.
 • Phần 3: Cách khắc phục.
 • 3. Nét nghệ thuật

  Các tác giả dân gian tạo ra tình huống truyện đặc sắc, giàu ý nghĩa với các chiều phát triển tăng dần, giải quyết một cách hợp lý, tự nhiên, có bài học sâu sắc. Biết quan sát và miêu tả đúng đặc điểm của các bộ phận trên cơ thể người sẽ làm cho câu chuyện về chân, tay, tai, mắt, miệng thêm sinh động, hấp dẫn.

  Bài thơ về chân, tay, tai, mắt, miệng

  1. Thơ nhức mắt

  Xem Thêm : Ánh trăng – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý – Ngữ văn 9

  Tôi thông minh, tôi yêu trăng sáng, tôi yêu bình minh tươi. Tôi yêu tiếng chim hót, bông hoa tươi cười, sách và những người bạn xinh đẹp.

  <3 Từ đó, ôi thôi tim đỏ môi lem. Sách hay thời khó xem, toàn thân đau như ngàn mũi kim. Xin lỗi, lần này tôi thật ngu ngốc.

  Nguồn: Bạn đọc lớp Hai, Tập 1, tr.30, Nhà xuất bản Giáo dục – 1958

  2. Tay chân miệng

  Chân tay ghen tị với bạn, và miệng của chúng tôi khó nhai. Các cuộc đình công được thương lượng và sau đó được nghỉ ngơi trong vài ngày. Đoán chừng chiêu này không có hiệu quả, hắn không ăn không uống, tứ chi rụng rời. Người ta nói ở đời có người đi làm, có người lo cho mình.

  Tác giả: hoa đình Nguồn: Em Tập Đọc Lớp 1, tr 70, Nhà xuất bản Nam Sơn – 1971

  3. Miệng, chân, tay

  Xem Thêm: Công thức tính diện tích tam giác vuông, cân, đều, thường

  Tay chân cứng rắn nhưng cái miệng thì độc chiếm. Họ nghĩ: Mình ngu quá, sao phải nuôi con!

  Nó nằm ăn, tôi khổ, ai biết? Nghĩ xong, mọi việc như ngừng lại: miệng đói nên phải khóc.

  Nhưng được mấy ngày thì mỏi tay chân. Lại phải đi chăm sóc cái miệng để hồi phục như xưa.

  Tác giả: Quách Xuất bản Nguồn: Tam cấp dọc Tập trang 46, Trung tâm Học liệu xuất bản-1966

  4. Bài thơ não chân tay

  Đầu óc cao trên mặt đất, chân vội vàng! Một ngày tay chân: Chúng ta khốn nạn, chúng ta đi đánh nhau, ốc đưa tới sao, ốc đưa tới, chúng ta tự lo! Thế là hai chú “thả rông” chân bừa bãi, tay quờ quạng. Bàn chân loạng choạng, trẹo, đụng vào sưng vù, nát cả phòng.

  Tác giả: Quách Xuất bản Nguồn: Tập dọc cấp ba, Trang 40, Trung tâm xuất bản – 1966

  5. mắt và mũi

  Mắt cận thị phải đeo kính đeo sau mũi. Một hôm tự dưng mũi sưng vù, cứ tưởng là thủy tinh, nào ngờ bị như vậy:

  Này anh, đừng đeo kính nữa, nghe tôi này, đập vỡ nó đi! Nói xong ném ly đi đâu mất. Không có kính, tường vôi sụp đổ.

  Mũi tôi bầm tím: mới hay cái gì cũng cần có nhau.

  Tác giả: Quách Xuất bản Nguồn: Tam cấp Dọc tập, Trang 52, Trung tâm Học liệu xuất bản-1966

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *