Những bức thư Bác Hồ gửi nhân ngày khai trường

Những bức thư Bác Hồ gửi nhân ngày khai trường

Thư bác hồ

Video Thư bác hồ

Hàng năm cứ đến ngày đầu tiên của năm học mới, các thế hệ thầy trò chúng tôi lại nhớ đến Bác Hồ, Người đã để lại di sản tinh thần to lớn cho dân tộc, cho dân tộc ta. Và thật vô giá, đây là tư tưởng của Hồ Chí Minh. Trong di sản tinh thần quý báu ấy, có tình cảm đặc biệt của ông đối với giáo dục. Những góp ý, trăn trở của ông đối với ngành giáo dục được thể hiện qua những lá thư ông viết cho giáo viên, học sinh, sinh viên mỗi đầu năm học.

Bạn Đang Xem: Những bức thư Bác Hồ gửi nhân ngày khai trường

Trước năm 1945, khi cả dân tộc ta chìm trong ách nô lệ, dù trôi dạt ra nước ngoài nhưng Bác vẫn thấu hiểu một thực tế của nền giáo dục nước ta, đó là: nhà tù nhiều hơn trường học, nhà tù luôn mở cửa, quá tải.. .… 1.500 nhà phân phối rượu tại 10 trường học.

Ngày 2-9-1945, nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á – nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, đánh dấu một bước phát triển mới của dân tộc Việt Nam. Sau khi nền độc lập dân tộc được thành lập, cũng là lúc Bác Hồ chúng ta tỏ ra quan tâm đến giáo dục.

Thư gửi học sinh ngày tựu trường tháng 9 năm 1945. Vừa đọc “Tuyên ngôn độc lập”, tôi đã tưởng tượng ra khung cảnh rộn ràng của ngày tựu trường trước mắt. Kể từ giờ phút này, các con sẽ bắt đầu được đón nhận một nền giáo dục hoàn toàn theo kiểu Việt Nam, một nền giáo dục may mắn hơn cha ông là được hưởng một nước độc lập, một nền giáo dục rèn luyện các con thành những công dân có ích cho đất nước, một nền giáo dục mà phát huy hết khả năng bên trong của mình.

Anh viết: “Hôm nay là ngày khai trường của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tưởng tượng khung cảnh ngày khai trường rộn ràng, rạng rỡ khắp nơi trước mặt (…), hãy nghe tôi, một người sẽ luôn hiểu bạn và nhớ bạn Anh lớn, có bản lĩnh. Năm học tới, hãy chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô, yêu thương bạn bè. Sau 80 năm nô lệ đã làm suy yếu đất nước của chúng ta, chúng ta cần phải xây dựng lại đất nước của chúng ta hôm nay Di sản mà tổ tiên để lại cho chúng ta, để chúng ta theo kịp nhịp độ của các nước trên thế giới, trong công cuộc xây dựng đó, đất nước đặt nhiều hy vọng vào các bạn. Sông núi Việt Nam sẽ ngày càng tươi đẹp, và sẽ dân tộc Việt Nam có đi cùng con đường với các cường quốc năm châu không? Vinh quang thi thố phần lớn là do học vấn của họ.”

Xem Thêm: Lý tưởng sống là gì?

Đây là bức thư mà không một em nhỏ, học sinh nào trong lớp từ sau Cách mạng Tháng Tám không nhớ, không biết và không biết. Trong bức thư này, người chú hòa mình với con cháu như người anh cả để tỏ lòng thương yêu con cháu học hành, giáo dục yêu mến truyền thống tổ tiên, giữ gìn vẻ vang công lao khó nhọc của tiền nhân. Tôi tha thiết mong muốn Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu, và tôi rất kỳ vọng vào các em học sinh.

Xem Thêm : Định luật Khúc Xạ Ánh Sáng Lớp 11: Lý Thuyết Và Bài Tập – Vuihoc.vn

Sau năm học đầu tiên ở Việt Nam, để xóa nạn mù chữ, ngày 4/10/1945, Bác Hồ đã đề ra phương hướng nâng cao dân trí, Người muốn mọi người Việt Nam đều được biết chữ: “Ai biết đọc, biết viết nên dạy Người chưa biết đọc biết viết… Chồng nói, vợ không biết, chồng nói, mày không biết, nó bảo mày, cha mẹ không biết, con kể, người ăn người ta. không biết đang làm gì, chủ nhà sẽ mách, nhà giàu sẽ mở lớp dạy tại nhà cho những người hàng xóm mù chữ. Đối với tá điền, công nhân của họ”. Thông qua các hình thức dạy chữ trên đã tạo ra một xã hội học tập.

Ngày 24-10-1955, tờ “Nhân dân nhật báo” số 600, lấy bút danh c.b, đăng một bài viết gửi học sinh “Mùa tựu trường” với thông điệp: “Dạy dỗ trẻ em là việc của gia đình, nhà trường và xã hội. Cha mẹ, thầy cô và người lớn có trách nhiệm chung, trước hết phải làm gương cho con… các em cần rèn luyện đức tính trung thực, dũng cảm. Ở trường kính thầy, yêu bạn, giúp đỡ lẫn nhau . Ở nhà thì yêu thương và giúp đỡ cha mẹ. Ngoài xã hội, mọi người đều có thể tham gia vào những việc chung theo sở trường của mình.”

Ngày 31/10/1955, khi nhà trường bước vào năm học mới, Bác Hồ viết thư gửi các thầy cô giáo, các em học sinh, cán bộ thanh niên và nhi đồng:

“Trước hết, chúng ta phải cố gắng tẩy rửa những ảnh hưởng còn sót lại của nền giáo dục thuộc địa đối với chế độ nô lệ, như: sự thờ ơ với xã hội, tách rời khỏi cuộc sống lao động và đấu tranh của nhân dân, học để lấy bằng cấp, nhồi sọ và giảng dạy. Ngoài ra để xây dựng tư tưởng, dạy và giáo dục con người, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhà trường phải gắn với thực tiễn của đất nước và cuộc sống của nhân dân. Giáo viên và học sinh cần tham gia công tác xã hội theo điều kiện và khả năng của mình để mang lại lợi ích cho xã hội đất nước và nhân dân.”

Xem Thêm: Thuyết minh về truyện ngắn Lão Hạc (7 mẫu) – Văn 8

Theo tôi, cần loại bỏ những cái xấu trong giáo dục, kế thừa và xây dựng nền giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Bác luôn đặt tính mệnh lên hàng đầu, dựng nước, lấy dân làm đầu.

Ngày 20/9/1956, trước thềm năm học mới, Bác Hồ đã có bức thiệp chúc mừng năm học mới, nội dung ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm sâu nặng của cả một thế hệ thầy trò. Học sinh sẽ áp dụng những gì đã học, tôn trọng thầy cô và yêu thích công việc giảng dạy, và tiến bộ vượt bậc. Mong các cô giáo theo dõi, dạy dỗ các cháu mau tiến bộ. Tôi mong muốn các bậc phụ huynh và học sinh làm hết sức mình để giúp nhà trường giáo dục con em chúng ta học tốt. “

Ngày 13 tháng 9 năm 1958, Bác Hồ đã có bài phát biểu quan trọng về trách nhiệm giáo dục và rèn luyện của giáo viên trong lớp học chính trị của các giáo viên Trường Trung học cơ sở Bắc Bộ. Bác Hồ đề nghị:

“Trồng cây mười năm, trăm năm trồng người. Phải trồng người công dân tốt, người cán bộ tốt cho đất nước. Nhân dân, Đảng và Nhà nước đã giao nhiệm vụ vun đắp thế hệ tương lai cho các chú và các cô chú. Trách nhiệm tuy nặng nề nhưng cũng rất vinh dự. Mong mọi người cố gắng hết sức mình.”

Xem Thêm : Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Tình Cảm Gia Đình

Vì vậy, trong sự nghiệp giáo dục con người, Người đặt trách nhiệm và kỳ vọng của mình lên thầy và trò. Tôi có cả hai, vì trong nhiều lần hướng dẫn, tôi chỉ yêu cầu hai điều tốt, đó là học tốt và dạy tốt.

Xem Thêm: Phân môn Hóa học môn KHTN lớp 6 chỉ học trong mấy tuần đầu

Năm học 1960-1961, ngày 31-8-1960, Bác lại viết thư gửi cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên toàn trường và các lớp bổ túc văn hóa, khẳng định: “Năm học này là năm kết thúc kế hoạch 3 năm và bắt đầu kế hoạch ba năm Kế hoạch năm năm lần thứ nhất để xây dựng cơ sở vật chất và công nghệ của chủ nghĩa xã hội. Phải phát triển mạnh mẽ giáo dục và văn hóa để phục vụ yêu cầu của cách mạng. Văn hóa và giáo dục là một mặt trận quan trọng trong cuộc đấu tranh xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và thực hiện sự nghiệp thống nhất Tổ quốc… Trong giáo dục và học tập, phải chú trọng mọi mặt đạo đức cách mạng, giác ngộ xã hội chủ nghĩa, văn hóa, kỹ thuật, lao động và sản xuất”.

Năm học 1963-1964, trong thư gửi thầy trò, Bác gửi lời chúc thầy trò quyết tâm dạy tốt, các cháu học giỏi, động viên các trường đẩy mạnh thi đua “hai tốt” rằng số lượng học sinh giỏi sẽ tăng Hơn nữa.

Những năm cuối đời, dù tuổi cao, sức yếu, Người luôn quan tâm đến từng bước đi của nhà trường trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Năm học 1968-1969 là năm thầy gửi lá thư cuối cùng trong ngày tựu trường. Ngày 16-10-1968, Bác thể hiện nội dung bức thư biểu dương nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt, đảm bảo an toàn cho thầy và trò, làm cho đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt đẹp, tiến bộ. Do chiến tranh leo thang, đế quốc Mỹ còn ngoan cố, còn phải vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ thì cách mạng nước ta mới giành được thắng lợi hoàn toàn.

Vì vậy, bác tôi đã nhắc nhở các cô, chú, cháu: “…thầy và trò phải luôn luôn nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tăng cường tình cảm cách mạng. Đối với công nhân và nông dân phải tuyệt đối trung thành với cách mạng.” Vững niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng, dũng cảm nhận mọi nhiệm vụ mà đảng và nhân dân giao phó, sẽ luôn phấn đấu xứng đáng là đồng bào miền Nam xứng danh anh hùng.

Dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng phải tiếp tục học và dạy thật tốt. Trên cơ sở giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng tốt, chúng ta phải ra sức nâng cao phẩm chất văn hóa, kiến ​​thức chuyên môn nghiệp vụ để giải quyết có hiệu quả những vấn đề đặt ra của cách mạng và đạt tới đỉnh cao của khoa học công nghệ trong thời gian tới. Các cô, các chú, các cháu phải cùng nhau tổ chức, quản lý đời sống vật chất và tinh thần của nhà trường, tăng cường bảo vệ sức khỏe và an toàn.

Vai trò của người thầy thật quan trọng và đáng trân trọng. Giáo dục là một công việc công cộng. Chúng ta phải thực hiện đầy đủ chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa, cải thiện mối quan hệ giữa thầy và trò, thầy với trò, trò, cán bộ các cấp, nhà trường với quần chúng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.”

Có thể nói, từ bức thư đầu tiên (9/1945) đến bức thư cuối cùng (10/1968) vẫn là một di sản vô giá, một bảo vật quý giá. Một điều thiêng liêng của dân tộc ta, một điều thiêng liêng của đất nước ta, đặc biệt là ngành giáo dục.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục