Soạn bài Nhàn | Ngắn nhất Soạn văn 10

Soạn bài Nhàn | Ngắn nhất Soạn văn 10

Soạn văn bài nhàn

Viết một cách thong thả

Cách viết báo

Bố cục

Bạn Đang Xem: Soạn bài Nhàn | Ngắn nhất Soạn văn 10

– 6 câu đầu: Cuộc sống “nhàn” của tác giả và lí do

– Hai câu cuối: nghĩ về cuộc đời

Mục 1 (Văn 10 Tập 1 tr. 129): Về cách dùng từ, danh từ ở khổ thơ đầu và nhịp điệu hai khổ thơ đầu có một số điểm đáng lưu ý:

+ Số từ của “một…một…một…” cho thấy tác giả là người chủ động

nhịp thơ +2/2/3 tạo cảm giác thư thái

+ Chữ “Ai” trong câu thơ thứ hai nói với ông rằng dù người ta có “sướng” gì thì ông vẫn vui sống cuộc sống quê mùa

– Hai câu thơ này cho ta thấy cuộc sống mục đồng nhàn nhã của tác giả. Anh ta hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống “tự cung tự cấp” của mình, đồng thời hai đường kẻ này cũng thể hiện sự kiêu ngạo của anh ta đối với thói quen sống của mình. Kiêu kỳ nhưng không phô trương, vẫn thuần khiết và nguyên sơ

<3

+ “Nơi hoang vắng”: nơi không ai cầu nguyện chung quanh, và chúng ta cũng vậy;

+ “Nơi náo loạn”: quan trường, đại lộ; chốn sang trọng, mưu mô, quan đại thần, lén lút, sát phạt

Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Mạng xã hội

– Quan điểm của tác giả về “dại” và “khôn”: tác giả tự nhận mình là kẻ “dại”, chấp nhận tất cả để “bế quan tỏa cảng”, chịu thua người “khôn” để “đặt” và “chặt”. . Cả đời ông đã hiểu rõ sự cạnh tranh và gông cùm của vòng danh lợi nên đã vượt qua sự cạnh tranh trong “chốn hỗn mang”, tự nhận mình là “kẻ ngu”, thực chất là “người thông minh” “, cũng giống như kẻ từng trải, mãi lang thang trong vòng danh lợi, người cho rằng mình “thông minh” thực ra là “kẻ ngu” ‘ “.

– Hiệu quả biểu đạt của nghệ thuật ở đoạn 3 và 4: so sánh hai triết lí nhân sinh, nhằm khẳng định những triết lí nhân sinh của tác giả.

<3

Xem Thêm : Ảnh buồn – Tổng hợp 100 hình ảnh buồn, cô đơn cực đẹp

+ món ăn dân dã, dân dã: măng, giá

+ Hoạt động: Thích bơi lội trong ao hồ như những người dân làng khác

+ Hai dòng thơ tạo thành một bức tranh tứ bình tả cảnh sinh hoạt với bốn tầng xuân hạ thu đông sắc hương.

– Hai câu thơ diễn tả cuộc đời cương nghị, khiêm tốn nhưng cao thượng, tằn tiện của Nguyễn là nỗ lực của bản thân. Cuộc sống thiên nhiên của mùa thức dậy ấy không hề nặng nề u ám mà trái lại mộc mạc, cao quý.

Câu 4 (SGK Ngữ Văn 10 Trang 130):

Hai câu cuối thể hiện đầy đủ vẻ đẹp trí tuệ hiên ngang của Nguyền. Với vẻ ngoài thông minh, đến “say” rồi “tỉnh”. Hình ảnh một ông lão ngồi uống rượu một mình bên gốc cây hiện ra, với nét mặt thư thái nhưng “lạc lõng”. Sau nhiều năm trong quan trường, anh nhận ra rằng đạt được cả danh vọng và tiền tài chỉ là một giấc mơ. Đây là quan điểm của những nhân cách lớn, những bộ óc lớn.

Câu 5 (SGK Ngữ văn 10 Trang 130):

Triết lý sống của Ruan Guqian là: Sống hòa hợp với thiên nhiên, tránh xa giới quý tộc và bảo vệ quyền quý trong các vị trí chính thức. Đối với ông, sống nhàn nhã không có nghĩa là không quan tâm đến xã hội chỉ lo cho cuộc sống nhàn nhã của bản thân, mà sống nhàn nhã là cuộc sống xa rời vinh hoa, xa rời vòng danh lợi, hòa hợp với thiên nhiên. Một cuộc sống như vậy sẽ khó khăn, nhưng nó sẽ mang lại cho anh ấy sự thoải mái về tinh thần và giữ cho cuộc sống của anh ấy trong sáng.

Bài tập

Xem Thêm: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Từ cuộc đời ương ngạnh của Nguyền và vẻ đẹp tâm hồn trong bài thơ “Nhàn”

Nguyễn Bỉnh Kiểm là người uyên bác, là nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ ông chứa đầy triết lý khai sáng, ca ngợi tinh thần văn nhân, thú nhàn tản, đồng thời phê phán mọi lẽ sống trong xã hội. “Bách văn quốc âm thi tập” là một tập thơ tiêu biểu trong tập thơ của Nguyễn Bình Kiểm, và “Mỏng” là một trong những tập thơ tiêu biểu của tập thơ này. Đoạn thơ này thể hiện vẻ đẹp cuộc sống và tâm hồn của nhà thơ.

Tác giả đã viết bằng những từ đơn giản:

“Một giáo, một cuốc, một cần câu”

Ai cũng vui”

Hai câu đầu mở đầu bằng những công cụ lao động quen thuộc, cho thấy hình ảnh người nông dân già sống thanh nhàn. Bài thơ đưa ta trở về với cuộc sống nguyên sơ, giản dị của thời đại “Khoan giếng, cày ruộng”. Ngay câu đầu tiên cũng là một thái độ ung dung, thong dong. Nhịp điệu câu thơ như một bóng dáng trữ tình nhẹ nhàng đếm bước: một… một… một… Tất cả gợi lên một cuộc sống thôn quê thảnh thơi, ai vui với ai, ta còn mặc, ta vui ta. đơn giản là tôi hạnh phúc.

<3

Xem Thêm : Tổng hợp 17 trang web và dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến tốt và an toàn nhất hiện nay

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá

Mùa xuân tắm hồ sen, mùa hạ tắm hồ sen. “

Vẫn là lời văn giản dị, hay hình ảnh nghệ thuật dân gian, hay đời sống thường ngày. Mùa thu có măng, đông có giá – món ăn quen thuộc, giản dị, thể hiện lối sống tối giản. Những sinh hoạt trong đời sống cũng thể hiện lối sống thanh tịnh đó: tắm hồ sen, bơi lội trong ao. Cuộc sống của Ruan dường như không liên quan gì đến một bộ trưởng triều đình. Đây là một cuộc sống cao quý về cơm ăn áo mặc, đồng thời cũng là một kiểu hưởng thụ hòa mình vào cuộc sống tự nhiên.

Đó không chỉ là vẻ đẹp trong cuộc sống, mà còn là vẻ đẹp của tâm hồn và nhân cách khi được phú cho triết lý sống:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về chùa Bái Đính (Dàn ý 6 mẫu) Thuyết minh danh lam thắng cảnh lớp 8

Tôi ngu ngốc, tôi đang tìm một nơi vắng vẻ

Người trí, người khổ.

Quan niệm của tác giả về “dại”“thông minh” của “ta”“người” tôi > rất lạ. Chúng ta là những kẻ “dại” thì nên về nơi đồng bào dân tộc sinh sống, còn những “nhà thông thái” thì vào trốn quan trường. Đã nhiều năm làm quan trong triều, Nguyễn Thiển biết rõ góc khuất của nơi ẩn náu này. Tuyết Giang Bùa về với tự nhiên là thoát ra khỏi vòng danh lợi, ra khỏi chốn sóng gió đầy ganh ghét ồn ào. Phải là người từng trải mới nhận ra cái ngu và cái khôn ở đời. Điều này khiến người đọc phải suy nghĩ xem ai “ngu” và ai “thông minh”.

Kết thúc hai câu đơn giản:

Rượu ở trên cây, tôi sẽ uống

Giàu có chỉ như một giấc mơ.

Hai câu cuối là những câu cuối của bức tranh sống nhàn tản, nhân vật ngồi dưới gốc cây uống rượu suy nghĩ về cuộc đời. Hóa ra trong cuộc sống nhàn tản ấy cũng có biết bao lo toan, trăn trở, kể cả tình cảm riêng tư. Tôi chỉ muốn dùng sức mạnh của mình để phục vụ chính phủ, nhưng tôi phải bất lực trước thế giới trước mặt. Đến đây, chúng ta nghĩ đến giàu sang phú quý như một ước mơ mà ai cũng muốn đạt được. Chỉ những người trốn thoát khỏi chính phủ mới biết mạng sống của thường dân quý giá như thế nào.

Bài thơ này không chỉ phác họa bức tranh bốn mùa với ẩm thực, sinh hoạt dân dã mà còn thể hiện chân dung con người đắm mình trong cuộc sống thôn dã, chứa đựng vẻ đẹp của thiên nhiên trong sự dung dị của nó. Cuộc sống và nhân cách, tâm hồn.

Bài giảng: lean ( nguyễn thanh khiêm ) – cô Trương khánh linh ( thầy vietjack )

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 10 siêu ngắn khác:

 • Đọc tiểu thanh (doc tieu thanh)
 • Thực hành ẩn dụ và hoán dụ
 • Phân phối nước (quốc gia)
 • Khai bệnh, kể mọi người (chiếu tật)
 • Quay lại (Cảm hứng)
 • Có đáp án bài tập lớp 10 trong sách mới:

  • (MỚI)Đáp án kiến ​​thức kết nối bài tập về nhà lớp 10
  • (MỚI) các bài giải bài tập về chân trời sáng tạo lớp 10
  • (Mới)Giải pháp cho Diều lớp 10
  • Ngân hàng câu hỏi lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

   • 7500 câu hỏi toán trắc nghiệm có đáp án
   • 5000 câu trắc nghiệm có đáp án chi tiết cho 10 câu
   • Gần 4000 Câu Hỏi Đáp Án Trắc Nghiệm Vật Lý 10

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục