Vị trí đau dạ dày là ở đâu?

Vị trí đau dạ dày là ở đâu?

Bao tử nằm ở đâu

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến của người Việt Nam. Vị trí đau bụng sẽ tương ứng với các bệnh dạ dày khác nhau. Vậy đau dạ dày do đâu?

Bạn Đang Xem: Vị trí đau dạ dày là ở đâu?

Chức năng của dạ dày

Muốn biết đau dạ dày do đâu trước hết phải hiểu được cấu tạo và chức năng của dạ dày. Dạ dày là phần lớn nhất của đường tiêu hóa. Dạ dày nối phía trên với thực quản và phía dưới với ruột non qua tá tràng và tá tràng. Điều này có nghĩa là thức ăn đi từ miệng qua thực quản đến dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn được tiêu hóa cơ học và các enzym do dạ dày tiết ra như: axit clohydric, pepsin…

Xem Thêm : Thủ đô Cairo lịch sử – Ai Cập

Dạ dày giống như một chiếc “máy xay sinh tố” nhào trộn thức ăn rồi chuyển xuống tá tràng rồi xuống ruột non. Vì vậy, dạ dày vừa là nơi dự trữ thức ăn, vừa là nơi tiêu hóa thức ăn. Thành dạ dày được cấu tạo bởi 5 lớp: lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (bao gồm lớp cơ vòng và lớp cơ dọc), lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Dạ dày được ngăn cách phía trên với thực quản bởi cơ tim và phía dưới với hành tá tràng bởi cơ môn vị. Dạ dày được chia thành 1/3 trên, 1/3 giữa và 1/3 dưới theo hình dạng và chức năng.

Đau bụng do đâu?

Dạ dày nằm hoàn toàn trong ổ bụng. Nếu dùng 2 đường dọc ở rốn, một đường từ xương ức trở xuống và một đường ngang thân, chia bụng thành 4 phần: trên phải, trên trái, dưới phải và dưới trái. Dạ dày chủ yếu nằm ở phần trên bên trái, hành tá tràng và tá tràng nằm ở phần trên bên phải. Khu vực giữa góc phần tư phía trên bên phải và góc phần tư phía trên bên trái được gọi là vùng thượng vị. Tức là vị trí đau dạ dày sẽ chủ yếu ở 1/4 bên trái.

Xem Thêm : Sân bay Cần Thơ (Cần Thơ) cách trung tâm bao xa

Tùy theo bệnh lý mà mỗi người có thể bị đau dạ dày với tần suất và mức độ nặng nhẹ khác nhau:

 • Đau bụng: Có người đau đơn thuần, có người đau rát, có người đau âm ỉ. Cơn đau có thể lan ra lưng hoặc ngực. Cơn đau càng nặng hơn khi ăn đồ cay, nóng, chua hoặc uống rượu bia, đồ uống có cồn, xăng dầu… Thậm chí, nếu phải làm việc nặng thì cơn đau càng nặng hơn. Người bệnh có thể bị nấc, ợ chua, đau rát vùng bụng trên,… Đau vùng thượng vị có thể là triệu chứng của bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thoát vị vùng thượng vị, viêm tụy, sỏi mật. .
 • Đau bụng vùng trung tâm: Giữa bụng có nhiều cơ quan tiêu hóa nên triệu chứng đau giữa bụng khó chẩn đoán hơn, vì dễ nhầm viêm loét dạ dày với viêm tụy, nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột thừa ban đầu, viêm dạ dày. viêm hang vị, v.v. Hầu hết các cơn đau do bệnh đau dạ dày ở vùng bụng này thường xuất hiện ở giữa bụng chứ ít khi dốc sang bên phải hoặc bên trái bụng. Đau ở bên phải bụng có thể là do sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón hoặc thoát vị thắt lưng. Đau ở bên trái bụng có thể do sỏi thận, bệnh đại tràng, táo bón hoặc bệnh viêm ruột.
 • Ngoài ra, các vấn đề về dạ dày thường gây ra các triệu chứng sau: bồn chồn hoặc nóng rát vùng bụng trên (khó tiêu), ợ nóng, nôn và buồn nôn, chán ăn, ợ hơi hoặc đầy bụng…

  Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường và nghi ngờ bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Ngoài ra, để giữ gìn sức khỏe đường tiêu hóa, bạn cần chú ý:

   • Không uống rượu
   • Không ăn đồ lạnh, cay, chua, chua
   • Nên ăn theo bữa, không để bụng quá đói hoặc quá no
   • Không tập thể dục sau khi ăn
   • Không nên nằm sau khi ăn
   • Cấm hút thuốc
   • Không nên để cơ thể căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng đến việc tiết dịch vị.
   • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống