Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Video Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Hướng dẫn làm bài văn mẫu về tư tưởng đạo lí lớp 9 hay nhất. Đây là một chủ đề thú vị mà qua đó bạn có thể lựa chọn để thảo luận về nhiều vấn đề đạo đức và tư tưởng khác nhau.

Bạn Đang Xem: Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Hệ tư tưởng là những quan điểm, tư tưởng chung của con người về hiện thực khách quan và đời sống xã hội. Mặt khác, đạo đức là điều đúng đắn để làm với đạo đức. Các vấn đề tư tưởng, đạo đức mà học sinh có thể đưa ra để thảo luận như tri thức là sức mạnh, thời gian là vàng bạc, học hành đỗ đạt, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, v.v. Trong bài này cần nêu vấn đề cần nghị luận, chứng minh vấn đề, khái quát và mở rộng vấn đề. Dưới đây là một số bài văn mẫu hay nhất về tư tưởng đạo lí lớp 9.

Nghị luận về Tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 1 (kiên cường là sức mạnh)

Một trong những hành trang quan trọng nhất trên đường đời là tri thức. Nhờ hiểu biết, con người đã sáng tạo ra biết bao điều kì diệu để phục vụ cho cuộc sống của mình. Cuộc sống trước mắt luôn đầy rẫy những điều bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Nhưng nếu có kiến ​​thức, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống và đạt được thành công cho riêng mình. Đó là lý do tại sao Các nhà khoa học Anh nói: “Kiến thức là sức mạnh”.

Câu nói này đã khẳng định rõ vai trò và tầm quan trọng của tri thức trong đời sống con người. Theo nghĩa hẹp, tri thức là tri thức được con người tích lũy trong các lĩnh vực khác nhau. Có thể do học hỏi, có thể do rèn luyện, có thể do tư duy. Nếu hiểu theo nghĩa rộng, tri thức là sự hiểu biết của con người về tự nhiên, xã hội và con người. Nhờ trí tuệ, học sinh được tiếp thêm sức mạnh để thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn. Sự thay đổi này đòi hỏi con người phải thực hiện các hoạt động nghiên cứu, lao động và sản xuất. Vì có tri thức, con người mới sáng tạo ra cái mới, cái tiến bộ, tạo đà cho xã hội phát triển. Nhờ tích lũy tri thức cho mình, con người càng hiểu biết thêm về thế giới khách quan. Thông qua việc vận dụng tri thức, con người từng bước làm chủ thiên nhiên và cuộc sống của chính mình.

Không ai có thể phủ nhận rằng tri thức có sức mạnh thay đổi thế giới. Chính nhờ có tri thức mà con người thoát ly khỏi thế giới man rợ và dần dần trở thành những con người biết chữ, biết chữ sống trong xã hội hiện đại. Cuộc sống của con người cũng phát triển theo từng giai đoạn, và ở mỗi giai đoạn, tri thức của con người lại tiến bộ. Năm 1860, johann philipp reis có ý tưởng đầu tiên về điện thoại, và vài năm sau, nhà phát minh alexander graham bell và các trợ lý của ông đã giới thiệu nó vào tháng 3 năm 1876. Ngồi cách tôi 4,5 mét vào ngày 10, tôi thực hiện cuộc gọi đầu tiên. Đó là sự kiện đánh dấu sự ra đời của điện thoại. Năm 1879, Thomas Edison đã thay đổi bộ mặt của nhân loại khi lần đầu tiên phát minh ra bóng đèn dây tóc. Nhờ phát minh này, con người được tiếp cận với ánh sáng và không còn phải phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Nhiều phát minh khác ra đời làm thay đổi bộ mặt thế giới.

Tại sao con người lại có những phát minh như vậy? Vì người dân có tri thức. Tri thức là sức mạnh của con người để tạo ra của cải vật chất. Chính nhờ tri thức mà xã hội loài người ngày càng văn minh, tiến bộ. Con người không bao giờ hài lòng với những gì mình có. Được 1 người muốn có 2. Nhưng vì lý do này, mọi người sẽ nỗ lực nhiều hơn và phát triển nhiều kiến ​​thức hơn để đạt được điều họ muốn. Càng nhiều người học, tri thức càng phong phú và xã hội càng phát triển.

Ai không học, không có kiến ​​thức thì không thể thành công. Có thể thấy, tri thức là động lực đầu tiên để tạo ra giá trị cho bản thân và mang lại giá trị cho xã hội.

nghi luan ve mot tu tuong dao li lop 9 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay nghị luận về tư tưởng đạo lí lớp 9

Nghị luận về Tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 2 (kiên cường là sức mạnh)

Để vững bước trên đường đời, hành trang quan trọng nhất mà mỗi chúng ta phải có chính là tri thức. Vì cuộc sống là những điều kỳ diệu mà con người không bao giờ có thể hiểu hết được. Chỉ có kiến ​​thức mới giúp chúng ta vượt qua mọi thứ trong cuộc sống và tiến tới thành công của chính mình. Chẳng trách nhà bác học người Anh đã nói: “Tri thức là sức mạnh”.

Tuy câu nói ngắn gọn nhưng đã khẳng định được vai trò và tầm quan trọng của tri thức. Tri thức theo nghĩa hẹp là tri thức về các lĩnh vực khác nhau được mọi người tích lũy được thông qua học tập, rèn luyện và tư duy. Theo nghĩa rộng, tri thức có thể hiểu là tri thức chung của con người về tự nhiên, xã hội và con người. Sức mạnh tri thức là khả năng làm thay đổi thế giới tri thức bằng cách vận dụng tri thức của con người vào hoạt động nghiên cứu, lao động và sản xuất. Sức mạnh của tri thức còn có thể hiểu là khả năng sáng tạo ra cái mới, cái tiến bộ, tạo đà cho xã hội phát triển. Nhờ tích luỹ tri thức, con người hiểu được bản chất của thế giới khách quan, từng bước vận dụng tri thức để làm chủ tự nhiên và cuộc sống của mình.

Không ai có thể phủ nhận sức mạnh thay đổi thế giới của tri thức. Nhờ có tri thức, con người mới có thể rời xa thế giới thú dữ và trở thành con người văn minh thông qua hệ thống chữ viết và văn hóa của xã hội loài người. Nhờ tri thức mà cuộc sống con người không ngừng phát triển. Ý tưởng đầu tiên về điện thoại được hình thành bởi johann philipp reis vào năm 1860, vài năm sau đó bởi nhà phát minh alexander graham bell và các trợ lý của ông vào tháng 3 năm 1876. Ngồi cách đó 4,5 mét vào ngày 10, đã trò chuyện ngắn và thực hiện cuộc điện thoại đầu tiên: ” Watson, lại đây, tôi có việc!” Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời chính thức của điện thoại liên lạc. Năm 1879, Thomas Edison lần đầu tiên phát minh ra bóng đèn sợi đốt đã làm thay đổi bộ mặt của nhân loại, khi con người không phải dựa vào nguồn ánh sáng tự nhiên để sống là mặt trời. Nhờ có ánh điện mà năng suất lao động thời đó cũng được cải thiện rất nhiều nhờ làm ca đêm. Năm 1897, Thompson là người đã phát hiện và chứng minh sự tồn tại của các electron, mặc dù ông không thể nhìn thấy hoặc cô lập chúng. Electron là hạt hạ nguyên tử đầu tiên được phát hiện và xác nhận là cấu tạo nên vật chất nhỏ hơn nguyên tử. Khám phá này cung cấp cho chúng ta bằng chứng về đơn vị tích điện cơ bản và mô tả của nó. Những thí nghiệm và khám phá của j.j. Thompson đã mở ra một lĩnh vực khoa học mới – vật lý hạt cơ bản.

Tất cả những thành tựu này là nhờ vào sức mạnh vô tận của tri thức. Sức mạnh của tri thức giúp con người lật đổ những trật tự tưởng như không thay đổi hàng nghìn năm và làm nên nhiều điều phi thường trong cuộc sống. Theo thời gian, dựa vào tri thức nhân loại, con người đã thiết lập nên một xã hội loài người văn minh và tiên tiến. Dường như tham vọng chinh phục hoàn toàn hoàn cảnh tồn tại là tham vọng vô tận của con người.

Chính vì vậy con người không ngừng học hỏi, nghiên cứu và sáng tạo tri thức mới. Mọi người trong xã hội luôn mong muốn nâng cao kiến ​​thức của mình thông qua hoạt động học tập. Việc học phải thường xuyên, lâu dài và suốt đời người. Mọi thứ bạn cần để học mọi lúc, mọi nơi. Thực tế cũng đã chứng minh, những người đạt đến đỉnh cao vinh quang đều có vốn sống, kiến ​​thức phong phú và nhu cầu thị trường rất lớn. Nghiên cứu chuyên sâu và thực hành tỉ mỉ là bí quyết thành công của nhà khoa học. Mỗi bit kiến ​​​​thức phải được xác minh bằng kinh nghiệm thực tế để được chứng minh.

Kiến thức giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mạnh dạn, tự tin hơn khi tham gia các hoạt động xã hội. Không có thành công nào mà không có kiến ​​thức. Vì vậy, nó là động lực giúp con người hoàn thiện bản thân và cải tạo xã hội. Đây là một khẳng định đúng đắn và là chân lý vĩnh hằng đã được con người khẳng định qua thời gian.

Nghị luận về Tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 3 (kiên cường là sức mạnh)

Để tự tin bước đi trên đường đời, hành trang quý giá nhất của chúng ta chính là tri thức. Francois Bacon, một nhà khoa học người Anh ở thế kỷ 16, 16 đã từng nói rằng “kiến thức là sức mạnh”. Câu nói của anh ấy đã truyền cảm hứng cho tôi khám phá sức mạnh của tri thức là gì, bây giờ hãy cùng khám phá sức mạnh bí mật đó nhé!

Kiến thức là kiến ​​thức và sự hiểu biết mà chúng ta có được từ trường học. Nhưng kiến ​​thức không chỉ tồn tại ở đó, nó bao gồm những kinh nghiệm và bài học cuộc sống mà chúng ta tích lũy được khi trải qua một chặng đường nhất định trong cuộc đời. Xét về nhiều mặt, trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, tri thức là lực lượng quan trọng nhất, và mỗi người cần trang bị cho mình vũ khí trên mặt trận tri thức.

Để chứng minh tri thức là sức mạnh, chúng ta hãy cùng mở trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Từ một đất nước nhỏ bé ở Trường An, đã trải qua nghìn năm đô hộ bởi giặc Tàu, gần trăm năm bị thực dân Pháp áp bức, bóc lột và Mỹ thay thế Pháp trong 21 năm. Đất nước ta đấu tranh giành độc lập bằng sức mạnh đoàn kết và sức mạnh trí tuệ của toàn dân tộc Việt Nam. Và vị tướng chủ chốt đã lĩnh hội toàn bộ trí lực không ai khác chính là vị tướng tài ba của dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trở về tay trắng sau ba mươi năm bôn ba nước ngoài, Người đã trang bị cho mình một kho tàng tri thức giúp giải phóng đất nước ta khỏi ách thống trị của bọn thực dân tàn bạo. Nhân dân Việt Nam còn nhớ như in ngày Người đã hùng hồn tuyên bố trước quốc dân và thế giới: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết lấy tinh thần và sức lực, tính mạng và của cải của mình bảo vệ sự an toàn cho Tổ quốc. Bảo vệ quyền tự do và độc lập”. Chính nhờ trí tuệ uyên bác và sự hiểu biết sâu sắc mà Người đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi trên con đường sáng lạn của cách mạng, giành được độc lập, tự do. Đây là minh chứng vàng cho câu nói “kiến thức là sức mạnh”. Ngoài ra, chúng ta không thể không nói đến tình trạng thâm hụt tri thức vẫn còn tồn tại trong xã hội. Nếu một người thiếu kiến ​​thức và kỹ năng sống thì ngay từ khi sinh ra sẽ bị lép vế về mọi mặt và mọi phương diện của cuộc sống. Ví dụ đơn giản như câu tục ngữ: “ếch ngồi đáy giếng”. Nếu con ếch ngồi đáy giếng cả ngày, làm sao biết được dưới đáy giếng có bao nhiêu điều hay ho?

Kiến thức là kiến ​​thức không bao giờ cạn kiệt. Nó giúp ta tự tin hơn trong giao tiếp và ý thức hơn về cuộc sống… Bản thân tôi luôn cố gắng tiếp thu những kinh nghiệm và bài học quý báu từ sách vở và cuộc sống xung quanh mình. Bởi trong sâu thẳm, tôi luôn ghi nhớ đó là hành trang quan trọng nhất để tôi vững bước vào đời. Tôi hy vọng bạn không trì hoãn việc học của mình, dù chỉ một giây!

Nghị luận về Tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài 4 (Cố gắng là sức mạnh)

Trong cuộc sống, mọi sự việc, hiện tượng xảy ra đều cần được lý giải và thấu hiểu. Sự hiểu biết ở đây có thể hiểu rộng ra là kiến ​​thức. Một nhà khoa học người Anh có câu nói rất nổi tiếng: “Tri thức là sức mạnh”. Hãy cùng tìm hiểu tại sao cụm từ này lại nổi tiếng đến vậy.

Như đã đề cập ở trên, “tri thức” theo nghĩa rộng là sự hiểu biết về các sự vật, hiện tượng trong đời sống, tự nhiên, xã hội và là tri thức về con người. Ngoài ra, đối với mọi người, “kiến thức” là lượng kiến ​​thức được tích lũy trong quá trình học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng và kiến ​​thức cuộc sống. Câu nói “tri thức là sức mạnh” có nghĩa là có tri thức thì có thể đạt được thành công trong mọi lĩnh vực của đời sống con người và trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Vâng, chúng ta có thể thấy kiến ​​thức điển hình tạo ra sức mạnh trong hầu hết mọi lĩnh vực. Trong quân đội, với kiến ​​thức, bạn có thể nghiên cứu các chiến thuật tấn công và phòng thủ, chế tạo nhiều loại vũ khí tiên tiến và điều tra các tình huống quân sự. qua đó bảo vệ đất nước. Một khi không có kiến ​​thức thì vấn đề kiến ​​thức sẽ gây khó khăn cho việc bảo vệ đất nước, an ninh của đất nước sẽ bị đe dọa. Điều này nguy hiểm! Trong lĩnh vực kinh tế, tri thức giúp doanh nhân biết tính toán, suy nghĩ chín chắn, đưa ra quyết định đúng đắn và thành công trong sự nghiệp. Không có kiến ​​thức, tức là không có vốn hiểu biết sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm, thất bại và tổn thất nặng nề. tác động đến nền kinh tế trong nước. Đối với mọi người, có tri thức cũng là một điều vô cùng quan trọng, tri thức giúp con người đó thuận lợi trong công việc, đạt được những thành công nhất định và được người khác tôn trọng. Một người có hiểu biết sâu sắc về nhiều vấn đề của cuộc sống sẽ tự tin trong mọi tình huống. Do đó, tri thức tái khẳng định vai trò là nguồn sức mạnh và niềm tin của mỗi con người.

Vì vậy, nếu thiếu hiểu biết, con người rất dễ rơi vào những quyết định sai lầm, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Ngoài ra, thiếu tri thức cản trở xã hội phát triển và cản trở các quốc gia vươn lên tầm cao mới để cạnh tranh với các cường quốc khác trong và ngoài khu vực. Đây là một tổn thất rất lớn.

Xem Thêm: Tác giả Nguyễn Du – Cuộc đời, Sự nghiệp, Phong cách sáng tác

Đối với tôi, được tiếp thu kiến ​​thức là một niềm hạnh phúc lớn. Có kiến ​​thức nên em giải quyết được nhiều vấn đề trong học tập, vui chơi, giải trí và cuộc sống. Khi tôi có kiến ​​thức, tôi cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước người khác. Kiến thức là sức mạnh của tôi để theo đuổi những điều mới và sự hiểu biết sâu sắc. Ví dụ, khi tôi hiểu điều gì đó về một vấn đề, tôi cảm thấy rất tự tin trong giao tiếp với mọi người, tôi có thể lên tiếng và nói về nó một cách tự nhiên mà không cần phải khoe khoang. Hiểu mà không hiểu. Tri thức cũng là cánh cửa thần kỳ đưa tôi đến với những điều mới mẻ, đẹp đẽ và giúp tôi nhanh chóng bắt kịp với những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Để khắc sâu kiến ​​thức, bản thân tôi luôn tìm kiếm những cái mới, cái đẹp trong cuộc sống để học hỏi và khám phá. Có như vậy thì hành trang bước vào cuộc sống mới mới vững vàng, giàu có

Tóm lại, kiến ​​thức mang lại nhiều điều bổ ích đặc biệt cho tôi và mọi người trong toàn xã hội. Nhờ có kiến ​​thức, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Kiến thức chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Trong nhiều thế kỷ, tri thức là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của con người lên những tầm cao và thành tựu mới. Chính vì vậy mỗi chúng ta hãy cùng nhau tích cực đặt câu hỏi nhiều hơn để nâng cao kiến ​​thức của mình. Cá nhân tôi sẽ nỗ lực để đạt được những mục tiêu đã đề ra để chuẩn bị bước vào cuộc sống.

Nghị luận về Tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 5 (Tri thức là sức mạnh)

Con người mạnh hơn các loài động vật khác vì chúng thông minh. Trí tuệ con người được trau dồi bằng tri thức. Không có tri thức, trí tuệ con người không có sức mạnh. Vì vậy, khi bàn về vai trò của tri thức, Lênin đã nói: “Tri thức là sức mạnh. Ai có tri thức là có sức mạnh.”

Xem Thêm : Ý nghĩa trang phục kimono trong văn hóa Nhật Bản

Kiến thức là những gì chúng ta học được qua sách vở, lý thuyết và thực tiễn, từ thầy cô, cha mẹ và tất cả những gì liên quan đến thực tế. Kiến thức có hai dạng, ẩn và tiết lộ. Tất cả hoặc hầu hết chúng ta đều sở hữu một dạng kiến ​​thức có thể nhìn thấy – dạng kiến ​​thức ẩn. Quyền lực là thứ tác động đến chúng ta, và nó luôn tiềm ẩn ở mức cao nhất bên trong chúng ta.

Có câu “có kiến ​​thức, có sức mạnh”, nghĩa là dành cho những người hiểu biết, có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Bản thân bạn phải trang bị kiến ​​thức cho mình, có kiến ​​thức thì bạn mới có quyền lực. Có kiến ​​thức thì mới có thể tự tin trong công việc, giao tiếp và nhiều lĩnh vực. Nếu bạn có, bạn cũng có thể tự mình tìm ra mọi thứ đúng và không có gì sai. Nó khiến bạn được tôn trọng hơn. Không có tri thức là nguy hiểm khôn lường.

Ai cũng có thế mạnh riêng nên không thể so sánh kiến ​​thức với nhau được. Bạn cần kiến ​​thức về cả hai. Đừng dùng nó để chỉ trích người khác yếu kém. Bạn cũng cần tìm hiểu và bổ sung cho mình một lượng kiến ​​thức nhất định. Siêng năng đọc sách, tự giác học tập và vận dụng hiệu quả sẽ giúp bạn sở hữu tri thức ở mức độ cao nhất.

Xem Thêm : Ý nghĩa trang phục kimono trong văn hóa Nhật Bản

Kiến thức là những gì chúng ta học được qua sách vở, lý thuyết và thực tiễn, từ thầy cô, cha mẹ và tất cả những gì liên quan đến thực tế. Kiến thức có hai dạng, ẩn và tiết lộ. Tất cả hoặc hầu hết chúng ta đều sở hữu một dạng kiến ​​thức có thể nhìn thấy – dạng kiến ​​thức ẩn. Quyền lực là thứ tác động đến chúng ta, và nó luôn tiềm ẩn ở mức cao nhất bên trong chúng ta.

Có câu “có kiến ​​thức, có sức mạnh”, nghĩa là dành cho những người hiểu biết, có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Bản thân bạn phải trang bị kiến ​​thức cho mình, có kiến ​​thức thì bạn mới có quyền lực. Có kiến ​​thức thì mới có thể tự tin trong công việc, giao tiếp và nhiều lĩnh vực. Nếu bạn có, bạn cũng có thể tự mình tìm ra mọi thứ đúng và không có gì sai. Nó khiến bạn được tôn trọng hơn. Không có tri thức là nguy hiểm khôn lường.

Ai cũng có thế mạnh riêng nên không thể so sánh kiến ​​thức với nhau được. Bạn cần kiến ​​thức về cả hai. Đừng dùng nó để chỉ trích người khác yếu kém. Bạn cũng cần tìm hiểu và bổ sung cho mình một lượng kiến ​​thức nhất định. Siêng năng đọc sách, tự giác học tập và vận dụng hiệu quả sẽ giúp bạn sở hữu tri thức ở mức độ cao nhất.

Không phải tri thức và đạo đức bẩm sinh. Hai khía cạnh này được phản ánh trong tính cách của bạn cùng với con người của bạn, chúng tồn tại song song và không thể tách rời. Vì vậy, phải chăm chỉ học tập, dành thời gian cho lao động, không nên sa vào hình thức. Chỉ khi đó bạn mới hạnh phúc.

nghi luan ve mot tu tuong dao li lop 9 2 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu về tư tưởng đạo đức lớp 9

Nghị luận về tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài 6 (Thời gian là vàng bạc)

Sống theo dòng thời gian vô tận, đôi khi chúng ta quên mất giá trị của nó đối với cuộc sống của mỗi cá nhân. Thời gian như một dòng chảy, trôi mãi không bao giờ trở lại. Chính vì vậy thời gian là vô cùng quý giá đối với mỗi người, đúng như câu tục ngữ “thời gian là vàng bạc”.

Quả thật, thời gian quý hơn vàng bạc, vì thời gian thì vô hạn còn đời người thì có hạn. Con người chúng ta được sinh ra, rồi nhanh chóng lớn lên, già đi, bệnh tật và chết đi. Nhưng thời gian thì trôi mãi, nó cứ chảy từ kiếp này sang kiếp khác. Không nhanh không chậm, chỉ nhẹ nhàng in dấu trong cuộc đời mỗi người. Chà, khi nhìn lại một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời, chúng ta phải tự nhủ: “Thời gian trôi nhanh quá”.

Thời gian là gì? Chúng ta chỉ biết rằng thời gian được tính bằng giây, phút, giờ, tháng và năm. Trong thế giới không gian rộng lớn và nhiều điều siêu hình, không ai có thể đưa ra một định nghĩa đầy đủ và toàn diện về thời gian. Thời gian rõ ràng là một khái niệm trừu tượng, nhưng dấu ấn mà nó để lại trong đời người mỗi khi trôi qua lại rất rõ ràng. Đó là những nếp nhăn trên khuôn mặt khi tuổi trẻ qua đi, đó là sự thay đổi của cuộc sống, là sự phát triển không ngừng của xã hội hàng nghìn năm qua. Đôi khi chúng ta nhìn lại, chúng ta ngạc nhiên về thời gian đã trôi qua. Chính vì vậy, dù không thể định nghĩa thời gian một cách chính xác, nhưng chúng ta luôn có thể biết chắc một điều rằng: thời gian là vô cùng quý giá, và nó có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người.

Trong đời luôn có một khoảng thời gian mà bạn có thể làm được nhiều việc. Có thể nói thời gian là điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống muôn màu của chúng ta. Đối với mọi người, thời gian là cuộc sống, tiền bạc và kiến ​​thức. Là thanh niên, chúng ta phải hiểu rằng thời gian quý hơn vàng bạc, hãy hành động, biến ước mơ, khát vọng thành hiện thực, nở những bông hoa tươi đẹp cho đời… Nó liên quan đến cuộc đời và cả cuộc đời của mỗi con người. Ở mỗi bước đi, con người đều có ích, con người tích lũy kiến ​​thức và hiểu biết, con người sẽ mang lại sự nghiệp tốt cho cộng đồng của mình.

Thời gian là vô giá. Tuy nhiên, một số người không biết cách quý trọng thời gian, bỏ qua thời gian và làm những việc vô ích. Thời gian thực sự quý giá, quý hơn vàng. Nhưng điều quan trọng là chúng ta biết điều gì là đúng và có ích cho con người và xã hội trong thời gian mình có. Không biết giá trị của thời gian, phung phí thời gian vào những việc vô ích, không mục đích, không tương lai như mãi dâm, ma túy, nhậu nhẹt thâu đêm, phê thuốc, ở trường học, nhà hàng, khách sạn… là ta tự hủy hoại cuộc sống của chính mình, ta tự làm khổ mình, hóa điên, thành tội phạm , gây ra biết bao đau thương, tang tóc cho biết bao người và là gánh nặng cho xã hội.

Thời gian có thể cho ta tất cả, tuổi trẻ, tình yêu, đam mê và hạnh phúc. Nhưng nó cũng có thể lấy đi mọi thứ của chúng ta. Vì vậy, trong khi chúng ta vẫn còn thời gian, hãy cho chúng tôi biết cách chúng ta có thể sử dụng nó. Thời gian cũng giống như một chiếc thước kẻ, để mỗi người tự điều chỉnh lại bản thân, cách sống, cách sống, để không lãng phí thời gian vô ích, để khi nhìn lại không hối tiếc về quãng thời gian đã qua.

Nghị luận về tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài 7 (Thời gian là vàng)

Thời gian luôn trôi qua và không bao giờ dừng lại. Mọi thứ đều phai mờ trong lớp bụi thời gian. Tuy nhiên, trong cuộc sống này, nhiều người đang lãng phí thời gian và không biết quý trọng thời gian. Vì vậy, Demosthenes có một câu nói nổi tiếng với ý nghĩa sâu sắc và giá trị giáo dục to lớn: “Thời gian là tiền bạc, và để thời gian trôi đi là tự hủy hoại chính mình”.

Quả thật, thời gian quý hơn vàng bạc, vì thời gian thì vô hạn còn đời người thì có hạn. Con người chúng ta được sinh ra, rồi nhanh chóng lớn lên, già đi, bệnh tật và chết. Thời gian bào mòn tâm hồn lạc lối, nếu chúng ta yếu đuối, thiếu sức sống, mất hết niềm tin và sức sống, thiếu ý thức đấu tranh thì cứ đứng đó, nó sẽ không bao giờ thương xót chúng ta. Không kêu ca nữa, kêu ca cũng vô ích, rồi cũng đến lúc phải dứt bỏ.

Trong mỗi chúng ta chỉ có một lần tuổi trẻ, tuổi trẻ một khi đã qua đi thì không bao giờ trở lại. Vì vậy, khi nhà thơ Huyền Diệu nhận ra rằng đời người là hữu hạn trước sự vô tận của thời gian, thiên nhiên, đất trời, nhà thơ cảm thấy vô cùng đau đớn và đáng thương:

Xuân đến rồi xuân đi

Xem Thêm: Lê Bống nóng bỏng trước thềm chung kết ‘Hoa hậu Thể thao Việt Nam’

Xuân trẻ nghĩa là xuân già

Mùa xuân qua rồi tôi cũng chết

Lòng anh rộng mà trời chật

Đừng để tuổi trẻ của thế giới kéo dài

Làm sao có thể nói rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nhưng tuổi trẻ không thể thắp lại hai lần

Thế giới vẫn còn đó, nhưng tôi không có vĩnh cửu

Vì vậy, tôi cảm thấy tiếc cho cả thế giới…

Đây cũng là lý do tại sao Pavin Kosagin, một nhân vật trong tác phẩm “Thép cứng rắn” của Ostrovsky, đã sống một cuộc đời rất tích cực và năng động để cống hiến cho cuộc đời mình. Vì cách mạng, vì nhân dân, để mai sau không phải “tiếc trường sinh bất lão”.

Đời người chỉ có một lần tuổi trẻ, nhưng tuổi trẻ là tuổi trẻ tràn đầy sức sống, ước mơ và hoài bão, chúng ta muốn chạm đến những cõi mới, khám phá và thấu hiểu những điều tươi đẹp trong cuộc sống. Vì vậy khi còn trẻ chúng ta phải biết quý thời gian hơn vàng bạc để hành động, biến những ước mơ, khát vọng thành hiện thực, nở những bông hoa tươi đẹp cho đời. Không biết giá trị của thời gian và phung phí nó vào những việc vô ích, không mục đích và không có tương lai như mại dâm, ma túy, nhậu nhẹt thâu đêm, chất kích thích, vũ trường, nhà hàng, khách sạn… chúng ta chần chừ để hủy hoại cuộc đời mình, chúng ta sẽ để mình chết, điên loạn, thành tội phạm, gây bao đau thương, bao tang tóc cho bao nhiêu người khác, mỗi người là một gánh nặng cho xã hội.

Ngược lại, nếu chúng ta trân trọng từng giây từng phút của bản thân, ra sức học tập, nghiên cứu khoa học, tích cực lao động để tạo ra của cải vật chất cho xã hội thì cuộc sống mai sau của chúng ta sẽ tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, hạnh phúc hơn, và cuộc sống của chúng ta sẽ cũng tốt hơn sẽ tốt hơn nữa. cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn. Nếu ai cũng biết quý trọng thời gian và sử dụng nó vào những việc có ích cho đời thì xã hội sẽ tốt đẹp biết bao.

Tóm lại, câu nói này của demosthènes là một chân lý và một gợi ý rất hữu ích cho chúng ta, nó giúp chúng ta quyết định cách sống, cách làm việc, để trở thành một người thực sự có ích cho mình. Trong cuộc đời, khi nhìn lại quãng đường mình đã đi trong đời, chúng ta cảm thấy hài lòng và tự hào, không hổ thẹn.

Nghị luận về tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 8 (vừa học vừa làm)

Trong công cuộc xây dựng đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, xã hội ta đang từng ngày đổi thay. Cùng với đó là sự hiểu biết về trình độ và khả năng chuyên môn không thể thiếu của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay quá chú trọng đến việc học lý thuyết trên ghế nhà trường mà đôi khi quên mất việc thực hành – một điều vô cùng quan trọng. Mối quan hệ giữa học và hành một lần nữa được nhấn mạnh qua câu tục ngữ: “Học và hành đi đôi với hành”.

Vậy hãy xem học là gì? Thực hành là gì? Nhưng có một mối tương quan như vậy, bên cạnh nhau?

Xem Thêm : Cách ghi mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01) theo quy định mới nhất năm 2022 như thế nào?

Học tập là hoạt động tiếp thu những tri thức mà loài người đã tích luỹ hàng nghìn năm. Chúng ta có thể học từ bạn bè qua sự giảng dạy của thầy cô ở trường, có thể tự học qua sách vở và thực tế cuộc sống. Học tập để nâng cao kiến ​​thức bản thân. Tuy nhiên khi học phải tóm tắt những kiến ​​thức cơ bản để dễ nhớ và dễ vận dụng…

Thực hành là quá trình áp dụng những gì bạn đã học được vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ áp dụng kiến ​​thức thu được trong sáu hoặc bảy năm đào tạo đại học để chữa bệnh. Các kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng vận dụng những gì đã học để thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên… phục vụ đời sống con người. Học sinh vận dụng những điều thầy dạy để làm một bài toán khó, một bài văn… Đây là thực hành.

Bác Hệ cũng khẳng định: Học để hành là học để làm tốt. Trong thực tế, có nhiều giáo dục hơn. Cổ nhân thường nói: Không học thì không biết làm (không đọc thì không biết đúng sai). Mục đích cuối cùng của việc học là để phục vụ mọi công việc hiệu quả hơn. Nếu bạn học lý thuyết, dù cao quý đến đâu, nhưng không đem ra thực hành, thì sự học đó chỉ làm tốn thời gian, sức lực và tiền bạc mà thôi.

Học bằng cách làm không phải là học bằng cách làm. Giống như khi chúng ta học lượng giác ở trường, chúng ta thực hành kiến ​​thức này bằng cách làm thật nhiều bài tập để nắm vững lý thuyết. Nhìn chung, câu ngạn ngữ “học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng. Nếu bạn không áp dụng những gì bạn đã học, bạn không thể đạt thành tích cao trong công việc. Bởi trong công việc, cái con người ta cần nhất là thành quả lao động chứ không phải kiến ​​thức lý thuyết suông, một khi không đạt được mục tiêu đó thì dù học lực có tốt đến đâu cũng bị xã hội đào thải, trở thành những kẻ thất bại đáng thương. Giống như một học sinh giỏi luôn đạt điểm cao trong công dân, nhưng khi ra ngoài đường nhìn thấy một bà lão ăn xin nằm trên đường, cô ấy không những không giúp đỡ mà còn khinh thường bà ấy. Vì vậy, thiếu thực hành trong giáo dục có thể được bù đắp, nhưng thiếu thực hành về đạo đức là không thể chấp nhận được. Những ngôi nhà không hoàn hảo có thể được sử dụng tạm thời hoặc xây dựng lại, và những người suy đồi về đạo đức là vô ích. Thức ăn đã thành thức ăn, cho dù thay đổi như thế nào, trong lòng ác độc cũng không thể mất đi, chỉ có luân hồi mới có thể sống tốt. Những ví dụ này phần nào cho chúng ta thấy tác hại của việc học mà không làm. Ngược lại, nếu kết hợp tốt giữa học và hành, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu.

Trong thời kỳ xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, tri thức của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành có thể thúc đẩy công việc, sản xuất nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Câu ngạn ngữ rằng những gì bạn học là những gì bạn học đã được chứng minh là đúng ở tất cả các cấp giáo dục ngày nay. Những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu từ trường lớp, sách vở… phải được vận dụng vào thực tiễn cuộc sống để tạo ra những thành quả vật chất, tinh thần và phục vụ con người.

Là học sinh đang học ở trường, chúng ta cần phải chăm chỉ luyện tập. Giáo dục bao gồm văn hóa, chữ viết và kinh nghiệm sống để nâng cao trình độ văn hóa, tiếp thu khoa học kỹ thuật hiện đại để nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội và chính trị. Bước vào đời, chúng ta phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức, chuyên môn nghiệp vụ để làm việc hiệu quả hơn…

Tóm lại, câu ngạn ngữ “Thực hành những gì bạn học được” minh họa rõ ràng tầm quan trọng của việc áp dụng những gì bạn đã học. Nếu thực hiện đúng câu nói này, chúng ta sẽ đạt hiệu quả cao trong học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho tương lai nghề nghiệp, góp phần tích cực xây dựng đất nước phồn vinh, tiến bộ…

Nghị luận về tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 9 (Nhớ nguồn)

Xem Thêm: Soạn bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam (chi tiết)

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống lâu đời được cha ông truyền lại cho thế hệ trẻ. Đó là truyền thống được truyền lại, gìn giữ và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đã hình thành nên nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Từ xưa đến nay, trong tâm linh của người Việt Nam, tri ân, hướng về cội nguồn là điều mà ai cũng cần ghi nhớ. Tóm lại, uống nước nhớ nguồn là luôn luôn vì tổ tiên, vì Tổ quốc, vì Tổ quốc, vì những người đã có công nuôi nấng chúng ta nên người.

Thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, rất trong sáng. Nó được thể hiện bằng lời nói và hành động của mỗi người khi nhớ lại quá khứ. Đất nước ta đã phải trải qua bao thăng trầm của chiến tranh. Sự mất mát, hy sinh của các đồng chí, đồng đội đã mang lại hòa bình cho đất nước bây giờ. Cha con ông ở lại đất mẹ. Họ đã đánh đổi tuổi thanh xuân của mình để giành lấy độc lập, tự do của dân tộc. Họ đã ra đi nhưng tinh thần của họ vẫn sống mãi trong tâm trí những người ở lại. Hàng năm vào ngày 27 tháng 7, các tổ chức đoàn thể tổ chức Ngày Thương binh Liệt sĩ để tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh trong chiến đấu, những người còn sống nhưng vẫn mang trong mình vết tích của chiến tranh.

Đó là sự thể hiện lòng biết ơn, là đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với những người có công với cách mạng.

Không cần nói đến chuyện xa xôi, uống nước nhớ nguồn cũng là thái độ, lòng biết ơn ông bà cha mẹ. Họ là những bậc hiền đức đã nuôi nấng, giáo dục chúng ta từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Người xưa có câu:

Công cha như núi Thái

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn

Những người con, người con gái dù có trả ơn cũng không đền đáp được công lao to lớn nàynhưng điều quan trọng nhất chính là tình yêu thương của con cái dành cho cha mẹ. Dù ngày mai chúng ta lớn lên ở đâu, dù chúng ta đi đâu, dù chúng ta làm gì thì cha mẹ vẫn luôn là nơi chúng ta trở về. Họ luôn sẵn sàng chấp nhận và tha thứ cho những lỗi lầm của bạn.

Truyền thống uống nước không quên nguồn đã tạo nên nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này giúp mọi người xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Hình thành một ý tưởng tốt và truyền nó từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bên cạnh những người nhớ ơn, uống nước nhớ nguồn, cũng có những người vi phạm nguyên tắc này. Những người đó là những kẻ phản bội, ích kỷ và không chịu đóng góp. Những năm gần đây, tình trạng con cái bỏ rơi cha mẹ lúc tuổi già ngày càng căng thẳng. Họ đang chà đạp những người có công nuôi dưỡng, sinh thành. Cảm thấy tiếc cho một người như vậy.

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Mọi người cần duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này để đất nước giàu mạnh, văn minh.

nghi luan ve mot tu tuong dao li lop 9 1 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 chọn lọc

Bài văn mẫu về tư tưởng đạo đức lớp 9

Nghị luận về Tư tưởng đạo đức lớp 9 – Bài tập 10 (Nhớ nguồn)

Người Việt Nam chúng ta, từ ngàn đời trước đến nay, các thế hệ đi trước, ông cha ta đã đúc kết rất nhiều ca dao, tục ngữ, để lại những kinh nghiệm, những lời răn dạy quý báu cho con cháu mai sau. Một số câu ca dao, tục ngữ đã đi vào tiềm thức của người Việt Nam chúng ta, từ nhỏ chắc hẳn ai cũng đã từng nghe những câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”. “…Những câu tục ngữ đó ai cũng nghe, ai cũng dạy, nhưng không phải ai cũng hiểu nghĩa. Trong những câu tục ngữ được truyền lại từ bao đời nay, tôi tâm đắc nhất là câu “Uống nước nhớ nguồn”.

Vậy nguồn nước uống là gì? Chúng ta hiểu uống nước nhớ nguồn như thế nào? Có thể hiểu một cách đại khái, tóm lại “uống nước nhớ nguồn” có nghĩa là khi chúng ta đang hưởng thành quả lao động của người khác, để cho mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn, những điều tốt đẹp hơn thì chúng ta cần phải ghi nhớ những điều tín dụng của người khác. Những người đã hy sinh để chúng ta được hưởng thành quả.

Đối với chúng ta, công ơn lớn nhất có lẽ là công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Chúng ta sinh ra và lớn lên là do cha mẹ, chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Chúng ta đang sống trong thời đại hòa bình, đất nước độc lập, chúng ta cũng cần ghi nhớ những chiến tích hào hùng của các thế hệ đi trước đã hy sinh thân mình để đời sau có một thế giới hòa bình, ấm no. cuộc sống sung túc.

Đối với người dân Việt Nam, cứ đến ngày 7/7 hàng năm, chúng ta thường tổ chức lễ báo hiếu, nhằm tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và các thế hệ con cháu đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Của đất nước. Đây thực sự là nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Uống nước nhớ nguồn và nhớ nguồn không chỉ là ghi nhớ những công lao ấy. Nhưng chúng ta vẫn cần tiếp tục thúc đẩy giá trị của những thứ đó. Ví dụ nhớ công ơn cha mẹ, thầy cô. Chúng ta phải học tập chăm chỉ và trở thành hữu ích cho đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những người đọc thuộc lòng thành tích của tiền nhân, cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh”. Họ lạm dụng cha mẹ của họ. Không những thế, họ còn không biết ghi nhớ công lao của người đi trước, của những người đã giúp đỡ mình và luôn sẵn sàng phủ nhận việc người khác đã giúp đỡ mình. Thật đau lòng cho một người như thế.

Thật vậy, mỗi người Việt Nam chúng ta đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S tươi đẹp này cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chung tay xây dựng quê hương đàng hoàng hơn, giàu đẹp hơn, để các thế hệ mai sau cùng nhau “Uống nước nhớ nguồn”.

Đây là những bài văn mẫu hay nhất về tư duy đạo đức lớp 9. Qua đây hi vọng các em đã nắm được vấn đề tư tưởng đạo lí và có thể làm tốt đề.

Thứ Năm Thứ Năm

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục