Hiệu điện thế là gì? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế

Hiệu điện thế là gì? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế

Hiệu điện thế

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều rất quen thuộc với các khái niệm liên quan đến dòng điện và các đại lượng như vôn, ampe… vậy bạn đã biết khái niệm hiệu điện thế là gì chưa? Đơn vị của hiệu điện thế là gì?Công thức hiệu điện thế là gì? Đọc để biết thêm thông tin hữu ích.

Bạn Đang Xem: Hiệu điện thế là gì? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế

Điện áp là gì?

Hiệu điện thế (còn gọi là hiệu điện thế) là hiệu điện thế giữa hai đầu của một dòng điện nhất định. Các tín hiệu tiềm năng cũng được sử dụng để chỉ ra sự mất mát hoặc lưu trữ năng lượng từ một nguồn năng lượng.

Vậy điện áp ký hiệu là gì? Hiệu điện thế được kí hiệu là u.

Điện áp mà trường tĩnh điện có thể tạo ra khi dòng điện chạy qua từ trường. Bạn cũng cần biết rằng điện áp là một đại lượng vô hướng.

Nếu bạn chưa biết đơn vị đo hiệu điện thế là gì? Bạn có thể tìm thêm thông tin dưới đây.

Đơn vị đo chênh lệch điện thế được đặt thành Vôn. Ký hiệu điện áp là v.

Công thức tính thế năng

Sau khi hiểu hiệu điện thế là gì thì đơn vị đo hiệu điện thế là gì? Bạn sẽ cần biết cách thức hoạt động của công thức điện áp để biết dòng điện hoặc điện áp của hệ thống điện mạnh hay yếu.

Công thức điện áp như sau:

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 3: Viết thư cho bạn thân (15 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 3

Bạn = tôi. r

Vị trí:

 • i là cường độ dòng điện (a)
 • r là điện trở của dây dẫn (Ω)
 • u là sự khác biệt tiềm năng (v)
 • Xem Thêm : Nguyen Dinh Dang&039s Blog

  Ngoài ra, cách tính hiệu điện thế còn có thể biểu thị bằng công thức sau:

  vm = am∞qam∞q

  umn = vm – vn = amnqamnq

  Khi mức hiệu điện thế giữa hai điểm xuất hiện trong điện trường là đại lượng đặc trưng, ​​hãy sử dụng công thức hiệu điện thế trên. Đại lượng này có thể thực hiện công việc của điện trường khi điện tích đã đi qua giữa hai điểm đo.

  Ngoài công thức điện áp, bạn cũng cần biết những lưu ý sau:

  • Điện được gọi là vô hướng và có thể dương hoặc âm.
  • Hiệu điện thế giữa điểm m và điểm n luôn là một giá trị nào đó.
  • Đồng thời, hiệu điện thế tại một vị trí nhất định trong điện trường sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn chọn làm gốc điện thế.
  • Trong điện trường, khi xuất hiện véc tơ thì cường độ điện trường sẽ hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp.
  • Xem thêm khái niệm, ký hiệu, đơn vị đo và cách tính cường độ dòng điện

   Chiết áp

   Xem Thêm: Soạn bài Từ ấy – Ngắn gọn nhất

   Ngoài công thức điện áp, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đo điện áp như đồng hồ vạn năng, ampe kế hoặc vôn kế. Đây là những công cụ để đo điện áp và dòng điện.

   Đồng hồ vạn năng

   Sản phẩm đồng hồ vạn năng có thể đo điện áp. Ngoài ra, một số loại cáp đồng hồ vạn năng còn có thể đo điện áp DC và AC, đo dòng điện (cường độ dòng điện), điện trở, tần số…

   Các loại đồng hồ vạn năng cũng được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, thuận tiện và dễ sử dụng. Thương hiệu nổi tiếng về đồng hồ vạn năng cho bạn như đồng hồ vạn năng hioki, kyoritsu, fluke…một số sản phẩm tốt cho bạn như: hioki dt4254, hioki dt4256, kyoritsu 1009,…

   Bộ khuếch đại kẹp

   Ampe kẹp cũng được coi là một thước đo cường độ dòng điện và điện áp có độ chính xác cao. Đồng hồ kẹp rất dễ sử dụng, chỉ cần bật kẹp để đo dòng điện nhanh chóng. Ngoài ra ampe kìm còn có các chức năng đo tần số, độ dẫn, điện trở,…

   Bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm ampe kìm chất lượng tốt đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan…một số ampli ampli hioki đang sale như: hioki 3280-10f, hioki cm4373, hioki cm3289, kyoritsu 2117r , Tổng cộng 2055…

   Xem Thêm : Hình nền con chuột cute, đáng yêu đẹp nhất

   Xem video chi tiết: Đánh giá Ampli AC Ampli hioki cm3289 | 1000a | True RMS | Giá tốt nhất

   Vôn kế

   Vôn kế cũng là một dụng cụ đo hiệu điện thế thường được sử dụng. Thiết bị này thường được lắp đặt trong hệ thống điện để đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện.

   Vôn kế được thiết kế với màn hình kim đơn giản và do đó thường không đắt. Ngoài ra, vôn kế hoạt động thực sự tốt mà không có nhiều phức tạp.

   Sự khác biệt giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế

   Trước khi có thể hiểu cách phân biệt sự khác biệt giữa điện áp và cường độ dòng điện, bạn cần hiểu cường độ dòng điện có liên quan như thế nào đến hiệu điện thế giữa một dây dẫn. Đây cũng được coi là mối quan hệ giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế

   • Xem Thêm: Cách học các tháng trong tiếng Anh hiệu quả

    Cường độ dòng điện chạy qua vật dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa hai vật dẫn.

   • Khi hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn tăng (hoặc giảm) bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện cũng tăng (hoặc giảm) bao nhiêu lần. Số tiền tăng (giảm) sẽ giống nhau.

    Từ đó, bạn có thể hiểu cường độ dòng điện và hiệu điện thế giữa các vật dẫn là hai đại lượng tỉ lệ thuận. Hiệu điện thế càng lớn thì dòng điện càng lớn và ngược lại.

    Ví dụ khi hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở là 12v. Cường độ dòng điện giảm bao nhiêu khi hiệu điện thế giảm đi 3 lần?

    Câu trả lời rất đơn giản: cường độ dòng điện nhỏ hơn 3 lần hiệu điện thế nên khi giảm hiệu điện thế thì cường độ dòng điện cũng giảm theo hệ số 3.

    Làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa điện áp và dòng điện? Bạn có thể tham khảo phương pháp dưới đây để phân biệt giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

    Đầu tiên, hiệu điện thế được hiểu là độ dao động của dòng điện giữa hai điểm. Dòng điện sẽ chạy từ điểm này sang điểm khác. Trong khi đó cường độ dòng điện được hiểu là tốc độ dòng điện di chuyển từ điểm này sang điểm khác.

    Tóm tắt thông tin về điện áp là gì? Ký hiệu hiệu điện thế là gì và cách tính hiệu hiệu điện thế sẽ giúp các bạn hiểu rõ về dòng điện để vẽ sơ đồ cấu tạo hệ thống điện, sử dụng các thiết bị điện phù hợp nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục