Các yếu tố ảnh hưởng đến ăn mòn kim loại

Các yếu tố ảnh hưởng đến ăn mòn kim loại

Yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại

Bạn có biết tại sao các vật dụng làm bằng kim loại (sắt, thép, hợp kim) bị rỉ sét, ăn mòn sau khi để ngoài không khí một thời gian không? Hiện tượng này được gọi là Ăn mòn kim loại. Vậy bạn có biết ăn mòn kim loại là gì không? Ăn mòn kim loại là gì? Những biện pháp có thể được thực hiện để ngăn chặn hiện tượng này xảy ra? Hãy cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Các yếu tố ảnh hưởng đến ăn mòn kim loại

Thế nào là ăn mòn kim loại?

Khái niệm ăn mòn

Ăn mòn kim loại là hiện tượng kim loại bị ăn mòn khi chúng phản ứng với các chất mà chúng tiếp xúc trong môi trường nước, đất, không khí,… hay nói cách khác Ăn mòn là sự phá hủy kim loại hoặc hợp kim do tác dụng của các chất trong môi trường.

Phân loại ăn mòn kim loại

Dựa vào cơ chế ăn mòn kim loại, người ta chia kim loại thành hai loại: ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa. Đây không phải là một câu hỏi từng được đưa ra khi lập trình ở lớp 9. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều đó dưới đây (hoặc SGK 12).

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại

 • Môi trường: Ăn mòn kim loại xảy ra chậm hay nhanh tùy thuộc vào thành phần của môi trường mà kim loại tiếp xúc.
  • Ví dụ: Đinh sắt không bị ăn mòn trong nước cất.
  • Đinh sắt bị ăn mòn nhanh trong dung dịch muối.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao khiến quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn
  • Đặc điểm của ăn mòn hóa học

   Xem Thêm: Giải bài 1 2 3 Bảng đơn vị đo thời gian SGK Toán lớp 5 trang 130, 131

   Xem Thêm : Xác suất thống kê 1 – Các khái niệm cơ bản

   Ăn mòn hóa học là quá trình oxi hóa – khử trong đó các chất trong môi trường trực tiếp nhận electron của kim loại.

   Ví dụ: (3fe +4h_{2}ooverset{t^{0}}{rightarrow}fe_{3}o_{4} +4h_{2})

   (3fe + 2o_{2}overset{t^{0}}{rightarrow}fe_{3}o_{4})

   Thế nào là ăn mòn điện hóa?

   Xem Thêm: Xúc giác là gì? Khám phá về xúc giác quan của con người

   Khái niệm: Là quá trình oxi hóa – khử trong đó kim loại bị ăn mòn dưới tác dụng của dung dịch chất điện ly và tạo ra dòng êlectron từ cực âm sang cực dương. Đây là hiện tượng nghiêm trọng và phổ biến nhất trong tự nhiên.

   Điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa:

   Xem Thêm : Tập làm văn: Kể chuyện (Kiểm tra viết) trang 45 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

   Để xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa phải hội đủ 3 yếu tố:

   • Bản chất của các điện cực phải khác nhau (Kim loại 1 – Kim loại 2, Kim loại – Phi kim, Kim loại – Hợp chất)
   • Các điện cực tiếp xúc trực tiếp với nhau hoặc phải tiếp xúc gián tiếp qua dây dẫn.
   • Các điện cực tiếp xúc với dung dịch điện phân.
   • Do đó nếu thiếu một trong ba điều kiện trên thì sẽ không xảy ra hiện tượng ăn mòn điện. Trên thực tế, các quá trình này xảy ra rất phức tạp. Có thể kể đến ăn mòn điện và ăn mòn hóa học.

    Các biện pháp chống ăn mòn kim loại

    Xem Thêm: Tổng hợp tất cả công thức môn Vật lý lớp 9 theo từng chương

    Ăn mòn kim loại là gì? Hệ lụy của hiện tượng này là gì? Sự ăn mòn điện hóa kim loại trong không khí ẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các nước. Sự ăn mòn kim loại gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng con người.

    Do đó, việc tìm cách bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn là vô cùng quan trọng. Có hai phương pháp thường được sử dụng là phương pháp bảo vệ bề mặt và phương pháp điện hóa.

    • Bảo vệ bề mặt: Việc phủ sơn, dầu mỡ hoặc lớp mạ kim loại khác lên bề mặt kim loại cần bảo vệ. Lớp bảo vệ này bắt buộc phải ổn định trong môi trường và có cấu trúc kín không cho phép không khí đi qua.
    • Phương pháp điện hóa: Việc sử dụng một kim loại khác làm “vật hy sinh” để bảo vệ vật liệu kim loại. Ví dụ: zn được sử dụng để bảo vệ thân tàu thép khỏi bị hư hại. ăn mòn. Tại thời điểm này, nước biển được sử dụng làm dung dịch điện phân, kẽm được sử dụng làm cực âm và vỏ thép được sử dụng làm cực dương. zn sẽ bị ăn mòn. Sau một thời gian, người ta thay những lá kẽm bị ăn mòn này. Thân tàu sẽ luôn được bảo vệ.
    • Ăn mòn kim loại là hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao chúng ta thường thấy các đồ vật bằng kim loại được phủ một lớp sơn. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu Ăn mòn kim loại là gì và cách hạn chế nó. Nơi nào khác bạn thấy hiện tượng này xảy ra xung quanh chúng ta? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đóng góp cho chủ đề của bài viết Ăn mòn kim loại là gì, vui lòng tham gia thảo luận với chúng tôi! Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục