Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (8 mẫu) – Văn 11

Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (8 mẫu) – Văn 11

ý nghĩa nhan đề hạnh phúc của một tang gia

vu trong phung phân tích ý nghĩa nhan đề hạnh phúc Tuyển chọn 8 bài văn mẫu hay nhất có dàn ý tham khảo. Qua đó các em có thêm gợi ý học tập, nâng cao vốn văn học, hoàn thiện bài văn trong quá trình ôn tập, luyện tập và thi đạt điểm cao.

Bạn Đang Xem: Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (8 mẫu) – Văn 11

Lời mừng cho tang gia khiến người đọc phải suy ngẫm về hình ảnh người ông cố trước đám tang của mình. Hình ảnh ấy không chỉ gây ra tiếng cười mỉa mai mà còn phản ánh sâu sắc tấm lòng của những con người sống trong đó. Vậy cái tên nhà tang lễ có ý nghĩa gì? Hãy tải .vn về và theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Phân tích dàn ý về tang gia

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác phẩm: Đoạn trích “Niềm vui nỗi sầu” là một đoạn trích tiêu biểu trong tiểu thuyết của Hồng Dịch, tài năng của Ngô Trung Phong được thể hiện đầy đủ qua nhan đề độc đáo này.

Hai. Văn bản:

– Nhan đề của đoạn trích “Niềm vui tang gia” là do tác giả tự quyết định, qua nhan đề độc đáo, riêng biệt này, chủ đề của toàn bộ đoạn trích đã phần nào được thể hiện.

– Tình huống nghịch lí của truyện được thể hiện qua những cụm từ trái nghĩa nhưng đặt cạnh nhau.

+ “Hạnh phúc” là trạng thái khoái cảm, cảm xúc thăng hoa xảy ra khi con người đạt được những nhu cầu và mục đích nhất định. Hạnh phúc thường gắn liền với những sự kiện vui vẻ và thú vị.

+”Tăng gia” là tang gia, gia đình mất đi người thân, tình cảm.

– “Niềm vui của một gia đình buồn” là một tựa đề kỳ lạ, với những mặt đối lập tưởng chừng như không liên quan được đặt cạnh nhau.

——Tên phim chỉ vỏn vẹn 6 ký tự nhưng đã thể hiện sắc nét và sinh động chủ đề của tác phẩm, toát lên sự mỉa mai sâu sắc đối với tầng lớp thượng lưu tự xưng của cố Hồng.

Xem Thêm: Câu cảm thán là gì? Đặc điểm, chức năng và ví dụ minh họa?

->Cái chết của ông cố hoàn toàn trái với logic thông thường, đó là cái chết không thương tiếc mới có thể mang lại hạnh phúc, sự toại nguyện cho con cháu và những người xung quanh.

– vu trong phung đưa ra lời phê phán sâu sắc về sự băng hoại và suy đồi về đạo đức của giới tinh hoa, trí thức và văn minh.

->Những người bề ngoài hào nhoáng, cao quý nhưng bên trong lại che giấu những bí mật của mình, cuối cùng đều là những kẻ dối trá và lố bịch.

<3

Xem Thêm : Cảm nhận khi đọc đoạn trích Sau phút chia li (Trích Chinh phụ ngâm

Ba. Kết luận:

– Đánh giá nhan đề: Nhan đề “Niềm vui một tang gia” cô đọng chủ đề sâu sắc của tác phẩm, dẫn dắt, lôi cuốn người đọc đồng thời tìm hiểu, khám phá, đồng thời thể hiện. nhảy.

Ý nghĩa của câu đám ma cực ngắn

Tiêu đề này được tác giả Wu Zhongfeng trích dẫn. Đó là một tiêu đề thú vị, trớ trêu báo trước những mâu thuẫn trớ trêu mà bộ phim sắp diễn ra tại nhà của ông cố.

 • Cụ mất phải đau thương, ở đây người ta vui.
 • Người gián tiếp gây ra cái chết thì được đền ơn đáp nghĩa.
 • Công tác chuẩn bị cho tang lễ diễn ra tưng bừng và náo nhiệt. Mọi người đều mong chờ thời điểm này để truyền bá và thực hiện các tính toán của họ.
 • Hai từ sầu và vui tuy đối lập nhau nhưng ở đây lại được đặt trong một mối quan hệ thống nhất. Tác giả Ngô Trung Phong đã chỉ ra mâu thuẫn này, cho thấy rõ bản chất phi lý của xã hội đương thời.

  Hàm ý của tiêu đề đám tang ngắn

  Tiêu đề này được tác giả Wu Zhongfeng trích dẫn. Đó là một tiêu đề hài hước và mỉa mai báo trước những mâu thuẫn trớ trêu của bộ phim truyền hình sắp tới tại nhà của ông cố. Hai chữ sầu và vui tuy đối lập nhau nhưng ở đây lại thống nhất với nhau. Tác giả Ngô Trung Phong đã chỉ ra mâu thuẫn này, cho thấy rõ bản chất phi lý của xã hội đương thời.

  Tựa đề tương phản khiến người ta phải bật cười: “Mái Nhà Đã Mất” thật đau đớn, buồn bã và ảm đạm. “Hạnh phúc” là hạnh phúc, và mọi điều ước đều trở thành sự thật.

  Tiêu đề giúp bộc lộ nội dung của đoạn trích: Cụ cố qua đời mang lại niềm vui cho gia đình. Cái chết của ông cố đã mang lại niềm hạnh phúc và niềm vui cho tất cả con cháu, người thân và bạn bè, niềm hạnh phúc đó lớn lao đến mức không thể kìm nén được. Vì ông cố đã lập di chúc nên chỉ sau khi ông mất thì tài sản thừa kế mới được chia. Cái chết của ông già khiến di chúc của bên kia thực sự “bắt đầu bước vào giai đoạn thực hành chứ không chỉ là lý thuyết nữa”, và mọi người đều vui mừng. Anh cho biết, vì gạc trên đầu có giá nên gạc dài có thể kiếm thêm hàng nghìn đồng. Mặc bộ đồ ngủ vào, ông cố màu hồng vui vẻ nghĩ. Dân trí xì xào, vì di chúc đã hoàn thành nên ông được chia một khối tài sản lớn. Phụ nữ văn minh và đàn ông điển hình đều vui, vì trang phục của các nhà may Tây hóa có cơ hội thăng hạng… nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình này đều có “hạnh phúc” của riêng mình.

  Tiêu đề lên án mạnh mẽ, vạch trần bộ mặt thật của xã hội tư sản lố bịch, ghê tởm, băng hoại những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

  Phân tích Tiêu đề mừng cho người đưa tiễn – Ví dụ 2

  Trong tiểu thuyết Số đỏ của Ngô Trùng Phong, ngoài ngôn ngữ và nghệ thuật trào phúng, nhan đề cũng là một trong những cách gây ấn tượng với người đọc. Nhan đề “Gia đình vui vẻ” là một trong những nhan đề trào phúng mà tác giả đã nghiêm khắc lên án.

  “Niềm vui của tang tóc” là thuật ngữ chung được sử dụng khi viết cuốn tiểu thuyết này. Đối với tác phẩm nhiều chương thì mỗi chương có một nhan đề. Tiêu đề nào cũng lủng củng, tóm gọn nội dung với cách sắp đặt gây tiếng cười châm biếm. Như chúng ta đã biết, hạnh phúc là từ dùng để chỉ cảm giác vui vẻ, mãn nguyện và hạnh phúc khi có được những điều khiến mình vui vẻ. Khi một gia đình mất đi người thân, “Gia đình thương tiếc” nhắc nhở chúng ta về sự mất mát, đau thương và lòng trắc ẩn. Hai từ này tưởng chừng khác trường và có nghĩa trái ngược nhau, nhưng ghép lại với nhau mới thấy được niềm vui của gia đình ông cố. Chứa đựng một nghịch lý trớ trêu.

  Xem Thêm: Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát

  Thông qua nhan đề xác đáng ấy, còn có một tình huống cụ thể, một trong những bi kịch của quá khứ là sinh tử, rời xa cõi đời này, vĩnh viễn rời xa những người thân yêu, là một mất mát to lớn, không gì có thể bù đắp được. lẽ thường tình là mọi người đều để tang và họ sẽ bày tỏ sự đồng cảm bằng cách thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất. Đó là đạo đức, là đạo lý truyền thống của dân tộc. Nhưng đối với gia đình ông cố, đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Hình như đám tang là người khiến cả nhà vui mừng. Vì chỉ khi ông cố mất thì bản di chúc mới bước vào giai đoạn thực hiện, điều đó không còn là điều viển vông. Khối tài sản kếch sù ấy sẽ được chia cho con cháu trong vòng bảy đời: cụ già, vợ chồng văn minh, kẻ cắm sừng, đứa bé… Nực cười hơn cả ông cố chết ở nơi chín suối mà cụ. không phải là không bị truy tố, và anh ta cũng là một ân nhân, một người đã làm cho đám tang này trở thành một người có thể. Cái nghịch lý, nổi loạn, nổi loạn và lẽ sống thường tình của những kẻ giả nhân giả nghĩa chạy theo những dục vọng tầm thường, giả văn minh bật cười một cách bất bình thường. Tất cả tạo thành một xã hội lố bịch “chó đất”. Qua nhan đề ấy ta thấy được dụng ý nghệ thuật của tác giả, ông mong mọi người thể hiện mình trong đám đông hiếu thảo nhất. Tôi muốn đám tang của cụ Hồng thể hiện một xã hội thu nhỏ, đủ loại người, đặc điểm chung của họ là khoác trên mình chiếc áo buồn, vòng hoa chia buồn để đến dự đám tang, nhưng sâu trong chiếc áo ấy là một kiểu suy nghĩ, một sự khác biệt với thế giới. vui sướng. Tình huống bi đát.

  Phân tích Tiêu đề mừng cho người đưa tiễn – Ví dụ 3

  Ở Việt Nam có nhiều nhà văn nổi tiếng viết theo nghệ thuật trào phúng, chẳng hạn như nhà văn như Vũ Trọng Phong… , với những tựa đề hấp dẫn để thu hút người đọc.

  Đối với mỗi tác phẩm, thành công lớn nhất không chỉ ở nội dung, nghệ thuật mà còn ở nhan đề tác giả đặt cho tác phẩm, một tác phẩm hay và hấp dẫn. Một tác phẩm có nhan đề nắm bắt được nội dung tổng thể và điều mà tác giả muốn thể hiện trong tác phẩm của mình. Hạnh phúc của một gia đình là một ví dụ như vậy, ngay ở nhan đề, tác giả đã thể hiện ngay ý nghĩa, và nghệ thuật mà tác giả muốn thể hiện trong tác phẩm của mình, hạnh phúc của gia đình. Chính tác giả là người thể hiện rõ nhất những hình tượng sinh động được sử dụng trong tác phẩm.

  Nhan đề Ở đây hạnh phúc và tang tóc là đối lập nhau, tang tóc là nơi thể hiện nỗi đau mất mát, những mất mát ấy tuy đau đớn, xót xa nhưng ở đây tác giả không thể dùng từ hạnh phúc mang ý nghĩa phê phán, tố cáo một xã hội nhân dân thối nát. Họ biến đám tang người chết thành nơi có thể làm đủ mọi trò, tất cả đều là lên án xã hội lúc bấy giờ là thối nát, lên án lối sống và hành vi chúng ta thể hiện trong tác phẩm này. Tác phẩm không chỉ để lại cho người đọc nhiều cảm xúc qua tiếng cười mà còn phản ánh phần nào tính cách, số phận, những con người sống trong đó và chính họ là những con người sống trong đó. Bị mắc bẫy bởi lòng tham.

  Nhan đề không chỉ gợi hình ảnh những người đi diễn trước đám tang ông cố, họ làm những trò lố bịch, lố bịch để thiên hạ chê cười. Hình ảnh này không chỉ tạo tiếng cười mỉa mai mà còn phản ánh sâu sắc con người sống trong đó, hình ảnh này phản ánh đậm nét và đối lập hai hình tượng xuất hiện trong tác phẩm. Hình ảnh người chết tang thương, đáng thương, đối lập với người sung sướng, trước khi chết, họ sung sướng vì được chia của cải, được bày tỏ tình cảm, bày tỏ trong tang lễ.

  Ngay từ nhan đề, tác giả đã phản ánh mạnh mẽ những thói hư tật xấu của những người xuất hiện trong chính tác phẩm. Hình ảnh này không chỉ mang đến cho người đọc sự xúc động, hoài niệm mà ở một chừng mực nào đó, nó còn lên án chế độ thối nát, nơi xuất hiện những con người không có lương tâm. Đám tang là trò cười vì nó là nơi trình diễn thời trang, là huy chương và là nơi để những kẻ đạo đức giả phô bày thói hư tật xấu của mình. Đoạn trích thể hiện sâu sắc điều tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm, không chỉ thể hiện nghệ thuật trong tác phẩm tác giả còn thể hiện nghệ thuật trong nhan đề của tác phẩm.

  Phân tích gia đình có tang – mẫu 4

  Vũ Trọng Phụng được biết đến là một cây bút trào phúng xuất sắc, một cây bút đa năng, thành công ở nhiều thể loại. Tác phẩm “Số đỏ” là tác phẩm văn học tiêu biểu phê phán gay gắt xã hội tư sản thành thị trước Cách mạng tháng Tám, chương thứ mười lăm “Hạnh phúc của ngôi nhà bi thương” mang đến sự hài hước cho người đọc. Bản chất của xã hội thượng lưu vào thời điểm đó. Chương 15 không chỉ gây ấn tượng với người đọc bởi cách xây dựng nhân vật trào phúng mà ngay cả cái tên chương “Hạnh phúc trong tang gia” cũng rất ấn tượng.

  Xem Thêm : Nghề nghiệp là gì? Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

  Từ trước đến nay, khi nhắc đến “hạnh phúc”, người ta thường nghĩ đến những điều hạnh phúc, những điều hạnh phúc, những điều may mắn hay tất cả những điều khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa. “Gia đình mất người thân” dùng để chỉ một gia đình mất người thân và sống trong đau buồn và mất mát. Hai khái niệm này có ý nghĩa trái ngược nhau trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nhà văn Wu Zhongfeng đã đặt hai khái niệm này lại với nhau và tạo ra một tiêu đề tự mâu thuẫn. Việc đặt tên nêu khái niệm khác là điều kiện để tạo ra khái niệm đó. Nội dung mà nó muốn thể hiện là: chỉ khi chết đi người ta mới có thể hạnh phúc, và chỉ khi trong gia đình có người chết đi thì mới có thể hạnh phúc. Nhưng vui vui, hạnh phúc nên tựa truyện tạo ra sự mâu thuẫn và mang lại tiếng cười sâu cay.

  Nhan đề độc đáo này là tiền đề để bộc lộ toàn bộ nội dung của đoạn trích. Cái chết của ông cố đã mang lại niềm vui, hạnh phúc và niềm vui lớn cho cả gia đình. đại gia hong đã trở thành ông chủ ông ấy nói những kẻ bị cắm sừng có nhiều tiền hơn những người văn minh hạnh phúc vì ý chí sẽ được thực hiện không còn lý thuyết nữa phụ nữ văn minh hạnh phúc vì nó phát hành những bộ quần áo hợp thời trang tuyết là hạnh phúc Vâng, bởi vì cô ấy có thể mặc quần áo để thể hiện , và Tử Tấn lại có dịp trổ tài chụp ảnh…

  Thêm vào đó, một chút niềm vui có thể được lan tỏa, ngay cả giữa bạn bè và gia đình trên đường phố. Hai cảnh sát min de và min toa có việc làm vì chỉ có chết mới có việc làm, đại gia mới có cơ hội khoe huy chương, khoe râu, nhìn da dẻ, sư giàu có cơ hội oai phong, anh chơi để bán Cơ hội mua quần áo mới… Vậy là chỉ một cái chết và một lần chôn cất đã mang lại niềm vui cho biết bao người. Đây chẳng phải là niềm hạnh phúc của người mất người thân sao?

  Tiêu đề “Niềm vui tang tóc” đã có một vai trò nhất định trong việc vạch trần bộ mặt thật của xã hội tư bản. Tác giả đã góp phần vạch trần bộ mặt, bản chất bất hiếu, đạo đức giả của bọn con cháu ông cố, đặc biệt là toàn bộ xã hội tư sản. Đây là một xã hội phi lý, lố bịch và đạo đức giả đã làm băng hoại những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc. Trong xã hội đó, mối quan hệ giữa con người với nhau như một đường đứt nét, thậm chí tình cảm gia đình cũng chẳng là gì ngoài những tính toán vật chất tầm thường. Trong xã hội ấy, đồng tiền đã chi phối toàn bộ đạo đức, nhân cách của con người. Những giá trị nhân cách đã bị xói mòn bởi lối sống thực dụng, “Tây hóa”. Đây là cách mỉa mai mà tác giả đặt tiêu đề. Tựa truyện khiến người ta cười ra nước mắt, đánh thẳng vào phẩm chất chân chính của những người thuộc tầng lớp thượng lưu, bề ngoài hào nhoáng nhưng bên trong thì đạo đức thối nát.

  Phân tích gia đình có tang – mẫu 5

  “Niềm vui nhà tang” – Tựa đề này có rất nhiều ý nghĩa. Một gia đình đau buồn nhưng hạnh phúc, thật là một sự mâu thuẫn. Tuy nhiên, lý do chính đáng vẫn tồn tại, đằng sau cái chết của cụ ông 80 tuổi là niềm hạnh phúc của con cháu. Ngòi bút trào phúng của Vũ Trọng Phụng đã làm nổi bật sự phi lý của xã hội lúc bấy giờ trong nhan đề của đoạn trích.

  Xem Thêm: Bài 24: Tình hình văn hóa ở các thế kỉ XVI – XVIII

  Vũ trọng phụng được mệnh danh là “Vua phóng sự đất Bắc”, viết báo, viết báo, có nhiều tác phẩm được độc giả biết đến. Đoạn trích nổi tiếng nhất trong tiểu thuyết “Số đỏ” là “Niềm vui nhà tang lễ”, là câu chuyện về một số người Việt xưa chạy theo ngoại bang, chạy theo tiền bạc, vật chất, danh lợi, bất chấp giá trị con người. . và truyền thống vốn có. Để châm biếm bộ mặt của những người thân trong gia đình những người đã khuất, tác giả đi sâu vào từng nhân vật, để người ta thấy họ đang đau buồn hay lợi dụng đám tang đó để đạt được mục đích của mình. Có lẽ, để lại tài sản cho cha và ông là niềm vui mà họ hằng mong đợi. Họ vui vì được khoe những thứ mà họ cho là mốt, một làn gió mới sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng, và họ cũng vui vì khối tài sản ông cố để lại sẽ trở thành hiện thực chứ không chỉ là giấc mơ. .

  Đầu tiên là ông cố Hồng, con trai của ông cố, ông thầm mừng vì vừa lo hậu sự cho cha mình, vừa có thể nhân cơ hội này để nhìn thấy những năm tháng huy hoàng của ông. Bên cạnh đó, anh ấy là người văn minh, và ông Typn rất phấn khích vì sắp được quảng cáo cho trang phục tang lễ sáng tạo. Họ biến đám tang thành chợ với những giao dịch qua lại. Và người phụ nữ văn minh này cũng đang mong chờ cơ hội được mặc bộ đồ ngủ hiện đại, chiếc mũ trắng vành đen. Tiết Nữ thể hiện sự kiều diễm tột đỉnh, đến dự đám tang trong bộ váy tinh khôi “áo mỏng bó sát để lộ hai nách và nửa bầu ngực”, cô còn mang trong mình nỗi buồn lãng mạn dư thừa vì nhớ người yêu. , Vô lý đến cùng cực. Tử Tấn mừng rỡ vì có dịp khoe chiếc máy ảnh đã lâu không dùng đến, hình ảnh giẫm lên cả những gò mộ để chụp ảnh thật nực cười. Cho biết thằng cháu rể dâm đãng khoe bị cắm sừng, mừng vì sau vụ này lại có thêm tiền. Nực cười làm sao mà không khóc. Niềm hạnh phúc ấy không chỉ của người nhà tang quyến mà người ngoài cũng nhân cơ hội này khoe khoang, đổi đời. Ví dụ, Hongfaxuan, một người đàn ông thất học kiếm sống bằng cách nhặt bóng chuyền trên sân quần vợt và đóng quảng cáo thuốc phiện, đã tình cờ trở thành trưởng khoa của trường y. Sau đó, anh ta đóng một vai trò rất lớn trong việc gây ra cái chết của ông cố của mình. Đáng trách những kẻ gián tiếp gây ra cái chết của cụ cố, nhưng con cháu cụ nhớ ơn cụ và cố gắng báo đáp cụ. Thật vậy, sự nô lệ của những người ít học, cái chết của những người để lại tài sản cho họ, là một niềm vui và một phước lành. Hai chữ sầu và vui vốn đối lập nhau nhưng trong tác phẩm này lại gộp lại thành một, mâu thuẫn đến nực cười.

  Không khí chuẩn bị cho đám tang rất náo nhiệt, vui tươi, ai cũng muốn điều đó diễn ra, để người đó khoe cái mới, cái độc đáo, thậm chí cả tuổi già, của cải, sự trong trắng của mình. Ngoài ra, đến dự đám tang còn có các ông già đeo huân chương, thanh niên nam nữ thi nhau “cò đất”. Không phải là một đám tang, mà là một nơi để tán tỉnh, hẹn hò, quảng cáo lẫn nhau và thể hiện với thế giới. Chúng tôi thật bối rối trước cách tổ chức một đám tang theo kiểu “tư sản cầu kỳ”. Có ghế kiệu và bát, kèn trộn lẫn với nhau, lợn quay cầm ô, giống như một cuộc diễu hành.

  Nỗi đau sau khi chết của con người trở thành nơi yêu đương, khoe của cải. Gia đình hạnh phúc, nhưng đó là một bức tranh biếm họa lố bịch của Đối thủ Tây hóa. Một đám ma phải khiến người nằm trong quan tài cười không gật đầu.

  Phê phán gay gắt lối sống phi nghĩa của một số người trong xã hội cũ bằng ngòi bút cay độc, vạch trần bộ mặt thật của những kẻ đưa ma bằng tiếng cười giễu cợt, giễu cợt bộ mặt buồn bã của nhà tang lễ và đổ lỗi cho nhau .Ngay trong tựa đề của tác giả đã bộc lộ sự châm biếm lố bịch của một số người vô học thích đua đòi Tây hóa.

  Phân tích gia đình có tang – mẫu 6

  Vũ trọng phụng là nhà văn hiện thực xuất sắc của giai đoạn văn học 1930 – 1945, được mệnh danh là bậc thầy trào phúng hay ông vua phóng sự của đất Bắc. “Số đỏ” là một trong những tiểu thuyết trào phúng tiêu biểu của ông. Thông qua các tác phẩm của mình, tác giả lên án và đả kích mạnh mẽ xã hội tư sản thành thị và tầng lớp thượng lưu đang mải mê chạy theo trào lưu văn minh và toàn cầu hóa. Một phần làm nên sự thành công và hấp dẫn trong phong cách trào phúng của tác giả chính là tính đa nghĩa mà nhan đề chứa đựng. “Nỗi buồn và niềm vui” cũng là một nhan đề đầy mâu thuẫn, gợi cho người đọc sự tò mò, thích thú.

  Đọc tiêu đề, chúng ta dễ dàng nhận thấy hai từ trái nghĩa được đặt cạnh nhau. Theo lẽ thường, tang thể hiện sự tiếc thương, mất mát, người ở lại thương tiếc người đã khuất. Không thể tạo ra một trạng thái hạnh phúc trong những điều kiện như vậy. Chẳng lẽ người ta vui vẻ, phấn khởi, bằng lòng bỏ mặc ai khác, huống chi người thân ở đây. Thế nhưng, trong sự lựa chọn, vui buồn đan xen, chẳng phải quá trớ trêu sao? Sự kết hợp giữa niềm vui và nỗi buồn làm cho tác phẩm toát lên một sự mỉa mai đầy giễu cợt. Chỉ trong 6 chữ nhưng chứa đựng tất cả ý nghĩa phê phán, tố cáo sự băng hoại, băng hoại đạo đức của xã hội đương thời. Qua nhan đề, ta hiểu thêm một sự thật đau lòng và phũ phàng: con cháu dòng họ này vô cùng vui mừng, xúc động khi ông cố của mình qua đời. Trong hành vi ngớ ngẩn của mình, họ phơi bày tất cả bộ mặt, nhân tính và tất cả những gì trái với đạo đức. Đám ma trở thành dịp để hậu thế phô trương, hiếu thảo: bà cố nằm mơ thấy cảnh bà cố vác xô gai ho bằng gậy để thiên hạ bình phẩm khen ngợi. Dịp này để khoe dáng, mặc trang phục trong veo để còn trinh tiết, phụ nữ văn minh lo lắng vì không được mặc đồ ngủ tân thời, người đến chia buồn được dịp thể hiện địa vị.. và đủ kiểu chỉ trích.. Đi dự tang lễ Có người không viếng người chết, nhưng vì lợi ích của mình, họ khoác lên mình tấm áo hiếu thảo và lòng trắc ẩn giả tạo. Điều này thể hiện thái độ coi thường, căm ghét của tác giả đối với hiện thực bi thảm và sự hủy hoại đạo đức truyền thống. Tiền lên ngôi, tình mất giá. Tác giả cười nhạo bọn đạo đức giả thích phô trương nhưng bên trong rỗng tuếch. Đám ma trở thành một ngày hội tưng bừng, đầy những trò lố bịch, “đám ma kiểu mẫu”, đủ thứ trừ điều quan trọng nhất là tình người. Quả thực, Ngô Trung Phong đã tạo nên một vở bi hài kịch rất đặc sắc. Đằng sau những hành vi lố bịch và nực cười của thế hệ sau là nỗi xót xa cho sự hủy hoại bản chất con người và những giá trị đạo đức truyền thống. Tên tác phẩm chứa đựng tất cả bi kịch, hài kịch, trớ trêu và phẫn nộ của tác giả.

  vu trong phung đã rất sáng tạo và giúp cho ra đời cái tên “Mừng Gia Đình Có Đám Cưới”. Qua nhan đề này, người đọc có thể phần nào hiểu được dụng ý nghệ thuật của tác giả khi chuyển tải những thông tin nội dung của tác phẩm.

  Phân tích gia đình có tang – mẫu 7

  Gia đình buồn nói vui, tương phản gây tiếng cười sâu xa: “đại gia đình” đau đớn, u uất, hoang vắng. “Hạnh phúc” có nghĩa là hạnh phúc và thỏa mãn những mong muốn. Hai trạng thái này đối lập nhau trong một nhan đề, tạo thành một nghịch lý khơi dậy sự tò mò, chú ý của người đọc.

  Nhan đề giúp bộc lộ nội dung của đoạn trích: Cái chết của cụ cố đã mang lại niềm vui cho cả gia đình. Cái chết của ông cố đã mang lại niềm hạnh phúc và niềm vui cho tất cả con cháu, người thân và bạn bè, niềm hạnh phúc đó lớn lao đến mức không thể kìm nén được. Vì ông cố đã lập di chúc nên chỉ sau khi ông mất thì tài sản thừa kế mới được chia. Cái chết của ông già khiến di chúc của bên kia thực sự “bắt đầu bước vào giai đoạn thực hành chứ không chỉ là lý thuyết nữa”, và mọi người đều vui mừng. Anh cho biết, vì gạc trên đầu có giá nên gạc dài có thể kiếm thêm hàng nghìn đồng. Mặc bộ đồ ngủ vào, ông cố màu hồng vui vẻ nghĩ. Dân trí xì xào, vì di chúc đã hoàn thành nên ông được chia một khối tài sản lớn. Phụ nữ văn minh và đàn ông điển hình đều vui, vì trang phục của các nhà may Tây hóa có cơ hội thăng hạng… nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình này đều có “hạnh phúc” của riêng mình.

  Tiêu đề lên án mạnh mẽ, vạch trần bộ mặt thật của xã hội tư sản lố bịch, ghê tởm đang hủy hoại những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

  vu trong phung đã rất sáng tạo và giúp cho ra đời cái tên “Mừng Gia Đình Có Đám Cưới”. Qua nhan đề này, người đọc có thể phần nào hiểu được dụng ý nghệ thuật của tác giả khi chuyển tải những thông tin nội dung của tác phẩm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục