Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến

Hợp chất vô cơ

Hợp chất vô cơ

Video Hợp chất vô cơ

Hóa chất vô cơlà gì, thường được sử dụng trong đời sống và sản xuất. Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Để có thể tìm hiểu mời bạn đọc bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất.

Bạn Đang Xem: Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến

Hóa chất vô cơ là gì?

Hóa chất vô cơ là những hợp chất hóa học không chứa nguyên tử cacbon. Tuy nhiên, khí co, co2, h2co3 có tính axit và cacbonat, hydrocacbon và cacbua kim loại là những ngoại lệ, mặc dù có chứa cacbon nhưng chúng vẫn được đưa vào danh sách các hợp chất vô cơ.

Cách nhận biết hóa chất vô cơ

Tùy thuộc vào dạng tồn tại của chúng, các hóa chất vô cơ có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Chi tiết như sau:

Nhận dạng thực thể

Nếu bạn bắt gặp một chất hóa học rắn và không biết đó là hợp chất hữu cơ hay vô cơ, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Cho hóa chất vào nước xem có tan không.

Bước 2: Thử phản ứng với dung dịch axit như hcl, h2so4, hno3…

Bước 3: Thử bằng dung dịch bazơ.

Lưu ý: Lửa hoặc nhiệt có thể được thêm vào (nếu muốn) trong quá trình thử nghiệm.

Xác định giải pháp

Nếu phải nhận biết một dung dịch, chúng ta có thể dùng quỳ tím hoặc dung dịch phenolphtalein để nhận biết dung dịch đó là axit hay bazơ. Nếu quỳ xanh chuyển sang màu đỏ là dung dịch có tính axit, nếu quỳ xanh chuyển sang màu xanh lam thì dung dịch có tính kiềm. Nếu dùng phenolphtalein thì axit không đổi màu, bazơ chuyển sang màu hồng phenol. Nếu thử cả hai cách mà dung dịch không đổi màu thì chất đó là muối.

Xem Thêm: Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ – Siêu

Nếu phải xác định muối hòa tan, thì các anion (axit và bazơ) thường phải được xác định trước. Nếu không có gì xảy ra, chúng ta có thể xác định cation (kim loại hoặc amino) sau đó.

Dò khí

Để nhận biết các chất khí, phương pháp thông thường ta dùng là cho khí đi qua một dung dịch qua một ống ống, hoặc dẫn khí qua một chất rắn rồi nung nóng, hoặc sục khí vào dung dịch…và xem kết quả sự phản ứng lại. Xác định đó là khí gì.

Xem Thêm : Phân tích người đàn bà hàng chài siêu hay (18 Mẫu)

Lưu ý: Không được đảo ngược thứ tự, nếu không sẽ gây nguy hiểm lớn cho người thực hiện, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ứng dụng của hóa chất vô cơ

Hóa chất vô cơ có nhiều loại, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trong đời sống như chế biến khoáng sản, công nghiệp hóa chất, sản xuất phân bón.

Chế biến khoáng sản

Ngành chế biến khoáng sản đòi hỏi một lượng lớn nguyên liệu thô, bao gồm cả kim loại hoặc hợp chất, vì vậy hóa chất vô cơ được coi là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất khoáng sản. Các loại quặng, khoáng sản.

Sản xuất hóa chất cơ bản

Hóa chất vô cơ còn được sử dụng trong sản xuất các loại hóa chất cơ bản như axit vô cơ, hydroxit, khí, khí hóa lỏng/rắn, oxit kim loại, bazơ, muối…các loại hóa chất này mang lại nhiều công dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong công nghiệp.

Sản xuất phân vô cơ

Phân bón vô cơ là loại phân bón có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết trong sản xuất nông nghiệp, trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Hóa chất vô cơ rất cần thiết để sản xuất phân bón vô cơ. Chúng được coi là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất phân đạm, phân lân, phân map và dap, phân npk mix, phân đa yếu tố, phân vi lượng và phân bón đặc hiệu cho cây trồng. Nông nghiệp và công nghiệp, phân bón lá, phân bón thủy canh…

Sản xuất muối khoáng

Các loại hóa chất vô cơ là nguyên liệu không thể thiếu trong công nghệ và quy trình sản xuất muối khoáng.

Xem Thêm: Giải bài 30 trang 19 sgk toán 9 tập 1 – Tổng hợp kiến thức và hỗ trợ

Đây là quá trình cô lập, kết tinh, kết tủa, cô lập và tinh chế…các chất vô cơ để thu được các muối khoáng có giá trị từ các nguyên liệu tự nhiên.

Sản xuất vật chất mới

Vật liệu mới được sản xuất bằng hóa chất vô cơ, bao gồm vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường; vật liệu phủ chịu nhiệt, chống cháy, chống ăn mòn; vật liệu phát quang; vật liệu nổ công nghiệp; vật liệu xúc tác và hấp phụ; vật liệu vô cơ bột màu, chất liệu Ceramic cao cấp…

Khôi phục môi trường

Hóa chất vô cơ cũng là một trong những loại hóa chất được sử dụng trong xử lý môi trường. Trong lĩnh vực công nghệ vô cơ có tác dụng xử lý chất thải rắn, khí thải, nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp và đời sống. Sử dụng hóa chất để xử lý môi trường là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, cho hiệu quả nhanh chóng.

Hóa chất vô cơ thông dụng

hóa chất vô cơ phổ biến là kim loại, axit-bazơ và muối.

Kim loại

Kim loại thường được sử dụng với số lượng lớn vì tính đa dạng của nó và là nguyên liệu chính trong công nghiệp luyện kim hay công nghiệp gia công, chế tạo vật liệu hay máy móc. Thông thường, các kim loại phổ biến nhất bao gồm sắt, đồng, nhôm, thép…

Axit và bazơ

Axit và bazơ cũng được sản xuất và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Xem Thêm : Tự tình của Hồ Xuân Hương – Ngữ văn 11

Axit thông dụng như hcl, hf, h2so4, hno3, h3po4, h2co3…

Một số bazơ tiêu biểu như: naoh, ca(oh)2, koh, al(oh)3…

Muối

Một số muối vô cơ thường dùng trong đời sống và sản xuất là: natri sunfat, natri clorua, natri benzoat, xút…

Địa chỉ cung cấp hóa chất vô cơ uy tín chất lượng

Xem Thêm: Bài 1,2,3, 4,5,6,7,8 trang 82,83 SGK Hóa 10: Phản ứng oxi hóa – khử

Hóa chất vô cơ là loại hóa chất có ứng dụng quan trọng trong sản xuất và đời sống. Hiện nay các loại hóa chất này rất tiết kiệm, được sử dụng rộng rãi và phổ biến nên có rất nhiều đơn vị sản xuất các loại hóa chất này cho bạn lựa chọn. .

Tuy nhiên, chính điều này đã khiến nhiều công ty lợi dụng để kinh doanh những sản phẩm kém chất lượng, độc hại. Vì vậy, trước khi sử dụng, hãy nhớ kiểm tra chất lượng, tìm mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tránh trộn lẫn các hóa chất độc hại khác.

Hiểu được điều này Công ty TNHH Tổng kho hóa chất Việt Nam tự hào cung cấp nhiều loại hóa chất vô cơ với giá hợp lý, chất lượng đảm bảo, rõ nguồn gốc và hiệu quả cao.

Công ty TNHH Tổng kho hóa chất Việt Nam là một trong những đơn vị bán hóa chất trên thị trường Việt Nam hiện nay, với các loại hóa chất đa dạng, chất lượng cao:

 • Hóa chất công nghiệp
 • Hóa chất dung môi
 • Hóa chất tẩy rửa
 • Dầu
 • Hóa chất hoàn thiện kim loại
 • Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu mua hàng, bạn có thể liên hệ với công ty qua các hình thức sau:

  Địa chỉ:

  • số 4 nguyễn chánh, trung lập, cầu giấy, hà nội
  • sự thật, hóc môn, hcm
  • Email: [email protected]

   Đường dây nóng: 0975 488 380

   Trên đây là bài viết của Tổng kho Hóa chất Việt Nam. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết về mục đích, ý nghĩa và các loại hóa chất hữu cơ thông dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

   Tác giả: admin

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *