Rùa Sống Ở Đâu – Cách Để Chăm Sóc Rùa Cạn (Kèm Ảnh)

Rùa Sống Ở Đâu – Cách Để Chăm Sóc Rùa Cạn (Kèm Ảnh)

Rùa sống ở đâu

Rùa nước ngọt có khắp nơi trên trái đất, chúng sống ở ao, hồ, đầm, sông và các khu vực khác, hiện nay rùa nước ngọt được nhiều người yêu thích và chọn làm vật nuôi. Nuôi tại nhà hoặc nuôi để bán. Hiện nay Vietnam Petting Zoo thấy nhiều bạn trẻ thích nuôi rùa nước ngọt nhỏ (rùa biển sơ sinh) vì chúng có kích thước nhỏ và dễ nuôi. Hầu hết những người chưa quen với rùa nước ngọt đều không biết loài rùa nước ngọt nào tồn tại ngày nay, cách xác định chúng và cách nuôi chúng.

Bạn đang xem: Rùa sống ở đâu

Bạn Đang Xem: Rùa Sống Ở Đâu – Cách Để Chăm Sóc Rùa Cạn (Kèm Ảnh)

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu các loài rùa nước ngọt được nuôi phổ biến ở Việt Nam và nước ngoài. Từ đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về loài rùa nước ngọt mà bạn nuôi và đặc điểm nhận dạng của từng loài.

1. Rùa tai đỏ

Mở đầu danh sách các loài rùa nước ngọt, tôi xin giới thiệu loài “rùa tai đỏ” hay còn gọi là rùa xanh nước ngọt, có tên khoa học là trachemys scripta elegans. Chúng có nguồn gốc ở Mexico và Hoa Kỳ.

Chúng là một trong những loại rùa cảnh bán chạy nhất tại các cửa hàng thú cưng, giá rẻ chỉ 40-50k một con, dễ nuôi. Rùa tai đỏ khi còn nhỏ có màu xanh đậm, khi già chuyển dần sang màu vàng và nâu, sau mắt có màu đỏ, trên ngực có màu vàng, trên ngực có những đốm đen.

Rùa tai đỏ là một trong những loài rùa cảnh hiện nay, có khả năng hủy hoại môi trường và gây nguy hiểm cho các loài vật nuôi sống chung với nó nên hiện nay nhà nước khuyến cáo người dân không thả rùa tai đỏ vào môi trường, nhưng nếu bạn sử dụng nó như vật nuôi trong nhà, nó vẫn ổn.

2. Giải pháp

Chúng được đặt tên là pelochelys cantorii và là một loài rùa nước ngọt có đôi mắt giống ếch, mai tròn màu nâu và yếm trắng. Da quanh cổ chạy dọc theo mép mai.

3. Giải Xinh

Rùa phisin hay còn gọi là rùa hồ gươm, tên khoa học là rafetus swinhoei, loài rùa này có mai màu nâu xám, mũi ngắn, đầu và cằm màu vàng, trên đầu có những đốm và sọc. Màu đậm.

4. Các sản phẩm khai thác rùa phổ biến

Rùa chụp chung là một loài rùa cảnh có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Trên mai rùa này có lớp gai chạy dọc mai rất chắc. Hiện loại rùa này được nhiều người lựa chọn để làm cảnh. Đang bán tầm 200k/1 cái. Để tìm hiểu thêm về loài rùa cảnh nước ngọt này, hãy truy cập vào đường dẫn: https://longmon.vn/rua-common-snapping-turtle/

5. Map Turtle – Rùa bản đồ

Rùa Bản Đồ – Rùa Bản Đồ là loài rùa cảnh phổ biến, có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, nâu nhạt, xanh lá cây, cam, vàng, đen, xám.

Đặc điểm nhận dạng rùa bản đồ là ở giữa mai có một hàng gai nhọn, cứng. Để tìm hiểu thêm về rùa bản đồ, vui lòng truy cập link: https://longmon.vn/rua-ban-do-mississippi-map-turtle/

6. Rùa bụng vàng

Đây cũng là một trong những loài rùa cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ miền nam Hoa Kỳ. Để nhận biết rùa bụng vàng có thể nhìn từ phần bụng màu vàng và một số đốm đen, ngoài ra còn có các sọc vàng trên đầu và mai. Để tham khảo giá và các thông tin khác của rùa bụng vàng, vui lòng click vào link: https://longmon.vn/rua-bung-vang-yellow-belly-turtle/

7. Rùa bụng hồng – bụng hồng

Xem Thêm: Ắc quy xe airblade nằm ở đâu, cách tháo và thay bình A-Z

Rùa bụng hồng Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, bạn có thể dễ dàng nhận biết loài rùa thủy sinh cảnh này nhờ phần bụng màu hồng và đỏ của chúng. Loài rùa bụng hồng này rất ngoan ngoãn và hiền lành, sẽ không tấn công các vật nuôi khác trong cùng một bể. Hiện nay giá ba ba bụng hồng trên thị trường khoảng 600.000.

8. Mũi heo-mũi heoRùa

Có nguồn gốc từ Úc và New Guinea, rùa mũi lợn là loài rùa mai mềm có thể đạt kích thước 60 cm và nặng 25 kg khi trưởng thành. Đặc điểm nổi bật của loài rùa này là chúng có mõm giống như loài lợn. Nên nuôi riêng loài rùa này, vì chúng có xu hướng tấn công những con vật xung quanh khi bị căng thẳng.

9. Rùa lưng kim cương

Xem Thêm : Gia đình tù nhân Lê Hữu Minh Tuấn cầu cứu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Rùa King Kong có nhiều màu sắc khác nhau như xám, nâu, xanh lá cây, đen. Có một lớp đốm đen trên da. Để tìm hiểu thêm về diamondback terrapin, vui lòng tham khảo bài viết: https://longmon.vn/rua-kim-cuong-diamondback-terrapin/

10. Rùa sông đốm vàng

Rùa Ninja – Rùa sông đốm vàng là loài rùa thủy sinh nước ngọt lớn có đốm vàng trên đầu và mai sẫm màu. Để tìm hiểu thêm về loài rùa này, vui lòng tham khảo tại link: https://longmon.vn/rua-ninja-yellow-spotted-river-turtle/

11. Rùa chụp

Rùa chụp là một loài rùa nước ngọt khổng lồ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và là một trong những loài rùa cảnh lớn nhất trên thế giới. Chúng có một lớp gai nhọn, hàm răng chắc khỏe và chiếc đuôi dày. Để tìm hiểu thêm về rùa chụp, vui lòng truy cập đường dẫn: https://longmon.vn/rua-ca-sau-canh-alligator-snapping-turtle/

12. rùa lá mata mata

Rùa lá Matamata, chelus fimbriatus, có nguồn gốc từ vùng Amazon và Orinoco của Nam Mỹ. Đặc điểm nổi bật của loài rùa này là đầu to, bè và mũi nhọn, hướng về phía trước như mũi tên. Mai rùa có hình chiếc lá và có màu nâu. Để xem thêm thông tin chi tiết về loài rùa lá mata mata, vui lòng truy cập link: https://longmon.vn/rua-la-mata-mata/

13. Rùa ba lưỡi

Rùa ba mép, có tên khoa học là malayemys subtrijuga, có mai sẫm màu với ba đường vân rõ rệt trên mai. Chúng có cái đầu lớn hơn với các sọc trắng quanh mắt, yếm cứng và các đốm màu vàng và đen.

14. Rùa bốn mắt

Rùa bốn mắt, có tên khoa học là sacalia quadriocellata, có thân hình bầu dục màu xám đậm đến nâu với các cạnh mai nhẵn. Có 4 chân giả ở quy đầu, con đực có mắt trắng, con cái và con non có mắt màu vàng nhạt hoặc kem.

15. Con rùa ngu ngốc

Rùa câm mauremys mutica có mai màu nâu hoặc màu gỗ, đầu quy đầu màu nâu sẫm, má vàng nhạt, mai đồi mồi màu vàng, ngực có chấm đen, đỉnh đầu quy đầu có một đốm vàng. 2 sọc vàng nhạt.

16. Rùa cổ to

Rùa cổ lớn có tên khoa học là siebenrockiella crassicollis chúng có mai màu đen với một đốm trắng lớn trên đầu rùa sau mắt rùa và một số đốm nhỏ khác nằm gần miệng và hàm của rùa. Lưng rùa có màu sẫm và nhạt, điểm xuyết những đốm đen.

17. Rùa cổ sọc

Rùa cổ đốm có tên khoa học là mauremys sinensis, mai có màu xanh xám và đen, trên đầu và chân có nhiều sọc, quai lưng màu sẫm.

18. Rùa cạn

Xem Thêm: Dầu gội Head & Shoulders Mỹ và Việt Nam loại nào tốt hơn?

Ba ba lớn heosemys grandis chúng có mai màu nâu sẫm, rùa trưởng thành chúng có thêm một đường gờ màu nâu cam dọc theo sống lưng mai, trên đỉnh mai có những đốm màu cam và nâu sẫm, yếm rùa có màu vàng.

19. Rùa

Rùa Pulkin tên khoa học Cyclemys pulchristriata, khi trưởng thành mai có màu xám đến nâu, trên cổ và đầu có sọc màu vàng cam hoặc vàng nhạt, lưng rùa màu vàng có sọc và đốm.

Xem thêm: Nước của tôi ở đâu? nước của tôi đâu Trò chơi tắm cho cá sấu

20. Rùa

Rùa Sepon hay còn gọi là Cyclemys oldhamii có mai màu nâu và đen xám. Rùa rám nắng trưởng thành sẽ có sọc vàng hoặc vàng cam trên cổ và yếm đen đặc trưng.

21. Rùa spengleri

Rùa cạn còn được gọi là rùa lá, rùa Hoàng Sơn Dandao, tên khoa học là geomyda spengleri. Cũng giống với rùa lá mata mata, rùa spengleri có mai màu cam, nâu xám, nâu nhạt, trên mai có 3 gờ cao, sau mai có răng cưa, mắt rùa rất to với con ngươi tròn đen, Yếm rùa màu đen có 2 sọc vàng 2 bên.

22. Con rùa lớn

Platysternum megacephalum, tên khoa học của rùa đầu khổng lồ, có mai thuôn dài, dẹt, màu nâu sẫm. Đặc điểm nổi bật của loài rùa này là đầu rất to và mai không thể rụt lại được. Hàm trên của rùa nhô ra thành mỏ, đuôi rùa dài bằng thân. Rùa con có màu vàng nhạt, trên đầu có sọc vàng nhạt.

23. Rùa hộp ba vạch

Xem Thêm : Giới thiệu về Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Tuyển sinh

Rùa hộp ba sọc có tên khoa học là cuora trifasciata. Vỏ của chúng có màu nâu đỏ, trên đỉnh có 3 vạch đen. Đỉnh đầu rùa có màu vàng nhạt, trên mắt có sọc đen, chân và da có màu cam.

24. Rùa hộp lưng đen

Rùa hộp lưng đen có tên khoa học là cuora amboinensis, có mai hình vòm màu đen giống mũ bảo hiểm. Đầu có một sọc vàng chạy từ mũi đến cổ, các sọc vàng từ cằm và mắt đến cổ nối với nhau sau tai. Yếm và cổ rùa có màu vàng, trên chu vi của rùa có những đốm đen.

25. Rùa hộp trán vàng phương Bắc

Rùa đầu vàng phương Bắc, tên khoa học cuora galbinifrons, có mai cao màu vàng với hoa văn nhiều hình dạng khác nhau. Đầu rùa màu vàng có đốm đen, yếm rùa màu vàng có bản lề giúp rùa ôm sát cơ thể.

26. Rùa hộp trán vàng phương Nam

Xem Thêm: TẢI Bản đồ Hành chính Tỉnh Đắk Lắk (Daklak) Khổ Lớn 2023

Rùa hộp trán vàng phương nam, có tên khoa học là cuora picturada, có mai cao, có bướu và yếm rùa có bản lề. Mai rùa có màu vàng nhạt hơn rùa hộp trán vàng phương Bắc, ít hoa văn và đốm đen trên cổ màu vàng.

27. Rùa hộp trán vàng ở miền Trung Việt Nam

Rùa hộp trán vàng miền Trung, có tên khoa học là cuora bourreti, cũng có yếm có bản lề nhưng mai dài, mảnh và ít hoa văn hơn so với các loài ở miền Bắc và miền Nam.

28. Rùa biên giới

Rùa núi, còn được gọi là rùa bể ấn tượng, có mai màu vàng nhạt đến nâu hoặc xám với các cạnh có răng cưa ở phía trước và phía sau. Mai rùa phẳng và lõm, đầu rùa lớn có màu vàng nhạt đến xám đen, chân rùa lớn phủ vảy dày, cổ rùa màu vàng có nhiều sọc đen.

29. Rùa núi vàng

Rùa Hoàng Sơn hay còn gọi là rùa đá, rùa gối, có tên khoa học là indotestudo elongata, mai dài và cao, có màu đen vàng và đốm đen. đốm đen.

30. Răng rùa

Rùa có răng (heosemys annandalii) có mai hình chữ nhật màu xám đen hoặc đen, đầu nhỏ màu vàng nhạt với những đốm đen và hàm có răng cưa. Yếm rùa có màu đen và vàng.

31. Kỳ giông rùa

Rùa xanh (cuora mouhotii) có vỏ màu nâu nhạt, xám hoặc vàng. Trên mai rùa có 3 gờ rõ ràng, chu vi mai rùa có màu vàng, ở giữa có những vạch sẫm màu

32. Rùa Trung Bộ

Rùa trung bộ có tên khoa học là mauremys annamensis, chúng có mai màu nâu sẫm hình bầu dục, trên đầu có 2 hoặc 3 sọc vàng, một đường chạy qua mắt, yếm vàng và có sọc sẫm.

33. Ba ba gai (Họ rùa nước ngọt)

Loài ba ba gai có mõm dài, mai màu nâu, xám và có nhiều nốt sần sùi trên mai. Rùa sơ sinh có một sọc trắng sau gáy. Đặc điểm nổi bật của loài cỏ ba lá này là các đường vân sần trên cổ. Da bụng của ba gai có màu trắng nhạt, có nhiều chấm nhỏ màu đen.

Hiện loài này phân bố chủ yếu ở sông, suối, đầm, hồ thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Hiện nay, loài cá gai này chủ yếu được nuôi để lấy thịt, không thích hợp làm cây cảnh.

34. Nanbo (Họ rùa nước ngọt)

Chúng có mõm dài, mai màu nâu xám, nhẵn, có đốm vàng và yếm trắng trên đầu. Rùa sơ sinh sẽ có những đốm và đốm màu vàng trên mai của chúng. Các loài rùa phương Nam được phân biệt với các loài rùa khác bởi sự hiện diện của các đốm đen trên các cạnh mai của chúng. Hiện nay, thịt thương phẩm cũng chủ yếu được nuôi ở khu vực phía Nam.

35. Ba ba (họ rùa nước ngọt)

Loài ba ba có tên khoa học là pelodiscus sinensis, chúng có mõm dài, mai và thân có màu nâu hoặc xanh xám. Mai rùa trưởng thành sẽ có yếm màu trắng hoặc vàng tươi và các đốm đen trên mai nằm đối xứng nhau, còn rùa biển sẽ có yếm màu cam. Phân biệt giữa sangong trơn và sangong chỉ cần phân biệt lớp gai ở mép trên của mai và lớp nếp gấp ở cổ. Hiện nay, ba ba gai được nuôi chủ yếu để lấy thịt thương phẩm.

Trên đây là 35 loài rùa nước ngọt được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam, bao gồm cả rùa cảnh và rùa thương phẩm. vietpet garden shop hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống