Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học em yêu thích nhất

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học em yêu thích nhất

Văn biểu cảm về tác phẩm văn học lớp 7

Video Văn biểu cảm về tác phẩm văn học lớp 7

Chủ đề: Nói cảm nhận của bạn về một trong những tác phẩm văn học yêu thích của bạn

Bạn Đang Xem: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học em yêu thích nhất

***

Một số bài viết rất biểu cảm về văn học yêu thích

Bài thơ mẫu 1: Bài văn nhân dịp nhớ cựu học sinh mới, ba chương tiếp theo là một bài thơ cảm động. Tác phẩm này được viết khi ông trở lại quê hương sau năm mười năm xa cách. Ngôn ngữ chân chất diễn tả sinh động nỗi nhớ quê hương, đồng thời cũng có chút chua xót.

Hà tri chương là một nhà thông thái, học vị tiến sĩ, làm quan nhiều năm. Sau khi phục vụ đất nước trong một thời gian dài, ông xin trở về nước từ một vị trí chính thức. Bài thơ thể hiện tình cảm chân thành của Bác khi được trở về quê hương thân yêu. Mạch cảm xúc chủ đạo của bài hát là nỗi nhớ da diết khi về quê thăm người thân.

Có lẽ chính vì tình yêu quê hương luôn thường trực và canh cánh trong tim nên ngay từ giây phút đầu tiên trở về quê hương, cảm xúc của ông đã trào dâng, tuôn trào, chân thành và nên thơ. Hai câu đầu diễn tả hoàn cảnh trở về quê hương:

Lý thiếu gia, lão gia

Tiếc là nó không ngon.

Anh ấy nói vậy, thực ra là để bộc lộ tâm trạng của mình, một loại tâm trạng đáng thương và chua xót. Tiếc rằng ông đã xa quê quá lâu, trong suốt thời gian làm quan, ông bận trăm công nghìn việc chưa một ngày nghỉ để về quê thăm bà con. Anh vẫn còn cảm giác khi còn trẻ rời quê hương, khi trở về đã già, khoảng cách già trẻ, “chia tay” và “trở về” thực ra đã hơn nửa thế kỷ xa cách. Và cuối đời về quê lại càng buồn hơn nên thời gian sống ở quê không còn nhiều. Thật đáng khâm phục nhưng cũng thật đáng tiếc, Bác đã cả đời phụng sự Tổ quốc, khi Bác yên nghỉ thì tuổi đã quá cao, thời gian không còn nhiều.

Tình yêu quê hương của ông cũng được thể hiện đặc biệt trong câu thơ thứ hai. Tác giả chỉ ra mối quan hệ giữa cái thay đổi và cái bất biến: Dù tóc có bạc nhưng cái không thay đổi là tiếng nói của quê hương. Tổ quốc đã trở thành hơi thở, máu thịt của anh. Ôi, nhân cách cao thượng của Xiao San thật đáng ngưỡng mộ, và tình yêu quê hương của anh ấy thật chân thành và mạnh mẽ.

Hai câu thơ sau thể hiện một tình huống nghịch lý nhưng từ đó ta thấy được tình yêu quê hương của ông:

Xem Thêm: Bài 5,6,7,8,9 trang 11,12 SGK Toán 7 tập 2: Bảng tần số các giá trị của dấu hiệu

Trẻ em có quan điểm tương đồng và không tương đồng

Hỏi về khách hàng hỗn hợp?

Sự xuất hiện của em bé vừa chân thực vừa kịch tính. Vốn tính hiếu động nên có lẽ khi có khách lạ xuất hiện, các bé sẽ không tránh khỏi hỏi về nguồn gốc quê quán. Cũng rất đúng, khi về nước tác giả đã 86 tuổi, đã hơn nửa thế kỷ xa quê hương, xa bạn bè, ít ai nhận ra được. hà tri chương bị chèn ép đến mức khiến dân làng trở thành “khách làng chơi”. Thật tội nghiệp và đáng thương làm sao. Nhìn bề ngoài, hai câu cuối có vẻ hài hước, nhưng thực ra lại rất đau lòng. Làm sao bạn không cay đắng ở một đất nước xa lạ. Chữ “khách” chất chứa biết bao nỗi buồn.

Bài thơ này không chỉ hay, cảm động mà còn hấp dẫn ở hình thức nghệ thuật độc đáo. Tác giả đã xây dựng một kết cấu thơ độc đáo: chuyển ý ở hai câu đầu và hai câu cuối đột ngột, tự nhiên nhưng rất hợp lí. Các từ ngữ không trực tiếp thể hiện quan niệm nghệ thuật mà thể hiện qua giọng thơ càng làm cho bài thơ thêm hấp dẫn. Tác giả sử dụng nghệ thuật rất tài tình. Thật tuyệt vời khi ông đã tạo ra những cải biên như vậy: tiêu tiêu – lão; ligia – hồi; hương âm – mẹ mao Nghệ thuật kết hợp các bìa tương phản là cùng một thứ: trầm hương. Nó làm nổi bật tình yêu quê hương chân thành và sâu sắc của ông.

Xem Thêm : Chính sách đối ngoại của Đức Quốc xã trước Thế chiến II (1933-39)

Khi lật từng trang sách, tôi không khỏi xúc động trước tình yêu quê hương chân thành, thiết tha của tác giả. Thật là một tình cảm đẹp đẽ và đáng trân trọng. Đọc xong bài thơ này, em cũng nhận ra rằng tình yêu quê hương đất nước là một trong những tình cảm thiêng liêng và lâu dài nhất đối với mỗi người. Mỗi chúng ta hãy trân trọng và nâng niu tình cảm cao quý này.

Ví dụ Bài 2: Phát biểu cảm nghĩ sau khi xem Cảnh khuya (Hồ Chí Minh)

Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc Việt Nam mà còn là một nhà thơ nổi tiếng.

Đọc bài thơ trong đêm ta thấy rõ hơn tâm hồn thi nhân và tấm lòng của người lính trong tim. Cái nôi của cách mạng – vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Việt Bắc làm tôi mê mẩn. Mình cũng rất khâm phục và ngưỡng mộ lòng yêu nước cao cả của bạn :

Tiếng nước chảy từ xa như tiếng hát

Trăng cổ trong lồng hoa

Cảnh đêm như vẽ người chưa ngủ

Xem Thêm: Soạn bài: Từ hán việt – tiếp theo (ngắn nhất)

Lo cho đất nước không bao giờ ngủ.

Đoạn 1 tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Việt Bắc:

Tiếng nước chảy từ xa như tiếng hát

Trăng cổ trong lồng hoa

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam bỗng trở nên thơ mộng, đẹp như tranh vẽ hơn nhờ thủ pháp tương phản tài tình, độc đáo:

Tiếng nước chảy từ xa như tiếng hát

Âm thanh mới rõ ràng, du dương và ù. Âm “A” cuối câu gọi nhịp cội nguồn đem đến cho tâm hồn em tiếng nói chân chất, ngọt ngào, sâu lắng.

Nghệ thuật so sánh còn tạo nên một vẻ đẹp mới cho hình ảnh thơ: ông biến tiếng suối thành tiếng hát, tiếng của sự trong trẻo, tươi trẻ. Tiếng suối như tâm hồn người nghệ sĩ. Nửa đêm Bác đứng dưới rừng Việt Nam nghe tiếng suối chảy và ngắm cảnh thiên nhiên núi rừng. Bạn phải hết sức say mê, hòa hợp với thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên thì mới thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên. Thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trong tâm hồn bạn. Đọc xong bài này, dù không phải là nghệ sĩ và cũng không gần gũi với thiên nhiên như bạn, nhưng tôi vẫn thấy tim mình đập nhanh hơn. Con cảm thấy trong vỏ rất sung sướng và thích thú, con có cảm giác như nhìn thấy cả một dòng sông hiện ra trước mắt, lung linh và đầy hư ảo.

Xem Thêm : Soạn bài Luyện tập viết bản tin (trang 178) – SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Nếu tiếng suối làm cho cảnh vật tĩnh lặng và sâu lắng thì ánh trăng làm cho cảnh vật thêm thơ mộng:

Trăng cổ trong lồng hoa

Trăng tròn tỏa sáng trên trái đất. Rừng cây rậm rạp, dưới ánh trăng như những hạt kim tuyến lấp lánh điểm xuyết trên mái tóc cô gái. Ánh trăng xuyên qua kẽ lá chiếu xuống mặt đất, trên mặt đất tạo thành vô số đốm trắng nhỏ li ti, giống như đóa hoa xinh đẹp. Vầng trăng, cây cổ thụ, bóng hoa tuy khác nhưng không tách rời mà hòa quyện vào nhau, đan cài vào nhau, bổ sung cho nhau. Chúng cũng được hoạt hình bằng từ “lồng”. Trước mắt là một bức tranh tuyệt đẹp, cảnh vật đan xen khiến người ta ngây ngất.

Cảnh rừng Việt Nam phong phú nhưng bạn chỉ tả vài nét: ánh trăng, tiếng suối. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ tưởng tượng ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của một con người.

Xem Thêm: Cách chèn chữ vào ảnh trên iPhone cực nhanh, đơn giản, chi tiết

Bạn thao thức mãi không ngủ, phải chăng khung cảnh thiên nhiên nơi đây quá đẹp?

Cảnh đêm như vẽ người chưa ngủ

Nghệ thuật so sánh này để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc. Cảnh rừng Việt Nam giống như một bức tranh – “đẹp như tranh vẽ” một bức tranh đẹp hoàn mỹ, có trăng, có suối, có bóng hoa, có cây cổ thụ. Tác giả đã sử dụng biện pháp tương phản trong bài viết nhitog hai lần, mỗi lần mang một vẻ đẹp tươi mới khác nhau. Vì vậy, những cảnh ở rừng Việt Bắc có vẻ cụ thể hơn. Hãy trở về với tâm hồn của bạn. Bác thân yêu của chúng tôi thực sự là một người đàn ông yêu thiên nhiên và yêu nước. Khác với ông lão, ông không chỉ yêu thiên nhiên mà còn quan tâm đến đất nước, quan tâm đến đất nước tươi đẹp:

Lo cho đất nước không ngủ

Có rất nhiều sự ngưỡng mộ dành cho bạn. Câu này giải thích toàn bộ lý do tôi không ngủ được: vì tôi lo lắng cho đất nước của mình.

Nhờ câu thơ này mà tôi hiểu được hoàn cảnh của bạn. Có lẽ đã bao đêm Bác mất ngủ vì lo cho dân, cho nước? Rồi đêm nay, giữa núi rừng Bắc Bộ, tôi chợt bắt gặp một khung cảnh thiên nhiên rất đẹp, lòng trào dâng cảm xúc, muốn làm thơ chứ không chỉ ngắm cảnh. Điều này càng làm tôi phấn khích hơn. Tôi càng kính trọng và khâm phục tâm hồn và trái tim vĩ đại của các bạn.

Đọc truyện đêm khuya, cảnh này làm tôi say, khâm phục phẩm chất và tâm hồn của bạn. Đọc thơ ta thấy tâm hồn thi sĩ và trái tim người lính. Tâm hồn ấy, trái tim ấy đều hòa quyện trong anh. Tôi không bao giờ lơ là việc nước, việc quân, dù là để thư giãn với thiên nhiên hay mơ mộng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Từ đó, tôi biết quý trọng và kính trọng mọi người hơn.

» Xem thêm:

  • Biểu hiện của cây em yêu

  • Cảm nghĩ của em về người thân yêu nhất trong gia đình

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục