Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh mới nhất

Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh mới nhất

Trích lục khai sinh ở đâu

Dưới đây là một số tình huống bạn đọc thường gửi đến luật Việt Nam qua Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6192.

Bạn Đang Xem: Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh mới nhất

Thủ tục cấp Giấy khai sinh

Tôi hiện đang làm công nhân tại khu công nghiệp Changban, tỉnh Tây Ninh. Tôi muốn trích lục khai sinh nhưng không biết thủ tục như thế nào? (thanh-tây ninh).

Xin chào. Về thắc mắc của bạn, luatvietnam xin được giải đáp như sau:

Điều 4, Mục 9 của Đạo luật Công dân quy định:

9.Bản trích ngang căn cước công dân là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận việc cá nhân đã đăng ký quốc tịch với cơ quan đăng ký hộ tịch. Trích xuất quốc tịch gốc được công bố ngay sau khi sự kiện nhập quốc tịch được đăng ký. Bản sao Trích lục căn cước công dân, bao gồm Bản sao trích lục căn cước công dân được cấp từ Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Bản sao chứng thực Trích lục căn cước công dân từ bản chính.

Theo quy định trên, giấy khai sinh có thể hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận việc khai sinh của cá nhân.

Lúc này chỉ có thể yêu cầu bản sao giấy khai sinh, không thể lấy bản chính. Tuy nhiên, hiệu lực pháp lý là tương đương.

Hiện nay, khoản 1 Điều 4 “Luật Căn cước công dân” quy định về cơ quan đăng ký khai sinh như sau:

1. Cơ quan đăng ký căn cước công dân là Ủy ban nhân dân cấp xã, xã, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ủy ban nhân dân đơn vị hành chính tương đương cấp huyện (sau đây gọi là cấp huyện). – Ủy ban nhân dân cấp tỉnh), Đại sứ quán, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt là Cơ quan đại diện).

Về thẩm quyền cấp trích lục hộ tịch, Điều 63 “Luật tố tụng dân sự” quy định việc cấp bản sao trích lục hộ tịch đối với các sự kiện hộ tịch đã đăng ký được thực hiện như sau:

Cá nhân, bất kể nơi cư trú của họ, có quyền yêu cầu một bản sao trích lục căn cước công dân từ người quản lý cơ sở dữ liệu căn cước công dân cho các sự kiện công dân đã đăng ký của họ.

Theo Mục 4(5) của Đạo luật Công dân 2014:

Xem Thêm: 20 địa điểm du lịch tham quan đẹp nhất ở Đà Lạt

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu căn cước công dân bao gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, bạn có quyền lấy một bản sao tóm tắt ngày sinh của mình tại địa điểm sau:

– Sở Tư pháp;

– Bộ Ngoại giao;

Xem Thêm : Lịch sử về anh hùng Nguyễn Trung Trực – Phú Quốc

– Cơ quan đăng ký quốc tịch: thường là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cấp huyện (nếu đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài).

Thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh theo Mục 64 của Luật công dân:

1.Người đề nghị cấp bản sao Căn cước công dân trực tiếp hoặc thông qua đại lý gửi tờ khai theo mẫu quy định đến Cục Quản lý Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu cấp bản sao trích lục căn cước công dân của cá nhân thì phải có văn bản gửi Cục Quản lý cơ sở dữ liệu căn cước công dân và nêu rõ lý do.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, Cục Quản lý Cơ sở dữ liệu căn cước công dân gửi bản sao Trích lục Căn cước công dân cho người yêu cầu nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Theo Điều 2, khoản 1, Nghị định-Luật số 123/2015/nĐ-cp:

1. Để đăng ký căn cước công dân hoặc cấp bản sao trích lục căn cước công dân, phải xuất trình bản chính một trong các loại Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh và thông tin cá nhân. Cơ quan có thẩm quyền, còn hiệu lực (gọi tắt là giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị:

– Phiếu yêu cầu trích xuất giấy khai sinh;

Xem Thêm: Mua băng phiến ở đâu sử dụng an toàn và hiệu quả?

– Xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh;

– Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thì phải có văn bản ủy quyền.

Sau khi công chức tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, phù hợp thì ghi chú nội dung trích lục bản sao Giấy khai sinh vào Cơ sở dữ liệu căn cước công dân, báo cáo cơ quan đầu mối quản lý Cơ sở dữ liệu căn cước để ký và cấp bản trích lục cho người yêu cầu.

Thủ tục xin cấp Giấy khai sinh hiện hành (Ảnh minh họa)

Ủy quyền truy xuất Giấy khai sinh

Tôi hiện đang sống ở Thành phố Hồ Chí Minh và muốn có một bản sao giấy khai sinh của mình. Vì lý do công việc tôi không thể về quê xin trích lục khai sinh được thì tôi phải làm thế nào? (vũ tuấn – tphcm).

Xin chào.

Nếu không thể trực tiếp đến nhận bản sao giấy khai sinh, bạn có thể ủy quyền cho người khác làm hộ. Khoản 2 Điều 6 Luật Dân sự quy định:

Trong trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con, các bên phải trực tiếp thực hiện việc này tại Cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đăng ký quốc tịch khác hoặc cấp bản sao trích xuất quốc tịch, do người nộp đơn trực tiếp thực hiện hoặc ủy thác cho người khác. Tổng chưởng lý sẽ nêu chi tiết việc ủy ​​quyền.

Xem Thêm : Top 8 địa chỉ bán thuốc diệt côn trùng tpHCM chính hãng- GIÁ RẺ

Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị giấy ủy quyền bên cạnh các giấy tờ thông thường khi yêu cầu bản sao khai sinh tóm tắt. Căn cứ Điều 2 Thông tư 04/2020/tt-btp:

Việc ủy ​​quyền phải bằng văn bản và được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, em ruột của người ủy quyền thì không cần chứng thực giấy ủy quyền.

Vì vậy, nếu ủy quyền cho người khác, bạn cần xác thực tệp ủy quyền. Ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, người được ủy quyền chỉ cần xuất trình Sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ này…

Giá trị pháp lý của trích lục khai sinh

Sau khi làm mất giấy khai sinh bản chính, tôi đã yêu cầu chính quyền cấp lại giấy khai sinh cho mình nhưng họ chỉ cấp cho tôi một bản trích lục từ bản sao giấy khai sinh. Vậy, giấy khai sinh có thể làm giấy khai sinh được không? (Phương Nguyên – Hải Dương).

Xem Thêm: Phú Thọ thuộc miền nào? – Luật Hoàng Phi

luatvietnam xin trả lời bạn như sau:

Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ Sổ đăng ký chung theo Điều 3 khoản 1 Nghị định số 23/2015/nĐ-cp, bản sao có chứng thực từ bản chính, có chứng thực và chữ ký hợp lệ. Xác thực giao dịch như sau:

1.Bản sao được cấp từ Sổ đăng ký chung có giá trị sử dụng trong giao dịch thay cho bản chính, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khoản 2 Điều 7 Nghị định-Luật số 23/2015/nĐ-cp quy định:

7.Sổ gốc là sổ gốc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phê duyệt khi cấp bản chính theo quy định của pháp luật, đầy đủ, chính xác về nội dung.

So với quy định trên thì sổ hộ khẩu được công nhận là một loại sổ gốc, bản sao trích lục hộ khẩu thực chất là bản sao sổ gốc (sổ hộ khẩu). Vì vậy, bản trích lục giấy khai sinh có giá trị như bản chính.

Nhận giấy khai sinh trực tuyến

Chào luatvietnam! Tôi là Dương, tôi 30 tuổi và sống ở Hà Nội. Sau khi đọc quy trình đăng ký khai sinh qua mạng, tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm. Xin tư vấn giúp. Cảm ơn rất nhiều.

Chào bạn, để thực hiện trích lục khai sinh trực tuyến, bạn có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến Hà Nội.

Ở cấp độ thực hiện, dịch vụ công bao gồm: cấp thành phố; cấp quận, huyện và cấp huyện, xã, thị trấnbạn chọn cấp huyện, xã, thị trấn; chọn cấp công dân; sau đó chọn Cấp bản sao Giấy trích lục căn cước công dânThực hiện.

Điền đầy đủ các thông tin bắt buộc trong Tờ khai cấp Giấy khai sinh và đính kèm các tài liệu theo yêu cầu.

Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công đến số điện thoại di động và địa chỉ email của bạn bằng SMS. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận hồ sơ từ bộ phận tiếp nhận và thông báo thời điểm trả kết quả.

Khi được thông báo kết quả, bạn đến UBND cấp xã hoặc cấp huyện để nhận kết quả.

Mọi thắc mắc về Trích xuất khi sinh, vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống