Gia đình tù nhân Lê Hữu Minh Tuấn cầu cứu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Gia đình tù nhân Lê Hữu Minh Tuấn cầu cứu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Trại giam bố lá ở đâu

Video Trại giam bố lá ở đâu

Gia đình tù nhân lương tâm Lê Hữu Minh Tuấn nói với VOA rằng sức khỏe của ông trong nhà tù Việt Nam đang ở “tình trạng nguy kịch” và yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giúp can thiệp. .

Bạn Đang Xem: Gia đình tù nhân Lê Hữu Minh Tuấn cầu cứu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Hơn hai năm sau khi Duẩn bị bắt, gia đình anh lần đầu tiên đến thăm anh tại trại tạm giam vào cuối tháng 5, nhưng họ rất bất ngờ trước sức khỏe ngày càng sa sút của anh.

Chị gái anh Tuấn, chị Lê Thị Hoài Tâm, nói với VOA về việc gia đình anh Tuấn vào Trại giam Cha ở tỉnh Bình Dương do công an Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách:

“Hai năm sau, lần đầu tiên gia đình được vào thăm trại, thăm xong gia đình bàng hoàng, mẹ đổ bệnh.

Xem Thêm: Biển số xe Nam Định – 18 là tỉnh nào của Việt Nam?

“Tuấn trước đây khỏe mạnh… giờ gầy guộc, điếc tai, ghẻ lở, thoát vị đĩa đệm, trĩ, ngồi không được… tình trạng sức khỏe cấp bách. Với tình trạng sức khỏe như vậy, tôi không thể chịu nổi nhiễm trùng nữa.”

Xem Thêm : Mua Cà Phê Thải Độc Ở Đâu Uy Tín Có Hướng Dẫn Cụ Thể Chi Tiết

Bà Tân, hiện sống tại California, Hoa Kỳ, cho VOA biết vào cuối tháng 5 năm 2022, sau khi cha bà được chuyển từ Trại giam Phan 4 về đây, người thân đã đến trại giam nơi ông ở thăm. Vâng. Cô cho biết đây là lần đầu tiên gia đình anh đến thăm kể từ khi anh bị bắt theo Mục 117 của Bộ luật Hình sự vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” vào tháng 6 năm 2020.

Ông Duẩn hiện đang chấp hành 11 năm tù và sẽ tiếp tục cho hưởng án treo trong 3 năm. Gia đình cho biết sẽ không được tham dự các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Duẩn lần lượt vào tháng 1/2021 và tháng 2/2022.

Lo ngại về tình trạng sức khỏe “nguy kịch” của Duẩn, ông Tan đã bay tới Washington vào ngày 10/6 để yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ can thiệp.

Xem Thêm: [Video] Cách bật, tắt Micro trên máy tính Windows 7, 8, 10 đơn giản

Tôi nói trong lòng:

“Tôi đã bay đến Washington vào thứ Sáu để Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể thực hiện các bước để giúp Tuấn trong tình huống này. Họ hứa sẽ làm hết sức mình và họ đã làm điều đó để cải thiện tình hình cho Tuấn.”

Người nhà cho biết, Duẩn mắc đủ thứ bệnh, quản giáo không cho khám, chữa, khó khăn trong việc gửi thuốc men, đồ ăn vào trại.

Xem Thêm : KIEV – THÀNH PHỐ QUYẾN RŨ NHẤT ĐÔNG ÂU CÓ GÌ?

Đài tiếng nói Hoa Kỳ đã liên lạc với cảnh sát thành phố. hcm, Bộ Công an đã lấy ý kiến ​​về trường hợp tạm giam ông Duẩn nhưng chưa nhận được hồi âm.

Xem Thêm: Con cáy nước ngọt, tươi sống, rất ngọt với nhiều món ngon tại TP

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, 33 tuổi, Hội viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Các thành viên khác của hiệp hội như blogger của Đài Tiếng nói Việt Nam, anh Phạm Chí Dũng và phó chủ tịch hiệp hội, anh Nguyễn Tường Thụy trước đó cũng bị bắt với cùng tội danh.

Ngày 5/1/2021, ba nhà báo bị xử sơ thẩm 37 năm tù, 9 năm tù treo. Chính quyền Việt Nam cho rằng các nhà báo này “đăng nhiều bài sử dụng nhiều bút danh xuyên tạc nguyên tắc, chính sách của đảng và nhà nước”.

Sau phiên tòa đầu tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng về bản án “nghiêm khắc” và yêu cầu trả tự do cho 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi các bản án là “hà khắc” và là “bản án mới nhất trong một xu hướng đáng lo ngại và đang gia tăng đối với việc bắt giữ và kết án những công dân Việt Nam đang thực thi các quyền của họ theo hiến pháp của đất nước.”

Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hợp Quốc (WGAD) đã bình luận vào tháng 6 năm 2021 sau vụ bắt giữ Lê Hữu Minh Tuấn, gọi việc giam giữ Tuấn là “tùy tiện” và kêu gọi trả tự do cho anh ta ngay lập tức.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (cpj) cũng kêu gọi các cơ quan chức năng Việt Nam “trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn và chấm dứt chiến dịch sách nhiễu các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống