Top 9 mẫu tóm tắt Chí Phèo ngắn gọn và đầy đủ

Tóm tắt truyện ngắn chí phèo

Tóm tắt truyện ngắn chí phèo

Video Tóm tắt truyện ngắn chí phèo

tóm tắt chí phèo – Chí phèo là tên một nhân vật trong truyện ngắn cùng tên của nam chính Tào Tháo. Vốn có tên là cái lò gạch cũ, sau này tác giả đổi tên thành chí phèo. Nội dung tác phẩm chí phèo xoay quanh bi kịch của những người lao động chân chính lương thiện bị ép vào con đường tha hóa. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ mẫu tóm tắt văn bản chí phèo, tóm tắt chí phèo ngắn nhất và tóm tắt chí phèo chi tiết nhất giúp bạn đọc nắm được nội dung chính của tác phẩm chí phèo.

Bạn Đang Xem: Top 9 mẫu tóm tắt Chí Phèo ngắn gọn và đầy đủ

 • Ví dụ tuyệt vời về phân tích cảnh tang lễ
 • Top 4 Mô hình phân tích tính cách cai ngục tốt nhất
 • Phân tích 3 hình ảnh đầu tiên về chuyến tàu đêm trong tác phẩm hay nhất Hai đứa trẻ
 • 2 bài thơ tự tình hay top 3 bài thơ chọn lọc
 • Truyện ngắn chí phèo xoay quanh cuộc đời đầy bi kịch của nhân vật chí phèo. Qua tác phẩm Nam Cao Tào Tháo, người đọc thấy được nỗi thống khổ của những người dân bị áp bức trong xã hội cũ và sự tàn ác, độc ác của giai cấp thống trị phong kiến. Dưới đây là một số trích đoạn văn mẫu chí phèo do hoatieu tổng hợp, xin chia sẻ cùng các bạn.

  Bạn được mời tham gia nhóm của mình Bạn đã tham gia lớp học chưa? Cập nhật kiến ​​thức mới hữu ích cùng hoatieu.

  Tóm tắt Chí Phèo

  1. tóm tắt chí phèo – mẫu 1

  Sinh ra không biết cha mẹ là ai, dân làng nuôi Chí Phèo và Chí Phèo sống ly tán cho đến năm 20 tuổi và đi làm thuê cho đàn kiến. Mợ Báu thích Chí Phèo nên thường xuyên dụ dỗ, thấy Chí đối xử tốt với Chí Phèo nên ghen tuông tống Chí Phèo vào tù.

  Xem Thêm: SachHayOnline.com

  Cũng chính từ đây, tính cách và cuộc sống của cô có nhiều thay đổi, từ một người hiền lành tốt bụng trở thành một kẻ thô lỗ và hung bạo. Sau khi ra tù, anh ta trở thành một tay giang hồ chuyên đi đòi nợ thuê cho những con kiến, chỉ sống bằng rượu chè và chửi bới. Chí phèo gặp một người đàn bà xấu xí, thị hà, nhưng anh đem lòng yêu thương qua hình ảnh bát cháo hành chăm sóc khi ốm đau. Anh ấy yêu hương vị của cuộc sống và phần của anh ấy đã đi lên. , Anh lập thêm gia đình và muốn quay lại làm người lương thiện năm xưa, nhưng bị thị phi từ chối, xua tan mong muốn trở lại con đường của người lương thiện. Chí phèo ngà ngà say, sẵn sàng đi tìm con kiến ​​để giết. Hãy sẵn sàng con dao của bạn để kết thúc cuộc sống khốn khổ của bạn.

  2. Tóm tắt Chí phèo – Vừa 2

  Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Dàn ý & 12 bài phân tích Rừng xà nu

  Chí Phèo là một kẻ bị ruồng bỏ trong một cái lò gạch cũ, được người làng Vũ Đại nuôi nấng, từ người anh đặt ống lươn đến người góa phụ mù và người giúp việc nhà xác. Năm 18 tuổi, anh bắt đầu làm thuê trong nhà kiến. Vợ Ba Kiến bắt Chí Phèo đánh vào lưng, tát vào đầu, Chí bị ba kiến ​​và người của hắn đưa lên huyện rồi đi tù bảy tám năm. Vừa ra tù, ông cầm bầu rượu đến nhà kiến ​​để vạch trần và trừng phạt. Nhưng ông lão rất thông minh và cho anh ta năm đồng bạc để uống rượu. Ngay cả trái tim được xoa dịu bởi năm đồng bạc đó cũng dịu đi, và rơi vào trạng thái say khướt, chỉ cần có người cho tiền, anh ta có thể làm bất cứ điều gì. Do đó, con kiến ​​biến con rận thành kẻ theo dõi mình. chí phèo trở thành con quỷ dữ của làng vũ đại. Say rượu phá làng, phá xóm, thuê kiến ​​cho chặt chém. Cho đến một ngày, cô say khướt bước vào lều như thường lệ và phát hiện mình đã ngủ há hốc mồm dưới ánh trăng. Thế là lũ rận ôm lấy cô và làm tình với nhau. Sáng hôm sau, Trì Cửu sau khi tỉnh lại, liền bị chợ rau nấu một bát cháo hành. Tôi chưa bao giờ được chăm sóc như thế này trong đời, tôi chỉ muốn làm một người lương thiện. Bát cháo hành nơi thị mũ đã đánh thức người chính nghĩa, nhưng khi chí phèo bị dì kiên quyết phản đối thì cánh cửa chính nghĩa đã đóng lại. Dì bảo “ai mà lấy thằng chí phèo” và “nó chỉ có một việc là rạch mặt ăn vạ!” Tôi khóc và phải về. Cuối cùng, anh ta bước đến nhà con kiến, chỉ vào mặt mình và nói: “Ai cho tôi lương thiện? Tôi muốn làm người lương thiện”. Ngay cả sau khi giết con kiến ​​​​rồi tự sát, cô ấy chỉ có thể nhìn vào cái bụng của mình, nghĩ về tuổi già của mình.lò gạch.

  3. Tóm tắt tác phẩm Chi poo

  “chí phèo” là một truyện ngắn nổi tiếng được viết vào năm 1941 của một tác giả trung học. Câu chuyện kể về cuộc đời của chí phèo, một nhân vật bị bỏ rơi từ khi mới sinh ra và sau đó được dân làng nuôi nấng. Năm 20 tuổi, Chí Phèo phải đi làm thuê để nuôi sống bản thân. Vì ghen tuông vô cớ, hắn đã cố tình đẩy Chí Phèo vào tù. Sau khi về nước và ngồi tù 7-8 năm, chí phèo trở thành một con người hoàn toàn khác với nhiều hình xăm khủng khiếp. Anh ta là một người nghiện rượu, luôn trong tình trạng say khướt và luôn đòi đến nhà kiến ​​để rạch mặt ăn vạ. Lúc này, con kiến ​​đã biến Chí Phèo thành một kẻ thân tín, chuyên đâm thuê chém mướn, làm gì cũng sai. Anh ta trở thành một con quỷ ở làng Wu Dai. Luôn làm những trò điên rồ để phá làng, phá làng và khiến mọi người khiếp sợ. Vào một đêm trăng sáng, anh đi uống rượu về. Anh ta đi ngủ trong lều của mình và tình cờ gặp thi ha. Đêm đó, họ ngủ cùng nhau và bị đau bụng và nôn mửa vào giữa đêm. Sáng hôm sau, cô nấu cho anh một bát cháo hành. Từ đây, anh khao khát trở về cuộc sống lương thiện và muốn sống gắn bó với thành phố. Chi Poo tuyệt vọng vừa đi vừa nguyền rủa. Cầm dao đến nhà kiến ​​xin tha. Anh ta đâm con kiến ​​và sau đó tự sát. Cô chứng kiến ​​cảnh này, nhìn xuống bụng mà tưởng cái lò gạch.

  4. Tóm tắt ngắn nhất – Mẫu 1

  Ở làng vu dai có một gã chí phèo nổi tiếng ngang ngược, ngày ngày làm việc cho nhà kiến, chửi bới phá làng. Chả là nó bị mẹ bỏ rơi trong cái lò gạch cũ và được dân làng lần lượt nuôi nấng. Cho đến năm 18 tuổi, anh ta làm thuê cho nhà kiến, nhưng vì vợ anh ta cứ bảo anh ta xoa đầu và vai anh ta, những con kiến ​​​​ghen tuông đã đẩy anh ta vào tù. Cuộc sống từ đó chìm trong đau khổ. Khi con rận trở lại, anh ta là một người hoàn toàn khác, đến nhà con kiến ​​với một con dao và một cái chai – con kiến ​​đã tống anh ta vào tù – và nổi điên. Người chú xoa dịu anh ta bằng rượu và một vài đồng xu, rồi ngoan ngoãn về nhà, và từ đó trở thành một con quỷ ở làng Wudai. Nhưng nàng dù sao cũng là người, đêm trăng sáng gặp nàng hoa nở, hắn đã yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cho anh ấy thấy tình yêu khiến anh ấy muốn trở lại làm người. Nhưng dì của cô ấy nhất quyết không đồng ý mối quan hệ của họ, và cô ấy đã mất hết hy vọng vì điều này. Không ai trên đời này quan tâm, yêu thương tôi, cuộc đời lận đận, gục ngã, tôi chạy vào tổ kiến ​​và kêu lên: “Ai cho tôi sự lương thiện?” Thậm chí giết cả con kiến ​​và tự kết liễu đời mình. Trong một khoảnh khắc, cô chỉ biết nhìn xuống bụng mình và nghĩ đến cái lò gạch nơi tìm thấy con chi poo và mang về nhà nhân giống.

  5. Tóm tắt ngắn nhất – Mẫu 2

  Truyện ngắn chí phèo kể về nhân vật cùng tên là chí phèo – một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ. Anh được dân làng nuôi nấng. Lớn lên Chí Phèo đi từng nhà làm ruộng cho Lí Kiến. Vì ghen tuông vô cớ, lý trí đã đẩy Zhipu vào tù. Bảy năm sau, chí phèo trở về làng với thân phận một người anh em hoàn toàn khác. Anh ta bị lũ kiến ​​lợi dụng và biến thành một con chó chạy trốn. Anh ta trở thành ác quỷ của làng Wudai, kẻ chuyên rạch mặt để hại dân làng.

  Xem Thêm: Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán khác nhau thế nào?

  Tình yêu với thị hà khiến Chí phèo sống lại, khao khát được trở lại với mọi người. Nhưng các dì và xã hội đương thời đã cản trở con đường trở thành một người có ý chí và lương thiện. Trong cơn tuyệt vọng, anh ta đã cố gắng giết những con kiến ​​​​và tự sát. Khi nghe tin chí phèo chết, mụ cúi mặt nghĩ đến cái lò gạch bỏ hoang, xa đường cái, vắng bóng người qua lại.

  6. Tóm tắt chi tiết

  chí phèo sinh ra là một kẻ bị ruồng bỏ trong một cái lò gạch cũ bỏ hoang. Chúng được nhặt về nuôi nấng, nuôi từ nhà này sang nhà khác. Năm 20 tuổi, ông làm vườn ở Li Ant House. Lý Kiến ghen tị với tiểu bảo bối này, bị bà ngoại ra lệnh xoa bóp chân, xoa bụng… vân vân. Vì vậy, một ngày nọ, anh ta bị giải đến huyện và bị tống vào tù.

  Sau bảy tám năm biến mất, anh ấy đã trở lại với một diện mạo khác trước. Vừa say về vừa mang chai rượu đến nhà kiến ​​- bây giờ là dân tự do, là nghị sĩ, chỉ là tiên nữ của làng Vũ Đại – chửi bới, cào cấu. Những người đàn ông khôn ngoan của thế giới đã đối xử tệ với anh ta. Đối với những người cố gắng liều mạng “dùng nếu không trị được”, “chữa bệnh đầu bò bằng đầu bò”. Thế là bữa rượu và đồng bạc, hắn hả hê về nhà làm “đầy tớ riêng”, chỉ cần đưa cho hắn năm xu rượu là hắn có thể sai người hại người. Hãy nghe tôi nói. Từ đó, chí phèo lúc nào cũng say. “Anh ta say và làm theo những gì anh ta bảo phải làm”, và trở thành “con quỷ ở làng Uday, làm điều xấu cho nhiều người dân trong làng”.

  Xem Thêm : Công thức tính lượng chất thu được ở điện cực hay nhất

  Cuộc đời anh cứ thế tiếp diễn… Vào đêm trăng tròn, trong cơn say, anh gặp vợ mình, một người phụ nữ hung ác, ghét yêu ma, bị mọi người hắt hủi. Họ đang yêu. Nửa đêm chí đau bụng và nôn mửa. Khi anh thức dậy vào sáng hôm sau, anh buồn. Tiếng chim hót líu lo, tiếng mái chèo đuổi cá, tiếng người đi chợ về tất cả đều gợi cho ông nhớ “đã có lúc ông mơ ước có một gia đình nhỏ…”. Anh ý thức sâu sắc về hoàn cảnh thảm khốc của mình. Anh xúc động vì đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ quan tâm. Nghĩ lại lúc bị quỷ bảo véo chân, “hắn chỉ thấy nhục chứ không có yêu!”. Anh chợt cảm thấy “khát khao được lương thiện và hòa bình với mọi người! Thị hà sẽ mở đường cho anh”. Nhưng khi về hỏi ý kiến ​​bà thím thì bà quát “ai lại đi lấy thằng chí phèo” và “nó chỉ có cái nghề rạch mặt ăn vạ thôi!”. Bị cự tuyệt, Chí Phèo lại uống rượu, khóc cạn nước mắt rồi bỏ đi như thường, vừa đi vừa chửi.

  Cuối cùng, chí phèo đến nhà kiến ​​chỉ tay vào mặt lão: “Tao muốn làm người lương thiện(…) Ai cho tao lương thiện với(…) Tao không được làm đi Thành thật đi! (…) Chỉ còn một cách…” Vừa nói, anh ta vừa rút dao đâm con kiến, rồi dùng dao tự đâm vào cổ mình…

  7.Tóm tắt chi tiết nhất

  Xem Thêm: Phân tích bài thơ Chiều xuân – Anh Thơ

  Ở làng Wudai. Một buổi sáng đẹp trời, anh thả ống lươn và nhặt được một đứa trẻ sơ sinh màu xám, mặc chiếc áo mỏng manh bị vứt trong một cái lò gạch cũ. Anh ta đem trả lại cho bà goá mù bán cho nhà xác. Sau cái chết của người trợ lý tang lễ, anh ta bị bỏ lại một mình và làm ruộng cho kiến ​​cho đến năm 18 tuổi. Vợ Ba Kiến bắt ông xoa bụng, đập lưng ông. Bỗng một hôm, Chí Phèo bị bắt đi khỏi huyện… Bảy tám năm sau, hắn về làng, da mặt thay đổi, gớm ghiếc! Chiều hôm trước, nó cầm cái chai phi thẳng đến nhà kiến ​​để quậy phá. Mâu thuẫn với Lý Cường, anh này đập vỡ chai, cào vào mặt và kêu trời. Sau những năm tháng sống cung phụng, người cũ đối xử với đời thật bẽ bàng, chí phèo. Ông nội mời anh vào nhà, giết một con gà nướng và cho anh tiền mua thuốc trước khi ra về.

  Bốn ngày sau, chí phèo đốt quán rượu. Anh ta mang theo một con dao nhọn và tống chú mình vào tù. Một lời động viên, và anh ta được cử đến nhà của Đội Rong biển để thu năm mươi đồng bạc nợ anh ta. Không chiến đấu và đổ máu, anh ta đã thu hồi được món nợ của mình. Ông lão bán cho anh 5 công phường và 5 sào vườn ven sông dân làng mới gom được. Khi mới 27, 28 tuổi, anh nghiễm nhiên trở thành chủ một ngôi nhà. Anh ta trở thành người hầu mới của con kiến, giỏi đâm chém, rạch mặt ăn vạ. Anh ta đánh vào đầu, tát vào mặt, chửi bới, say rượu đe dọa, uống rượu say và say khướt. Hắn nguyền rủa trời, nguyền rủa cả thôn Võ Đại, nguyền rủa người mẹ chết tiệt đã sinh ra hắn, khiến hắn đau khổ. Anh ta năm đó đã hơn bốn mươi tuổi, và khuôn mặt anh ta giống như một con vật lạ. Anh ta đi qua trước mặt anh ta, và cả làng Wudai đều sợ anh ta.

  Tình cờ trong một đêm trăng sáng, chí phèo về nhà tẩm bổ thái giám và thầy cúng, cả hai uống hết 3 ché rượu. Ngứa đến phát rận lảo đảo chui vào lều. Anh bắt gặp cô đang ngủ há hốc mồm dưới ánh trăng, anh ôm lấy cô, làm tình. Đến sáng, khi bị cảm lạnh, anh ta được cho thấy một người phụ nữ xấu xí nguyền rủa ma quỷ và cho anh ta ăn cháo hành. Đây cũng là lần đầu tiên được ăn cháo hành do một người phụ nữ đưa cho. Anh đã từng nghĩ đến khi còn nhỏ, anh muốn cùng cô làm một cặp tốt đẹp. mong muốn nhân từ. Anh ấy đã rất say. Nhưng đến ngày thứ sáu, cô nghĩ: Ngừng yêu, hãy hỏi ý kiến ​​cô ấy trước. Cháu Thịnh bị dì cào xước mặt. Titon chạy vào trong lều và trút hết sự tức giận lên mặt mọi người. Chí phèo vùng dậy đuổi theo nhưng bị bà chủ xô ngã xuống đất. Anh ấy đã cố tự đập vào đầu mình, nhưng anh ấy không thực sự say. Anh uống, và uống nhiều chai hơn, và càng uống, anh càng trở nên tỉnh táo. Anh ta giắt dao vào thắt lưng và đến nhà con kiến ​​để hỏi sự trung thực. Để giết lũ kiến, anh ta tự đâm vào cổ mình. Cả làng vũ xem hai con quỷ giết nhau. Dì cười khẩy. Cô liếc nhanh vào bụng mình, chợt thấy một cái lò gạch bỏ hoang, xa tít tắp, trống trải…

  8. Tóm tắt tác phẩm chí phèo bằng hình ảnh

  Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo bằng sơ đồ

  9. Tóm tắt truyện Chí phèo

  Chí phèo sinh ra đã mồ côi cha, được người dân làng vũ đại nuôi nấng. Khi lớn lên, anh trở thành một nông dân mạnh mẽ làm việc cho nhà kiến. Bản tính ghen tuông của Ant đã đẩy anh ta vào tù. Bảy tám năm sau khi ra tù, Chí bỗng trở thành một kẻ lưu manh, kiếm sống bằng nghề rạch mặt ăn vạ, cả làng xa lánh, không ai thừa nhận sự tồn tại của rận. Chí phèo trở lại, một lần nữa làm tay sai cho con kiến ​​để đổi lấy tiền ăn nhậu. chí phèo gặp thị hà và cả hai ngủ với nhau. Dù là người chăm sóc cô nhưng bát cháo hành và cử chỉ của cô đã khơi dậy trong cô ước muốn được sống một cuộc sống bình thường. Tôi hy vọng cô ấy có thể là cầu nối trở lại cuộc sống lương thiện của tôi. Tuy nhiên, người dì và chú của cô không cho cô đến tìm chấy. Bị thị từ chối, Chí Phèo cầm dao ra đi, mục đích ban đầu là đâm chết ông già trong nhà, nhưng sau đó hắn quay lại đòi lương thiện. Chí phèo đâm chết con kiến ​​và tự kết liễu đời mình.

  Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *