Top 10 Bài văn phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết

Top 10 Bài văn phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết

Phân tích thánh gióng

Truyền thuyết về nhà hiền triết nằm trong hệ thống truyền thuyết về Hùng Vương, kể về quá trình dựng nước và giữ nước. Nổi bật trong truyền thuyết là hình tượng người anh hùng thánh thiện, kiên cường, dũng cảm tiêu biểu cho tinh thần quật khởi của dân tộc ta trước giặc ngoại xâm.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết

Xem Thêm : Vẻ đẹp lao động của người Việt Nam giành giải nhất cuộc thi ảnh

Là anh hùng có sức mạnh phi thường nên thánh nhân ra đời cũng phi thường, không phải vì mẹ mang thai chín tháng mười ngày, mà vì mẹ sau khi sinh ra đã thử dấu chân lạ, thai đạt hai mươi—— sinh con Sau hai tháng. Hơn nữa, Joan sinh ra đã đẹp trai, ba tuổi vẫn ngồi đó, không biết nói, không biết cười. Có lẽ đây là dấu hiệu của một người phi thường. Tiếng nói đầu tiên trong bộ tộc thể hiện ý thức công dân và trách nhiệm đối với vận mệnh của dân tộc là tiếng nói quyết chiến với kẻ thù.

Thông qua tiếng nói của các tác giả dân gian, đồng thời chuyển tải tinh thần quật cường chống giặc cứu nước của dân tộc ta. Qiongsheng ăn không được, quần áo đã chật, gia đình không đủ tiền nuôi mấy đứa nhỏ nên hàng xóm góp gạo nuôi mấy đứa. Phát triển trong sức mạnh, tình yêu và sự đoàn kết của dân làng. Đó cũng chính là yếu tố làm nên sức mạnh phi thường của gió. Sức mạnh của gió là sự tổng hợp sức mạnh quốc gia của chúng ta.

Đội hình quân địch ngày càng mạnh, khi quân địch đến gần, ông vươn vai biến thành một dũng sĩ oai vệ, mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên ngựa phi nước đại về phía quân địch. Với sức mạnh phi thường của mình, anh đã đánh bại hết lớp này đến lớp khác. Dù thanh sắt bị gãy nhưng ông không nản chí, nhổ ngay bụi tre bên đường để đẩy lùi quân thù. Linh hồn của kẻ thù đã tan vỡ trước lực lượng gió, và nhanh chóng bị áp chế.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc (28 Mẫu) Sơ đồ tư duy, Dàn ý 28 mẫu bài văn nghị luận lớp 12

Vị anh hùng thần thánh này đã làm nên những kỳ tích, mang lại tự do và hòa bình cho dân tộc. Nhưng người anh hùng vẫn vui vẻ, không tham danh lợi, đánh tan quân thù đã bay về trời. Đồng thời, chi tiết này cũng thể hiện sự bất tử của ngọn gió trong lòng mỗi người, nhìn lên trời cũng là nhìn về cõi vô biên, và sự bất tử sẽ trường tồn cùng đất nước, dân tộc.

Nhân vật được xây dựng kết hợp giữa yếu tố huyền huyễn và sử thi. Yếu tố thần kỳ thể hiện ngay trong cách thụ thai và sinh nở của Joan, không chỉ vậy, Joan còn có sức mạnh thần kỳ, lớn nhanh như gió, vươn vai trở thành dũng sĩ chống giặc ngoại xâm. gióng còn là hình ảnh rất đẹp về người anh hùng (sinh ra trên đường lớn, lớn lên thành anh hùng,…). Sự kết hợp hài hòa của các yếu tố đó làm cho hình tượng Thánh Danh có tính phổ quát, lý tưởng hóa, trở thành biểu tượng bất diệt về tinh thần yêu nước và sức mạnh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Hiền nhân là hình ảnh đẹp của dân tộc ta. Các tác giả dân gian đề cao truyền thống yêu nước bất khuất và sức mạnh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc qua những hình tượng thánh thiện.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục