Dinh độc lập – Hướng dẫn viên du lịch

Dinh độc lập – Hướng dẫn viên du lịch

Thuyết minh về dinh độc lập

Video Thuyết minh về dinh độc lập

Doc doi dinh, xưa gọi là Dinh Norodom, nay còn gọi là Dinh Thống Nhất hay Hội trường Thống Nhất, từng là nơi ở và làm việc chính thức của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Nó đã được liệt kê là một di tích quốc gia đặc biệt của chính phủ Việt Nam.

Bạn Đang Xem: Dinh độc lập – Hướng dẫn viên du lịch

ngô dinh diem được xây dựng lại vào năm 1962 trên nền dinh norodom cũ. Đồ án thiết kế của tòa nhà được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư ngo co thu, người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Prix de Rome, giải thưởng cao nhất tại Học viện Nghệ thuật ở Paris.

Dinh Độc Lập (tọa lạc tại 135 nam kỳ khởi nghĩa, quận 1) mở cửa đón khách du lịch từ năm 1990, đến nay mỗi ngày có hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan

p>

Lịch sử và tên gọi Dinh Độc Lập

1868 Sau khi chiếm sáu tỉnh Nam Kỳ, thực dân Pháp đã cho xây dựng dinh thự tại đây. Lúc đầu, cung điện là nơi ở của Thống đốc Nanci. Từ năm 1887 (17-10-1887) Tổng thống Pháp ký sắc lệnh thành lập Liên bang Đông Dương, dinh này trở thành phủ đặc mệnh toàn quyền Đông Dương, lấy tên là Dinh Norodom.

Năm 1954, sau thất bại Điện Biên Phủ, theo Hiệp định Giơnevơ, quân viễn chinh Pháp phải rút khỏi Việt Nam. Ngày 7-9-1954, tướng Paul Ely, Chính ủy cấp cao Quân đội Pháp tại Đông Dương, thay mặt Pháp bàn giao Dinh Norodom cho đại diện chính quyền Sài Gòn và Thủ tướng Ngô Đình Diệm. Lễ bàn giao này được coi là biểu tượng của nền độc lập dân tộc nên ngày 8-9-1954, Ngô Đình Diệm chính thức đổi tên Dinh Norodom thành Dinh Độc Lập.

Xem Thêm: Bài khấn gia tiên trước khi đi thi, văn khấn đi thi cử đỗ đạt tại nhà

Ngày 27-2-1962, phe đảo chính cử hai phi công Quân đội Sài Gòn là Nguyễn Văn Cừ và Phạm Phú Quốc lái hai máy bay ném bom AD6 đánh phá cánh trái chính của dinh. Vì không thể sửa chữa, Ngô Đình Diệm quyết định khởi công xây dựng dinh vào ngày 1 tháng 7 năm 1962.

Trong thời gian xây dựng dinh mới, gia đình Ngô Đình Diệm tạm chuyển đến sống ở Dinh Gia Long (nay là Bảo tàng TP.HCM). Ngày 2 tháng 11 năm 1963, Ngô Đình Diệm bị phe đảo chính giết chết. Vì vậy, trong ngày khánh thành 31-10-1966, chính Nguyễn Văn Thiệu, chủ tịch ủy ban, đã chủ trì buổi lễ. lãnh đạo quốc gia. Ngô Đình Diệm, người khởi xướng Dinh Merdeka, không sống ở đây một ngày nào, nhưng người sống trong Dinh lâu nhất là Nguyễn Văn Thiệu (10/1967-21/4). 1975).

Xem Thêm : Tổng hợp các đề văn về bài thơ Tràng giang hay gặp nhất

Từ đó đến nay, Dinh Độc Lập là trụ sở của chính quyền Sài Gòn, nơi chứng kiến ​​sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào cuộc chiến tranh tàn khốc ở Việt Nam, nơi ra đời của nhiều chính sách phản đế. Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Việt Nam.

Nhưng điều lẽ ra đã xảy ra rồi.

Với Trận Hồ Chí Minh lịch sử, 10 giờ 45 phút ngày 30-4-1975, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 230, Quân đoàn 2 đã dẫn đầu đoàn xe tăng số hiệu 843 của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Hình ảnh đâm vào cổng phụ của Dinh Độc Lập, sau đó là hình ảnh chiếc xe tăng số 390 đâm thẳng vào cổng chính của Dinh Độc Lập. 11h30 cùng ngày, Trung úy Pei Guangshen, chỉ huy trưởng đại đội xe 843 hạ ba lá cờ và kéo cao cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Lá cờ bay phấp phới trên nóc dinh, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ của dân tộc Việt Nam. Cũng vào thời điểm này, Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa Dương Minh cùng toàn thể nội các chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng chính quyền cách mạng vô điều kiện. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân ta đã thực hiện được tâm nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: đồng bào Nam Bắc sum họp. Tinh thần và ý chí của dân tộc Việt Nam là quyết thắng của độc lập dân tộc và thống nhất.

Do có ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1976, dinh được nhà nước đặc cách công nhận là Di tích văn hóa và Di tích lịch sử Dinh Độc Lập (Quyết định số 77a/vhqĐ ngày 25/6/1976).

Xem Thêm: Dropbox 153.4.3932 Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến

Ngoài các pháp danh trên, tùy theo các thời kỳ, người dân trong phủ này còn có các pháp danh khác như:

 • Thời Pháp thuộc, dinh còn được gọi là Dinh Thống đốc.
 • Thời Việt Nam Cộng Hòa, nơi đây còn được gọi là Phủ Chủ Tịch. Và theo phong thủy, cung tọa ở vị trí đầu rồng nên còn được gọi là đầu rồng.
 • Sau Hội nghị Hiệp thương Chính trị thống nhất hai miền Nam Bắc, còn được gọi là Hội trường Thống Nhất hay Dinh Thống Nhất.
 • Hiện nay, cơ quan quản lý di tích văn hóa Dinh Độc Lập là Văn phòng Thống nhất, Bộ II.

  Ngày nay, Dinh Độc Lập là một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng với nhiều du khách trong và ngoài nước, là nơi gặp gỡ của lãnh đạo trung ương và các quan khách của chính quyền thành phố.

  Cấu trúc kiến ​​trúc Dinh Độc Lập

  Khi thiết kế Dinh Độc Lập, kiến ​​trúc sư Ngô Thị Thu muốn tìm cho công trình một ý nghĩa văn hóa nên mọi sắp đặt từ nội thất đến mặt đứng đều phản ánh triết lý truyền thống, lễ giáo phương Đông và tính dân tộc. KTS Ngô Viết Thu kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến ​​trúc hiện đại với kiến ​​trúc truyền thống Á Đông. Toàn bộ cung điện được làm theo hình con mèo, ngụ ý điềm lành và điềm lành. Trung tâm của cung điện là vị trí của phòng nghiên cứu, tầng trên cùng là bốn góc của tòa nhà, được xây dựng theo hình khẩu để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận. Kaoziform có một cột cờ ở giữa hàng chữ thẳng đứng, tạo thành một chữ cái ở giữa, nhắc nhở mọi người rằng nếu có dân chủ, bạn phải trung thành. Gạch ngang được tạo thành hình tam giác bởi hiên tầng 4, ban công VIP và hiên lối vào sảnh. Theo quan niệm dân chủ thì phải tả người, tả trí, tả võ. Muốn đất nước giàu mạnh phải có những con người hội đủ ba yếu tố nhân, trí, quân. Ba nét đứt này nối với nhau bằng các bút dọc tạo thành chữ vượng, các nét đứt của lá cờ tạo thành chữ m tượng trưng cho chủ quyền quốc gia. Toàn bộ ban công tầng 2 và tầng 3 của mặt tiền dinh thự, mái hiên của cửa chính và hai cột gỗ dưới mái hiên tạo thành bức cuốn thư chúc quốc thái dân an.

  Xem Thêm : Top 8 app chụp ảnh đẹp cho iPhone người dùng nên trải nghiệm

  Vẻ đẹp kiến trúc của Dinh còn được thể hiện bởi bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao bao xung quanh lầu 2. Rèm hoa đá được biến cách từ bức cửa bàn khoa của các cung điện Cố đô Huế không chỉ làm tăng vẻ đẹp của Dinh mà còn có tác dụng lấy ánh sáng mặt trời.

  Xem Thêm: Soạn bài Tự tình (Bài 2 – Hồ Xuân Hương) | Soạn văn 11 hay nhất

  Ði vào bên trong Dinh, tất cả các đuờng nét kiến trúc đều dùng đường ngay sổ thẳng, các hành lang, đại sảnh, các phòng ốc đều lấy câu chính đại quang minh làm gốc.

  Sân trước của cung điện là một bãi cỏ hình bầu dục có đường kính 102 mét. Thảm cỏ xanh mướt mang đến cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái ngay khi bước chân qua cổng.

  Kéo dài theo chiều rộng của sảnh là hồ nước hình bán nguyệt. Hoa sen, hoa súng được thả xuống hồ gợi nhớ đến mặt hồ tĩnh lặng trong những ngôi chùa cổ kính ở Việt Nam.

  Dinh có diện tích 120.000m2 (300m x 400m) và được giới hạn bởi 4 trục đường chính là:

  • Đường Nam Kinh phía Đông Bắc (phía trước dinh) • Đường Huyền Trân Công Chúa phía Tây Nam (phía sau dinh) • Đường Nguyễn Thị Minh Khai phía Tây Bắc (phía bên phải dinh) • Phố Nguyễn Đẩu phía Đông Nam (bên phải dinh)
  • Đình có 04 tòa:

   • Tòa nhà chính hình chữ T, diện tích 4.500m2, cao 26m, nằm ở trung tâm khu đất. Nơi đây từng là nơi ở và làm việc của tổng thống ngụy quyền Sài Gòn. Khu này có 03 tầng, 2 lửng, 1 sân thượng, 1 tầng hầm và 1 tầng hầm. Tổng diện tích sử dụng là 20.000 mét vuông được chia thành 95 phòng. Mỗi phòng đều có chức năng, kiến ​​trúc và trang trí riêng phù hợp với mục đích sử dụng của từng phòng. Sau năm 1975, tòa nhà chính tiếp tục được sử dụng làm một số phòng nghỉ, còn lại dành cho du khách tham quan.
    • Trước năm 1975, tòa nhà 2 tầng đường Nguyễn Du, diện tích 8m x 20m, là trụ sở Đảng Dân chủ. Từ năm 1975 là trụ sở Ban Giám đốc Văn phòng Thống Nhất.
     • Góc đường Nguyễn Du-Huyền Công Chúa khu nhà 04 hai tầng, trước 1975 là nơi đóng quân của lữ đoàn bảo vệ Dinh Độc Lập. Sau năm 1975, là nơi ở của Đại đội 1 Trung đoàn 180, nay chuyển thành nhà khách cơ quan chính phủ.
      • Tầng trệt góc đường Huyền Trân Công Chúa-Nguyễn Thị Minh Khai, trước 1975 là nơi ở của anh cận vệ lái máy bay cho sở làm vườn Nguyễn Văn Thiệu. .Đã cải tạo thành phòng nghỉ trưa của cán bộ và bếp ăn tập thể trong khu nhà hội trường thống nhất.
      • Ngoài những công trình kể trên, ở góc trái dinh trên đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có một ngôi đình hình bát giác, đường kính 4m, xây trên một ngọn đồi cao, bốn bề không có tường bao quanh, cổ kính. mái cong làm nơi nghỉ ngơi. Làm mát và thư giãn.

       Giữa 04 tòa nhà trên là thảm cỏ xanh mướt, vườn cổ thụ, cây cảnh quý và 04 sân tennis phía sau tòa nhà chính.

       Hồ Con Rùa và Dinh Độc Lập có mối quan hệ như thế nào?

       Hồ Con Rùa, tên chính thức là Công trường Quốc tế, là tên gọi dân gian của một bùng binh giao thông có đài phun nước nối 3 con đường: võ văn tần, pham ngọc thạch và trần cao vân, nằm trên địa bàn quận. 1. TP.HCM Khu vực hồ con rùa hiện là một trong những khu ẩm thực hoạt động sôi nổi từ sáng đến tối, xung quanh là nhiều nhà hàng, quán bar.

       Truyền thuyết về Hồ Con Rùa

       Theo chép, năm 1967, khi tướng Nguyễn Vạn được giới thiệu là Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, ông đã mời một thầy phong thủy nổi tiếng người Trung Quốc đến Dinh Độc Lập để xem thế giới. Các nhà phong thủy ca ngợi vị trí của dinh là nơi có long mạch, bao lấy vị trí đầu rồng (nên Dinh Độc Lập còn có tên là Dinh Đầu Rồng). Đầu rồng ở Dinh Độc Lập, đuôi rồng ở quân khu, đuôi rồng tuy thường chật vật nhưng sự nghiệp không bền. Vì vậy, cần phải đúc một con rùa lớn để làm lá bùa ngăn chặn sự tranh chấp giữa đuôi rồng và để bảo vệ cuộc hẹn lâu dài. Theo một số ý kiến, tòa tháp giống như một thanh kiếm (hoặc đinh/kim) được đóng xuống hồ để kẹp đuôi rồng. Có người cho rằng tháp có hình đuôi rồng vươn cao nhưng trên đỉnh tháp lại có một con rùa đè xuống. Người ta cũng nói rằng toàn bộ cấu trúc trông giống như một con rùa khi nhìn từ trên cao.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục