Bài thuyết minh về cây lúa ngắn gọn

Bài thuyết minh về cây lúa ngắn gọn

Thuyết minh về cây lúa

Giới thiệu sơ lược về cây lúa, nhằm giúp học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, hình thái, quá trình phát triển và chức năng của cây lúa.

Bạn Đang Xem: Bài thuyết minh về cây lúa ngắn gọn

Thuyết minh chung về cây lúa

Để viết bài Tóm tắt về Gạo, trước tiên bạn cần lập dàn ý cho bài viết như sau:

– Mở bài: Gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam là cánh đồng lúa rộng mênh mông, trải dài ngút tầm mắt. Gạo mang lại nhiều lợi ích.

– Nội dung:

+ Nguồn gốc: Từ lúa hoang, được con người canh tác từ hàng ngàn năm trước.

+ Chủng loại: Ở Việt Nam có hai loại gạo chính là gạo nếp và gạo trắng.

Gạo nếp: hạt ngắn, dài hơn gạo tẻ, thường dùng để nấu xôi, rượu, bánh chưng,…

Gạo trắng: hạt gạo tương đối nhỏ, dùng làm lương thực chính cho bữa tối

+ Đặc điểm: Cây lúa là cây thân thảo, cao tới khoảng 2m; rễ chùm; màu sắc lá thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, lá phẳng và dài; hoa lúa màu trắng, có nhụy và nhị Hoa thụ phấn thành xim nhỏ. hạt.

Xem Thêm: Văn mẫu 4: Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm

+ Quy trình phát triển: Bà con gieo hạt vào khoảng thời gian Tết Nguyên đán, trước khi đem ra đồng gieo hạt vào khu vực riêng, nơi ươm mầm khoảng 3, 4 tuần sẽ phát triển thành cây con.

Người nông dân nhổ mạ và bắt đầu trồng lúa trên ruộng; từ mạ đến mạ gọi là giai đoạn sinh dưỡng; giai đoạn tiếp theo là giai đoạn sinh dưỡng: mạ ra hoa màu trắng, nở thành bông lúa có vỏ màu xanh .

Vào giai đoạn lúa chính, lúa từ xanh chuyển dần sang màu vàng nhạt, cây rũ xuống, các lá trên ngọn chuyển dần sang màu vàng.

+giá trị

Xem Thêm : Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Giá trị sử dụng: Gạo là lương thực cho con người và là thành phần của nhiều loại lương thực, món ăn hàng ngày như bún, bánh phở, bột mì, bột nếp,…; là nguồn lợi nhuận cho người trồng trọt kinh doanh.

Giá trị tinh thần: gắn bó hàng nghìn năm với dân tộc Việt Nam, sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đứng thứ hai thế giới.

– Kết luận: Cây lúa có vị trí quan trọng trong đời sống của con người, mặc dù hàng chục năm qua nó vẫn không thay đổi.

Ví dụ về văn tả ngắn gọn về cây lúa

Khi làm văn thuyết minh về cây lúa nước, các em có thể tham khảo bài thuyết minh về cây lúa nước đơn giản sau:

Điều 1:

Nhắc đến các vùng quê Việt Nam thì phải nói là những cánh đồng lúa bát ngát, những cánh đồng lúa chiều về rung rinh trong gió tạo cho người ta cảm giác bình yên, tự tại. .Có thể nói cây lúa đã mang lại nhiều giá trị kỳ diệu cho người nông dân và xã hội.

Giống lúa ở Việt Nam ngày nay bắt nguồn từ một loài lúa hoang đã có từ hàng nghìn năm, thân và hạt nhỏ, trải qua nhiều quá trình tiến hóa, từ một giống lai giữa lúa hoang đơn thuần mà ngày nay là hiện hữu. Hàng chục giống lúa khác.

Xem Thêm: Giờ Trái Đất là gì? Bắt đầu từ nước nào? Ý nghĩa của Giờ Trái Đất

Ở Việt Nam có nhiều loại gạo khác nhau nhưng có thể chia thành hai loại chính là gạo nếp và gạo trắng.

Có nhiều loại gạo nếp, tiêu biểu là gạo nếp Hoàng Hoa Mộc, chiều cao trung bình hơn một mét, chịu được thời tiết xấu, sản lượng hạt trung bình, người ta thường dùng gạo nếp để nấu rượu nếp, gạo nếp xay thành bột, nấu chín, là nguyên liệu làm bánh trung thu.

Nhóm gạo nổi tiếng là gạo nàng hương, có thể cao khoảng 3,4m, hạt nhỏ, đàn hồi, người ta dùng gạo trắng để nấu cơm, cháo, bún, phở.

Cây lúa mang lại nhiều giá trị độc đáo và to lớn cho người nông dân và xã hội. Về giá trị sử dụng, lúa gạo được đưa vào sản xuất và xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới là nguồn lợi nhuận của người nông dân, lúa gạo còn là lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của con người. Hạt gạo được dùng để chế biến phở, bún và bột.

Về giá trị tinh thần, cây lúa đã giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới và đồng hành cùng người dân từ hàng ngàn năm nay.

Có thể thấy, cây lúa dù trải qua bao nhiêu chục năm, bao nhiêu thăng trầm lịch sử thì vị trí, vai trò quan trọng của nó vẫn chưa bao giờ thay đổi. Hiện nay, diện tích trồng lúa đang bị thu hẹp và công nghiệp hóa đã để lại di chứng là lũ lụt lâu năm, nhưng thời thế đã thay đổi nhưng giá trị mà cây lúa mang lại vẫn nguyên vẹn.

Mẫu Bài viết 2:

Việt Nam nằm gần biển, mạng lưới sông ngòi dày đặc, đất phù sa màu mỡ, nông nghiệp trồng lúa nước là ngành sản xuất chính và mang lại lợi ích kinh tế rất lớn. Cây lúa nước đã gắn bó lâu đời với người dân ta và trở thành nguồn thu nhập chính của người nông dân.

Lúa nước là cây sống ở môi trường nước ngọt, nhiều phù sa, phân bố chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Cây lúa đường kính 2-3cm, cao 60-80cm.

Thân lúa chia làm 3 phần chính: rễ, thân và ngọn. Rễ là cơ quan hút chất dinh dưỡng và nước từ đất, thân có chức năng vận chuyển, trao đổi chất đưa chất dinh dưỡng lên ngọn của cây. Hạt lúa mọc ra từ ngọn cây.

Xem Thêm : Giải bài 10 vật lí 12: Đặc trưng vật lí của âm – Tech12h

Khi gạo nở có màu vàng gọi là hạt gạo, bên ngoài có lớp vỏ cứng, phía sau có lớp màng bảo vệ hạt gạo gọi là cám gạo, bên trong có hạt gạo màu trắng.

p>

Khi lúa chín, người ta thu hoạch toàn bộ lúa ngoài đồng, mang về lấy lúa về xay, đem phơi nắng cho thành hạt lúa nguyên vẹn. Cây lúa ở Việt Nam có 2 vụ chính là đông xuân và hè thu.

Khi đến mùa, người nông dân xới đất, cày cho đất tơi xốp, dẫn nước nguồn vào ruộng để tích trữ hoa màu, cỏ dại, gốc rạ của vụ trước.

p>

Xem Thêm: 99+ Avatar TikTok, Ảnh Đại Diện TikTok Anime, Cute Cho Điện

Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong canh tác lúa. Sau khi gieo hạt sẽ mọc lên những cây con xanh tốt. Trồng lúa là nguồn lương thực chính của người dân Việt Nam.

Trên thị trường có rất nhiều loại gạo khác nhau, các loại gạo được trồng và lai tạo khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ những hạt gạo, chúng ta có thể nấu cơm, xay bột gạo để làm ra những loại bánh ngọt truyền thống. Hạt gạo còn là nguyên liệu để làm bánh tráng, bún, bún, v.v.

Gạo vừa có giá trị vật chất vừa có giá trị tinh thần. Hình ảnh cây lúa gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Việt Nam. Trong cơ cấu kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cây lúa đã và đang là nguồn thu nhập quan trọng của đất nước, giải quyết việc làm cho đại bộ phận dân cư cả nước.

Mẫu Bài viết 3:

Việt Nam nước ta được hình thành và phát triển từ nền văn minh lúa nước. Khoảng 90% dân số nước tôi chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong số đó, gạo đóng một vai trò quan trọng.

Lúa là cây thân thảo, thân lúa hình tròn, chia thành các lóng và mắt. Lá thon, bề mặt sần sùi, gân lá song song. Bộ rễ của cây lúa không dài, thường mọc thành chùm, bám chặt vào đất giữ cho thân lúa thẳng đứng, đồng thời hút chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thân cây.

Hoa gạo nhỏ, mọc thành chùm dài. Có một điều đặc biệt về gạo mà ít người để ý. Hoa gạo cũng là quả của cây lúa, sau này trở thành hạt gạo. Hoa gạo không có cánh hoa, chỉ có vảy nhỏ bao bọc đầu nhụy bên trong.

Khi bông lúa nở, đầu nhụy nổi rõ, có chùm lông quét lấy hạt phấn. Hoa tự thụ phấn rồi kết trái. Tinh bột trong quả khô cô đặc dần thành cơm chín vàng.

Để lấy được những hạt gạo trong, người ta phải trải qua nhiều công đoạn: gặt lúa, trả lúa, phơi lúa. Gạo sau đó được đổ vào cối và dùng chày giã liên tục cho đến khi lớp vỏ trấu bong ra. Tiếp đến phải sàng, chọn những hạt gạo cứng…

Sau này, máy móc dần thay thế sức người, năng suất tăng dần theo thời gian nhưng người dân vẫn dùng chày để xay lúa ở những nơi cao ráo. Ở nước ta có nhiều giống lúa. Theo đặc điểm địa lý của từng vùng, từng miền mà trồng các giống lúa khác nhau.

Lúa gạo rất quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân dựa vào nông nghiệp. Cây lúa là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục