Xúy Vân Giả Dại ( Kim Nham ) – chuyên mục học sinh giỏi văn lớp 10

Xúy Vân Giả Dại ( Kim Nham ) – chuyên mục học sinh giỏi văn lớp 10

Thuý vân giả dại

Video Thuý vân giả dại

Cảm giác hoang dã (Kim)

Bạn Đang Xem: Xúy Vân Giả Dại ( Kim Nham ) – chuyên mục học sinh giỏi văn lớp 10

(từ chèo “kim nham”)

Để biết thêm tài liệu, vui lòng tham khảo:

Viết một bài hát đau lòng (ký ức)

Tôi – gọi cho tôi

1. Thể loại

Chèo là một thể loại sân khấu dân gian đặc sắc, là sản phẩm của vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Những vở chèo ở giữa nhà công vụ, ban ngày các diễn viên xắn quần cày ruộng, ban đêm trên những vở chèo biến thành những phiên chợ sặc sỡ, thị kính, xuân vân, trần phường. ..như một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu ở nông thôn Bắc Bộ. xưa. Ngày nay, cưỡi ngựa đã bước vào giai đoạn chuyên nghiệp và trở thành di sản văn hóa quốc gia cần được phát huy và bảo vệ khẩn cấp. Cốt lõi của vở kịch sân khấu là kịch bản, đặc biệt là nghệ thuật biểu diễn.

Chèo tuồng (chèo truyền thống, chèo cộng đồng) là một thể loại sân khấu dân gian tổng hợp với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời văn, lời ca, điệu múa và âm nhạc (1). Cần phân biệt chèo với cải lương, tuồng với tuồng hiện đại :

– Về nguồn gốc: chèo là một thể loại tuồng bản địa của Việt Nam; cải lương, tuồng du nhập từ Trung Quốc; tuồng du nhập từ phương Tây.

– Về hình thức thể hiện: chèo có cách thể hiện giản dị, gần gũi với môi trường sinh hoạt bình dân hơn, trang phục và sân khấu rất đơn giản, những quy định về nhạc cụ, vũ điệu, bài bản… khác với các loại hình tuồng khác.

Xem Thêm: Giải Sách Bài Tập Vật Lí 8 – Bài 4: Biểu diễn lực

– Xét về thị hiếu, phổ biến vùng miền: chèo phổ biến và được ưa chuộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; cải lương, tuồng phổ biến ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

2. Đang hoạt động

Vở chèo kể về chàng thư sinh nghèo Kim Nham, quê ở Nam Định, lên Trường An (Hà Nội) học rồi lấy Xuyến Vân, con gái huyện. xuy vanbị Trần Phương, một phú ông nổi tiếng ở Đông Tiền (Bắc Ninh) gạ tình, trong lúc chờ chồng xuất gia để “dùi mài kinh sử”, dụ cô giả ngu để tránh kim tiêm. Cuiyun giả điên, nhưng Jin Nan không thể chữa khỏi cho cô ấy, vì vậy anh ấy phải để cô ấy đi. trần phương phản bội lời hứa, đau đớn đến phát điên. Jin Nangong trở nên nổi tiếng và được bổ nhiệm làm bộ trưởng. Nhận ra vợ cũ bị điên, anh đành cay đắng van xin, Jin Nan bỏ một viên bạc vào nắm cơm đưa cho người khác, lúc này cô mới hiểu ra, xấu hổ nhảy xuống sông tự tử.

Xem Thêm : Bài 1,2,3,4,5 trang 66,67 SGK Toán 8 tập 1: Tứ giác

Mỗi vở thường có một hoặc hai cảnh đặc sắc, trở thành linh hồn, sức sống của tác phẩm, như cảnh “Sắc chùa Thương” trong vở Quan An kỳ ảo, “Mẹ Đốp trưởng thôn”, và “Tiếng nói của Khánh” trong vở tuồng Sở khanh-châu tuấn cứu mẹ chồng, chu huân hơn trong vở “Châu đào huệ”… vở “Xuân Vân giả ngu” ở Kim Nham là một đoạn trích như vậy. Đoạn trích thể hiện tâm trạng bi thảm của Xuyên.

Đoạn trích này rất tiêu biểu cho nghệ thuật chèo. Xuanfan thuộc loại đào hoa. Giả Nãi Lượng là hiện thân của một số phận bi đát, bị giằng xé giữa khát vọng tình yêu, hạnh phúc và hoàn cảnh sống khắc nghiệt của người phụ nữ trong chế độ cũ. Sự bất bình đẳng trong xã hội cũ là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô số bi kịch và số phận của người phụ nữ xưa. cửu vạn là người phụ nữ đáng thương hơn đáng trách. xuyên văn, thị sắc là những cô đào nổi loạn của làng chèo dân gian.

3. Tóm tắt

chuyên văn lên sân khấu với những ca từ nửa điên nửa thực, nửa hư, nửa thực, gợi suy nghĩ về thân phận dang dở, tủi nhục của mình. Lời bài hát được nối tiếp bằng lời thú nhận đau đớn về một cuộc đời lạc lõng, cô đơn, vô nghĩa. Đoạn trích tiếp tục lời độc thoại của nỗi thất vọng trước mâu thuẫn như những ước mơ hạnh phúc tươi đẹp trước hiện thực phũ phàng. Vở kịch kết thúc với tiếng cười sảng khoái, sự bất ổn và trớ trêu trong tâm trạng của một nhà hiền triết.

ii – Khái niệm cơ bản

Cai Wen là một nhân vật bi kịch. Trong đoạn trích, tấn bi kịch được bộc lộ một phần. Một người phụ nữ dũng cảm, giỏi giang (có thể thấy qua hình ảnh kéo sợi, dệt vải, v.v.) có một mong ước và khát vọng hạnh phúc giản dị: một gia đình êm ấm và công việc đồng áng của mình. Một người nông dân (đợi lúa chín – để anh gặt, để chị mang lúa), sống trong một gia đình mà người chồng dồn hết tâm sức vào sự nghiệp sách vở, thi cử. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bi kịch của bọ cạp. Về mặt này, cô ấy là một người rất kém.

Trong cả bộ phim, số phận còn có những chỗ đáng thương khác. Xuan Fan không thể lựa chọn kết hôn, cuộc hôn nhân là do cha mẹ cô sắp đặt, và cô phải sống với một người mà cô không yêu. Lời chỉ trích của các tác giả dân gian về “Zi Jinnan, bị ám ảnh bởi Chen Fang” cũng đúng. Nhưng một sự đồng cảm hơn, sự xuất hiện của con người, và hơn thế nữa. Chữ viết đến với Trần Phương là một bước đi mạnh mẽ, dám yêu. Chính hoàn cảnh tuyệt vọng, cô đơn và lạc lõng giữa ước mơ công lý và gia đình chồng đã đẩy cô đến sự lựa chọn tự do và đầy bi kịch. Bị người trần mắt thịt phản bội, sau đó phát điên, cuối cùng tự sát dường như là hình phạt dành cho vợ của vai phụ. Đối mặt với tính cách và số phận, hận cùng thương cùng tồn tại, đó cũng là nội tâm mâu thuẫn và phức tạp của người phụ nữ này.

Xem Thêm: Soạn bài Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Những lời lẽ trong đoạn trích là những lời tục tĩu trong trò chơi câm, nhưng không phải tất cả đều là những lời ngông cuồng, ngược lại, những câu tục ngữ, ca dao ở đây phần lớn là những câu nói tỉnh táo. Lời tỉnh táo xen lẫn với lời điên cuồng, có khi trực tiếp, có khi bóng gió, giúp làm nổi bật trạng thái nội tâm của nhân vật, v.v. Ví dụ:

Than ôi!

Tôi là doanh nhân, tôi nhớ người yêu,

Nửa đêm mất ngủ cả năm.

<3

Con cá rô nằm trong vũng chân trâu,

Đặt cần câu vào!

Xem Thêm : Dude là gì? Sự thật thú vị về nghĩa đa dạng của dude

Không chỉ là những lời điên rồ, mà là những lời rất thật.

Trong đoạn trích, tình cảm của xuyên văn được miêu tả rất sâu sắc, thể hiện qua những diễn biến phức tạp, nhiều trạng thái đan xen:

– Đôi khi người ta thấy nhớ làng, dở dang, tâm trạng khó xử: Em gọi đò, đò kia không nói – càng đợi, đò đã về trưa, chẳng muốn ở nhà , Thì về đi – sao không ở lại cho người ta chê, người cười,…

-Đôi khi người đàn bà thấy mình lạc lõng, cô đơn, vô nghĩa trong nhà chồng: chim trĩ lẫn với công-Không chịu nổi, ngực!

Xem Thêm: Con bọ ngựa ăn gì? 8 sự thật về loài bọ ngựa phong lan

– Đôi khi mâu thuẫn giữa ước mơ về một gia đình hạnh phúc (để chồng gặt bà bưng cơm) và thực tế bị chồng sao nhãng, phớt lờ vì tập trung đọc sách thật đáng thất vọng. Số phận dẫn dắt họ, gắn kết họ lại với nhau, nhưng khát vọng của họ không đồng điệu. Câu hát “Miên Miên, Miên Miên lay động phương xa, gào thét phương xa” trong ca từ xuyên văn nhằm làm nổi bật và miêu tả trạng thái tâm lý đó.

– Đôi khi là một trạng thái buồn bã, cô đơn, vô vọng: Trầm nằm vũng dưới chân trâu – cho que vào. Bức tranh này vừa diễn tả trạng thái tù đọng, trì trệ đầy bất trắc, lại vừa phản ánh sức nặng của áp lực từ nhiều nguồn, thậm chí cả khát vọng hạnh phúc của bản thân đè nén tâm trạng. Lời bài hát vang lên câu “Xuân Huyền có hàng xóm tốt”, khắc họa nỗi cô đơn, buồn tủi khi không có người chia sẻ.

Kết thúc đoạn trích, tâm trạng của nhân vật là một trạng thái tâm lí khác của nhân vật được bộc lộ. Những câu nói ngược đời, đầy phi lý, lố bịch gợi ra nội tâm xáo trộn, bất ổn, đầy trớ trêu. Nhân vật dường như rơi vào trạng thái hoang mang, điên loạn, hoang mang, mất phương hướng.

Giả vân của Xuy Vân là trường đoạn đặc sắc nhất trong tuồng chèo xứ Kim Nham. Tuyển tập tập trung vào bi kịch tình yêu và xung đột nội tâm của Xu Yanwen, qua đó bộc lộ tinh thần nhân văn sâu sắc của nhà văn dân gian này.

iii – Liên hệ với chúng tôi

Cái Quạt

Lúc này nhiều người như chết chuyên nghiệp, tôi đang hồi phục vết thương bỗng trở thành một con ngốc, nhặt lá vứt rác trên đường làng, nói những điều vớ vẩn. Hát những lời khôn ngoan trên Đường Axit. Sweet Lemons…rất nhiều người đang thức dậy và khóc ngay bây giờ. Cười say đời, bao thế hệ ngước nhìn? Đầu chạm đất. Bước chân trời xui đất khiến thành bão…

Tôi gọi thuyền. Càng giữ nỏ, càng kiên nhẫn, càng đợi đò lúc trưa! Hồi hộp mong cho bộ phim kết thúc càng sớm càng tốt, để tôi có thể trở lại với thế giới, và cuộc sống của tôi tràn ngập yêu thương.

(Cánh Lao Đình)

(1) Tham khảo: nguyễn trọng hoan, đọc – hiểu bài triết học thứ 7 (phần gợi ý về kính quan âm), số điện thoại.

Bài viết nghị luận: Lừa đảo (kim nham)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục