Những bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Những bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Thơ nguyễn trãi

Video Thơ nguyễn trãi

nguyen trai. Hình mạng

Nguyễn Trãi sinh ra trong một gia đình truyền thống hiếu học, cha là Nguyễn phi khanh thi đỗ Thái học sinh, con rể là Trần Nguyên Đán. Nguyễn Trãi thi đỗ Thái học sinh năm 1400, làm quan dưới triều. Sau khi nhà Minh xâm lược Việt Nam, Nguyễn Tí tham gia Khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lai lãnh đạo. Năm 1428, Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, Nguyễn trở thành một trong những công thần khai quốc nhà Hậu Lí.

Bạn Đang Xem: Những bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi được coi là nhà quân sự tài ba, nhà thơ tài hoa. Những bài thơ của ông còn để lại cho đến ngày nay, đọc lại vẫn thấy có giá trị. “Cỏ liệu” được coi là áng văn bất hủ, là bản tuyên ngôn độc lập.

“Nhân đạo cốt ở yên dân, lấy bạo làm trước trừng phạt. Ví dụ như Đại Nguyệt ở nước ta được biết đến là một nền văn minh có lịch sử lâu đời, giống nhau, mỗi người đều có thế mạnh riêng và điểm yếu, nhưng mỗi người đều có anh hùng của riêng mình. Mỗi thời đại

….

Từ đây truyền thông bền vững, từ đây thế giới mới chuyển hóa, rồi nhật nguyệt sám hối, rồi chứng minh thiên niên nhục, muôn đời trong sạch, thái bình vững bền, âu cũng là nhờ trời đất, tổ tiên im lặng”

p>

(Trích từ bình ngô cúc – ngô tử dịch)

Những vần thơ trên khẳng định tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc. Nguyễn Tí đặt nước lên hàng đầu, so với giặc Tàu lúc bấy giờ, có nền văn hiến hào hùng lâu đời. Nguyễn Trãi luôn tin tưởng vào “nền thái bình muôn đời, bền vững” của đất nước.

Xem Thêm: Soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản siêu ngắn

Xem Thêm : Bài thơ: Lượm (Tố Hữu) – Nội dung bài thơ, Hoàn cảnh sáng tác

Bên cạnh những bài văn, bài thơ ít nhiều nói về Khởi nghĩa Lam Sơn và những tư tưởng chính trị, chúng ta còn thấy nhiều bài thơ của Nguyễn Thế viết về thế sự, về lòng nhân ái, về lẽ sống, về sự sống và cái chết. Bài hát “con sơn ca”, cây chuối, vẽ mỹ thuật bài 24.

con sơn ca

(do dao duy anh team dịch)

Con trai có kẽ hở và phát ra tiếng nước như bị bóp nghẹt. Chúng tôi sử dụng nó như một cây đàn hạc. Cồn Sơn có đá, nước mưa có rêu xanh thẫm, chúng tôi dùng làm chiếu. Trên núi có thông, trải dài ngàn dặm, bạn có thể yên tâm nghỉ ngơi. Trong rừng có tre, ngàn dòng in trên ngọc, ta hát dưới gốc đa. Tại sao bạn vẫn có thai! Bụi bay nửa đời, trường tồn vĩnh viễn, Phượng Cửu, ngươi định làm gì? Nước, gạo, rau đều miễn phí, bạn không thấy trong phòng chứa đầy vàng ngọc của Đổng Trác sao? Tám trăm hộp hạt tiêu? Bạn không thấy chú Di và chú Qi sao? Động vật chết đói không ăn cơm? Dù khác nhau nhưng cả hai đều muốn thỏa mãn dục vọng của mình. Con người dù sống trăm năm nhưng vẫn thích cây cỏ. Tình cảm giận hờn vui buồn thay đổi, một tươi một héo vẫn như cũ. Cồn cát đẹp cũng là ngẫu nhiên, chết rồi ai vinh ai nhục? Nếu có người trên đời, hãy nghe tôi hát một bài. (Nguồn: Đào Duy Anh, Nguyễn Trãi Toàn, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1976)

Cây chuối

Đang khá hơn một chút,

Xem Thêm: Nghị luận câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến

Nhà đầy nhà lạ, đêm tối.

Thư tình trong phong bì dán kín,

Ở đâu có gió, hãy cố gắng mở nó ra.

Xem Thêm : Soạn bài Ôn tập phần tập làm văn | Ngắn nhất Soạn văn 8

Bài học truyền cảm hứng 24

Sự kết hợp giữa quảng cáo và giải trí

Tin tốt và tin xấu là gì

Xem Thêm: Giải Bài Tập Vật Lí 7 – Bài 5: Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng

Ao cạn vớt lục bình

Đài phát cỏ sen

Mái nhà đầy gió thu trăng

Trọng lượng của yên thuyền

bui trung hiếu

Làm sắc nét các khuyết điểm, màu đen.

(Nguồn: Nguyễn Trãi Toàn, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1976).

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục