Phân tích bài thơ Thề non nước của thi sĩ Tản Đà.

Phân tích bài thơ Thề non nước của thi sĩ Tản Đà.

The non nuoc

Video The non nuoc

Tản Đà (1889 – 1939) có bài thơ rất hay:

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ Thề non nước của thi sĩ Tản Đà.

“Tài cao, đời thấp, tính bạo ngược,

Con gái ham chơi chẳng thể nào quên quê hương”.

(Thăm mộ xưa bên đường)

Người đọc luôn tìm thấy hình bóng của Tuta trong bài thơ ấy. Tên của anh ấy là Ruan Kexiao, và anh ấy sử dụng Tanshan và Dahe làm bút danh. “Giấc mơ lớn”, “Khối lập phương tình yêu trẻ em”, “Lời thề non nước” đều là những kiệt tác của Tản Đà. Rực rỡ, lãng mạn, lang thang khắp thế giới… Dám làm điều gì đó, bậc thầy văn xuôi. Vào thế kỷ XX, Tanta là một cuộc thi trên diễn đàn Việt Nam. Ông được các nhà văn Hoài Thanh tôn vinh là “người của hai thế kỷ”, bởi thơ Tản Đà là gạch nối giữa văn học cổ điển và hiện đại nước nhà.

Bài thơ “Thề Báo Nước” là một kiệt tác của Tản Đà. Bài thơ này nằm trong truyện ngắn cùng tên của Tản Đà viết năm 1921. Đào Vạn Nam là con trai một – hai nhân vật trong truyện, cùng nhau ngồi uống rượu, nói chuyện, làm thơ, vẽ tranh. Bức tranh xưa – có ba chiếc ấn tạo thành “lời thề non sông” của bài thơ. Trong tranh cổ chỉ có núi mà không có sông, dưới chân núi có ngàn dâu gợi lên nỗi sầu. Bài thơ được viết theo thể song thất lục bát, có 22 khổ. Bốn câu đầu là lời của khách, mười câu cuối là lời của bà Dao Wenying, sáu câu tiếp theo là lời của khách du lịch, hai câu cuối là lời của Wenying.

Bên cạnh những chi tiết nghệ thuật của tranh cổ, bài thơ “Lời thề với Tổ quốc” còn ca ngợi tình yêu chung thuỷ của lứa đôi, đồng thời gửi gắm tấm lòng yêu nước sâu nặng, thầm kín.

1 – Tranh màu nước.

Nói là tranh màu nước nhưng không có chữ “nước” vì “nước đi không trở lại”. Chỉ những ngọn núi, một dãy “núi cao sừng sững”. Có một cây mai già trụi lá (xương hạnh). Đỉnh núi nặng trĩu sương và mây. Dưới núi có muôn ngàn trái tốt, dấy lên màu sầu thay đổi. Cả bức tranh tràn ngập nắng vàng:

“Trời nhiều mây ở phía tây

Càng ngắm ngọc càng vàng”.

Có thể nói đây là một bức tranh cổ trang rất đẹp và buồn, tràn ngập tình yêu và nỗi buồn.

Thề nặng nước.

Chữ “non” và “nước” trong bài thơ giống như một bến đò, là hình ảnh ẩn dụ cho đôi nam nữ, nam nữ, mỹ nữ và người tình bình dị. Đôi trẻ nhà quê yêu nhau, tuyên thệ nhậm chức, “lời thề nặng lời”. Lời thề sâu sắt son, vững vàng như nước. Tình cảnh thật bi đát và thảm hại. Vợ chồng đang trải qua một thời gian dài xa cách. “Chàng trai vẫn ở đó không nhúc nhích”, nhìn bức ảnh, netizen xúc động nói: “Yêu nhau đi”.

Sau nhiều năm chờ đợi, thương tiếc và tiếc thương, người đẹp (trẻ) này đã trở thành “Hoa hậu” thường trực. Khóc cho cạn bao nhiêu nước mắt: “chờ ngày nước mắt cạn”. Nó gầy guộc đến đáng thương, như một cây mai già trụi lá: “xương mai gầy guộc”. Mái tóc xanh dịu như mây mà nay đã bạc trắng: “Một bên mây phủ sương tuyết”. Người yêu chưa về, nhan sắc ngày càng cao, đêm vắng, nhan sắc tàn phai. Đâu rồi “pha ngọc” và “pha vàng” của thời con gái xưa: “bóng nắng trời Tây, pha càng ngọc, bút vàng càng khuất”.

Tản Đà tạo ra những hình ảnh ẩn dụ để miêu tả nỗi cô đơn và tình yêu của người phụ nữ đẹp. Có nhiều câu trong bài “Tề nước phụng sự” hay như những câu Kiều của Nguyễn Du. “Tóc Mây”, “Sống Lưng”, “Bức Tranh Cọ Vàng”, “Ánh Ngọc”, đặc biệt là “Giọt Nước Mắt”,… tình yêu của người phụ nữ xinh đẹp, đâu là giọt nước mắt “đỏm dáng”. Chữ “gan” thể hiện cách dùng từ, dùng từ của Tản Đà rất chắt lọc.

Đừng nhìn hình, chỉ cần nhìn vài câu, bạn sẽ cảm nhận được cả một “ngọn núi tình yêu” trước mặt:

“Trẻ mà mong,

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (Dàn ý 17 Mẫu) 17 bài phân tích Từ ấy hay nhất

Nước mắt khô cạn chờ bao ngày.

Một nắm xương mỏng

Tóc đã lấm tấm tuyết sương.

Bầu trời đổ bóng mặt trời,

Càng ngắm ngọc càng vàng”.

Càng giống nhau, họ càng tiếc nuối: “Tuổi trẻ còn nhớ nước, nước quên non”. Nhưng cô nương vẫn kiên quyết thề:

Xem Thêm : Bảng chữ cái và cách phát âm trong tiếng Đức

“Dẫu cho sông cạn

Rượu còn thề non hẹn biển”.

Niềm tin “mặc dù…hãy…” đã được xác nhận. “Sông cạn đá mòn” là thành ngữ thể hiện một giả thiết không bao giờ xảy ra. Và dù có xảy ra ở mọi thời đại thì người đẹp vẫn trung thành và “vẫn thề”. Sự kết hợp của ba nhân vật “cũng” trong bài thơ đã làm cảm động sâu sắc đến tình yêu chung thủy và vĩnh cửu của cô gái.

Nước đã xa, tình đã xa, chỉ còn lại tiếng vọng cách biệt bởi thời gian và không gian. ngày trở lại. Ngày sum họp đã định, ngày vợ chồng đoàn tụ. Chia buồn, an ủi người yêu:

“Bạn có biết hay không?

Nước về biển, mưa về nguồn

Đất nước sẽ gặp lại nhau

Xin đừng cảm thấy tội nghiệp cho đứa trẻ”.

“Ngàn dâu xanh tốt” được dùng như một minh chứng của thời gian, như thay nỗi buồn và lưu giữ làm kỷ niệm, nên “hãy vui khi còn trẻ”.

Hai kết thúc như một lời thề thủy chung “Lời thề thủy chung”:

“Gắn kết thiên niên kỷ,

Tuổi trẻ như nước, lời thề không thành.

Xem Thêm: Phân tích 2 khổ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ – Hàn Mặc Tử

Trong lịch sử tình yêu có câu “Lời thề Hải Minh Sơn”, “Đám cưới bạc”, “Đám cưới vàng”… Đời người chỉ có trăm năm. Tuy nhiên, lời thề “non” và “thủy” là lời thề “nghìn năm”, đôi lứa không bao giờ rời xa. Đây là một lời thề sâu sắc, vượt thời gian.

Biện pháp “phân-phân” trong tiếng lớn của bàn thờ rất khéo diễn tả và thấu hiểu tâm tư của các vị thần. “Wang” được viết là “keep with the moon”, có nghĩa là sự chờ đợi và hy vọng vô tận. Trong cảnh chia ly, hình ảnh “non” và “nước” nằm trong không gian hai vế – đầu và cuối bài thơ “Nước đi không trở lại”. nước thành non, vĩnh cửu, thề không bao giờ “bỏ” và không bao giờ “quên”!

Tóm lại, Lời thề của con và nước được kể một cách gần gũi, chân thực và cảm động.

3. Nước đã hết chưa…

“Lời Thề Báo Nước” là một bài thơ có ý nghĩa sâu sắc. Nội dung vịnh cảnh trong tranh. Nói về phong cách lớn có hàm ý. Và sự gắn bó thiết tha của nhà thơ với nhà nước khi không có chủ quyền. Đầu thế kỷ XX, một số nhà thơ rỉ tai nhau về lòng yêu nước:

“Xuân về có tiếc không

Hay nhớ rằng nước này còn mơ”.

(Tiếng cuốc kêu hứng” – nguyễn khuyến)

“…Quay trở lại với hành lý trên lưng!

Đêm nhìn lại dòng sông…

Vì mê nước cạn, nào dám kêu ai!

(…) bước khuya thẹn thùng

Trách nước, làm chồng tốt, người đàn ông tốt! “.

Xem Thêm : Nữ sinh ‘vạn người mê’ trên Tik Tok trở thành Hoa khôi Ngoại thương 2022

(Gánh nước đêm – Trần Tuấn Khải)

“Có nhiều quần áo để thử

Sông núi cười

Bạn đã bắt đầu vẽ bao nhiêu lần

Sao nó hỏng thế này…”.

Xem Thêm: 3 cách chuyển ảnh thành tranh vẽ chì online cực đẹp, độc đáo

(Bản đồ vịnh Tear-Tanda)

Trong bài thơ “Lời thề non nước xanh”, hai từ “non” và “nước” xuất hiện rất thường xuyên: 27 lần, nước nhớ non, đôi nước nhớ non, đôi nước nhớ non. .. …thơ nồng nàn, có nhiều câu khiến người ta lưu luyến:

”Tổ quốc trường tồn, không bao giờ trở lại,”

”Phong trào chưa dừng lại, tuổi trẻ còn trẻ

Không cao nhưng mong lắm,

Đợi nước mắt”…

“Tuổi trẻ còn nhớ nước, nước quên tuổi trẻ…”.

Nếu đặt bài thơ “Thề non sông” bên cạnh những bài thơ như “Chim sơn ca trong lồng”, “Vịnh rách bản đồ” v.v. Bài thơ được gói gọn cẩn thận trong hai từ “Nhớ Quê Hương” và “Tuổi Trẻ Lãng Quên”. Cả bài thơ chan chứa tình yêu quê hương đất nước dưới ách thống trị tàn ác của thực dân Pháp trên nền thơ ca bình dân. Có một cách kể thật đẹp trong thời Pháp thuộc, bài thơ “Lời thề với Tổ quốc” như sợi chỉ dẫn dắt người đọc, nhất là thế hệ sau. Fan Dada và những người khác

“Đỉnh ngàn thước sầu

Khói ga, sóng đau.

(“Sách máu hải ngoại”-Pan Peizhu)

<3

Hình như là một dòng sông hay một dòng sông…”

(”Tiên nước’-Vandada)

Tóm lại, “Lời thề với Tổ quốc” là tác phẩm tiêu biểu của thi sĩ Tản Đà, giọng điệu trữ tình đầy hoài niệm, hoài niệm. Đợi người yêu thề non hẹn biển xa. Nhớ rằng hồn nước bơ vơ. Các phép tu từ ẩn dụ, nhân cách hóa, điệp ngữ, điệp ngữ… tạo nên những câu thơ lục bát tuyệt vời, đọc một lần mà nhớ suốt đời.

Nhà thơ lớn đời Đường đã nói cho chúng ta những cảm xúc sâu sắc nhất. “Lời thề với nước” thể hiện đẹp đẽ phong thái và tài hoa của thi sĩ Tản Đà.

Lời thề xưa đã ngân nga trong lòng. Cả một trời yêu thương, nhớ nhung và chờ đợi:

“Hôn nhân ngàn năm

Thiếu Thủy không ngừng chửi rủa.

loigiaihay.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục