Giới thiệu chung về Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Giới thiệu về phong nha kẻ bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kì Bàng nằm ở phía Bắc của dãy núi Trường Sơn, thuộc địa giới của các xã Xin Trắc, Thăng Trà, Phước Trạc, Xuân Trà và Sán Trạc thuộc huyện Bế Trạc, tỉnh Quảng Bình.

Vườn quốc gia Phong Nha Kibang được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003 dựa trên các tiêu chí về địa chất, địa mạo và được UNESCO công nhận lần thứ hai vào ngày 03 tháng 7 năm 2015 là Đa dạng sinh học và Di sản thiên nhiên thế giới về tiêu chuẩn sinh thái. là điểm đến giàu dự án du lịch của Tỉnh Quảng Ninh.

Thông báo Các danh lam thắng cảnh tại tỉnh Quảng Bình như động tiên, động tiên sơn, động thiên đường, hang tối, vườn thực vật đã được khai thác đã khai trương >Mở cửa trở lại Mở cửa cho khách truy cập chung, chỉ mooc spring đang bảo trì, chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn sau.

Bạn đang xem: Giới thiệu về phong nha kẻ bàng

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc và cách thủ đô Hà Nội 500 km về phía Nam. Vườn quốc gia này giáp với Khu bảo tồn Thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammung, Lào về phía tây và cách Biển Hoa Đông, biên giới giữa hai nước, 42 km.

Phong nha ke bang có khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ từ 20-240 độ C. Nơi đây được coi là một trong hai ngọn núi đá vôi lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 200.000 ha (trong đó vùng lõi 85.754 ha, vùng đệm 195.400 ha). Vườn quốc gia này nổi bật với các thành tạo đá vôi karst hàng triệu năm tuổi với hơn 300 hang động và hệ thống sông ngầm. Nơi đây có hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, nhiều loài được ghi trong Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới, là nguồn cảm hứng cho du khách và các nhà khoa học đến khám phá nơi đây.

Tên

Tên vườn quốc gia này gồm hai phần: tên động phong nha và tên khu vực rừng núi đá vôi Kẻ Bàng. Lê Quý Đôn cho biết, phong nha xưa là tên một thôn miền núi (nay là thôn phong nha, thị trấn sơn trạch, huyện bố trạch). Cũng có ý kiến ​​cho rằng, tên riêng xuất phát từ hình ảnh những ngọn núi được sắp xếp ngay ngắn, như hình ảnh các quan xếp hàng trong sân đình hay trang viên, người ta lấy chữ “đàng hoàng” đặt sau chữ “đàng hoàng”. Hang động đàng hoàng. Động Phong Nha còn có tên gọi khác là hang thầy tiên, núi thầy, hang trooc, hang trua.

Lịch sử

Vườn quốc gia Decent – Kẻ Bàng tiền thân là khu rừng đặc dụng Decent, được thành lập theo Quyết định số 194/ct của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ngày 09/8/1986. ) đã quyết định thành lập khu công viên văn hóa lịch sử với tổng diện tích 5000 ha. Đây là khu rừng đặc dụng đầu tiên của tỉnh Quảng Bình, nhằm bảo vệ hệ sinh thái rừng nguyên sinh núi đá vôi gắn với các di tích lịch sử dân tộc Việt Nam.

1993: Theo quyết định số 964/qd-ub ngày 05/12/1993 của UBND tỉnh Quảng Bình, các khu rừng đặc dụng chất lượng cao được chuyển thành các khu bảo tồn thiên nhiên chất lượng cao với tổng diện tích 41.132 ha.

1999 Dự án đầu tư vườn quốc gia đề xuất mở rộng khu vực bao gồm dãy núi đá vôi Kebang về phía tây bắc, đồng thời đề xuất điều chỉnh phân cấp quản lý. Từ Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên đến Phân loại Vườn Quốc gia.

2001: Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thành lập ngày 12/12/2001 theo Quyết định số 189/ttg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích các vườn quốc gia là 85.754 ha, trong đó bảo vệ nghiêm ngặt 64.894 ha, phục hồi sinh thái 17.449 ha, dịch vụ hành chính 3.411 ha. Theo Quyết định số 24/qd-ub ngày 20/3 của UBND tỉnh Quảng Bình, sau khi được điều chỉnh thành Vườn đàng hoàng – kẻ bang, tổ chức của Ban quản lý khu bảo tồn cũng được điều chỉnh thành Ban quản lý Vườn quốc gia năm 2002.

2003: Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 27 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Trụ sở UNESCO (Paris) từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 5 tháng 7 năm 2003, Vườn quốc gia Phôn Nha-Gebang chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Di sản Di sản thiên nhiên đáp ứng tiêu chí VIII: có giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, địa lý.

2009: Theo Quyết định số 1272/qd-ttg ngày 08/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Vườn Quốc gia Phong Nha-Gepong được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

2012: UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết số 36/2012/qd-ubnd ngày 28/12/2012 xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vườn. – kẻ bang (thay thế Quyết định số 65/2003/QĐ-UB ngày 28/11/2003 về việc tổ chức lại Ban quản lý Vườn quốc gia Decenta) – lưới điện.

2013: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1062/qd-ttg ngày 05 tháng 7 năm 2013 điều chỉnh diện tích ranh giới từ 85.754 ha lên tổng diện tích. Diện tích là 123.326 ha (tăng 30.570 ha).

Xem Thêm: Theo thuyết electron, khái niệm vật nhiễm điện:

2015: Ngày 03/7/2015, tại Hội nghị Bonn lần thứ 39 của Cộng hòa Liên bang Đức, các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản đã hoàn toàn nhất trí về Di sản Thế giới (WHC) -Vườn quốc gia Cobang và 2 tiêu chuẩn mới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (unesco) lần thứ hai ghi vào Danh sách Di sản Thế giới. : (có giá trị nổi bật, đại diện cho các quá trình sinh thái trong quá trình tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí ix); có sinh cảnh tự nhiên quan trọng nhất để bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí x)).

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận nỗi oan khuất của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương Gợi ý & 6 bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Địa chất, địa hình

Decent – Cobang được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, nơi tập hợp sa thạch, thạch anh, phiến thạch, thạch anh, đá vôi silic, marl, granit các loại đá như diorit, diorit, aplite, pegmatit…

Decent-Cobang còn chứa đựng lịch sử phát triển địa chất lâu dài và phức tạp của trái đất cách đây 400 triệu năm. Nó đã trải qua các pha kiến ​​tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, hợp hạch, uốn nếp làm hình thành các dãy núi chồng lấn và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những thay đổi này cũng góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất và địa hình.

Vùng đá vôi phong phú – Kobang mang đặc trưng toàn cầu trải qua nhiều giai đoạn phát triển từ Paleozoi (cổ sinh – khoảng 400 triệu năm trước) đến Paleozoi muộn và Permi (3,4-2,4 triệu năm trước) . Nét đặc trưng ở đây là hệ thống sông ngầm và các hang động trong lòng núi đá vôi.

Các dạng địa hình không phải đá vôi có chung đặc điểm là lớp phủ thực vật trên bề mặt núi thấp. Quá trình xói mòn đã tạo ra các thềm lục địa dọc theo thung lũng sông Vermilion và sông Tibia hoặc dọc theo bờ các khối núi đá vôi ở miền Trung. Các dạng địa hình chuyển tiếp giữa các núi đá vôi là khác nhau.

Hệ thống hang động

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, cảnh đẹp-Cobang còn có những cảnh quan kỳ bí, hùng vĩ do thiên nhiên ban tặng. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ẩn chứa nhiều điều bí ẩn về thiên nhiên, những hang động được hình thành cách đây hàng triệu năm trong lòng núi đá vôi giống như những tòa lâu đài tráng lệ. Khu vực phong nha – kẻ bàng có hơn 300 hang động lớn nhỏ phong phú, muôn màu muôn vẻ, được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, nơi đây ẩn chứa biết bao điều kỳ thú, là thiên đường cho các nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch.

Tính đến nay, đoàn khảo sát Hoàng gia Anh đã phối hợp với Khoa Địa lý của Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành khảo sát chuyên sâu và có hệ thống 20 hang động với tổng chiều dài hơn 70 km và công bố trực tuyến. “Toàn cảnh và dư luận” được đánh giá là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất trong số 48 tháng 7 năm 1994. Nó có các đặc điểm sau: sông ngầm đẹp nhất, hố cao nhất và rộng nhất, bãi biển, đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, rộng nhất và đẹp nhất Động khô, có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và ngoạn mục nhất, động nước dài nhất.

Những hang động này có thể được chia thành ba hệ thống chính: Hệ thống hang động Chính thống, Hệ thống hang động Arch và Hệ thống hang động mài mòn.

 • Hệ thống hang động đáng nểDài hơn 45 km, bắt nguồn từ vùng núi đá vôi phía Nam. Các lối vào chính của hệ thống hang động này là các hang khe ry, en ở độ cao khoảng 300m, cuối cùng là các hang phong với tổng chiều dài khoảng 45km. Các hang động trong hệ thống này phân bố theo kiểu phân nhánh Đông Bắc – Tây Nam. Bao gồm:
  • Hang Tối: Nằm ở thượng nguồn sông Zihe. Hang có chiều dài 5258 mét, cao 83 mét và dài 736 mét.
  • Hang Chà Am: dài 667m, cao 15m.
  • hang động: Có sông ngầm với tổng chiều dài 3351 m.
  • Hang Én: Dài 1645m, cao 78,6m, trong hang có bãi cát, nơi có chim én trú ngụ.
  • Động khe tiền: nằm ở phía nam động phong nha, dài 520m.
  • hang khe ry: Nằm ở phía nam.
  • Phòng thi.
  • Tử tế.
   • Hệ thống hang VòmTổng chiều dài hơn 30 km, bắt nguồn từ hang Rộc Ca Roòng ở độ cao 360m và kết thúc ở hang Vòm. Hệ thống khoang vòm nằm trên trục chung bắc nam. Ẩn mình trong núi đá, dòng sông có lúc ầm ầm chảy, có lúc lại hiện ra trong những thung lũng hẹp và sâu, rồi cuối cùng đổ vào sông Tibi ở cửa hang Vòm. Bao gồm:
    • Động Vòm: dài 15,05 km, cao 145m, có nhiều nhũ đá, măng đá.
    • hang động vành đai cao: dài 1645 mét và cao 28 mét.
    • Động Đôi: Dài 3.927m, cao 45m, cát mịn.
    • Hang Cá: Dài 1.500m, cao 62m.
    • Hang Cọp: dài 1.616 mét, cao 46 mét
    • Đình treo: dài 3.244 mét, cao 103 mét và rộng 30-50 mét.
    • Hang Gnome: dài 845 mét.
    • Hang Rục Croong: nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Họ sống trong hang động và là những kẻ săn bắn hái lượm hoang dã.
    • Các hang động và hệ thống hang động ở huyện minh hóa cũng là một trong những hang động lớn hơn, nhưng chúng chưa được khám phá rộng rãi. Động dài 2863m, sâu 49m, trong lòng có dòng sông ngầm chảy qua, trong hang có nhiều thạch nhũ rất đẹp và còn nguyên vẹn.
    • Xin giới thiệu một số hang động nổi tiếng tại đây:

     Hang động (Hang nước) là danh lam thắng cảnh tiêu biểu nhất trong hệ thống hang động thuộc Khu thắng cảnh Feng Nha-Gebang. Với tổng chiều dài 7.729 mét, 14 hang động và dòng sông ngầm dài 13.969 mét là nơi kỳ diệu và lộng lẫy nhất. Cổng cao khoảng 10 mét và rộng 25 mét. Nhìn từ trên cao, nhũ đá trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy…

     Cạnh đó là Thiên Sơn Động (động khô) nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý thì từ xa xưa, dòng sông ngầm đã khô cạn chỉ còn lại những vòm đá. Cột đá trắng và xanh ngọc bích. Các nhũ đá trong hang đã được nước mưa hấp thụ và hòa tan sau hàng triệu năm hoạt động kiến ​​tạo từ đá vôi karst, và từ đỉnh hang chảy xuống, tạo thành những nhũ đá vô cùng kỳ dị, như sư tử, ngai vàng, tượng Phật khổng lồ… Nước mưa liên tục rơi xuống đáy hang, tạo thành hang với măng đá Canxi. Những phiến đá, măng đá, nhũ đá, sông ngầm muôn hình vạn trạng. Đây dường như là nơi hội tụ mọi vẻ đẹp hoàn hảo nhất của tạo hóa, và là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất.

     Ngoài ra còn có Động Paradise, được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất châu Á và là một trong những hang động ngoạn mục nhất mà nhóm từng đến thăm. Động Thiên Đường hùng vĩ, tráng lệ và có ý tưởng kỳ quái, gợi cho những người khám phá về thiên đường nơi hạ giới (do đó có tên gọi động).

     Xem Thêm: 18 mẫu tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn và đầy đủ

     Đặc biệt mới đây, đoàn thám hiểm người Anh đã phát hiện ra một trong những hang động mới nhất, Sơn Đoòng. Hang động này được cho là hang động lớn nhất thế giới. Hang động lớn nhất ở sơn động dài hơn 5 km, cao 200 m, rộng 150 m. Với kích thước này, hang sơn đồng vượt hang hươu ở Công viên quốc gia Gunung Mulu ở Sarawak, Malaysia và lớn gấp 4-5 lần hơn những hang động bình thường và lớn hơn Động Thiên Đường.

     Hang Sông Hàn được ví như một bức tranh “tuyệt sắc giai nhân”, bên trong có nhiều nhũ đá với hình thù kỳ lạ, đặc biệt hơn cả là có một khu rừng nguyên sinh mọc bên trong. lỗ tim. Các nhà địa chất thế giới đánh giá Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

     Hệ thống Heshan

     Ngoài hệ thống hang động kỳ vĩ của Vườn quốc gia Phong Nha Kì Bàng, khu vực này còn có hệ thống sông ngòi phức tạp và sông ngầm dài nhất. Vùng phong-kẻ bang có 3 con sông chính là sông troóc, sông gọn và sông son, dòng sông trong xanh chảy giữa rừng núi đá tạo nên một phong cảnh nên thơ, đẹp như tranh thủy mặc thu hút khách du lịch.

     Ngoài ra, khu vực đàng hoàng – kẻ bang còn có hàng chục con suối, thác nước đẹp như: thác gió, thác me loan, suối nước mooc phun ra từ chân núi đá vôi, suối tra ang…

     Ngoài ra còn có hàng chục đỉnh núi có độ cao hơn 1000m, hiểm trở chưa từng có dấu chân người, là những khu du lịch thể thao leo núi, mạo hiểm rất hấp dẫn. Thông thường, các đỉnh của co rilata cao 1.128 mét và của co preu cao 1.213 mét. Những thung lũng thích hợp cho du lịch sinh thái xen giữa những đỉnh núi cao trên 1.000m so với mực nước biển.

     Đa dạng sinh học

     Tại vườn quốc gia phong nha kẻ bàng hiện còn một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, ít bị tác động và có tính đa dạng sinh học cao. Vườn quốc gia Phong Nha Kibung có 15 kiểu sinh cảnh lớn và 10 kiểu thảm thực vật quan trọng. Rừng kín thường xanh chiếm 93,57% tổng diện tích, trong đó 83,74% là hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi điển hình, còn lại rất ít và phần lớn không bị tác động.

     Ở khu vực này, theo tài liệu khảo sát, vốn là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật đặc hữu của rừng núi đá vôi như: cói, lục bình, trầm hương, nghiến, sang, ba khía, sao… nha – Cobon đã ghi lại những Có 198 họ, 62 bộ, 11 lớp, 6 ngành, 1006 chi và 2951 loài thực vật. Trong đó có 112 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 39 loài được ghi trong Nghị định 32-2006/NĐ-CP, 121 loài được ghi trong Sách đỏ của IUCN và 01 loài được ghi trong phụ lục trích dẫn. Đa dạng hệ thực vật của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bao gồm sự đa dạng về thành phần loài, nguồn gen và nguồn thực vật. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều loài thực vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên, chẳng hạn như bách đá xanh, lan đốm, bách xanh, lan xoắn và các loài thực vật quý hiếm khác.

     Vườn quốc gia Phong Nha Kì Bàng còn là nơi sinh sống của 1.394 loài động vật, thuộc 835 chi, 289 họ, 66 bộ, 12 lớp và 4 họ. Trong đó có 110 loài được đưa vào Sách đỏ IUCN và 83 loài được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Sự đa dạng động vật của Vườn quốc gia Corbang bao gồm các nhóm động vật có xương sống (động vật có vú, chim, lưỡng cư-bò sát, đa dạng cá) và toàn bộ hệ động vật. Động vật không xương sống (động vật chân đốt, giun dẹp, động vật thân mềm).

     Trong 20 năm qua, trên thế giới đã ghi nhận và công bố 38 loài khoa học mới, trong đó có 02 loài chim, 03 loài ếch nhái, 18 loài bò sát, 06 loài nhện và 09 loài cá. Năm 1996, một loài cá mới được phát hiện ở Việt Nam, và đặc biệt năm 2012, các nhà khoa học đã ghi nhận được mẫu của loài Chuột núi đá dài (Laonastes aenigmamus) thuộc chi Laonestes tại khu vực mở rộng của Vườn quốc gia Phong Nha – đại bàng—là đại diện duy nhất còn tồn tại của một họ động vật có vú cổ đại (diatomyidae) được cho là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm. Đây là loài mới được tìm thấy ở Phong Nha-Kẻ Bàng và là loài mới bổ sung vào danh sách các loài thú của Việt Nam. Việc phát hiện chuột đá Trường Sơn là một trong những kỷ lục quan trọng nhất về đa dạng sinh học trên thế giới và thậm chí là trên thế giới, khẳng định nhóm động vật này không chỉ giới hạn ở Lào mà còn tồn tại ở Việt Nam.

     Rừng trên núi đá vôi là nơi cư trú của nhiều loài linh trưởng nhất Việt Nam, trong đó đã ghi nhận được 10 loài chiếm khoảng 50% tổng số loài linh trưởng của Việt Nam, 7 loài linh trưởng thuộc bộ trật tự linh trưởng. Sách đỏ Việt Nam Sách đỏ Việt Nam liệt kê 7 loài, đặc biệt là voọc Hà Tĩnh, sao la và voọc mang. So với các khu bảo tồn và vườn quốc gia khác ở Việt Nam, mức độ phong phú về động vật của Phụng Nha-Gebang khá cao. Số loài quý hiếm, đặc biệt là linh trưởng, lớn nhất cả nước. Vì vậy, nơi đây được coi là nơi có hệ thống tự nhiên đa dạng nhất trong tất cả các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển quốc gia trên thế giới.

     Đặc biệt trong các hang động của Vườn quốc gia Phong Nha Kì Bàng có nhiều loài động vật lạ, nhiều loài sống trong hang động thiếu ánh sáng như cá, tôm, bò cạp không mắt…

     Giá trị khảo cổ, lịch sử, văn hóa

     Ngoài thảm thực vật và nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, khu vực Phong Nha-Gebang còn là hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa đã và đang tồn tại, có giá trị qua nhiều thời đại như di tích khảo cổ học thời tiền sử, di chỉ Chămpa cổ đại và Văn hóa Việt Nam, cũng như di tích căn cứ Kim Hán Nghĩa chống Pháp ở núi Mã Lai vào cuối thế kỷ thứ 10.

     Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên đường mòn Hồ Chí Minh như bến phà Xuân Sơn, bến phà Nguyễn Văn Lai, ngầm Chà Áng, hang Pắc Cò, hang Y tá ở số 20 đường Quyết Thành… đều đã đi vào huyền thoại liên kết với chúng. Những chiến công hiển hách và sự hy sinh cao cả của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc.

     Mọi người sống

     Bao quanh Vườn quốc gia phong nha – kẻ bàng là vùng đệm có diện tích 219.855,34 ha thuộc 13 xã (gồm các xã văn minh thuộc huyện minh hóa; xã hòa sơn, trung hòa, thượng, trọng; tân trạch, thượng trạch; , bo tse County Chunze County, Fuze County, Shanze County, Fuding County, Xingze County và Changshan County của Quảng Ninh County). Với dân số hơn 47.000 người, chủ yếu gồm 3 dân tộc: Jing, Bulu-Wenqiao và Chu. Hầu hết là dân tộc Kinh (hơn 90% dân số).

     Trong vùng lõi và vùng đệm của VQG có 2 dân tộc thiểu số là bru – văn kiều và các dân tộc khác: văn kiều, tri, khua, ma coong, Chứt và các dân tộc khác. : sách, bạn, rục, a rem, mã thẳng. Đời sống của người Chứt và dân tộc Bru-vân kiều mang nhiều sắc thái văn hóa độc đáo, nhiều nét sinh hoạt từ thời nguyên thủy vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Mỗi dân tộc ở khu vực này đều có tập quán sinh hoạt, nét văn hóa đặc trưng như lễ đánh trống của người ma coong, hát tuồng bội của người kinh ở khương ha… Nhiều nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về các dân tộc thiểu số rất hấp dẫn ở đây. điểm du lịch văn hóa vùng phong-ke bang.

     Khu du lịch Decent – Colbang đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong những năm qua. Ngày càng có nhiều du khách đến Quảng Bình để khám phá Vườn quốc gia Phong Nha Kì Bàng, đặc biệt kể từ khi Vườn quốc gia Phong Nha – Kì Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Cùng với Thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nga-Kỳ Bàng, tuyến du lịch miền Trung độc đáo “Con đường di sản miền Trung” đã hình thành và lan tỏa, thu hút nhiều du khách

     Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người đàn bà hàng chài 2 Dàn ý & 5 bài văn hay lớp 12

     Xem thêm:  Hướng dẫn học Excel cơ bản cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *